Bác sĩ riêng của Giáo hoàng Francis qua đời vì Covid-19


Giáo hoàng Francis trong một lần gặp bác sĩ riêng Fabrizio Soccorsi (ảnh: Vatican).

Vũ Dương | DKN một giờ tới 218 lượt xem

Bác sĩ riêng của Giáo hoàng Francis, ông Fabrizio Soccorsi, vừa qua đời ở tuổi 78 vì các biến chứng sức khỏe do Covid-19, Vatican News ngày 9/1 cho biết.

Giáo hoàng Francis chọn ông Soccorsi làm bác sĩ riêng từ tháng 8/2015. Trước đó, người chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe cho ông là bác sĩ Patrizio Polisca, quan chức đứng đầu cơ quan y tế Vatican.

Kể từ thời Giáo hoàng John Paul II, hai vai trò trên thường do cùng một người đảm nhiệm, tuy nhiên Giáo hoàng Francis đã phá vỡ truyền thống này bằng việc chọn Soccorsi, một bác sĩ đến từ bên ngoài Vatican.

Theo tờ L’Osservatore Romano, bác sĩ Soccorsi nhập viện vào ngày 26-12-2020 để chữa trị ung thư. Hiện vẫn chưa rõ lần cuối cùng ông Soccorsi tiếp xúc với Giáo hoàng là lúc nào.

Giáo hoàng Francis, đã 85 tuổi, cho biết Vatican sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào tuần tới và ông sẽ là một trong những người đầu tiên được tiêm chủng. Hiện chỉ có khoảng 450 người ở Vatican, bao gồm Giáo hoàng và các chức sắc cùng đội cận vệ.

Vatican nằm trong lòng thủ đô Rome của nước Ý, là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 với số ca nhiễm và tử vong đứng hàng đầu của châu Âu. Bản thân Vatican cũng đã chứng kiến ​​một số ca nhiễm.

Tháng 12 năm ngoái, hai hồng y của Vatican là Hồng y Konrad Krajewski và Hồng y Giuseppe Bertello, xác nhận dương tính với Covid-19.

Trước đó, bốn thành viên trong đội bảo vệ Giáo hoàng cũng cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 hồi tháng 10 năm ngoái.

Vatican thông báo sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho các nhân viên y tế và người cao tuổi từ nửa cuối tháng Giêng năm nay.

Comments are closed.