Biden: Mỹ có thể duy trì quân đội tại phi trường Kabul sau ngày 31/08


Đăng ngày: 23/08/2021 – 12:38

Lính Mỹ và lính Na Uy tại một chốt kiểm soát ở sân bay quốc tế Hamid Karzai, Kabul, Afghanistan, ngày 20/08/2021.
Lính Mỹ và lính Na Uy tại một chốt kiểm soát ở sân bay quốc tế Hamid Karzai, Kabul, Afghanistan, ngày 20/08/2021. via REUTERS – US MARINES

Thanh Hà7 phút

Tổng thống Joe Biden tối Chủ Nhật 22/08/2021 một lần nữa lên tiếng về tình hình hỗn loạn tại Afghanistan. Vẫn hy vọng hoàn tất rút quân trước ngày 31/08/2021, nhưng dưới áp lực của các nước đồng minh, Nhà Trắng để ngỏ khả năng quân đội Mỹ tiếp tục hiện diện tại phi trường Kabul để bảo đảm công tác di tản.QUẢNG CÁO

Theo lời tổng thống Biden, từ khi Kabul rơi vào tay quân Taliban hôm 15/08/2021, Hoa Kỳ đã tạo điều kiện cho hơn 30.000 người sơ tán khỏi Afghanistan. Hãng tin Pháp AFP nhắc lại Washington hy vọng đưa được 15.000 công dân Mỹ và trên dưới 60.000 người Afghanistan từng cộng tác với phương Tây ra khỏi quốc gia Nam Á này. 

Thủ tướng Anh, Boris Johnson, trong cương vị chủ tịch luân phiên nhóm G7, thông báo cuộc họp của nhóm này về Afghanistan sẽ diễn ra trực tuyến vào ngày mai 24/08/2021. Bảy cường quốc công nghiệp trên thế giới họp phối hợp các chiến dịch di tản “an toàn”, tránh để xảy ra một cuộc “khủng hoảng nhân đạo”. Trước đó, lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Âu, Josep Borrell, đánh giá các chương trình di tản “không thể hoàn tất trước thời hạn 31/08/2021” và hy vọng Mỹ sẽ “thay đổi lập trường” ở lại Afghanistan sau kỳ hạn nói trên nhằm bảo đảm an ninh cho các chương trình di tản. Nhiều tổ chức nhân quyền cũng đưa ra những lời kêu gọi theo hướng này. 

Trong bối cảnh đó, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết đang “tiến hành đàm phán” về khả năng kéo dài sự hiện diện của quân đội Mỹ tại sân bay Kabul sau ngày 31/08/2021 để hoàn tất chiến dịch sơ tán các công dân Hoa Kỳ và phương Tây, cũng như hàng chục ngàn người Afghanistan từng cộng tác với liên quân quốc tế, với chế độ Kabul. Sinh mạng của những người này bị Taliban đe dọa.

Thông tín viên Loubna Anaki từ New York cho biết thêm về áp lực càng lúc càng lớn đối với tổng thống Biden :PUBLICITÉ

“Tôi tin chắc đã hành động đúng”, Joe Biden tuyên bố như trên. Tổng thống Hoa Kỳ một lần nữa bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan. Vào lúc chiến dịch di tản đang tiếp diễn trong bầu không khí hỗn loạn, nguyên thủ quốc gia Mỹ thông báo huy động khoảng 20 máy bay hàng không dân dụng cho mục tiêu này. Các chuyến bay nói trên nhằm đưa những người đã được sơ tán khỏi Kabul và những ai đã đến được các căn cứ quân sự của Mỹ đi định cư tại một quốc gia khác. Một lần nữa tổng thống Biden nhấn mạnh đây là một chiến dịch nguy hiểm. Quân đội Mỹ sẽ phải mở rộng địa bàn để bảo đảm an ninh chung quanh sân bay Kabul. Ông Biden cho biết “các điều kiện an ninh đang chuyển biến nhanh chóng. Quân khủng bố có thể lợi dụng tình thế để nhắm vào người Afghanistan hay các quân nhân Mỹ. Chúng ta phải đề cao cảnh giác đề phòng trước mọi đe dọa”.

Joe Biden vào ngày mai sẽ tham gia cuộc họp với các lãnh đạo nhóm G7 và ông bảo đảm là nỗ lực để vẫn có thể tôn trọng thời hạn rút quân ngày 31 tháng 8 này. Tuy nhiên trong trường hợp cần thiết, sự hiện diện của Mỹ có thể sẽ được kéo dài để bảo đảm an toàn cho chiến dịch di tản.

Về phần Nhật Bản, sau hơn một tuần lễ Taliban chiếm được thủ đô Kabul, hôm nay, 23/08/2028, phát ngôn viên của phủ thủ tướng, ông Katsunobu Kato thông báo Tokyo sẽ điều máy bay quân sự để sơ tán các công dân Nhật khỏi Afghanistan. 

Tags: ,

Comments are closed.