Bình luận Đại Dương: TẦN CƯƠNG CÔNG KHAI KHIÊU KHÍCH HOA KỲ


Đại-Dương

Chính sách ngoại giao của Đặng Tiểu Bình “Thao quang Dưỡng hối=Ẩn mình Chờ thời” đã che đậy tham vọng vô bờ của Bắc Kinh để móc túi, moi tim, bổ óc Tây Phương mà duy trì, xây dựng quyền lực. Nhờ sự ngây thơ (hoặc giả vờ của Tây Phương) giúp Trung Cộng thành cường quốc.

Nghe âm thanh: Đào Hiếu Thảo đọc

Theo dõi chặt chẽ cuộc tranh cử tổng thống giữa Hillary Clinton và Donald Trump mà Chủ tịch Tập Cận Bình quyết định mở cửa Tử Cấm Thành để đón tiếp tân Tổng thống Donald Trump với nghi lễ Hoàng đế.

Khi không dụ được vị Tổng thống của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ chưa từng giữ chức vụ nào trong guồng máy chính quyền buộc Tập làm sống lại chính sách ngoại giao chiến lang để đối phó.

Nhưng, chẳng ngăn cản được chiến lược “Nước Mỹ trên hết” của Donald Trump, đó là: (1) Sử dụng Lệnh Hành pháp buộc các doanh nghiệp từng làm giàu cho Trung Cộng phải chuyển sản xuất về Hoa Kỳ hoặc các quốc gia bên ngoài Trung Quốc. (2) Đánh thuế cao sản phẩm làm tại Hoa Lục mà vì lợi nhuận nên họ đành phải trở về thị trường Hoa Kỳ. (3) Giảm thuế cho các công ty sản xuất tại Hoa Kỳ như một hình thức kéo doanh nhân quốc tế trở về thị trường béo bở nhất toàn cầu. (4) Từ khi Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ thì làn sóng hồi hương của các Công ty Mỹ trở thành nhỏ giọt hoặc chờ thời!

Vì Trump không sập bẫy buộc Tập thi hành chính sách “ngoại giao chiến lang” để chống lại chiến lược “Nước Mỹ Trên Hết”.

Tập Cận Bình đã sử dụng SARS-CoV-2 do Viện Virus học Vũ Hán (WIV) cho phép 5 trong số 10 triệu dân ở Thành phố Vũ Hán mang theo mầm Covid-19 gieo rắc khắp thế giới. Tổng thống Donald Trump đã tố cáo công khai. Giới chính trị gia và truyền thông tả phái khắp địa cầu bác bỏ quyết liệt. Giờ đây, các viện nghiên cứu và học giả Tây Phương có xu hướng thiên về giả thuyết nguồn gốc Covid-19 xuất phát từ Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không còn bác bỏ quyết liệt nữa.

Tập Cận Bình ve vãn Tổng thống Joe Biden bằng khẩu khí đàn anh nhằm làm giảm căng thẳng Mỹ-Trung mỗi lần tiếp xúc khiến cho dư luận Hoa Kỳ bực tức.

Tần Cương sinh năm 1966 làm việc tại Bộ Ngoại giao từ năm 1992 thường phụ trách về thời sự và lễ tân. Kể từ tháng 7-2021 đảm nhiệm chức vụ Đại sứ thứ 11 tại Hoa Kỳ, Tần thường xuyên giao thiệp trực tiếp với các Tiểu bang ở Hoa Kỳ để khoét sâu cách biệt giữa Tiểu bang với Hoa Thịnh Đốn. Tần Cương thiết lập cơ sở gián điệp tại nhiều nơi để bù vào sự thiệt hại do Tổng thống Donald Trump đóng cửa hai Sứ quán của Bắc Kinh làm gián điệp. Tần Cương 56 tuổi được bổ nhiệm vào chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao từ 30/12/2022.

Trong bài phát biểu ngày 6 tháng 3 năm 2023, Tập Cận Bình nói “Phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn, phong tỏa và đàn áp toàn diện đối với Trung Quốc … Chúng ta cần giữ bình tĩnh, tập trung, phấn đấu, duy trì ổn định, đoàn kết như một và dám chiến đấu”.

Tần Cương cảnh cáo “Nếu Hoa Kỳ không đạp phanh mà tiếp tục đi sai đường, thì không có hàng rào bảo vệ nào có thể ngăn chặn sự trật bánh xe mà chắc chắn sẽ dẫn tới xung đột”.

Tần Cương đặt một câu phản biện quá ngớ ngẩn “Tại sao Mỹ yêu cầu Trung Quốc không cung cấp vũ khí cho Nga, trong khi nước này vẫn tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan”. Cung cấp vũ khí cho kẻ xâm lược là đồng loã. Trợ giúp vũ khí để phòng thủ là chính đáng.

Trung Cộng sẵn sàng gây chiến với Hoa Kỳ?

Có: (1) Bản tính của dân tộc Trung Hoa là chuyên nghề mãi võ Sơn Đông để doạ nạt những kẻ yếu bóng vía. (2) Do lòng tham không đáy mà Đế quốc Trung Hoa dù Cộng hay Quốc lúc nào cũng muốn cướp của người khác mỗi khi thấy kẻ hở. (3) Gặm nhấm từng miếng nhỏ để tích tiểu thành đại. (4) Bắc Kinh chuẩn bị xây thêm các đảo nhân tạo trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) để mở rộng biên cương. Mối hoạ trực tiếp tới khu vực Đông Nam Á và lưu thông hàng hải quốc tế.

Không: (1) Chỉ vài chiến hạm và một ít binh sĩ mà các quốc gia Châu Âu nhỏ xíu cũng có thể buộc Nhà Thanh cấp nhượng địa hàng trăm năm hoặc ưu đãi thương mại. (2) Cả ngàn năm mà các Đế quốc Trung Hoa cũng không thống trị được Nhật Bản dù rất muốn. Ngược lại, Quân đội Thiên Hoàng của Nhật đã cai trị lúc thì một phần khi thì toàn quốc. Nếu Hoa Kỳ không đánh bại Đế quốc Nhật Bản hồi Đệ nhị Thế chiến thì dân Hoa Lục cũng còn làm nô lệ cho người Nhật. (3) Thời Từ Hy Thái Hậu đã có hai Hạm đội Bắc Dương và Nam Dương trang bị tối tân nhất với thiết giáp hạm, đại bác mua từ Tây Âu và có các sĩ quan hải quân giàu kinh nghiệm của Châu Âu hỗ trợ chỉ huy mà vẫn bị các Hạm đội Nhật Bản yếu kém hơn xoá sổ. (4) Mao Trạch Đông tung một triệu chí nguyện quân đẩy Quân đội Đại Hàn non trẻ xuống tận Miền Nam Bán đảo mà vẫn bị Thống tướng Douglas MacArthur từ Nhật Bản đánh thốc tới biên giới phía Nam của Trung Cộng. MacArthur tiết lộ ý muốn sử dụng vũ khí hạt nhân đánh Trung Cộng nên bị Tổng thống Harry Truman cách chức và buộc trở về Hoa Thịnh Đốn. (5) Sau chiến tranh Việt Nam (1965-1975), Hoa Kỳ sẽ không đưa quân bộ chiến vào chiến trường Châu Á, ngoại trừ số quân đã đồn trú tại Nhật Bản và Đại Hàn để sẵn sàng đánh thốc vào miền Nam Trung Hoa, nếu cần. Mỹ thừa khả năng nhốt Hải Quân Trung Cộng bên trong Chuỗi đảo số một kéo dài từ phía Bắc Nhật Bản tới Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Mũi Cà Mau của Việt Nam. (6) Hoa Kỳ tuyên bố độc lập từ năm 1776, dân số 331.9 triệu vào năm 2022. Hoa Kỳ tham gia Đệ nhất Thế chiến và Đệ nhị Thế chiến, giành thắng lợi và trở thành siêu cường duy nhất từ năm 1991 khi Liên Xô sụp đổ và Chủ nghĩa Cộng sản đã bị ném vào giỏ rác lịch sử. (7) Mao Trạch Đông xuất cảng Chủ nghĩa Cộng sản Maoist tới Indonesia Hồi giáo mà thiên tả nên Đảng Cộng sản hoạt động công khai đã bị Tướng Suharto ngăn chặn âm mưu đảo chính năm 1965 do Đảng Cộng sản lãnh đạo có 2 triệu đảng viên. Ước lượng có hơn nửa triệu người bị giết và 1.5 triệu bị giam cầm. Đảng Cộng sản Mã Lai Á do người Hoa cầm đầu đã nổi dậy qua hai giai đoạn 1948-1960 và 1968-1989 mới giải thể hoàn toàn. (8) Trung Cộng hiện có đám tay sai đắc lực Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar tại Đông Nam Á.

Thông tín viên đài RFI, Stephane Lagarde tại Bắc Kinh cho biết Ngân sách cho ngành ngoại giao Trung Quốc năm nay sẽ phải tăng gấp 5 lần: hoà dịu hơn với Phương Tây để thúc đẩy kinh tế; cải thiện hình ảnh tại các nước Phương Nam đang phát triển bằng cách tài trợ toàn diện và ưu đãi 60 sinh viên tập sự truyền thông, kể cả độc quyền tham dự các hội nghị quan trọng mà các cơ quan truyền thông Phương Tây không được phép dự.

Tổng thống Phi Luật Tân, Rodrigo Duterte (2016-2022) đã đu dây với Chủ tịch Tập Cận Bình dựa vào lời hứa viện trợ 40 tỉ USD nên sỉ nhục Hoa Kỳ và sẵn sàng bưng bô cho Bắc Kinh mà chẳng được xơ múi gì ngoài những lời hứa có cánh, bị mất Bãi cạn Scarborough và Đá Vành Khăn cũng như quyền lợi trên Biển Tây và Biển Đông Phi Luật Tân.

Người kế nhiệm, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr đang thảo luận với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc Đại Lợi để nối lại chương trình Tuần tra chung trên hai Biển Đông và Tây (tức SCS) Phi Luật Tân từng bị người tiền nhiệm ngưng.

Lẽ ra, Việt Nam, Mã Lai Á, Indonesia, Brunei phải hợp tác để bảo vệ chủ-quyền và quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) đang bị Bắc Kinh cưỡng đoạt.

Muốn chặt đứt chiếc vòi bạch tuộc Bắc Kinh thì các quốc gia Duyên hải Đông Nam Á phải vùng lên đồng bộ với chiến dịch bao vây Trung Cộng.

Đại-Dương


Tài liệu tham khảo:

Chinese Minister: China, US on Course for Conflict (Newsmax)

About 100 Chinese Congress delegates chosen from U.S.-targeted companies (Nikkei)

Germany set to ban China’s Huawei, ZTE from parts of 5G networks -source (Reuters)

China using AI for decisive edge in South China Sea (Asia Times)

China’s ‘two sessions’ 2023: PLA budget set to top US$224 billion as focus on ‘peaceful’ foreign policy remains (SCMP)

The US needs strategic replacements for containment and extended deterrence (The Hill)

Tags: , ,

Comments are closed.