Anh và Mỹ giúp Ukraine lập kế hoạch phản công để giành lại Kharkiv


London và Washington đã tham gia sâu vào việc đánh giá và tư vấn về các cuộc diễn tập quân sự của UkraineQuaJosie Ensor, PHÓNG VIÊN HOA KỲ Ngày 14 tháng 9 năm 2022 • 6:38 sáng

Một lá cờ quốc gia Ukraine được cắm ở thị trấn Balakliia, vừa được Lực lượng vũ trang Ukraine giải phóng
Một lá cờ quốc gia Ukraine được cắm ở thị trấn Balakliia, nơi vừa được giải phóng bởi các lực lượng vũ trang Ukraine TÍN DỤNG : Reuters

Ukraine đã phát động cuộc phản công lớn ở Kharkiv sau khi các trận chiến diễn tập với Anh và Mỹ cho thấy Kyiv có thể giành chiến thắng.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã lên kế hoạch chiến lược cho cuộc tấn công gần đây ở miền đông Ukraine với các quan chức Anh và Mỹ, trong một hoạt động chia sẻ thông tin tình báo chưa từng có.

Báo cáo của New York Times tiết lộ rằng Washington và London đã tham gia sâu vào việc đánh giá và cố vấn về các cuộc diễn tập của quân đội Ukraine. 

Tháng trước, Mỹ được cho là đã tăng cường cung cấp thông tin, trong đó chỉ ra rằng Moscow sẽ phải vật lộn để nhanh chóng tăng cường quân đội của mình ở đông bắc Ukraine hoặc chuyển quân từ phía nam.

Điều này khiến ông Zelensky tự tin vào chiến lược tấn công vào Kharkiv, nơi vẫn là chiến tuyến tĩnh trong những tháng gần đây.

Một người phụ nữ lớn tuổi đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy một phần bởi một cuộc tấn công tên lửa ở trung tâm của Kharkiv
Một phụ nữ lớn tuổi đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy một phần bởi một cuộc tấn công tên lửa ở trung tâm Kharkiv . TÍN DỤNG : AFP

Colin Kahl, giám đốc chính sách của Ngũ Giác Đài, nói với NYT: “Chúng tôi đã làm một số mô hình và một số bài diễn tập trên bàn. “Tập hợp các bài tập đó gợi ý rằng những con đường nhất định để phản công có khả năng thành công hơn những con đường khác. Chúng tôi đã đưa ra lời khuyên, và sau đó người Ukraine đã nội bộ hóa và đưa ra quyết định của riêng họ ”.

Đây là lần đầu tiên các quan chức phương Tây lên tiếng công khai về sự can dự của họ ở Ukraine.

Các lực lượng Ukraine đã tiến hành cuộc phản công vào đầu tháng 9, dường như đã khiến quân đội Nga mất cảnh giác.

Ukraine được cho là đã nhanh chóng đẩy người Nga trở lại biên giới khi họ cần phải di chuyển trước trận tuyết đầu tiên, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sử dụng quyền kiểm soát nguồn cung cấp khí đốt của mình để gây áp lực với châu Âu.

Các hình ảnh do quân đội Ukraine đăng tải cho thấy những thùng đạn dược và khí tài quân sự nằm rải rác trên lãnh thổ bị quân Nga bỏ rơi.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/9302ce33-2a25-40af-862b-cba3a4a1d825.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F09%2F14%2Fbritain-helped-plot-ukraine-counter-offensive-take-back-kharkiv%2F&channel=Worldnews&id=9302ce33-2a25-40af-862b-cba3a4a1d825&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Các lực lượng Ukraine đã chiếm lại một vùng lãnh thổ rộng 300 dặm vuông tuyệt đẹp ở miền nam đất nước trong hai tuần qua. 

John Kirby, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, hôm thứ Ba cho biết rằng Washington sẽ sớm cung cấp một đợt khác trong nỗ lực trị giá hàng tỷ đô la để cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ông Kirby cho biết vẫn còn quá sớm để nói liệu Ukraine có được hay không báo hiệu một bước ngoặt trong cuộc chiến nói chung hay không.

Ông nói: “Những gì bạn đang thấy chắc chắn là sự thay đổi động lực của các lực lượng vũ trang Ukraine, nhưng ông Zelensky nên là người“ xác định và quyết định xem liệu ông có cảm thấy về mặt quân sự họ đã đạt đến một bước ngoặt hay không ”.

Ông Kirby nói thêm, mặc dù “những sự kiện kịch tính … đó là chiến tranh và chiến tranh là điều không thể đoán trước”.

Tags: , ,

Comments are closed.