Vũ khí mới nhất của Mỹ chuyển đến Ukraine: Máy bay không người lái dài 2 foot, nặng 5 pound dùng cho các nhiệm vụ một chiều


Spread the love

Stavros AtlamazoglouThứ Hai, ngày 21 tháng 3 năm 2022, 6:09 chiều

Marine ra mắt máy bay không người lái Switchblade
Một lính thủy quân lục chiến Mỹ phóng máy bay không người lái Switchblade trong một cuộc tập trận vào năm 2020. Thủy quân lục chiến Mỹ / Cpl. Jennessa Davey
  • Mỹ đang gửi hỗ trợ an ninh trị giá hàng tỷ đô la cho Ukraine.
  • Gói viện trợ mới nhất bao gồm nhiều tên lửa phòng không Stinger và chống tăng Javelin do Mỹ sản xuất.
  • Nó cũng bao gồm 100 máy bay không người lái Switchblade, được thiết kế cho các nhiệm vụ một chiều chống lại các mục tiêu của kẻ thù.

Gói hỗ trợ mới nhất của Mỹ dành cho Ukraine, trị giá 800 triệu USD, bao gồm các loại vũ khí có thể gây thiệt hại cho các lực lượng xâm lược Nga.

Vũ khí chống tăng FGM-148 Javelin, hỏa tiễn phòng không FIM-92 Stinger và hỏa tiễn không điều khiển chống tăng AT-4, cũng như súng phóng lựu, áo giáp và hàng chục triệu viên đạn, chỉ là một số biện pháp viện trợ Mỹ đang gửi cho Kyiv.

Gói mới nhất cũng bao gồm 100 hệ thống không người lái chiến thuật Switchblade – còn được gọi là “máy bay không người lái kamikaze” – có thể khiến cuộc sống của quân Nga trở nên khó khăn hơn.

Switchblade

Marine với máy bay không người lái Switchblade
Một lính thủy quân lục chiến Mỹ chuẩn bị một chiếc Switchblade trong cuộc tập trận vào ngày 3 tháng 3. Thủy quân lục chiến Mỹ / Lance Cpl. Ryan Ramsammy

Lần đầu tiên được phát triển để chống lại quân nổi dậy ở Afghanistan, Switchblade đã trở thành vũ khí chủ lực trong kho vũ khí thông thường và đặc biệt của quân đội Hoa Kỳ.

Có hai phiên bản máy bay không người lái Switchblade, Switchblade 300 và Switchblade 600. Điều khác biệt giữa chúng là kích thước của bom và đạn mà chúng mang theo.

Switchblade 300 mang một lượng nổ có kích thước bằng một quả mìn Claymore – được tạo ra từ thuốc nổ C-4 và hàng trăm ổ bi kim loại nhỏ – và được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu bộ binh và pháo binh.

Với độ cao 2 feet và nặng hơn 5 pound một chút, Switchblade 300 có thể được phóng từ một ống nhỏ giống như súng cối, với tốc độ 100 dặm / giờ, phạm vi hoạt động rất ngắn, chỉ trong 15 phút (hoặc 6 dặm), do đó nó mang tính chiến thuật.

Switchblade 600 có lượng nổ lớn hơn, phạm vi hoạt động lâu hơn. khoảng 40 phút (hoặc 24 dặm) và tốc độ bay 70 dặm / giờ, trọng lượng cũng nặng hơn, ở mức 120 pound. Với sức nổ tương tự như hỏa tiễn chống tăng Javelin, Switchblade 600 được thiết kế để tiêu diệt xe tăng và thiết giáp.

Cả hai loại vũ khí này đều có GPS dẫn đường đến mục tiêu, có thể tấn công mục tiêu di động và đứng yên. Chúng cũng có chức năng “tắt sóng” cho phép hủy bỏ cuộc tấn công nếu tình hình trên mặt đất thay đổi – ví dụ: nếu có dân thường gần mục tiêu.

Thủy quân lục chiến với máy bay không người lái Switchblade 300
Một lính thủy quân lục chiến Mỹ với máy bay không người lái Switchblade 300 vào năm 2019. Thủy quân lục chiến Mỹ / Cpl. Timothy J. Lutz

Bộ Tư lệnh Đặc biệt Hoa Kỳ đã sử dụng Switchblade 300 từ đầu năm 2010 và vào tháng 9, họ đã trao cho nhà thầu quân sự AeroVironment một hợp đồng trị giá 20 triệu đô la cho Switchblade 600.

“Chúng tôi đã sử dụng Switchblade một thời gian. Chúng thực sự hiệu quả vì tạo ra khoảng cách giữa người điều khiển và mục tiêu. Nó có kết quả ở Syria và Iraq khi chống lại ISIS”, một lính Mũ nồi xanh (lực lượng đặc biệt) trong một đơn vị Vệ binh Quốc gia nói.

Các phiến quân IS thường tìm tiêu diệt các đội đặc nhiệm hoặc các căn cứ hành quân tiền phương bằng bom xe kích nổ. “Trong một số trường hợp, chúng tôi sẽ sử dụng Switchblade để chận đánh trên đường. Đây cũng là một lựa chọn tốt cho chiến tranh đô thị vì rất chính xác và tránh thiệt hại tài sản”, Green Beret cho biết.

Ngoài các cuộc tấn công, Switchblade có thể thu thập thông tin tình báo chiến thuật, tiến hành giám sát, thu thập mục tiêu và cung cấp tin trinh sát cho người điều khiển và giúp các chỉ huy biết tình huống tốt hơn trên chiến trường.

Brett Hush, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc sản phẩm về hệ thống hỏa tiễn chiến thuật tại AeroVironment, cho biết sau khi công ty nhận được hợp đồng SOCOM .

Mô hình 600 cũng có thể dễ dàng vận chuyển và khai triển từ các bệ cố định và di động, cho phép người dùng áp đảo mục tiêu trong khi giảm thiểu sự tiếp xúc với hỏa lực của đối phương, Hush nói.

Vũ khí cầm tay so với máy bay không người lái

Các phi công Hoa Kỳ chuẩn bị một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Không quân Hoa Kỳ khi nó khởi hành nhiệm vụ tại Sân bay Kandahar, Afghanistan ngày 9 tháng 3 năm 2016. Ảnh chụp ngày 9 tháng 3 năm 2016. REUTERS / Josh Smith
Các phi công Mỹ chuẩn bị một máy bay không người lái MQ-9 Reaper cho một nhiệm vụ ở Afghanistan vào năm 2016. Thomson Reuters

Sự khác biệt giữa vũ khí nói trên (loại cầm tay) và máy bay không người lái cỡ lớn rất đơn giản: loại cầm tay có thể hủy bỏ được và loại sau cung cấp các thu thập thông tin tình báo và tấn công bền vững cho các chỉ huy.

Một khi đã bắn ra, đạn sẽ không quay lại. Chúng mang bản chất chiến thuật và nhằm giải quyết các vấn đề mà một đơn vị nhỏ gặp phải trên mặt đất. Ví dụ, một trung đội Biệt động quân hoặc Hải quân SEAL ở Afghanistan sẽ sử dụng Switchblade 300 để tiêu diệt các chiến binh Taliban đang tẩu thoát bằng xe máy.

Các máy bay không người lái có kích thước lớn hơn, chẳng hạn như MQ-9 Reaper hoặc RQ-4 Global Hawk, nhằm cung cấp phạm vi bao phủ gần như liên tục của chiến trường cho phép các chỉ huy trên mặt đất và bộ chỉ huy đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Máy bay không người lái có vũ trang như Reaper cũng có thể hỗ trợ trên không gần hoặc tiến hành các cuộc tấn công chính xác.

Loại vũ khí cầm tay cũng rẻ hơn. Một máy bay MQ-9 giá 56 triệu USD và hỏa tiễn AGM-114 Hellfire bắn ra có giá hơn 100.000 USD . Một chiếc Switchblade 300 có giá khoảng 6.000 đô la .

Cả hai đều được xem là “hệ thống bay không người lái” và mặc dù có vai trò khác nhau, cả hai đều là những cách hiệu quả về chi phí để theo dõi và tấn công các lực lượng đối lập đồng thời giảm rủi ro cho người điều khiển chúng.

Stavros Atlamazoglou là một nhà báo quốc phòng chuyên về các hoạt động đặc biệt, một cựu binh quân đội Hellenic (phục vụ quốc gia với Tiểu đoàn Thủy quân lục chiến 575 và Bộ Chỉ huy Lục quân), và tốt nghiệp Đại học Johns Hopkins.

Đọc bài viết gốc trên Business Insider

https://currently.att.yahoo.com/news/finlands-people-now-strongly-back-103211816.html

Tags: , , ,

Comments are closed.