Volodymyr Zelensky đả kích Henry Kissinger cho rằng ông này đang sống thời Đức Quốc Xã năm 1938


Spread the love

Tổng thống Ukraine so sánh ý tưởng này với sự xoa dịu của Đức Quốc xã Qua natalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGA Ngày 26 tháng 5 năm 2022 •

Volodymyr Zelensky đã cảnh báo phương Tây không nên xoa dịu Nga
Volodymyr Zelensky đã cảnh báo phương Tây không nên xoa dịu Nga . TÍN DỤNG : Fabrice Coffrini / AFP

Volodymyr Zelensky đã lên án những lời kêu gọi Ukraine nhượng một phần lãnh thổ cho Nga, so sánh việc này với sự xoa dịu Adolf Hitler trước Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trong bài phát biểu quốc gia vào cuối ngày thứ Tư, ông Zelensky đã phản đối sự gia tăng các lời kêu gọi Ukraine tìm kiếm hòa bình với Điện Kremlin bằng cách chấp nhận để Nga thống trị lãnh thổ họ đã chiếm được.

Sau khi Henry Kissinger, chính khách kỳ cựu của Mỹ, nói với các nhà lãnh đạo thế giới tại Davos rằng phương Tây nên thúc đẩy Ukraine nhượng bộ Vladimir Putin, đồng thời cảnh báo rằng việc hạ nhục Nga có thể gây ra hậu quả tai hại cho sự ổn định lâu dài tại châu Âu.

Ông Zelensky nói: “Bất kể nhà nước Nga làm gì, luôn luôn có người nói: hãy nghĩ đến lợi ích của (Nga).

Ông nói: “Có vẻ ông Kissinger không phải sống năm 2022 mà là năm 1938, ông ấy nghĩ là đang nói chuyện với một số khán giả không phải ở Davos, mà là ở Munich (Đức Quốc Xã) vào thời điểm đó”.

Tổng thống Ukraine cho biết lời kêu gọi này giống với các chính sách xoa dịu Đức Quốc xã được thúc đẩy bởi Neville Chamberlain và Thỏa thuận Munich.

Ông cũng đề cập lịch sử gia đình của ông Kissinge đã chạy trốn Đức Quốc xã khi còn là một thiếu niên.

Volodymyr Zelensky nói: “Ông ấy 15 tuổi, ông ấy hiểu mọi thứ một cách hoàn hảo. Không ai nghe ông ấy nói cần phải thích nghi với Đức Quốc xã thay vì chạy trốn hoặc chiến đấu với chúng”.

Henry Kissinger 98 tuổi có bài phát biểu trên sân khấu
Ông Kissinger chạy trốn Đức Quốc xã khi còn là một thiếu niên TÍN DỤNG : Adam Berry / Getty Images

Ông Kissinger, cựu ngoại trưởng Mỹ 98 tuổi, là kiến ​​trúc sư trong Chiến tranh Lạnh, người mà ông Putin rất coi trọng, nói rằng cuộc chiến ở Ukraine phải được chấm dứt càng sớm càng tốt.

“Lý tưởng nhất, đường phân cách nên là sự trở lại nguyên trạng trước đó. Theo đuổi cuộc chiến đi quá thời điểm đó sẽ không phải vì tự do của Ukraine, mà là một cuộc chiến mới chống lại chính nước Nga,” ông (K) nói.

Các quan chức ở Kyiv tuần trước đã tỏ ra tức giận khi một bài xã luận trên New York Times gợi ý rằng Ukraine sẽ “phải đưa ra những quyết định đau đớn về lãnh thổ” để kết thúc chiến tranh.

Trong một bài xã luận của The Kyiv Independent, ấn phẩm tiếng Anh hàng đầu của Ukraine, đã đả kích đề xuất này, cho rằng sự xoa dịu sẽ chỉ khuyến khích ông Putin, người có tham vọng thống trị Ukraine, gia tăng chiến tranh hơn kể từ cuộc xâm lược Ukraine vào năm 2014.

“Việc cho phép Nga sáp nhập Crimea khuyến khích Nga cố gắng nuốt chửng Donbas. Khi Nga xâm lược Ukraine năm 2014 một quốc gia có chủ quyền và giết hại dân thường, phản ứng trầm lặng của các lãnh đạo thế giới khác khiến nhà độc tài đẫm máu Nga cảm thấy được trao quyền để tiến thêm nhiều hơn nữa, ”Kyiv Independent cho biết.

Ba tháng sau khi xe tăng của Nga tràn vào Ukraine, cuộc chiến hiện chủ yếu được kiềm chế ở các khu vực Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine, những khu vực này đã bị lực lượng ly khai do Điện Kremlin hậu thuẫn đánh phá từ năm 2014.

Nga dường như đã từ bỏ nỗ lực chiếm các thành phố lớn nhất của Ukraine, Kyiv và Kharkiv, nhưng họ vẫn kiểm soát những vùng đất rộng lớn ở miền Đông Ukraine, nơi các cơ quan chiếm đóng Nga cho biết họ chuẩn bị cho một cuộc sáp nhập hoàn toàn vùng này vào Nga.

Theo The Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.