Bình Luận – Hoa Kỳ: Hư Hư, Thực Thực Như Mớ Bòng Bong – Đại Dương


George Washington từng nói: “Nếu quyền tự do phát biểu bị tước đoạt, có thể chúng ta sẽ trở thành ngu dốt và câm lặng như đàn cừu bị đưa vào lò sát sinh”.

  Nghe âm thanh bình luận do Đỗ Hiếu đọc

Con người sống trong Chế độ Cộng sản tự nguyện hoặc bị bắt buộc vẫn phùng mang trợn mắt để nói lên những điều hoàn toàn trái với thực tế và lương tâm dù trong đời sống thường nhật hoặc bị ép buộc.

Loài người đã từng và hiện nay vẫn cứ đọc, nghe, nói: “Chủ nghĩa Cộng sản tiến bộ, nhân đạo nhất trong lịch sử con người mà Chủ nghĩa Xã hội là buổi bình minh của nó”.

Kết quả của niềm tin sắt đá hoặc giả tạo đó từng làm chết hơn 150 triệu trên thế giới do chiến tranh giải phóng, chiến tranh tư tưởng, chiến tranh xâm lược, chiến tranh giai cấp, chiến tranh chủng tộc, chiến tranh tôn giáo.

Dân tộc nào đã nếm mùi cộng sản đều bị quản thúc như tên tử tội hoặc chịu án treo suốt kiếp. Con đường thoát khỏi cơn ác mộng có một không hai trong lịch sử nhân loại chỉ có thể chạy vắt giò lên cổ hoặc ngang nhiên sử dụng lý trí đương đầu với họng súng như các quốc gia Đông Âu đã làm vào cuối thập niên 1980. Tuy nhiên, một số trong họ đã tự huyễn hoặc khi trông chờ “cựu đảng viên cộng sản” đứng về phía đối nghịch với Nhà cầm quyền Đỏ. Cựu đảng viên Cộng sản như Vladimir Putin cũng chỉ dẫn nước Nga đi vào chế độ độc tài hạn chế!

Ngôn từ, ngòi bút vẫn có thể thay trắng đổi đen. Nhưng, thực tế thì không.

Tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019 Tổng thống Donald Trump đã công khai kêu gọi nhân loại phải cùng nhau đứng lên chống lại Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội nhằm duy trì nền dân chủ, tự do, độc lập tự chủ của mỗi dân tộc mà hàng hàng lớp lớp con người yêu chuộng công lý đã dày công xây dựng.

George Washington từng nói: “Nếu quyền tự do phát biểu bị tước đoạt, có thể chúng ta sẽ trở thành ngu dốt và câm lặng như đàn cừu bị đưa vào lò sát sinh”.

Tiếc thay, điều kinh khủng này đang xảy ra tại Hoa Kỳ, một ngọn đuốc tự do, dân chủ suốt chiều dài lịch sử kể từ năm 1789! Các Đại công ty Truyền thông, Big Tech, tự đặt ra các quy luật kiểm duyệt thông tin không phù hợp với Hiến pháp Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên trên thế giới, người Mỹ đã thành công khi vùng lên lật đổ chế độ thuộc địa của Đế quốc Anh Cát Lợi, giành lại độc lập dân tộc. Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên huỷ bỏ chế độ nô lệ.

Từ đó, người Mỹ đã tự cung, tự cấp, tự túc, tự cường, tự chủ, bình đẳng tạo điều kiện để Hoa Kỳ kết thúc hai cuộc Thế chiến Thứ nhất và Thứ hai mang lại nền hoà bình cho loài người. Tiếp theo, Hoa Kỳ đã chấm dứt Chiến tranh Lạnh mà không cần tốn viên đạn nào. Từ năm 1991, Hoa Kỳ đương nhiên đóng vai trò siêu cường duy nhất trên quả địa cầu mà chưa có đối thủ trong tương lai gần.

     Chủ nghĩa Xã hội có gì hay?  

Tây Âu tự hào đã xây dựng nền dân chủ có thể làm mẫu mực cho nhân loại. Tại sao Tây Âu không thể tự hào: (1) Ngoại trừ Anh Quốc thì các nước Châu Âu không đủ khả năng chống lại mối đe dọa từ Liên Sô và Nga (của Vladimir Putin). Tây Âu dưới sự “bảo hộ” của NATO, đúng ra nhờ vào lực lượng quân sự hùng hậu của Hoa Kỳ. Tây Âu chắc chắn sẽ toát mồ hôi lạnh nếu Hoa Kỳ rút quân khỏi Cựu Lục Địa. (Hoa Kỳ sẽ không bao giờ làm thế). (2) Nước Pháp có 15% da màu tương đương với Hoa Kỳ mà chưa bao giờ có Tổng thống da màu hoặc Cố vấn An ninh Quốc gia, hoặc Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân như Hoa Kỳ. Ai tin các nước Tây Âu không phân biệt chủng tộc? Người Pháp từng đô hộ French Guiana, Reunion,  Martinique, Guadeloupe, Corcica, Mayote suốt mấy thế kỷ mà sao Paris không thể đào tạo được nhân tài tham gia Nội các nước Pháp như Mỹ đã làm? (3) Tây Âu không bao giờ đưa ra biện pháp trừng phạt Trung Quốc vi phạm quyền con người trầm trọng tại Tây Tạng, Tân Cương, Hồng Kông, Pháp Luân Công, Thiên An Môn … Tây Âu chỉ viết một công điện phản đối Bắc Kinh rồi tiếp tục làm ăn với nhau. Chấm hết! (4) Tây Âu hãnh diện đã có hệ thống y tế tuyệt hảo mà thực sự do họ chi quá ít cho nền Quốc phòng vì có Mỹ gánh vác. Liên Âu có thể xây dựng được lực lượng quân sự hùng hậu đủ sức đương đầu với Nga hay không?

Tổng thống Hugo Chavez cầm quyền Venezuela từ năm 1999 để xây dựng chế độ Xã hội Chủ nghĩa và đã qua đời năm 2013. Nicolas Maduro kế nhiệm Chavez đã biến Venezuela từ giàu sang, văn minh nhất Nam Mỹ nhờ trữ lượng dầu hoả và vàng dồi dào trở thành nghèo đói thê thảm. Hơn 4 trong số 29 triệu dân đã phải bỏ đi ra nước ngoài tìm nguồn sống. 

Các dân tộc Đông Âu sống trong Chủ nghĩa Xã hội đã vùng lên lật đổ chế độ năm 1989 mà không sợ sức mạnh khủng khiếp của Liên Xô và bọn Cộng sản bản xứ. Hiệu ứng “cách mạng bất-bạo-động” ở Đông Âu tạo ra làn sóng đòi thoát-Cộng khắp thế giới.

Các dân tộc Cuba, Bắc Triều Tiên, Việt Nam, Lào, Cambode, các quốc gia Châu Phi … đều rơi vào đói nghèo, lạc hậu, bất công, chết chóc, áp bức triền miên khi xây dựng Chủ nghĩa Xã hội. Các quốc gia đó đều xuất phát từ căn bản lạc hậu, nhưng, chỉ có Đại Hàn, Hồng Kông, Đài Loan, Tân Gia Ba thành Tứ Hổ Á Châu nhờ xây dựng hệ thống tư bản chủ nghĩa bảo đảm quyền tự do mưu sinh của con người.

    Dân chủ lạc lối

Hiến pháp Hoa Kỳ là nền tảng dân chủ, tự do tạo điều kiện cho đất nước ổn định, phát triển, hài hoà kể từ năm 1789 trong lúc Cộng đồng Thế giới hết thay đổi từ thể chế chính trị này sang cái khác khiến cho nền kinh tế bấp bênh, đời sống vô định.

Gần 100% Mỹ da trắng góp sức xây dựng Nền Cộng Hoà từ quá khứ thuộc địa của Anh Quốc trong khi người da đen làm nô lệ chỉ chiếm một tỉ lệ không đáng kể. Nhóm da màu còn ít hơn. Nền Cộng Hoà đã bảo vệ người da đen, da màu cải thiện đời sống theo thời gian.

Các điền chủ da trắng mua nô lệ da đen từ các tổ chức buôn người ở Châu Âu để phục vụ việc đồng án. Những nô lệ da đen của các Lãnh chúa Châu Phi bị bán cho bọn buôn người mà được tới Hoa Kỳ còn đỡ khổ hơn sống dưới bàn tay man rợ của đám Lãnh chúa và các Đế quốc Châu Âu.

Da đen, da màu khi về thăm cố hương đều hãnh diện là công dân của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ và ít ai muốn bản thân và con cháu hồi hương để bị đối xử bất công mà chẳng dám hé răng. Không ai muốn trở về quê hương sinh sống để bị hệ thống an ninh giám sát như đối với tù nhân.

Nhiều trí thức gốc Việt muốn đem tài đức phục vụ cho dân tộc Việt Nam đều bất lực khi sống là làm việc tại Việt Nam Dân chủ Cộng hoà cũng như Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Triết gia hàng đầu thế giới, Trần Đức Thảo ở Paris ôm khát vọng xây dựng một nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa nên từ Pháp đã về Chiến khu Việt Bắc năm 1951 và bị Đảng Cộng sản Việt Nam hành hạ đủ kiểu  làm mai một tài năng triết học xuất sắc của dân tộc Việt Nam. Năm 23 tuổi (1932) Nguyễn Mạnh Tường đỗ bằng Tiến sĩ Luật và Tiến sĩ Văn chương tại Pháp được khen ngợi như một tài năng hiếm có. Ông trở về nước năm 1936 và tham gia vào Chính phủ Hồ Chí Minh năm 1946, nhưng, đã mai một tài năng dưới chế độ cộng sản. 

Da đen, da màu không đủ khả năng lật đổ các chế độ độc tài chính trị, độc tài tôn giáo nên tìm mọi cách để trở thành công dân Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Khi trở thành công dân Mỹ, họ muốn tức khắc bằng hoặc hơn người bản xứ từng đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có cơ ngơi đồ sộ, hoặc thuộc hàng trung lưu trong xã hội. Họ đi đường tắt bằng cách tham gia hoặc ủng hộ các tổ chức độc tài khoát áo dân chủ giống như Chủ nghĩa Cộng sản đã làm.

Phá dễ, làm khó. Hoa Kỳ cần thợ xây không phân biệt màu da nên chúng ta thấy biết bao nhiêu nhân tài màu da khác nhau đã tạo ra những thành tích mà thế giới phải cúi đầu khâm phục.

Bạn muốn có dân chủ ư? Bạn chê độc tài chính trị, độc tài tôn giáo, độc tài kinh tế mà sao ủng hộ, hoặc nghe theo lời kêu gọi của người đồng sáng lập Tổ chức Black Lives Matter, bà Patrisse Cullors đã công khai tuyên bố được huấn luyện theo Chủ nghĩa Marx? Bạn muốn tự do ngôn luận sao không phản đối Big Tech, truyền thông cánh tả đã kiểm duyệt lời nói của đương kim Tổng thống Mỹ, Donald Trump? Tự do ngôn luận sẽ do truyền thông tả phái kiểm soát, một kiểu độc tài tư tưởng, theo khuôn mẫu cộng sản. Phải chăng, người Mỹ thuộc nhiều màu da mong đợi được đeo chiếc vòng kim cô lên đầu?

    Bầu đúng, cử xứng chưa?

Bầu cử gian lận không đại diện cho ý nguyện của toàn dân. Tại sao các tố cáo gian lận bầu cử không bị điều tra? Phải chăng đó là một hình thức độc tài chính trị thường xuyên xuất hiện trong các chế độc tài,  đặc biệt ở các nước Cộng sản hay Chủ nghĩa Xã hội? Tại sao Đảng Dân Chủ nhất quyết ngăn cản các vụ điều tra? Họ sợ bị tái diễn trường hợp Al Gore-George W. Bush năm 2000? Ai cũng muốn phiếu bầu của mình phải được tính vì nó đại diện cho nguyện vọng cá nhân. 

Giới khoa học gia quốc tế cho biết ở tuổi trên 70 dễ rơi vào trường hợp lú lẫn. Nhưng, tại sao giới trẻ không chọn người trẻ tuổi hơn để giảm bớt lầm lẫn khi lấy các quyết định quan trong của quốc gia và thế giới?

Joe Biden 78 tuổi so với 74 của Tổng thống Donald Trump chẳng phải quá già hay sao?

Suốt 47 năm tham gia chính trường trong vai trò dân biểu rồi thượng nghị sĩ, phó tổng thống, Joe Biden không để lại một dấu ấn quan trọng nào trong ngành Lập pháp lẫn Hành pháp. Bộ nước Mỹ hết nhân tài rồi sao?

Trong 47 năm ấy, Biden đã lưu lại vô số phát ngôn và hành động bất xứng như đạo văn, ngăn cản Hoa Kỳ nhận người chạy trốn Cộng sản Việt Nam. Họ chỉ muốn tìm cuộc sống dưới chế độ dân chủ sao lại bị Thượng nghị sĩ Biden thoá mạ sỉ nhục? 

Cả thế giới đều biết sự tàn ác vô biên của Đảng Cộng sản Trung Quốc không những với thần dân mà còn cả nhân loại. Nhưng, Biden vẫn coi Trung Quốc như một người bạn. 

Khi Virus Vũ Hán tác hại tới dân chúng Mỹ thì Ứng viên Tổng thống Biden cố thủ trong tầng hầm dưới nhà vì sợ chết mà không chia sẻ những khó khăn của toàn dân. Lãnh đạo phải đứng đầu ngọn gió để che chỡ cho thần dân. Nhát như cáy thì làm được tích sự gì!

Đảng Dân Chủ, truyền thông cánh tả, kể cả Biden không tiếc lời chỉ trích, thoá mạ tuyên bố của Tổng thống Trump: “Vắc xin Virus Vũ Hán sẽ có vào cuối năm 2020”. 

Nhưng, Biden nằm trong số những người đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19 vào ngày 21/12/2020 được trực tiếp truyền hình đã tuyên bố: “tôi tiêm để chứng minh vắc xin an toàn”.

Biden thiếu hiểu biết về khoa học hay ngớ ngẫn? Vắc xin phải thử nghiệm qua ba giai đoạn mà lần cuối được tiêm thử nghiệm hơn 30,000 người với kết quả 97% an toàn, hiệu nghiệm. 

Chủ tịch Quốc hội Nancy Pelosi cùng các viên chức cao cấp Đảng Dân Chủ cũng nhận tiêm đợt đầu.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bản thân và các viên chức Chính phủ chưa tiêm để dành ưu tiên cho các trường hợp khẩn cấp.

Thế giới đang tìm cách trẻ-hoá lãnh đạo mà sao Hoa Kỳ với tiềm lực hàng đầu thế giới lại dồn phiếu cho một kẻ già nua, lú lẫn, sợ chết.

Phải chăng phiếu bất-hợp-lệ, phiếu giả đã ảnh hưởng tới tính trung thực trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020? Già lú lẫn đã đành mà sao giới trẻ ở Mỹ cũng đánh mất chất xám?

                                                          Đại-Dương Post Views: 1

Tags: ,

Comments are closed.