Binh lính của Nga mệt mỏi phàn nàn về điều kiện kém cỏi ở miền đông Ukraine


Spread the love

Việc khai triển quân đội và thiếu đào tạo, hỗ trợ, thiếu thực phẩm và thiết bị ảnh hưởng đến tinh thần khi chiến tranh kéo dài

Quân đội thân Nga kiểm tra một bệ phóng chống tăng thuộc lực lượng Ukraine bên ngoài Svitlodarsk ở vùng Donetsk vào tháng trước
Quân đội thân Nga kiểm tra một bệ phóng chống tăng thuộc lực lượng Ukraine bên ngoài Svitlodarsk ở vùng Donetsk vào tháng trước. Ảnh: Alexander Ermochenko / Reuters

Andrew Roth và Pjotr ​​Sauer Thứ 3 ngày 7 tháng 6 năm 2022 05.21 EDT

Cuộc tấn công của Nga vào miền đông Ukraine mang lại một số thành công trên chiến trường trong khi quân đội của họ tiến chậm trong cuộc giao tranh ác liệt ở Donbas.

Nhưng những thành quả đó đã phải trả giá đắt cho lực lượng xâm lược Nga, bằng chứng cho thấy thương vong ở mức độ cao đang tăng và một số đơn vị có thể sắp kiệt sức khi cuộc chiến bước qua mốc 100 ngày .

Khi xung đột kéo dài, một số chiến binh đã công khai kêu gọi Vladimir Putin điều tra về điều kiện chiến trường và liệu việc điều họ ra mặt trận có hợp pháp hay không.

Trong hai đoạn video , những người lính từ miền đông Ukraine do Nga kiểm soát đã phàn nàn về điều kiện tồi tệ và thời gian dài tại mặt trận dẫn đến kiệt sức. “Các người lính của chúng tôi đã phải đối mặt với cái đói và cái lạnh,” những người này thuộc trung đoàn 113 do Nga kiểm soát từ Donetsk cho biết trong một video được đăng trực tuyến. “Trong một khoảng thời gian dài, chúng tôi không có bất kỳ hỗ trợ vật chất, y tế hoặc thực phẩm nào.”

Các chiến binh nói thêm: “Với sự hiện diện liên tục của chúng tôi và thực tế là trong số nhân sự của chúng tôi có những người bị bệnh mãn tính, những người có vấn đề về tâm thần, nhiều câu hỏi đặt ra đã bị cấp trên bỏ qua.”

Và trong một cuộc phỏng vấn, một người lính Nga đã từng chiến đấu gần Kyiv, Kharkiv, và hiện đang ở miền đông Ukraine, đã phàn nàn về tình trạng kiệt sức, nói anh ta thậm chí đã liên lạc với luật sư và phàn nàn anh ta đã không gặp vợ mình trong nhiều tháng.

“Tôi đã chiến đấu ở Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến tranh, đến nay đã hơn ba tháng”, Andrei, người phục vụ trong Lữ đoàn Súng trường Cơ giới Biệt động số 37 trụ sở tại Buryatia, Siberia, nói với Guardian. “Thật là mệt mỏi, cả đơn vị của tôi muốn nghỉ ngơi, nhưng lãnh đạo của chúng tôi nói rằng họ không thể thay thế chúng tôi ngay bây giờ.”

Các thành viên phục vụ của quân đội thân Nga lái xe tăng ở vùng Donetsk vào tháng trước.
Quân đội thân Nga lái xe tăng ở vùng Donetsk tháng trước. Ảnh: Alexander Ermochenko / Reuters

Nhận xét của người này phù hợp với các báo cáo về những khó khăn của Nga trong việc luân chuyển quân đội đang kiệt quệ. Các nỗ lực nhập ngũ bị cản trở do Nga không công khai tuyên chiến với Ukraine. Điện Kremlin tiếp tục khẳng định đây là một “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Michael Kofman và Rob Lee viết về khả năng vũ trang của Nga : “Quân đội Nga rất thích hợp với các chiến dịch ngắn, cường độ cao được xác định bằng việc sử dụng nhiều pháo binh . “Ngược lại, nó được thiết kế kém cho một cuộc chiếm đóng lâu dài, hoặc một cuộc chiến tranh tiêu hao, đòi hỏi một lượng lớn quân Nga trên mặt đất, nhưng chính xác là cuộc xung đột mà quân Nga đã đặt ra. Nhưng họ đã không đủ các con số có sẵn để điều chỉnh hoặc luân chuyển lực lượng khi sức mạnh chiến đấu bị ảnh hưởng. “

Đối với những con người trên mặt đất, điều đó có nghĩa là họ làm nhiệm vụ mệt mỏi, một cuộc chiến cam go chống lại kẻ địch thiện chiến thúc đẩy bảo vệ quê hương của mình.

Andrei nói: “Ba tháng chiến đấu như dài hơn bốn năm tôi phục vụ trong quân đội thời bình. “Tôi đã liên hệ với một luật sư trực tuyến, người nói với tôi rằng theo luật, tư lệnh có thể giữ chúng tôi ở đây cho đến khi thời hạn của chúng tôi kết thúc, chúng tôi không thể làm gì hơn”.

Những đơn vị chuyên nghiệp của Nga có thể là một sự may mắn. Những đơn vị được tuyển dụng từ các nước cộng hòa do Nga kiểm soát ở Donetsk và Luhansk nói rằng họ đã bị ném vào trận chiến mà không được huấn luyện gì cả. Các video cho thấy một số binh sĩ thiếu trang bị cơ bản như áo giáp và chỉ có súng trường cũ.

“Việc huy động chúng tôi được thực hiện một cách bất hợp pháp, không có giấy chứng nhận y tế,” một binh sĩ khác tuyên bố đang phục vụ trong trung đoàn 107 của Donetsk, trung thành với chính phủ Nga, cho biết. “Hơn 70% trong số những người ở đây từng ngưng hoạt động vì thể chất không thể chiến đấu. Hơn 90% chưa từng chiến đấu và lần đầu tiên nhìn thấy khẩu Kalashnikov. Chúng tôi đã được tung ra tiền tuyến cách như vậy. “

Truyền hình nhà nước Nga tuyên bố những người lính này sẵn sàng chiến đấu vì quê hương của họ, nhưng người dân địa phương lại mô tả các con đường vắng hoe và những người đàn ông ẩn trốn để tránh tuyển mộ tại các khu vực do Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Quân đội thân Nga chơi bóng bàn ở Popasnain, vùng Luhansk vào tháng trước.
Quân đội thân Nga chơi bóng bàn ở Popasna
, vùng Luhansk vào tháng trước. Ảnh: Alexander Ermochenko / Reuters

Trong khi đó, thương vong giữa các sĩ quan Nga đang gia tăng. Một phóng viên của Rossiya-1 do nhà nước kiểm soát nói rằng Thiếu tướng Roman Kutuzov đã thiệt mạng khi đang dẫn các lực lượng từ phía đông do Nga kiểm soát vào trận chiến. Nếu được xác nhận, ít nhất ông này sẽ là vị tướng thứ tư của Nga thiệt mạng trong trận chiến kể từ tháng Hai. Ngược lại, Ukraine tuyên bố con số này còn cao hơn nhiều (12 theo Bộ Quốc Phòng Uka).

Nhà báo Nga Alexander Sladkov viết trong một bài đăng trên Telegram: “Vị tướng đã dẫn binh sĩ tấn công, như thể là họ không có đủ đại tá.”

Quan chức phương Tây cho biết sĩ quan cấp trung và cấp dưới của Nga đã chịu thương vong nặng nề “vì họ phải chịu trách nhiệm không khoan nhượng về thành tích của đơn vị mình”.

“Tương tự, các sĩ quan cấp dưới phải chỉ huy chiến thuật thấp nhất, vì quân đội không có hạ sĩ quan được đào tạo và trao quyền với vai trò như ở phương Tây,” theo tình báo Anh cho biết vào tuần trước.

Nga cũng đã sử dụng lính đánh thuê để củng cố lực lượng kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Một quan chức châu Âu cho biết vào tháng 4, ước tính đã khai triển khoảng 10.000 đến 20.000 lính đánh thuê, bao gồm cả lính của Tập đoàn Wagner trong cuộc tấn công ở Donbas .

Những đơn vị đó cũng có thương vong cao.

Vladimir Andanov, một binh sĩ Wagner kỳ cựu đến từ Buryatia, đã thiệt mạng ở miền đông Ukraine vào cuối tuần trước. Cái chết của anh đã được xác nhận bởi các phương tiện truyền thông khu vực và các tổ chức quân sự Nga.

Trước đây anh đã từng tham chiến ở Syria và Donbas, nơi anh bị buộc các tội giết người ngoài luật pháp.

Tháng trước, hai chiến binh của Tập đoàn Wagner đến từ Belarus đã bị buộc tội sát hại dân thường gần Kyiv , họ trở thành những lính đánh thuê quốc tế đầu tiên với cáo buộc tội ác chiến tranh ở Ukraine.

https://www.theguardian.com/world/2022/jun/07/exhausted-russian-fighters-complain-of-conditions-in-eastern-ukraine

Tags: , , ,

Comments are closed.