5% ngân sách quốc phòng Mỹ phá hủy 50% quân đội Nga ở Ukraina


Liên Thành 6 giờ tới 129 lượt xem

Máy bay không người lái Switchblade.

Tác giả Stavros Atlamazoglou đã có bài viết với tựa đề như vậy và đưa ra nhận định, rất có khả năng Ukraine sẽ không đạt được những chiến thắng mà họ có nếu không có sự hỗ trợ về vật chất và tình báo từ phương Tây.

Khi những người lính Nga đầu tiên vượt qua biên giới quốc tế Ukraine-Nga vào sáng sớm ngày 24 tháng 2, máy bay của Mỹ và NATO đã bay với hàng ngàn tấn hỗ trợ quân sự cho các nước láng giềng thân thiện cạnh Ukraine. Ở đó, các xe tải quân sự và xe lửa đang chờ để vận chuyển các thiết bị cứu sinh qua biên giới cho quân đội Ukraine đang rất cần.

Khi cuộc xung đột đang tiến tới mốc 11 tháng và quân đội Ukraine có lợi thế chiến lược, có những tiếng nói ở Mỹ kêu gọi ngừng hoặc giảm số lượng viện trợ quân sự cho Ukraine. 

Một số lập luận cho rằng số tiền cam kết cho chính nghĩa ở Ukraine sẽ được sử dụng tốt hơn trong quân đội Hoa Kỳ, trong khi những người khác cho rằng nó sẽ chỉ giúp leo thang chiến tranh. Nhưng các sự kiện cho thấy rằng Hoa Kỳ đang đạt được một thành công lớn từ đồng tiền của mình bằng cách giúp đỡ Ukraine.

Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, Hoa Kỳ đã gửi hoặc cam kết gửi hơn 21 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine, trong khi tổng viện trợ tài chính, quân sự và nhân đạo là gần 50 tỷ USD. 

Trong gần 30 gói hỗ trợ quân sự, quân đội Mỹ đã gửi hoặc cam kết gửi nhiều hệ thống vũ khí khác nhau, bao gồm hơn 54.000 tên lửa chống tăng và đạn dược (trong đó có hơn 8.500 tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin), 45 xe tăng T-72B, 20 máy bay trực thăng Mi-17, 38 hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS), 178 khẩu pháo 155mm và 105mm với gần 1,2 triệu viên đạn, hơn 2.200 phương tiện chiến thuật và xe bọc thép chở quân, cùng các hệ thống vũ khí khác.

Hầu hết mọi quốc gia – bao gồm cả Mỹ – đang gửi cho Ukraine các hệ thống vũ khí cấp hai của mình vốn đang hướng tới bãi phế liệu hoặc thị trường vũ khí quốc tế. Tuy nhiên, chừng đó là đủ để quân đội Ukraine ngăn chặn các lực lượng lớn hơn và vượt trội về công nghệ của Nga.

Tất nhiên, chỉ riêng yếu tố vật chất thì không thể ngăn cản quân đội Nga. Quyết tâm mãnh liệt, lòng dũng cảm của binh lính và dân thường Ukraine là chìa khóa thành công của đất nước trước một lực lượng quân sự vượt trội và lớn hơn.

Hoa Kỳ là nước ủng hộ quan trọng nhất cho Ukraine trong cuộc chiến chống xâm lược Nga.

Chắc chắn, các quốc gia khác, đặc biệt như Ba Lan, Estonia, Cộng hòa Séc và Vương quốc Anh, đã hỗ trợ rất nhiều, nhưng Kyiv sẽ không thể xoay chuyển tình thế chiến tranh và giải phóng nhiều lãnh thổ như vậy nếu thiếu sự hỗ trợ của Washington.

Và sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Ukraine có ý nghĩa về mặt tài chính. Với khoảng 5% ngân sách quốc phòng hàng năm, Mỹ đã gửi cho Ukraine các hệ thống vũ khí đã phá hủy khoảng 50% quân đội Nga trước chiến tranh.

Theo trang web tình báo nguồn mở Oryx, các lực lượng Ukraine đã chiếm được, làm hư hại hoặc phá hủy hơn 8.500 hệ thống vũ khí, bao gồm 1.600 xe tăng, 750 xe chiến đấu bọc thép, 1.800 xe chiến đấu bộ binh và 600 khẩu pháo, cùng các hệ thống vũ khí khác. Oryx chỉ báo cáo các hệ thống vũ khí có thể được xác minh độc lập và trực quan. Vì vậy, con số thực tế của Nga có khả năng cao hơn. 

Ngay trước lễ Giáng sinh, Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật Đạo luật ủy quyền quốc phòng tài khóa 2023, phân bổ 816,7 tỷ USD cho Ngũ Giác Đài. Nếu chúng ta chia con số đó thành các phần để giải quyết các đối thủ gần ngang hàng, các mối đe dọa xuyên quốc gia và các mối quan tâm về hậu cần (gồm các vấn đề cần đối phó như Trung Quốc, Nga, Chiến tranh toàn cầu chống khủng bố và hiện đại hóa quân đội), sẽ có khoảng 200 tỷ được phân bổ để giải quyết quân đội Nga.

Vì vậy, chỉ bằng 50 tỷ USD cho Ukraine, Mỹ đã gián tiếp giảm một nửa khả năng chiến đấu của các lực lượng Nga, và số tiền này bằng một phần tư số tiền cần vừa được tính ở trên, bằng cách hỗ trợ Ukraine.

Thật vậy, việc ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine khi Kyiv đang có lợi thế chiến lược sẽ là hành động điên rồ, theo nhận định của tác giả Stavros Atlamazoglou.

Theo DKN.TV

Comments are closed.