Anh giúp Ukraine rà phá mìn biển của Nga khỏi Odesa như thế nào?


Spread the love

Xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen đã bị cản trở bởi chất nổ, với hậu quả tàn khốc đối với những người nghèo nhất thế giới khi giá lương thực tăng

QuaDominic Nicholls, BIÊN TẬP VIÊN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH – 27 tháng 8 năm 2022 • 6:00 sáng

Anh sẽ tặng 6 tàu lặn để giúp Ukraine rà phá các mỏ của Nga ở bờ biển để cho phép các tàu dân sự chở ngũ cốc qua lại an toàn
Vương quốc Anh sẽ tặng sáu tàu lặn để giúp Ukraine rà phá các mìn của Nga ở bờ biển để cho phép các tàu dân sự chở ngũ cốc qua lại an toàn . Nguồn: HEATHCLIFF O’Malley

Anh Quốc đang huấn luyện binh sĩ Ukraine cách sử dụng máy bay không người lái săn mìn sẽ được sử dụng để rà phá bom mìn ở cảng Odesa.

Vương quốc Anh sẽ tài trợ sáu tàu lặn để giúp Kyiv rà phá các mìn của Nga trên bờ biển để cho phép các tàu dân sự chở ngũ cốc qua lại an toàn.

Ba chiếc sẽ được cung cấp từ các kho dự trữ của Vương quốc Anh, và ba chiếc sẽ được mua từ ngành công nghiệp.

Hàng chục nhân viên Ukraine sẽ được hướng dẫn sử dụng phương tiện rà phá mìn tự động Remus 100 bởi Nhóm Lặn biển và Khai thác Đe dọa (DTXG) của Hải quân Hoàng gia Anh cùng với các chuyên gia từ Hạm đội 6 của Hải quân Hoa Kỳ.

Khóa đào tạo đầu tiên kéo dài ba tuần đã được tiến hành tại một căn cứ Hải quân Hoàng gia ở Anh.

‘Điều quan trọng đối với cuộc sống hòa bình và vận chuyển quốc tế’

Phát biểu độc quyền với The Telegraph, Vasyl, chỉ huy của đơn vị, cho biết nhiệm vụ khử mìn khai thác sẽ là “rất quan trọng đối với Ukraine”.

“Ở Ukraine, chúng tôi sẽ ngay lập tức sử dụng máy bay không người lái để phá mìn các khu vực ở [Odesa] gần với cơ sở hạ tầng. Tình hình hiện tại rất khó khăn. Chúng tôi sẽ cần ít nhất mười năm để làm sạch tất cả các khu vực trong lúc chiến tranh vẫn đang tiếp diễn.

“Chúng tôi chỉ đang tìm cách làm sạch mìn ở Odesa ngay bây giờ. Khu vực Odesa là chính. Nó rất quan trọng cho một cuộc sống hòa bình và cho vận tải biển quốc tế. “

Nga đã vũ khí hóa lương thực bằng cách phá hủy nền nông nghiệp Ukraine và phong tỏa các cảng ở Biển Đen của nước này để ngăn chặn xuất khẩu, gây hậu quả nặng nề cho những người nghèo nhất thế giới khi giá lương thực tăng.

Một số ít tàu chở ngũ cốc đã rời Ukraine kể từ khi Liên hiệp quốc ký thỏa thuận cho phép xuất khẩu lương thực vào tháng 7 , nhưng nỗ lực đưa lương thực ra khỏi nước này tiếp tục bị cản trở bởi các quả mìn trên biển do lực lượng Nga để lại dọc bờ biển Ukraine.

Andrii, một trong đội xử lý bom Ukraine, cho biết Remus sẽ được sử dụng để tìm kiếm bom, đạn ở vùng nước nông bằng cách quét đáy biển bằng sóng siêu âm.

Ông nói thêm: “Nó không phù hợp để tìm kiếm tàu ​​ngầm của Nga. “Remus là một thiết bị tối quan trọng vì nó đã cứu mạng các thợ lặn của chúng tôi”.

Máy bay không người lái lặn Remus 100 được thiết kế để sử dụng trong môi trường nông ven biển, hoạt động ở độ sâu lên đến 100m, nơi nó có thể xác định vị trí mìn bằng cảm biến sonar.

Mọi quả mìn sau đó có thể được phá hủy tại chỗ hoặc chuyển đến khu vực an toàn để cho nổ tung.

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết: “ Những nỗ lực hoài nghi của Nga nhằm giữ nguồn cung cấp lương thực cho thế giới để đòi tiền chuộc không được cho phép thành công.

“Thiết bị quan trọng và đào tạo này sẽ giúp Ukraine làm cho vùng biển của họ an toàn, giúp thông suốt dòng xuất cảng ngũ cốc đến phần còn lại của thế giới và hỗ trợ Các lực lượng vũ trang Ukraine khi họ tìm cách bảo vệ bờ biển và các hải cảng của mình.”

Trung úy James Carpenter, một thành viên của DTXG, cho biết Remus có thể bao quát một khu vực rộng lớn hơn nhiều so với một đội thợ lặn.

Ông nói: “Chúng tôi là sản phẩm hoàn thiện của chức năng tiêu diệt. 

“Biển là một nơi rất lớn. Để tìm kiếm những khu vực rộng lớn này, bạn cần các phương tiện tự động có sonar quét bên để xác định vị trí các vật thể dưới đáy biển hoặc bị buộc vào vật nào đó dưới nước có thể gây hại.

“Rất nhiều thứ này nằm dưới đáy biển và rất khó tìm thấy.”

Vasyl, chỉ huy của đơn vị, cho biết nhiệm vụ khử khai thác sẽ "rất quan trọng đối với Ukraine"
Vasyl, chỉ huy của đơn vị, cho biết nhiệm vụ khử khai thác sẽ “rất quan trọng đối với Ukraine”. Nguồn: HEATHCLIFF O’Malley

Sau khi xác định được vị trí, máy bay không người lái thứ hai có camera hoặc thợ lặn sẽ được sử dụng để xác định đối tượng và chuẩn bị cho việc tiêu hủy nếu cần. Nhiệm vụ săn mìn ở Odesa sẽ “chứng minh lộ trình” cho các chuyến hàng ngũ cốc dân sự.

“Nó giống như một khu vực được nạo vét, một khu vực rõ ràng mà họ có thể sử dụng để vận chuyển lượng ngũ cốc quan trọng ra khỏi Ukraine,” Trung tá Carpenter nói. “Đó là điều quan trọng.”

Các quả mìn dưới đáy biển không tách ra để nổi lên và va vào các tàu đi qua phía trên chúng.

Thay vào đó, một khi họ phát hiện ra một con tàu, họ sẽ cho nổ. Kết quả “hiệu ứng xung bong bóng” vụ nổ khi khí nổ bay lên bề mặt.

“Nó có thể làm vỡ phần sau của tàu,” Trung tá Carpenter nói. “Nó có thể là thảm họa đối với việc vận chuyển ở vùng biển ven bờ.”

Remus 100 dài khoảng 1,6m và có hình dạng giống như một quả ngư lôi. Nó không có yếu tố nổ, nhưng mang hai sonars quét bên.

Sau khi được lập trình trên tàu hoặc căn cứ trên bờ, máy bay không người lái sẽ tìm kiếm một khu vực theo mô hình đường đua. Nó có thể phát hiện các vật phẩm đáng ngờ nhỏ như quả bóng đá.

Sau đó, dữ liệu và hình ảnh được tạo ra được phân tích xem có “giống bom mìni” được xác định hay không.

Đô đốc Sir Ben Key, Đệ nhất Hải quân kiêm Tham mưu trưởng Hải quân, cho biết: “Thông qua các kỹ năng chuyên môn được dạy ở đây, các đồng minh Ukraine của chúng tôi sẽ có thể rà phá thủy lôi trên vùng biển của chính họ.

“Những vũ khí này nhắm không phân biệt bất cứ loại vận chuyển nào, nhưng đặc biệt ảnh hưởng đến giao thông dân sự và thương mại và đã có tác động tàn phá đến tự do hàng hải ở Biển Đen.

“Khóa huấn luyện này là một minh chứng hùng hồn khác về cam kết liên tục của Vương quốc Anh đối với Ukraine trong cuộc chiến bảo vệ đất nước của họ và đẩy lùi sự xâm lược của Nga”.

‘Đây là chiến tranh. Nhưng chiến thắng sẽ đến với chúng ta ‘

Andrii cho biết đội đã tạm dừng một thời gian ngắn để đánh dấu Ngày Độc lập của Ukraine vào ngày 24 tháng 8 .

“Chúng tôi ăn mừng ở bên trong,” anh ấy nói, “nhưng chúng tôi hiểu quá trình này quan trọng như thế nào và thời gian để chúng tôi học hỏi là ngắn như thế nào. Chúng tôi coi Nga là một quốc gia khủng bố.

“Chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến khi chúng tôi thu hồi được toàn bộ lãnh thổ của mình, Crimea và tất cả các lãnh thổ của chúng tôi là Donetsk và Luhansk. Gia đình tôi ở đó, bạn bè tôi ở đó. Chiến thắng sẽ đến với chúng tôi. ”

Vasyl đồng ý. “Chúng tôi cố gắng kỷ niệm trong lòng chúng tôi, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy cùng với người dân của chúng tôi.

“Thông điệp của tôi tới toàn thể đất nước Ukraine là: hãy mạnh mẽ lên, hãy kiên nhẫn. Đó không phải là một công việc dễ dàng. Đây là chiến tranh. Nhưng chiến thắng sẽ ở với chúng ta ”.

Tags: , ,

Comments are closed.