Bị chiến hạm Anh phát hiện, tàu ngầm Trung Cộng lộ tử huyệt, Tập Cận Bình hoảng hốt


Bị chiến hạm Anh tóm gọn, tàu chiến Trung Quốc lộ đòn chí tử, Tập Cận Bình hoảng hốt

Ngoại giới tin rằng, giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện đang có cuộc xung đột ngầm dữ dội khiến Tập Cận Bình lo sợ. Chuyện gì xảy ra vậy? (Getty)

Đông Bắc • 19:35, 13/08/21

Có thể nói, Biển Đông đang trở thành một vùng biển tranh chấp nhất thế giới, trong đó Trung Quốc đòi độc chiếm tới 90% diện tích và thách thức các siêu cường còn lại. Tuy nhiên vừa qua, hải quân Trung Quốc đã bẽ mặt và lộ tử huyệt khi bị chiến hạm Anh phát hiện ra tàu ngầm được cho là tối tân nhất của nước này.

Video:

Trung Quốc ê chề

Ngày 8/8, tờ Daily Express cho biết, hai chiến hạm HMS Kent và HMS Richmond có nhiệm vụ há»™ tống hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh, đã phát hiện hai chiếc tàu ngầm hạt nhân Type-093 của Trung Quốc Ä‘ang bám theo khi nhóm tác chiến Anh di chuyển từ Biển Đông qua eo biển Luzon để sang Thái Bình DÆ°Æ¡ng. 

Cùng thời Ä‘iểm đó, má»™t tàu ngầm hạt nhân lá»›p Astute của Anh cÅ©ng phát hiện thêm chiếc Type-093 thứ ba Ä‘ang bám theo họ nhờ “âm thanh đặc trÆ°ng” phát ra từ các tàu ngầm Trung Quốc. 

Ít giờ sau, Thời báo Hoàn cầu dẫn lời các chuyên gia bác bỏ thông tin rằng, ba tàu ngầm hạt nhân Type-093 đã bị nhóm chiến hạm Anh phát hiện mà không hề hay biết.

Tờ này cho biết, tàu ngầm của Trung Quốc đã â€œcố ý lá»™ diện sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nhằm gá»­i tín hiệu cảnh báo tá»›i nhóm tàu tác chiến hàng không mẫu hạm của Anh”

‘Chuyên gia’ Trung Quốc Song Zhongpin còn nâng Ä‘á»™ tin cậy của bài báo khi nói thêm rằng: “Khả năng chống tàu ngầm của chiến hạm Anh còn hạn chế”. 

Được biết, ngoài các chiến hạm và tàu ngầm há»™ vệ, trên hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh còn mang theo 8 tiêm kích tàng hình F-35B, 4 trá»±c thăng tấn công trên biển Wildcat, 7 trá»±c thăng chống ngầm Merlin Mk2 và đặc biệt 3 trá»±c thăng Merlin Mk4 có khả năng phát hiện tàu ngầm ở cá»± ly đáng kể. Trong hành trình dài 28 tuần, nhóm tàu chiến Anh đã Ä‘i qua Biển Đông và ghé thăm hÆ¡n 40 nÆ°á»›c. 

Dù biện minh thế nào, Trung Quốc từng bị ê mặt vào năm 2006, khi má»™t chiếc tàu ngầm nÆ°á»›c này đã nổi lên ở cá»± ly gần vá»›i nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ. Nó đã tá»± lá»™t trần mình, Ä‘i ngược lại mọi chiến thuật của các tàu ngầm khi bị phát hiện và là sá»± kiện hiếm có trong lịch sá»­ hải quân thế giá»›i.  

Năm 2018, má»™t tàu ngầm hạt nhân Type-093 cÅ©ng lặp lại tình huống ê chề này, khi buá»™c phải nổi lên á»Ÿ khu vá»±c biển Hoa Đông sau hai ngày bị tàu chiến Nhật Bản bám sát. Giá»›i chuyên gia nhận định, Ä‘iều này cho thấy tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc quá dá»… dàng bị phát hiện.

Ông Li Jie, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hải quân ở Bắc Kinh, nhận xét: “Khi má»™t tàu ngầm buá»™c phải nổi lên và âm thanh của nó bị phát hiện, đó sẽ là má»™t bất lợi rất lá»›n”.

Năm 2004, tàu ngầm hạt nhân Type-091 cÅ©ng từng bị phát hiện khi xâm phạm vùng lãnh hải của Nhật. Tuy nhiên, khi đó con tàu vẫn lặn cho đến khi trở về vùng biển Trung Quốc, bất chấp sá»± rượt Ä‘uổi của tàu và máy bay Nhật Bản. 

Lá»™ tử huyệt 

Theo các chuyên gia quân sá»±, Trung Quốc vẫn lạc hậu hÆ¡n 20 năm so vá»›i Mỹ trong khả năng tác chiến chống tàu ngầm, mà phần nhiều là do tàu ngầm của Trung Quốc quá ồn ào, thiếu Ä‘á»™ng cÆ¡ đủ êm Ä‘ể tránh “tai mắt” của đối phÆ°Æ¡ng.

Chuyên gia hải quân Nga Alexander Shishkin nhận định, hiện tàu ngầm Trung Quốc tồn tại quá nhiều lỗ hổng chí tử, mà nếu khai thác triệt để thì việc tiêu diệt lực lượng tàu ngầm này không quá khó.

  • Thứ nhất là tiếng ồn quá lá»›n. Các tàu ngầm trang bị tên lá»­a đạn đạo Type-094 của Trung Quốc sẽ không thể bí mật xung trận bởi dá»… dàng bị thiết bị quét thủy âm (Sonar) phát hiện. 

Ngay cả tàu ngầm hạt nhân tên lá»­a đạn đạo thế hệ má»›i nhất Jin- class của Trung Quốc cÅ©ng ồn hÆ¡n so vá»›i Delta III SSBN của Liên Xô thập ká»· 70 thế ká»· trÆ°á»›c. Type-095 Ä‘ược kỳ vọng là mẫu tàu ngầm hoạt Ä‘á»™ng êm nhất cÅ©ng ồn ã hÆ¡n nhiều so vá»›i tàu ngầm Akula của Liên Xô cuối thập ká»· 80, chứ chÆ°a nói đến so vá»›i tàu ngầm Mỹ.   Tàu ngầm tên lá»­a đạn đạo thế hệ má»›i nhất Jin-Class của Trung Quốc cÅ©ng ồn hÆ¡n so vá»›i Delta III SSBN của Liên Xô thập ká»· 70 thế ká»· trÆ°á»›c. (Ảnh: SCMP)

  • Thứ hai, tàu ngầm Trung Quốc chÆ°a có kinh nghiệm tác chiến thá»±c địa. Lá»±c lượng tàu ngầm Mỹ được rèn giÅ©a khắp các Ä‘iểm nóng chiến tranh trên thế giá»›i trong nhiều thập ká»·. Tàu ngầm Nga cÅ©ng trưởng thành trong Chiến tranh Lạnh cÅ©ng nhÆ° các cuá»™c đối đầu vá»›i NATO sau năm 1991. Trong khi đó, tàu ngầm Trung Quốc chÆ°a từng trải qua bất kỳ cuá»™c chiến hiện đại nào.
  • Thứ ba, hải quân Trung Quốc chÆ°a có hệ thống chỉ huy liên lạc giữa Bá»™ Chỉ huy và tàu ngầm, vì nÆ°á»›c này hiện chÆ°a có loại máy bay đặc chủng nhÆ° E-6 Mercury của Mỹ (phụ trách việc chỉ huy và giữ liên kết vá»›i lá»±c lượng tàu ngầm mang tên lá»­a đạn đạo). Thiếu khả năng chỉ huy và kết nối, các tàu ngầm của Trung Quốc sẽ phải tác chiến Ä‘á»™c lập và rất dá»… bị tiêu diệt. 
  • Thứ tÆ°, hải quân Trung Quốc sở hữu nhiều tàu ngầm nhÆ°ng chất lượng má»›i là yếu tố quan trọng. ​​Theo báo cáo của Vụ Khảo cứu Quốc há»™i Mỹ, Trung Quốc hiện sở hữu 4 tàu ngầm mang tên lá»­a đạn đạo, 50 tàu ngầm vẫn chạy bằng Ä‘á»™ng cÆ¡ Ä‘iện – diesel, có tầm hoạt Ä‘á»™ng hẹp hÆ¡n nhiều so vá»›i các tàu ngầm của Mỹ Ä‘ang vận hành. Xét về số lượng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, Mỹ có 50 chiếc còn Trung Quốc má»›i chỉ có 7 chiếc.

Vá»›i số lượng tên lá»­a mang theo hạn chế, cùng khả năng tấn công hạt nhân yếu kém, thá»±c lá»±c tàu ngầm của Trung Quốc còn kém xa so vá»›i Mỹ vốn sở hữu nhiều tính năng vượt trá»™i về kích thÆ°á»›c, tốc Ä‘á»™, Ä‘á»™ êm và trang bị nhiều khí tài hiện đại. 

  • Và cuối cùng, căn cứ tàu ngầm chiến lược lá»›n nhất tại đảo Hải Nam của Trung Quốc là mục tiêu không khó bị tấn công. Vá»›i khả năng trinh sát tinh vi từ vệ tinh của Hoa Kỳ, hiện căn cứ này đã nằm trong tầm ngắm của các vÅ© khí tấn công mặt đất tầm xa nhÆ° tên lá»­a hành trình và cả tên lá»­a đạn đạo. Má»™t khi có biến, căn cứ tàu ngầm ở vịnh Á Long – Tam Á sẽ là mục tiêu bị hủy diệt đầu tiên.

Bức ảnh vệ tinh do Planet Labs chụp được cho thấy một tàu ngầm Trung Quốc tiến vào Căn cứ Hải quân Du Lâm ở đảo Hải Nam. (Ảnh chụp video)

Với huyệt tử này, liệu hải quân Trung Quốc có dám chủ động răn đe hoặc tấn công đối thủ?

Bên mạnh mồm, bên yếu lực

Điều này dá»… hiểu vì sao trong khi Bá»™ Ngoại giao Trung Quốc luôn to tiếng hăm dọa, thì hải quân Trung Quốc lại thường tỏ ra lặng lẽ không phản ứng gì. 

Điển hình là ngày 30/7, tờ Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo nhóm tàu tác chiến của Anh không được tiến hành bất kỳ “hành Ä‘á»™ng không thích hợp nào” khi tiến vào vùng lãnh hải tranh chấp trên Biển Đông, nếu không sẽ bị ‘Hải quân thuá»™c Lá»±c lượng Quân Ä‘á»™i giải phóng Trung Quốc Ä‘ang trong tình trạng cao Ä‘á»™ sẵn sàng tác chiến’. Bá»™ trưởng Ngoại giao Trung Quốc VÆ°Æ¡ng Nghị luôn lên tiếng Ä‘e dọa những quốc gia nào làm tổn hại đến hình ảnh ĐCSTQ. (Ảnh của Lintao Zhang / Getty Images)

Thá»±c tế thì thế nào? Không chỉ phá»›t lờ những lời Ä‘e dọa của Trung Quốc, các tàu chiến Anh còn dá»… dàng phát hiện các mục tiêu tàu ngầm nÆ°á»›c này, và buá»™c chúng phải lủi thủi quay về căn cứ. 

Điều này càng cho thấy chiêu bài hăm dọa của Trung Quốc sẽ đánh bại mọi mối Ä‘e dọa thách thức từ bên ngoài cÅ©ng nhÆ° coi thường khả năng quân sá»± của Mỹ, đã trở nên lá»—i thời. Nó cÅ©ng không khác mấy vá»›i những tuyên bố Ä‘anh thép của ĐCS Liên Xô trong những năm 1980, rằng Liên Xô đã vượt xa Mỹ về sức mạnh quân sá»±. 

Phải chăng Trung Quốc Ä‘ang ở giai Ä‘oạn cuối cùng của sá»± tan rã giống nhÆ° Liên Xô trÆ°á»›c kia, trong khi hải quân Trung Quốc còn chẳng bằng Liên Xô khi chÆ°a từng tham chiến bất kỳ má»™t cuá»™c chiến tranh hiện đại nào. Tất nhiên, những khí tài quân sá»± tối tân mà truyền thông Trung Quốc hết lời ca ngợi hẳn nhiên cÅ©ng chÆ°a bao giờ được Ä‘em thá»­ nghiệm trong chiến đấu thá»±c tế. 

Phải chăng vì thế mà ná»™i bá»™ ĐCSTQ Ä‘ang có cuá»™c xung Ä‘á»™t nghiêm trọng giữa Bá»™ Ngoại giao và Bá»™ Quốc phòng, khiến Tập Cận Bình phải hoảng hốt?  

Lá»—i tại Tập Cận Bình? 

Vá»›i chính sách đối ngoại ngày càng hung hăng dÆ°á»›i thời Tập Cận Bình, giá»›i lãnh đạo ĐCSTQ đã gạt bỏ câu “thần chú” “ẩn mình chờ thời” của Đặng Tiểu Bình, đã hấp tấp lá»™ rõ tham vọng bá chủ thế giá»›i má»™t cách thô thiển, khiến nhiều quốc gia tẩy chay Trung Quốc. Không chỉ vậy, nó cÅ©ng gây ra má»™t cuá»™c chiến ngầm trong ná»™i bá»™ ĐCSTQ. 

Tờ Hong Kong’s South China Morning Post ngày 9/8 cho biết, trong khi Bá»™ Ngoại giao ĐCSTQ “chiến đấu” hết mình trên trường quốc tế, khiến nhiều quốc gia dân chủ liên minh vá»›i nhau, đặc biệt đẩy mạnh các cuá»™c tập trận đầy thách thức tại Biển Đông, thì quân Ä‘á»™i Trung Quốc lại từ chối có các hành Ä‘á»™ng cảnh cáo nghiêm khắc. Tàu chiến Mỹ (trên) bám sát tàu thăm dò Trung Quốc trên Biển Đông (dÆ°á»›i) hôm 1/7/2020. (Ảnh: US Navy)

Tờ này cho biết, Bá»™ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích quân Ä‘á»™i Trung Quốc quá “yếu nhược” trong việc đối phó vá»›i Mỹ và liên minh. Ngược lại, Bá»™ Quốc phòng lại tức giận trÆ°á»›c chính sách ngoại giao hiếu chiến, và cảnh báo Bá»™ Ngoại giao sẽ phải “trả giá đắt” cho những ngôn từ vô trách nhiệm của mình. 

Thá»±c chất, lý do khiến ĐCSTQ cố tỏ ra mạnh mẽ chính là để che đậy sá»± yếu kém của mình, để Ä‘e dọa đối thủ bằng uy quyền giả tạo, trong khi kích Ä‘á»™ng tình cảm  của người dân để chuyển khủng hoảng trong nÆ°á»›c ra nÆ°á»›c ngoài. 

Các nhà phân tích tin rằng, hệ quả chính sách ngoại giao sói chiến này đã đẩy nhanh ná»— lá»±c chung của các quốc gia trên thế giá»›i nhằm bao vây ĐCSTQ. 

Chính vì vậy, Tập Cận Bình đã phải Ä‘iều chỉnh “cách tiếp cận nhẹ nhàng” để giảm thiểu tổn thất trong má»™t cuá»™c họp vào ngày 31/5 vừa qua, khi cho rằng Trung Quốc sẽ là quốc gia “thân thiện” vá»›i thế giá»›i. Đây có thể là nguồn cÆ¡n nổ ra cuá»™c đấu đá dữ dá»™i giữa Bá»™ Ngoại giao và Bá»™ Quốc phòng nÆ°á»›c này nhÆ° đề cập ở trên.

Đông Bắc

theo NTDVN.COM

Tags: , , ,

Comments are closed.