Vũ Hán tái bùng phát dịch, người dân tích trữ hàng hóa, xếp hàng dài trước các siêu thị


Ảnh chụp người dân Vũ Hán đổ xô đi mua nhu yếu phẩm vào ngày 2/8. (Ảnh: Getty Images)
  • Thứ năm, 05/08/2021

Virus Trung Cộng (virus corona, COVID-19) đang lây lan ra khắp Trung Quốc, các ca nhiễm mới đã xuất hiện ở ít nhất hơn mười tỉnh. Chính quyền thành phố Vũ Hán cũng đã kiểm soát chặt chẽ trở lại, người dân địa phương bắt đầu đổ xô đi mua sắm, xếp hàng dài trước các siêu thị. Các chuyên gia cho biết, Trung Cộng chưa bao giờ thực sự đưa được số ca nhiễm về “không”.

Trong trận dịch vào năm ngoái, Vũ Hán đã trải qua một đợt phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài 76 ngày, kể từ giữa tháng 5, chính quyền tuyên bố đã đạt đến cái gọi là “không có ca nhiễm”.

Tuy nhiên, với sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp nhiễm chủng đột biến Delta, sau khi Vũ Hán xuất hiện một ca nhiễm ở địa phương vào hôm thứ Ba (3/8), chính quyền đã buộc phải áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt một lần nữa. Tỉnh Hồ Bắc tuyên bố rằng đã chuyển sang trạng thái thời chiến, 11 triệu công dân trong thành phố Vũ Hán đã phải làm xét nghiệm acid nucleic. Vì Trung Cộng luôn che giấu dịch bệnh nên ngoại giới tin rằng con số bệnh nhân và phạm vi lây nhiễm mà chính quyền công bố là thấp hơn nhiều so với tình hình thực tế.

Cục Giáo dục thành phố Vũ Hán đã ra thông báo khẩn cấp và yêu cầu bắt đầu từ ngày 3/8, tất cả các lớp học thêm để thi tốt nghiệp trung học cơ sở và trung học phổ thông, các chuyến đi nghiên cứu, huấn luyện quân sự, các cơ sở giáo dục và đào tạo tư nhân và các hoạt động giáo dục, giảng dạy và tụ tập ngoài giờ học chính quy đều phải tạm dừng. Tạm hoãn du lịch ra ngoại tỉnh, không xuất ngoại , không rời khỏi Vũ Hán nếu không thật cần thiết.

Đài NPR ở Hoa Kỳ đưa tin rằng, tình trạng khủng hoảng thực phẩm đã xuất hiện trở lại ở Vũ Hán. Người dân đổ xô đi mua lượng lớn nhu yếu phẩm, một số kệ ở các cửa hàng đã trống không, nhiều siêu thị có đoàn người xếp hàng rất dài.

Ảnh chụp người dân Vũ Hán đổ xô đi mua nhu yếu phẩm vào ngày 2/8. (Ảnh: Getty Images)

Trên mạng Internet ở Trung Quốc lan truyền tin tức rằng “Tại quận Hán Dương, quận Giang Hạ, khu phát triển kinh tế Vũ Hán v.v. đã xuất hiện tình trạng tích trữ lương thực”. Chính quyền Vũ Hán đã cố gắng xoa dịu tâm lí hoảng loạn của người dân, đồng thời hứa hẹn sẽ giữ giá cả ổn định và bảo đảm đủ hàng tồn kho trong các cửa hàng.

Theo kênh TVBS News của Đài Loan, chính quyền thành phố Vũ Hán đã phong tỏa một số cộng đồng được cho là có nguy cơ lây nhiễm cao, chỉ có thể vào chứ không thể ra, khiến một số cư dân lo sợ. Một cư dân ở Vũ Hán nói rằng: “Nhìn xem siêu thị có gì không thì mua, có thể mua thì mua một chút, vì chợ đã bị phong tỏa rồi, không còn gì để bán nữa”.

Virus đã lan ra hơn mười tỉnh ở Trung Quốc. Bắc Kinh và Thượng Hải cũng đã xuất hiện các ca nhiễm ở địa phương. Ít nhất hàng triệu người Trung Quốc đã phải cách ly tại nhà. Vào ngày 3/8, Bắc Kinh đã nâng cấp toàn diện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát một lần nữa, hạn chế hành khách từ 23 nhà ga trong khu vực tiến vào Bắc Kinh.

Ông Gordon G. Chang, một chuyên gia về Trung Quốc cho biết chế độ Trung Cộng chưa bao giờ thực sự kiểm soát được dịch bệnh. Các kênh truyền thông phương Tây không nắm được tình hình thực tế là do Trung Cộng kiểm soát chặt chẽ thông tin.

Ông nói: “Virus biến thể Delta hiện đang tấn công họ một cách nghiêm trọng”“Tôi nghĩ rằng Trung Cộng chưa bao giờ thực sự khống chế được nó”.

Do Từ Giản, Lâm Nghiên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Tags: , ,

Comments are closed.