WHO thành lập nhóm mới truy tìm nguồn gốc virus


Ông Peter Ben Embarek và bà Marion Koopmans, hai thành viên của nhóm WHO đến dự cuộc họp báo nghiên cứu chung giữa WHO-Trung Quốc tại một khách sạn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 09/02/2021. (Ảnh: Aly Song/Reuters)TÂY DƯƠNG

  • Reuters
  • Chủ nhật, 15/08/2021

GENEVA—Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Sáu (13/08) cho biết họ đang thành lập một nhóm mới để truy tìm nguồn gốc của virus corona, tìm cách chấm dứt cái mà họ gọi là “ghi điểm chính trị” đã cản trở các cuộc điều tra.

Sự bất lực của WHO trong việc không thể cho biết virus bắt đầu lây lan từ đâu và như thế nào đã làm gia tăng căng thẳng giữa các quốc gia thành viên, đặc biệt là giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nơi các ca nhiễm COVID-19 lần đầu tiên được xác định ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

WHO kêu gọi tất cả các chính phủ hợp tác để đẩy nhanh các nghiên cứu về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và “phi chính trị hóa tình hình.”

Tổ chức này chỉ rõ rằng một nhóm tư vấn mới được gọi là Nhóm Cố vấn Khoa học Quốc tế về Nguồn gốc của Các Mầm bệnh Mới sẽ hỗ trợ “việc tiến hành nhanh chóng” các nghiên cứu sâu hơn.

truy tìm nguồn gốc virus
Một tấm biển hiệu có logo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở cổng vào trụ sở chính của tổ chức này ở Geneva, hôm 08/05/2021. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)

Hôm 13/08, ông Fadela Chaib, phát ngôn viên của WHO cho biết tại cuộc họp giao ban của Liên Hiệp Quốc rằng, “Chúng ta nên làm việc cùng nhau. Quý vị, tôi, tất cả mọi người đều muốn biết nguồn gốc của đại dịch tồi tệ nhất trong cả thế kỷ này.”

Cùng ngày, Hoa Thịnh Đốn đã hoan nghênh kế hoạch này của WHO, lưu ý “việc nhấn mạnh vào các nghiên cứu và dữ liệu dựa trên cơ sở khoa học thúc đẩy các nỗ lực nhằm tìm ra nguồn gốc của đại dịch này để chúng ta có thể phát hiện, ngăn chặn và ứng phó tốt hơn với các đợt bùng phát dịch bệnh trong tương lai.”

Hồi cuối tháng Năm, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho các nhân viên tìm ra câu trả lời về nguồn gốc COVID-19 và báo cáo lại sau 90 ngày.

Trong báo cáo cuối cùng của tổ chức này, được viết chung với các nhà khoa học Trung Quốc, một nhóm do WHO đứng đầu, đã dành bốn tuần ở tại và xung quanh thành phố Vũ Hán vào tháng Giêng và tháng Hai, đã nói rằng virus có thể đã được truyền từ dơi sang người qua một loài động vật khác. Nhóm này nói rằng một vụ rò rỉ từ một phòng thí nghiệm như là một nguyên nhân [của đại dịch] là “cực kỳ khó xảy ra.”

truy tìm nguồn gốc virus
Ông Peter Ben Embarek và các thành viên khác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc của căn bệnh do virus corona (COVID-19), đến Phi trường Quốc tế Phố Đông ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 10/02/2021. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Tuy nhiên, trong một bộ phim tài liệu được phát sóng tại quê hương Đan Mạch của ông hôm thứ Năm (12/08), trưởng phái bộ WHO Peter Ben Embarek cho biết giả thuyết [rò rỉ] phòng thí nghiệm này xứng đáng được nghiên cứu thêm. Reuters đã không liên lạc được với ông Ben Embarek để đưa ra thêm bình luận hôm 13/08.

Một quan chức của WHO nói rằng tuyên bố của họ về việc đưa nghiên cứu nguồn gốc virus phát triển thêm một bước nữa không liên quan đến những nhận xét đó, lưu ý rằng cuộc phỏng vấn ông Ben Embarek đã được quay phim vài tháng trước.

Trung Quốc cho biết họ chưa bao giờ từ chối việc hợp tác truy tìm nguồn gốc COVID-19, truyền thông nhà nước dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này cho hay.

Do Emma Farge của Reuters thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo
 bản gốc từ The Epoch Times

Theo Epoch Times Tiếng Việt

Tags: , , , ,

Comments are closed.