Biển Đông: Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại cam kết bảo vệ Philippines khi bị tấn công


Spread the love
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken được tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tiếp tại điện Malacanang, Manila, Philippines, ngày 06/08/2022. © REUTERS – Andrew Harnik

Đăng ngày: 07/08/2022 – 12:57

Trọng Nghĩa

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày hôm qua, 06/08/2022 đã đảm bảo với Philippines rằng Washington sẽ giúp Manila tự vệ nếu bị tấn công ở Biển Đông, qua đó tái khẳng định cam kết hỗ trợ về quân sự cho một đồng minh đã có hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ.QUẢNG CÁO

Trong một cuộc họp báo tại Manila, ngoại trưởng Mỹ nhắc lại rằng một hiệp ước quốc phòng 70 năm tuổi đã ký với Philippines vẫn “bền chắc”, ý muốn nói đến Hiệp Ước Phòng Thủ Chung Mỹ-Philippines ký kết năm 1951.

Theo ông Blinken, “một cuộc tấn công vũ trang vào các lực lượng vũ trang, tàu thuyền và máy bay công vụ của Philippines sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung của Hoa Kỳ trong khuôn khổ hiệp ước đó”. Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định : “Philippines là một người bạn, đối tác và đồng minh không thể thay thế của Hoa Kỳ”.

Theo hãng tin Anh Reuters, các tuyên bố trên đây đã được ông Blinken đưa ra trong nỗ lực xoa dịu lo ngại tại Philippines về mức độ cam kết của Mỹ đối với Hiệp Ước Phòng Thủ Chung giữa hai nước.

Trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ-Trung, Philippines là một điểm tựa quan trọng của Washington, trong lúc tân tổng thống Philippines phải đối mặt với một thách thức khó khăn là cân bằng mối quan hệ với hai cường quốc, đồng thời phải đối phó với áp lực trong nước muốn ông chống lại Trung Quốc ở Biển Đông.

Vào hôm qua, ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cho biết là tổng thống Mỹ Joe Biden đã mời tân tổng thống Philippines Marcos đến Washington và cả hai bên đang bàn về một ngày thích hợp.

Vấn đề là cho đến nay, ông Marcos vẫn bị Tư Pháp Mỹ chú ý vì đã coi thường lệnh của một tòa án và từ chối hợp tác với một tòa án Hawaii, vào năm 1995. Tuy nhiên, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila cho biết là các nguyên thủ quốc gia có quyền miễn trừ ngoại giao.

Tags: , , ,

Comments are closed.