Vụ hành hung gây chấn động: phơi bày sự thất bại của giáo dục và xã hội Trung Quốc


Phụng Minh | DKN

Ảnh: Youtube/看中土.

Một vụ bắt nạt ở Tân Tân, Thành Đô, Trung Quốc gần đây đã thu hút sự quan tâm của công chúng đại lục, rất nhiều người dân địa phương đã tập trung trước đồn cảnh sát, hy vọng họ sẽ đưa ra các thông báo chính thức. Tuy nhiên, thái độ phớt lờ của nhà chức trách đã khiến người dân giận dữ.

Gần đây một video truyền nhiệt trên mạng, cho thấy các nam nữ sinh có độ tuổi tương đồng đã đánh nhau. Qua đoạn video dài hơn 6 phút này, có thể thấy một cậu bé bị hai nữ sinh tát trước, sau đó bị nhiều nam sinh khác vừa cười vừa đánh và đá rất bạo lực.

Sinh viên họ Vương cho biết nguyên nhân vụ việc với các phóng viên rằng: “Khi nhóm người đang chơi bóng rổ, cậu bé kia đã vô tình làm hỏng quả bóng và phải đền 50 Nhân dân tệ. Khi đó, cậu ấy nói rằng mình không có tiền và nói đang làm thêm vào dịp hè, các bạn đợi bao giờ cậu ấy đủ tiền thì sẽ đóng phạt sau có được không? Nhưng bọn họ không đồng ý, còn tăng lên thành 200 tệ, sau lại nói 200 cũng không được, phải 500, giống như kiểu cho vay nặng lãi ngày càng lớn”.

Đoạn video nói trên đã thu hút sự chú ý lớn của dư luận, trên Weibo Trung Quốc đã có rất nhiều bình luận và tin nhắn.

Một đoạn video sau đó cho thấy vào tối ngày 11/8, nhiều người từ quận Tân Tân, Thành Đô , đã tập trung trước đồn cảnh sát. Phóng viên xác nhận có hàng trăm người có mặt trước đồn cảnh sát vào đêm ngày 11/8, bao gồm cả cha của nạn nhân, đến 12 giờ đêm vẫn còn người. Có hơn một chục cảnh sát đặc nhiệm có mặt tại hiện trường.

Từ thời điểm bố nạn nhân trình báo vụ việc vào ngày 5/8 đến khi người dân tập trung tại đồn công an vào ngày 11, không có thông báo chính thức nào.

Vào khoảng 11 giờ tối ngày 11/8, Văn phòng Công an Quận Tân Tân của thành phố Thành Đô đã phát đi một thông báo ngắn trên Weibo chính thức của mình, trong đó chỉ nêu chung chung rằng hai người đã có phát sinh ẩu đả vì chuyện vặt vãnh.

Thông báo khiến dư luận bất bình. Một cư dân mạng đăng bài viết: “Sự việc xảy ra vào ngày 2, và sự việc được đưa tin vào ngày 5. Vào ngày 11, sự việc đã khiến dư luận phẫn nộ và đã biểu tình giữa đêm để yêu cầu cảnh sát ra thông báo. Trong video, rõ ràng nhiều người đã dùng bạo lực với nạn nhận nhưng chỉ có một người được đề cập trong thông báo”.

Cư dân mạng khác nói: “Báo cáo của cảnh sát Tân Tân chỉ đơn giản là làm cho có lệ”.

Người khác nói: “Là chính phủ của nhân dân, tôn chỉ phục vụ nhân dân, có trách nhiệm với nhân dân hóa ra chỉ là lời khẩu hiệu kêu gào thôi. Thanh thiếu niên học về chính trị của chúng ta hiểu chính trị như thế nào? Như thế này họ còn ủng hộ luật pháp nữa không? Như thế này bảo họ làm sao mà ủng hộ chính phủ cho được”.

Sinh viên họ Vương nói với phóng viên rằng: “Thực tế, chuyện này rất phổ biến ở các trường học Trung Quốc. Nó chỉ tình cờ được tìm thấy trong video. Một viên đá đã gây ra hàng ngàn gợn sóng và bức xúc trong xã hội.”

Người dùng mạng tên “gangdepao” cho rằng: “Hệ thống giáo dục đã thất bại”.

Người dùng tên “luckman9908” cho biết: “Video đã bị xóa, nhưng những vấn đề được phản ánh trong video sẽ luôn in sâu trong lòng người xem. Tại sao chúng ta lại nuôi dạy thế hệ tiếp theo như những băng đảng bắt nạt? Tại sao chúng ta không thể có một thế hệ văn minh hơn, lý chí hơn, có thể thể hiện phong thái cao để giải quyết những mâu thuẫn và tranh chấp nhỏ giữa họ? Vì nhà trường và xã hội đã không dạy họ”.

Chỉ tính riêng từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2017, đã có ít nhất 8 vụ bắt nạt thanh thiếu niên được báo cáo công khai trên khắp đại lục. 

Bốn nam sinh đến từ trường trung học cơ sở số 3 Sơn Đông Đức Châu đã đấm và đá một cậu bé gầy gò và bảo cậu này quỳ xuống gọi “Ông nội”.

Một nam sinh cấp hai từ Trường trung học cơ sở số 2 thuộc Khu phát triển Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông đã bị một số học sinh ở Công viên Bắc Hải đánh chết vào ngày 11, vì nghi ngờ từ chối trả “phí bảo kê” cho chúng.

Tags: , ,

Comments are closed.