Xem video: Ukraine phản công đẩy lùi quân Nga khỏi đường tiếp tế then chốt Bakhmut


tmg.video.placeholder.alt L9wAEfOBr9k

Các lực lượng của Kiev đã đẩy lùi quân đội Moscow ra xa xa lộ T0504, được mệnh danh là ‘đường cao tốc của sự sống’ đối với những người trong thành phố bị bao vây

Joe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELS Ngày 20 tháng 3 năm 2023 • 4:58 chiều

Theo các nhà phân tích phương Tây, các lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công ở phía tây nam Bakhmut để đẩy quân đội Nga ra khỏi con đường tiếp tế cuối cùng còn lại tới thành phố bị bao vây.

Đoạn phim định vị được chia sẻ trên truyền thông xã hội dường như cho thấy quân đội Ukraine ở một vị trí từng bị chiếm đóng bởi lính đánh thuê từ Tập đoàn Wagner có liên hệ với Điện Kremlin ở khu định cư Ivanovske, cách trung tâm thị trấn khai thác muối gần 4 dặm.

Cuộc tấn công của lực lượng Kyiv đã đẩy quân Nga ra xa xa lộ T0504, vốn được mệnh danh là “xa lộ sự sống” vì tầm quan trọng của nó đối với quân đội đang trấn giữ ở Bakhmut .

Cuộc phản công diễn ra khi các blogger quân sự có thẩm quyền của Nga bày tỏ lo ngại về khả năng của Moscow trong việc chống lại một cuộc tấn công sắp xảy ra của Ukraine.

Các nguồn tin Nga suy đoán về việc liệu Kiev có chuẩn bị phát động một cuộc tấn công về phía tây nam Bakhmut hay không sau khi đoạn video xuất hiện một đoàn xe bọc thép của Ukraine dọc theo đường cao tốc cách thị trấn vùng Donetsk khoảng 13 dặm.

Nhà phân tích quân sự độc lập Rochan Consulting cho biết: “Người Nga đã tiến vào khu vực phía tây nam của Bakhmut và hoạt động xung quanh trạm xăng WOG. “ Các cuộc tấn công đã bị đẩy lùi trên Ivanovske hoặc nói chung là dọc theo con đường T0504 nối Bakhmut với Konstantinovka.”

Quân nhân Ukraine bắn một khẩu đại bác vào các vị trí của Nga trên tiền tuyến gần Bakhmut
Quân nhân Ukraine bắn một khẩu đại bác vào các vị trí của Nga trên tiền tuyến gần BakhmutCredit : Anadolu
Các tòa nhà bị phá hủy ở Siversk, một thành phố phía bắc Bakhmut, thuộc tỉnh Donetsk
Các tòa nhà bị phá hủy ở Siversk, một thành phố phía bắc Bakhmut, thuộc tỉnh Donetsk

Đoạn phim về cuộc phản công xuất hiện cho thấy quân đội Ukraine ở khu vực gần kênh Siversky Donets.

Thi thể của ít nhất ba binh sĩ Nga được phát hiện trên chiến trường rải đầy mìn, rải rác các thiết bị chống tăng và một hố cá nhân Wagner bị bỏ hoang.

“Các cuộc thảo luận ngày càng tăng của Nga về một cuộc phản công sắp xảy ra của Ukraine ở khu vực Bakhmut cho thấy các nguồn tin của Nga ngày càng không chắc chắn về khả năng của quân đội Nga trong việc duy trì thế chủ động xung quanh Bakhmut,” Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết trong đánh giá chiến trường mới nhất của mình.

Nga đã cố gắng bao vây quân đội Ukraine bảo vệ Bakhmut trong nhiều tuần trong trận chiến kéo dài nhất trong cuộc chiến hiện nay .

Kyiv, bất chấp lời khuyên của các đồng minh phương Tây, đã từ chối bỏ rơi thị trấn, vốn không có tầm quan trọng chiến lược nhưng hiện có ý nghĩa biểu tượng to lớn.

Theo một phát ngôn viên quân đội Ukraine, Moscow đã đạt được “những lợi ích nhỏ” trong nỗ lực chiếm thành phố.

Nhưng quân đội Ukraine trên bộ tin rằng nếu họ có thể giữ vị trí trong phần còn lại của tháng, thì tình thế sẽ có lợi cho họ khi kẻ thù cạn kiệt khả năng tấn công trong cuộc tấn công dữ dội thất bại. 

Lo ngại Avdiivka có thể trở thành ‘Bakhmut thứ hai’

Theo quân đội Ukraine, nỗ lực của Nga nhằm cắt đứt Avdiivka có thể sớm trở thành “Bakhmut thứ hai” khi trận chiến ngày càng căng thẳng.  

“Kẻ thù không ngừng cố gắng bao vây thị trấn Avdiivka. Tôi đồng ý với các đồng nghiệp của mình từ Vương quốc Anh rằng Avdiivka có thể sớm trở thành một Bakhmut thứ hai – đó là sự thật,” người phát ngôn Oleksiy Dmytrashkivskyi nói với truyền hình Ukraine hôm thứ Hai.

Một quân nhân Ukraine trú ẩn trước một tòa nhà đang cháy ở Avdiivka sau cuộc không kích của Nga
Một quân nhân Ukraine trú ẩn trước một tòa nhà đang cháy ở Avdiivka sau cuộc không kích của Nga. ẢNH : AP
Một người lính Ukraine nhìn từ chiến hào tại một vị trí bên ngoài thị trấn tiền tuyến Avdiivka
Một người lính Ukraine nhìn từ chiến hào tại một vị trí bên ngoài thị trấn tiền tuyến AvdiivkaCredit : Reuters

Ông nói thêm rằng Nga đang “chịu tổn thất khá nghiêm trọng”, đồng thời cho thấy lực lượng của Moscow đã mất “ba đại đội” – khoảng 450 binh sĩ.

Moscow gần đây đã chuyển hướng từ các cuộc tấn công trực diện sang nỗ lực bao vây quân đội Ukraine ở Avdiivka, cắt đứt nguồn tiếp tế quan trọng của họ.

Nhưng các lực lượng của Điện Kremlin cũng đã dựa vào các cuộc tấn công bằng biển người, theo một binh sĩ Ukraine trên mặt đất trong thị trấn.

“Họ đang giành được thành công vì họ đang tấn công theo từng đợt – đầu tiên là ‘tấm bia đỡ đạn ‘ và sau đó là các chuyên gia đi sau họ, các lực lượng đặc biệt đang cố gắng tấn công các tuyến bắn của chúng tôi,” Thiếu tá Maksym Morozov, một binh sĩ lực lượng đặc biệt, cho biết. nói với CNN.

Ukraine đã ứng phó với tình hình ngày càng khó khăn bằng cách chuyển đạn dược tới thị trấn nằm ở phía bắc thành phố Donetsk, phòng trường hợp các tuyến phòng thủ bị lực lượng Nga chọc thủng.

Trước đó, các quan chức quân sự Anh cho biết Điện Kremlin đã đạt được “những lợi ích đáng kể” xung quanh nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka nhằm chiếm thị trấn, nơi từng được coi là mục tiêu chính trong kế hoạch xâm lược của Moscow.

“Chiến dịch của Nga phần lớn được thực hiện bởi Quân đoàn 1 của Cộng hòa Nhân dân Donetsk; nhân viên địa phương, những người sẽ biết rõ địa hình. Avdiivka đã ở tuyến đầu của cuộc xung đột Donbas từ năm 2014; thành phố hiện đã bị phá hủy phần lớn,” Bộ Quốc phòng cho biết trong bản cập nhật tình báo hàng ngày. 

Telegraph

Comments are closed.