Bên trong nhà tù Nga, nơi mọi thứ không như vẻ bề ngoài


Ilya Yashin đang bị giam giữ tại nhà tù SIZO 1 ở Izhevsk
Ilya Yashin đang bị giam giữ tại nhà tù SIZO 1 ở Izhevsk

Nhà phê bình Điện Kremlin Ilya Yashin kể về trải nghiệm ‘được tôn trọng và thông cảm một cách đáng ngạc nhiên’ của ông khi thụ án tại nhà tù Izhevsk

Natalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGA, TẠI ISTANBULNgày 13 tháng 1 năm 2023 • 2:17 chiều

Khi các bác sĩ ở một trong những nhà tù khét tiếng của Nga khám cho vị khách mới nhất của họ, họ đã rất ngạc nhiên.

Sau khi khám miệng của anh ta, các bác sĩ bảo Ilya Yashin hãy lịch sự chuyển lời khen của họ đến nha sĩ của anh ta ở thế giới tự do.

Chính trị gia đối lập 39 tuổi bị bỏ tù vì lên tiếng phản đối cuộc chiến của Vladimir Putin cho biết: “Họ đánh giá cao lá phổi của tôi và nói rằng tim tôi đang hoạt động rất tốt .

Phần giới thiệu thân mật về nhà tù SIZO 1 ở Izhevsk, một lò mổ cũ khắc khổ và ngôi nhà mới của nhà phê bình Điện Kremlin trong khoảng một thập kỷ tới, không kết thúc ở đó.

Trái ngược với những lời tuyên truyền tích cực phát ra từ chiếc TV trong phòng giam của mình, ông Yashin, người đã gửi các câu trả lời viết tay cho The Telegraph thông qua luật sư của mình trong tuần này, cho biết ông chưa gặp phải bất kỳ sự thù địch nào đối với mình.

‘Tôn trọng và thông cảm’

“Trong các nhà tù ở Moscow và Udmurtia, nơi tôi mới chuyển đến, tôi đã bắt gặp thái độ tôn trọng và thông cảm đáng ngạc nhiên từ các tù nhân cũng như lính canh,” ông Yashin viết trong một lá thư dài 12 trang, được viết bằng tay.

“ Tôi thấy mức độ phổ biến (yểm trợ) của chiến tranh trong xã hội Nga là khá phóng đại.”

Ông Yashin là một trong những tiếng nói đối lập công khai cuối cùng còn sót lại ở Nga khi ông bị bỏ tù vào tháng 12 vì dám lên tiếng về tội ác chiến tranh ở vùng ngoại ô Bucha, Kyiv .

Là một ủy viên hội đồng Matxcơva và là người dẫn chương trình của một kênh YouTube nổi tiếng, ông Yashin đã bất chấp luật mới do Putin ký sau hậu quả của cuộc xâm lược quy định việc coi cuộc xâm lược là một “cuộc chiến” là một tội ác, chưa nói đến việc lên tiếng về sự tàn bạo của Nga.

Ilya Yashin (giữa) bị buộc tội 'làm mất uy tín' quân đội Nga
Ilya Yashin (giữa) bị buộc tội ‘làm mất uy tín’ của quân đội Nga . Ảnh: YURI KOCHETKOV/AFP

Các bài phát biểu trực tuyến của anh ấy đã đấu tranh chống lại các phương tiện truyền thông tuyên truyền của Putin, vốn coi những người Nga phản chiến là những kẻ phản bội và tuyên bố chỉ một số ít người Muscites thân phương Tây phản đối chiến tranh.

Sau song sắt, ông Yashin vui vẻ nói, thực tế không thể khác hơn nhiều.

Anh ấy nói với The Telegraph rằng anh ấy hiếm khi gặp những người ủng hộ chiến tranh hoặc các chính sách của Điện Kremlin.

Ông nói, ngay cả những người được gửi đi chiến đấu cũng có những nghi ngờ của họ.

Trong khi bị chuyển từ nhà tù này sang nhà tù khác, anh ta nói đã gặp rất nhiều tù nhân mà bạn tù của họ vừa được nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga tuyển dụng để đi chiến đấu ở Ukraine.

Ông nói: “Rất hiếm khi những chiến binh đó được thúc đẩy bởi các bài phát biểu của Putin.

“Họ cầm vũ khí vì tuyệt vọng: hoặc vì họ phải đối mặt với 10-20 năm tù nữa hoặc họ làm điều đó vì tiền.”

‘Putin bị ám ảnh bởi tiền’

Tuy nhiên, ông Yashin thừa nhận rằng Điện Kremlin, bằng cách bỏ tù những người thích mạng xã hội và đuổi học sinh ra khỏi trường đại học vì bày tỏ sự cảm thông với người Ukraine, đã thành công trong việc “thúc đẩy bầu không khí sợ hãi và đàn áp hoàn toàn giống với tinh thần của thời kỳ Stalin”.

Nhưng ông nói Putin không phải là Josef Stalin, người đã bỏ tù và giết hại hàng triệu người dân của mình.

Ông lập luận rằng không giống như nhà độc tài Liên Xô, Putin và nhóm thân tín của ông ta không phải là những kẻ cuồng tín nhưng – như nhiều cuộc điều tra về sự giàu có bị cáo buộc của Putin cho thấy – “những người theo chủ nghĩa khoái lạc quá yêu tiền và sự xa hoa”.

Ông Yashin nói, thói quen xa hoa của giới cầm quyền ở Điện Kremlin có thể là điểm yếu mà phương Tây cần nhắm vào, đồng thời kêu gọi áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với những người ủng hộ Putin.

“Vì vậy, Putin, người từng là người bảo đảm cho sự ổn định nhờ tham nhũng đã mang lại cho họ, sẽ trở thành vấn đề đau đầu và nguồn căng thẳng thường xuyên.”

bản án nặng nhất

Hầu hết những người bất đồng chính kiến ​​​​Nga đã rời khỏi nước Nga vào năm ngoái khi các biện pháp kiểm soát tự do ngôn luận hà khắc của Putin được đưa ra.

Nhưng ông Yashin đã từ chối trở thành một người lưu vong chính trị và công khai nói trên kênh YouTube của mình về sự tàn bạo của Nga ở Ukraine, bao gồm cả vụ thảm sát ở vùng ngoại ô Bucha, Kyiv, khiến ông bị buộc tội hình sự.

Trong một phiên tòa xét xử Kafkaesque vào mùa đông này, một công tố viên đã lặp đi lặp lại tuyên truyền của Nga, cáo buộc rằng thi thể của những cư dân bị giết nằm rải rác trên đường phố ở Bucha chỉ đơn giản là những diễn viên giả chết.

Vào tháng 12, ông Yashin bị kết tội làm mất uy tín của lực lượng vũ trang Nga và bị kết án 8,5 năm tù.

Ông Yashin bị kết án 8,5 năm tù
Ông Yashin bị kết án 8,5 năm TÙCREDIT : KIRILL KUDRYAVTSEV/AFP

Đây được cho là bản án khắc nghiệt nhất đối với hơn 160 người bị bỏ tù theo cùng một luật kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Hàng ngàn người khác đã bị phạt với cùng tội danh.

Quyết định có ý thức của ông Yashin ở lại Nga và ngồi tù vì lên tiếng phản đối cuộc chiến ở Ukraine phản ánh con đường mà các đồng minh chính trị cũ của ông đã đi trong những năm gần đây.

Boris Nemtsov đã từ chối lời khuyên nên sống lưu vong và phản đối việc sáp nhập Crimea năm 2014 để rồi bị bắn chết bên ngoài bức tường Điện Kremlin . Alexei Navalny đã bất chấp trở lại Nga vào năm 2021 sau một vụ đầu độc suýt chết, từ chối trở thành một người di cư chính trị.

Ilya Yashin tham gia cuộc tuần hành tưởng nhớ nhà phê bình Điện Kremlin bị sát hại, ông Vladimir Nemtsov vào năm 2020
Ilya Yashin tham gia cuộc tuần hành tưởng nhớ nhà phê bình Điện Kremlin bị sát hại, ông Vladimir Nemtsov vào năm 2020CREDIT : DIMITAR DILKOFF/AFP

Sự lạc quan của ông Yashin về nhà tù dường như khó có thể so sánh được với những câu chuyện tồi tệ hơn về sự ngược đãi trong hệ thống hình phạt của Nga.

Alexei Navalny , người được nhiều người ủng hộ nhất trong số các đối thủ của Putin, gần đây đã phải kiện nhà tù của mình chỉ để nhận được một đôi ủng mùa đông.

Tuần này, hơn 600 bác sĩ Nga đã ký một bức thư ngỏ, kêu gọi Điện Kremlin cho ông Navalny nhập viện sau khi ông bị sốt trong phòng giam trừng phạt dường như sau khi ban quản lý nhà tù đưa một người bệnh vào đó để lây bệnh cho ông.

Alexei Gorinov, một ủy viên hội đồng từ cùng một thành phố ở Moscow, nơi ông Yashin làm chủ tịch cho đến gần đây, đã phải nhập viện vào dịp Giáng sinh sau khi bị giam trong một phòng giam ẩm ướt và lạnh lẽo.

Chữ viết luôn ở trên tường đối với ông Yashin, người đã sớm lựa chọn ở lại Nga bất chấp những cảnh báo rõ ràng.

Người thanh niên đeo kính, để râu trong tù nói rằng vào đầu mùa hè này, một người bạn gái đã bị một cảnh sát mặc thường phục kè trên đường phố và nói rằng ông Yashin là bạn xấu và “ngồi tù rục xương”.

Sau đó, luật sư của anh ta được tiết lộ: hoặc yêu cầu khách hàng rời khỏi Nga ngay lập tức, hoặc anh ta sẽ phải ngồi tù.

Vào tháng 7, chính trị gia này đã bị bắt trước phiên tòa xét xử vào tháng 12.

‘Áp lực tâm lý nặng nề’

Ông Yashin đã trải qua gần sáu tháng trong các trung tâm giam giữ khác nhau trước khi xét xử ở Moscow – bao gồm cả thời gian ở nhà tù khét tiếng Butyrka, nơi hàng ngàn tù nhân chính trị đã bị hành quyết trong cuộc Đại thanh trừng của Josef Stalin – trước khi bị đưa đi hơn 1.000 km về phía đông tới trại giam. ở Izhevsk ở Udmurtia, ngay trước đêm giao thừa.

nhà tù butyrka
Ông Yashin đã trải qua thời gian trong nhà tù khét tiếng Butyrka . Ảnh : Stanislav KOZLOVSKIY

Ông Yashin không phải là người mới vào tù – ông đã từng bị cảnh sát giam giữ trong thời gian ngắn vì hoạt động tích cực của mình nhưng việc bị giam giữ trong những năm có thể gây ra “áp lực đạo đức nặng nề” đối với ông, ông nói.

Anh ấy nói thêm rằng xung quanh bạn là những người “đã sống trong những bức tường này trong nhiều năm”, khiến bạn cảm thấy mình sẽ không bao giờ tự mình thoát ra khỏi đây được.

Khi biết mình sắp được tự do ở Moscow trước mùa hè, ông Yashin đã lặng lẽ sắp xếp nhiều cuộc hẹn khám răng và y tế khác để sẵn sàng cho điều không thể tránh khỏi.

Bây giờ anh ấy dành phần lớn thời gian trong ngày để đọc, ghi chú và viết nhật ký hoặc viết thư trả lời những người ủng hộ. Các bài tập thường xuyên cũng là điều bắt buộc.

“Tôi sẽ không làm hài lòng chính quyền khi trở thành một xác chết cũ trong tù,” anh nói.

Theo The Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2023/01/13/inside-russian-prison-where-not-seems/

Tags: , ,

Comments are closed.