VNTB – Hai hàng không mẫu hạm Hải quân Mỹ tập trận ở Biển Đông


Ảnh tượng trưng minh họa

Hai nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ đã bắt đầu hoạt động ở vùng biển tranh chấp ở Biển Đông hôm thứ Ba, màn thể hiện năng lực hải quân mới nhất của chính quyền Biden khi Hoa Kỳ cam kết đứng vững trước các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Hải quân Mỹ cho biết, các tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz cùng các tàu tuần dương và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đang cho thấy khả năng hoạt động của Hải quân Mỹ trong những môi trường có độ giao thông cao và nhiều thách thức.

Hai nhóm tấn công có khoảng 120 máy bay chiến đấu.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ 1,3 triệu dặm vuông Biển Đông. Kể từ năm 2014, họ đã biến các bãi đá ngầm và bãi cát thành các đảo nhân tạo, có trang bị thêm tên lửa, đường băng và hệ thống vũ khí – chống lại các chính phủ có tuyên bố chủ quyền chồng chéo là Philippines, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Brunei và Đài Loan.

Bắc Kinh phản ứng gay gắt bảy tháng trước khi Mỹ triển khai hai nhóm tấn công tàu sân bay đến đó, lần đầu tiên sau sáu năm có hai tàu sân bay hoạt động song song trên Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: “Hành động của Mỹ nhằm tạo ra sự chia cắt giữa các quốc gia, thúc đẩy quân sự hóa Biển Đông và phá hoại hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Trong bài phát biểu hôm thứ Năm, Biden mô tả Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất” của Mỹ và vạch ra kế hoạch đối đầu với “cuộc tấn công của Bắc Kinh vào nhân quyền, sở hữu trí tuệ và quản trị toàn cầu” .

Và trong một cuộc phỏng vấn với CBS News hôm Chủ nhật, Biden nói rằng Washington đang ở trong “sự cạnh tranh gay gắt” với Trung Quốc.

Nhưng Biden và các quan chức trong chính quyền của ông đã cam kết hợp tác với các đồng minh của Mỹ chống lại Bắc Kinh.

“Tôi sẽ không làm theo cách Trump đã làm”, Biden nói về chính quyền tiền nhiệm của mình, vốn thường đưa ra chính sách liên quan đến Trung Quốc mà không tham khảo ý kiến của các tổ chức và người chơi trong khu vực.

“Chúng tôi sẽ tập trung vào các quy tắc quốc tế về đi đường,” Biden nói với CBS. ,” Biden nói với CBS.

Hải quân Mỹ cho biết họ đã tuân thủ các quy tắc quốc tế hai lần trong tuần qua khi họ thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Thái Bình Dương. Thứ Năm tuần trước, Hải quân Hoa Kỳ đã gửi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S McCain qua eo biển Đài Loan, nằm giữa Trung Quốc và Đài Loan tự quản. Hôm thứ Sáu, tàu chiến này đã đi gần quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Một tuyên bố của Hải quân Hoa Kỳ cho biết cái gọi là hoạt động tự do hàng hải gần Hoàng Sa hôm thứ Sáu đã “duy trì các quyền, tự do và việc sử dụng hợp pháp vùng biển được công nhận trong luật pháp quốc tế”.

Chuẩn đô đốc Hoa Kỳ Doug Verissimo, chỉ huy, Nhóm tấn công tàu sân bay số 9, do tàu Roosevelt dẫn đầu, cho biết hoạt động tàu sân bay kép hôm thứ Ba đã được thực hiện “để đảm bảo rằng chúng tôi thông thạo chiến thuật để đáp ứng thách thức duy trì hòa bình và chúng tôi có thể tiếp tục cho các đối tác và đồng minh trong khu vực thấy rằng chúng tôi cam kết thúc đẩy một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. “

Kể từ khi nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, chính quyền Biden đã tái khẳng định cam kết của mình với các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực, đặc biệt cho Philippines và Nhật Bản biết rằng các hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đều nằm trong các hiệp ước phòng thủ chung buộc Washington phải bảo vệ chúng.

Việt Nam Thời Báo

Comments are closed.