Bình luận: Dân Mỹ chiến đấu hay đầu hàng Trung Cộng? (Đại Dương)


Nghe âm thanh do Đỗ Hiếu đọc

Đại-Dương

Phong trào phản chiến tại Hoa Kỳ và khắp thế giới vào thập niên 1970 đã làm cho người dân Mỹ đứng trước ngưỡng cửa Xã hội Chủ nghĩa nên mất hết sự kính trọng và tin tưởng của Cộng đồng Nhân loại yêu tự do, dân chủ, phát triển và hoà bình.

Hoa Kỳ rơi vào tình trạng suy nhược toàn diện cho tới khi Tổng thống Ronald Reagan thắp sáng niềm tin vào sức mạnh của tự do, dân chủ, phát triển sẽ dẫn tới hoà bình trong Cộng đồng Nhân loại.

Chiến tranh Lạnh bắt đầu từ năm 1949 với nguy cơ huỷ diệt vì vũ khí nguyên tử, đột ngột chấm dứt mà không tốn viên đạn nào khi các chư hầu của Liên Sô ở Đông Âu vùng lên nhờ ý chí độc lập, tự chủ hơn dựa vào vũ lực.

Liên Sô tan rã năm 1991 kéo theo Khối Quân sự Warsaw (Warsaw Pact) đi vào giỏ rác lịch sử.

Khoảng trống lãnh đạo Chủ nghĩa Cộng sản lọt vào tay Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (PRC) với các chư hầu ý thức hệ Việt Nam, Cuba, Bắc Triều Tiên mà cho đến nay (2021) vẫn chưa có thêm thành viên nào nữa.

Lãnh tụ Đặng Tiểu Bình đánh lừa Cộng đồng quốc tế qua khẩu hiệu “Ẩn mình Chờ thời”. Nhưng, không từ bỏ quyền lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản khi cần đập tan mưu đồ thiết lập nền dân chủ, tự do cho Trung Quốc. Vụ đàn áp tàn bạo, dã man tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 đã dập tắt mọi khát vọng của dân tộc Trung Hoa và niềm hy vọng của Cộng đồng Quốc tế.

Sau một thời gian trừng phạt Bắc Kinh không hữu hiệu về Thiên An Môn nên giới tài phiệt quốc tế viện dẫn lý thuyết “phát triển kinh tế sẽ dẫn tới thay đổi chính trị theo hướng dân chủ”. Để thuyết phục giới chính trị gia Tây Phương nên Lãnh tụ Đặng Tiểu Bình đồng ý cho tự do khai thác thị trường 1.4 tỷ người.

Bắc Kinh cần giới tài phiệt quốc tế nuôi 1.4 tỷ miệng ăn. Giới tài phiệt quốc tế cần công nhân rẽ, lợi nhuận cao nên sẵn sàng thoả mãn mọi điều kiện phi lý của Bắc Kinh.

Cọp Trung Quốc càng mập, càng tham, càng hung dữ cho đến lúc như muốn nuốt cả nhân loại gây rúng động toàn cầu.

Tranh cãi về biện pháp đối phó với Bắc Kinh có thể tập trung vào ba nhóm: (1) Ngưng cho cọp ăn, ngăn cọp mon men tới các nguồn thực phẩm. (2) Tiếp tục cho ăn để cọp no cành hông mà ngủ vùi, không đi săn mồi nữa. (3) Cho cọp ăn đủ sống mà thiếu sức mạnh.

Biện pháp (1) Nhằm làm Trung Quốc suy nhược buộc phải tuân thủ nghiêm chỉnh các hiệp ước và tập tục quốc tế để tránh bị cô lập. Biện pháp (2) Sau khi thức giấc, cọp sẽ tiếp tục săn mồi mãnh liệt hơn. (3) Cọp không bao giờ thoả mãn, săn mồi là bản tính của cọp.

Trong bài “How Will the Chinese Communist Party Withstand Increasing Calls for COVID-19 Pandemic Accountability?” đăng trên The Diplomat ngày 29/05/2021. Tác giả Bonnie Girard từng sống và làm việc tại Trung Quốc hơn nửa giai đoạn trưởng thành, từng tòng học tại Trường Cao đẳng Ngoại giao Bắc Kinh từ năm 1987. Bà cho rằng Bắc Kinh đã thoát khỏi bị Cộng đồng Quốc tế chỉ trích vụ tàn sát Thiên An Môn năm 1989 nhờ viết lại “kịch bản Thiên An Môn” theo hướng có lợi cho Đảng Cộng Sản trong vòng ba năm “nín thở qua sông” vì chỉ có người Trung Hoa bị thiệt hại.

Ngược lại, Bắc Kinh khó thành công trong vụ tái diễn “câu chuyện Thiên An Môn” để vượt qua Vụ Virus Vũ Hán đã làm 172 triệu người bị lây nhiễm và giết chết hơn 3.7 triệu trên toàn cầu. Kiểu ngoại giao “chiến binh sói” của Bắc Kinh đã gây phản cảm khắp thế giới. Nhưng, dân chúng Hoa Lục cảm thấy hả hê khi Dương khiết trì đã mắng xối xả bằng tiếng Trung và tiếng Mỹ vào Ngoại trưởng, Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia, Jake Sullivan tại Alaska.

Người ngoại quốc cũng như dân Trung Quốc bị khuất phục trước đồng tiền đến mất cả lý trí. Chữ “đồng chí” đã bỏ để thuận tiện kiếm tiền mà không áy náy do phản lại “học thuyết cộng sản, nhưng, CCP không những đứng vững mà còn công khai tham vọng lãnh đạo toàn cầu.

Trong bài “US-China relations will not be flushed down the toilet” đăng trên The Asia Times ngày 1 tháng 6 năm 2021, do Ken Moak, đã giảng dạy lý thuyết kinh tế, chính sách công và toàn cầu hóa ở cấp đại học trong 33 năm, đã phân tích một số điều khá kỳ dị.

Khởi đầu, Ken Moak dẫn lời Kurt Campbell, Giám đốc chính sách Trung Quốc của Biden đã than thở rằng cam kết với Trung Quốc đã kết thúc và chính sách của Hoa Kỳ đối với quốc gia Châu Á trong tương lai sẽ là đối đầu.

Moak giả định Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh Cơ quan tình báo điều tra vụ Covid-19 có thất thoát từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV) theo kiểu Tổng thống George W. Bush cho điều tra Tổng thống Iraq Saddam Hussein sở hữu “vũ khí hủy diệt hàng loạt” (WMD).

Moak cố tình quên: (1) Biden đã kết tội Trump đưa ra thuyết âm mưu về WIV, nhưng, bị áp lực từ giới học giả thế giới buộc phải lên tiếng. (2) Hoa Kỳ giải phóng Châu Á thoát khỏi sự thống trị của Đế quốc Trung Hoa và Đế quốc Nhật Bản. Chuyện phân biệt chủng tộc trên thế gian này ở đâu cũng có. (3) Moak doạ rằng Bắc Kinh sẽ đòi điều tra về nguồn gốc coronavirus tại Hoa Kỳ và các quốc gia Châu Âu. Thực tế, không có sự lây lan nào trước khi có Đại dịch SARS-CoV-2 xuất phát từ Vũ Hán. (4) Tại sao sau một năm thu dọn WIV mà Bắc Kinh vẫn sợ bị điều tra nguồn gốc Covid-19?

Moak nói Biden muốn thiết lập lại mối quan hệ Mỹ-Trung, bởi vì sự “cứng rắn” chẳng đi đến đâu như thời Trump, đã không phản ánh sự thật: (1) Huawei đã rút về Trung Quốc với thiệt hại kinh doanh nghiêm trọng. Giám đốc tài chính Huawei, Mạnh Vãn Chu bị giam suốt hai năm ở Canada theo yêu cầu của Toà án Mỹ vẫn còn đó. Bị Trump cấm mua chip khiến Bắc Kinh lao đao. (2) Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Bắc Kinh bị khựng lại. (3) Bắc Kinh chưa kịp ăn mừng vì ký được Hiệp định Kinh tế EU-TQ thì Liên Hiệp Âu đã ngưng tiến trình phê duyệt.

Moak lập luận “Trung Quốc có đủ khả năng để gây ra những tổn thất không thể tưởng tượng được cho Mỹ nếu bị tấn công” rất khó đe doạ Hoa Kỳ: (1) Đức Quốc Xã (1933-1945) bị Hoa Kỳ đánh bại. Liên Sô có số vũ khí nguyên tử nhiều hơn Hoa Kỳ (6,257-5,550) mà bố trí (1,600-1,700) vẫn bị sụp đổ năm 1991 so với Trung Quốc chỉ có 350 mà không biết số được bố trí. (2) Đế quốc Nhật Bản hoành hành ở Châu Á đã tham gia vào Phe Trục (Đức-Ý-Nhật) vẫn phải đầu hàng Mỹ vô-điều-kiện năm 1945.

Moak lấy mối quan hệ kinh tế trên thế giới để cho rằng chẳng có ai theo Mỹ đã sai từ căn bản: (1) Độc lập dân tộc và tự chủ đứng trên lợi ích kinh tế. Khi thấy Biden yếu hèn, Nhật Bản tăng cường sức mạnh quân sự, cùng Đại Hàn xoá bỏ bất đồng để hợp lực. Nhật Bản cũng mở rộng mối quan hệ sống còn với các quốc gia duyên hải Đông Nam Á song song với Bộ Tứ. (2) Các chư hầu của Liên Sô ở Đông Âu đã tay không đối đầu với vũ lực và thành công.

Khi Tổng thống Joe Biden nói Tổng thống Nga, Vladimir Putin là “kẻ giết người” đã không dám nhận tranh luận trực tiếp theo thách đố của ông chủ Điện Cẩm Linh. Putin lập tức cho khuấy động tình hình Ukraine, tăng cường hoạt động ở Biển Đen buộc Biden hứa sẽ hội đàm với Putin vào tháng 6-2021, đồng thời bắn tiếng sẽ không ngăn cản việc hoàn thành đường công dẫn khí từ Nga tới Đức. Các nhược tiểu sợ Putin tái diễn bài học cưỡng chiếm Bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014 dưới trào Obama-Biden.

Phát biểu trên “Carlos Watson Show” đầu tháng 6-2021, Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia và Ngoại trưởng Condoleezza Rice của Tổng thống George W. Bush cho biết không bỏ phiếu cho Ứng viên Donald Trump năm 2016, nhưng, thừa nhận Trump đã là một chính trị gia dân túy thành công. Ông ấy đã chạm vào dây thần kinh của những người cảm thấy bị bỏ rơi bởi toàn cầu hóa, những người cảm thấy bị giảm bớt quan tâm từ giới tinh hoa. Trump đã tiếp cận cử tri bằng cách nói với họ “bạn cũng đóng góp, và họ đã quên bạn. Họ coi thường bạn”.

Sau khi lập quốc một thời gian ngắn, Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ vừa mở rộng bờ cõi, vừa đặt nền tảng chính trị, xã hội, quốc phòng, kinh tế vững chắc cho tới nay mà chưa có quốc gia nào theo kịp. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất đã cứu nhân loại thoát khỏi hai cuộc thế chiến và duy trì nền hoà bình thế giới cho tới bây giờ. Công sức ấy thuộc về toàn dân nên không cho phép bất cứ đảng phái, quốc gia nào muốn đạp đổ. Thế giới muốn an bình, phát triển không thể thiếu Hoa Kỳ.

Đại-Dương 

Tài liệu tham khảo:

How Will the Chinese Communist Party Withstand Increasing Calls for COVID-19 Pandemic Accountability? (Diplomat)

Condoleezza Rice: Trump ‘Touched the Nerve’ of Americans Feeling Left Out (Newsmax)

US-China relations will not be flushed down the toilet (Asia Times)

Quan hệ Mỹ – Trung sẽ không bị xả xuống bồn cầu (Asia Times)

Biden blinked, Putin won (Asia Times)

Mach 30 ‘tunnel’ will put China decades ahead (Asia Times)

China sends 16 military aircraft over disputed South China Sea shoals near Malaysia (Defense News)

Malaysia to summon Chinese envoy over ‘suspicious’ air force activity (Strait Times)

Tags:

Comments are closed.