Xe tăng Challenger II của Anh có thể làm thay đổi chiến trường ở Ukraine


Sự bảo vệ xe được cung cấp bởi áo giáp Chobham và Dorchester sẽ cho phép các phương tiện sống sót sau các đòn tấn công trực tiếp từ xe tăng T-72 của Nga

Đaminh Nicholls, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP Ngày 11 tháng 1 năm 2023 •

Xe tăng Challenger II của Anh sẽ là phương tiện bọc thép mạnh nhất được tặng cho Ukraine, nếu chính phủ Rishi Sunak quyết định tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Sự bảo vệ an toàn được cung cấp do áo giáp Chobham và Dorchester – thành phần chính xác của chúng được xếp loại bí mật – sẽ cho phép các phương tiện sống sót sau các đòn tấn công trực tiếp từ xe tăng T-72 của Nga.

Sẽ có một số an ninh của Whitehall lo sợ những bí mật quân sự tiên tiến như vậy sẽ rơi vào tay Nga.

Tuy nhiên, có vẻ như sự kháng cự dai dẳng của Kiev và khả năng tấn công của các lực lượng Ukraine đã thuyết phục những người ủng hộ về sự cần thiết phải cung cấp sức mạnh chiến đấu tiên tiến hơn; chuyển từ đảm bảo Ukraine không thua sang đảm bảo đất nước chiến thắng.

Vào năm 1994, tôi là một sĩ quan kỵ binh trẻ dễ bị kích động đang cố gắng theo dõi ba chiếc xe tăng mà Nữ hoàng vừa trao cho tôi.

Tôi đã được hướng dẫn trong nhiệm vụ này bởi Trung sĩ Quân đội luôn kiên nhẫn và hiểu biết mọi thứ của tôi, “Prof” Henderson – được đặt tên vì anh ấy có trình độ A.

Một ngày nọ, Sĩ quan chỉ huy yêu cầu những chàng trai trẻ chúng tôi viết một bài luận về sự nghiệp quân sự đã chọn của chúng tôi trong chiến tranh xe bọc thép. Chúng tôi được yêu cầu khám phá những tiện ích có thể có trong tương lai của xe tăng, dựa trên vô số cách thức sáng tạo mà chúng có thể trở nên dư thừa trên chiến trường hiện đại.

Tôi lập luận rằng nếu xe tăng – vẫn là cách hiệu quả nhất để tối đa hóa bộ ba thần thánh của chiến tranh bọc thép: hỏa lực, khả năng bảo vệ và tính cơ động – có thể được loại bỏ khỏi chiến trường một cách trực quan, nhiệt độ, điện tử và chiến thuật, thì sẽ có một tương lai cho “tàu đổ bộ” của Churchill.

Một vài năm trôi qua nhanh chóng, và một hoặc hai bước nhảy vọt trong công nghệ, và cuộc tranh luận vẫn đang diễn ra gay gắt về việc liệu những con quái vật ì ạch này có vị trí nào trên tuyến đầu của một cuộc chiến tranh hiện đại hay không.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/db0a4d08-39ce-405c-83df-068ab020f565.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F01%2F10%2Fchallenger-tank-2-ukraine-alter-war-russia-britain%2F&channel=Worldnews&id=db0a4d08-39ce-405c-83df-068ab020f565&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Chắc chắn, các nhà phê bình nói, máy bay không người lái là những tay súng bắn tỉa trên không mới, sẵn sàng tiêu diệt bất kỳ chiếc xe tăng nào đang ra khỏi chỗ ẩn nấp.

Hơn nữa, ngay cả khi gió quá mạnh đối với máy bay không người lái, hỏa tiễn chống tăng hai đầu đạn hiện đại hoặc mìn sẽ ngăn chặn chúng trên đường đi.

Tuy nhiên, có thể nói rất nhiều rằng xe tăng nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách mong muốn của Ukraine khi thảo luận về viện trợ quân sự cho những nỗ lực của họ nhằm đẩy lùi người Nga cắm trại ở nước họ. 

Đối với mỗi lỗ hổng không thể phủ nhận của xe tăng, có một biện pháp đối phó. Thông thường, điều này liên quan đến các bộ phận khác của quân đội: chẳng hạn như người điều khiển máy bay không người lái hoặc lực lượng phòng không của chính họ.

Ngoài ra, khả năng sử dụng hỏa lực chính xác, chết người khi tiếp xúc trực tiếp với các lực lượng Nga vẫn là một khả năng cực kỳ được mong đợi.

Có một câu châm ngôn quân sự cũ: “Xe tăng giống như áo khoác; bạn không cần chúng rất thường xuyên. Nhưng khi bạn làm, không có gì khác sẽ làm.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/4090210c-7172-4b01-903d-fe4af29624e6.html?i=2&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F01%2F10%2Fchallenger-tank-2-ukraine-alter-war-russia-britain%2F&channel=Worldnews&id=4090210c-7172-4b01-903d-fe4af29624e6&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Thế giới đã chứng kiến ​​mùa hè năm ngoái ở phía đông Kharkiv, khi Ukraine chọc thủng hàng phòng tuyến được bảo vệ mỏng manh của quân đội Nga và lao về phía đông, ngấu nghiến mặt đất khi cuộc rút lui của Moscow biến thành một cuộc tháo chạy.

Có nhiều khả năng điều đó có thể xảy ra một lần nữa, nếu các xe tăng hạng nặng như Challenger II và có lẽ Leopard II do Đức chế tạo do Ba Lan và Phần Lan tặng có thể được kết hợp với các phương tiện chiến đấu bộ binh mà Mỹ, Pháp và Đức đã hứa hẹn gần đây .

Chừng nào Ukraine còn có thể áp dụng chiến tranh “vũ khí phối hợp”, với xe tăng, bộ binh, pháo binh và không quân phối hợp với nhau, điều đó có thể khiến lực lượng của Vladimir Putin không thể ngăn chặn một bước tiến khác của Ukraine .

Các phương tiện như Challenger II và Leopard II được thiết kế đặc biệt để chiến đấu chống lại cùng một bộ mà Ukraine phải đối mặt ngày nay.

Bộ đó – đặc biệt là xe tăng T-72, mặc dù đang phục vụ trong quân đội Iraq – đã bị xe bộ binh Bradley của Mỹ tiêu diệt trong Chiến dịch Bão táp Sa mạc năm 1991. Washington đang gửi 50 chiếc Bradley tới Ukraine.

Các phương tiện của phương Tây đã được nâng cấp nhiều lần kể từ đó, với hệ thống quang học, khả năng bảo vệ và vũ khí tốt hơn. Điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với bộ đồ của Nga .

Cuộc thi thố được mong đợi trong suốt những năm dài của Chiến tranh Lạnh – nơi các tổ hợp công nghiệp quân sự của phương Tây và Nga sẽ sử dụng xe bọc thép để hạ gục nó trên chiến trường – có thể sắp diễn ra.

Kể từ ngày 24 tháng 2 năm ngoái, quân đội Nga hiện tại đã thể hiện rất ít điều cho thấy họ có khả năng chống lại một cuộc tấn công của thiết giáp phương Tây và tinh thần Ukraine.   

Theo The Telegraph

Tags: , , , ,

Comments are closed.