Bình luận: Sự đầu hàng đột ngột của Putin là một viễn cảnh có thật


Với thất bại quân sự cuối cùng đang đi vào, sự mong muốn chiến đấu của tổng thống Nga đã bắt đầu suy yếu

Putin

CON COUGHLIN BIÊN TẬP VIÊN QUỐC PHÒNG – Ngày 15 tháng 12 năm 2022 • 7:00 sángCon Coughlin

Một dấu hiệu cho thấy chắc chắn mọi chuyện không suôn sẻ tại triều đình của Vua Vlad (Putin) khi nhà độc tài Nga phải hủy bỏ cuộc họp báo hàng năm mà từ lâu ông đã coi là một trong những điểm nổi bật trong lịch trình của Điện Kremlin.

Thông thường, cuộc gặp gỡ kiểu lễ hội của Vladimir Putin với giới truyền thông thế giới mang đến cho ông cơ hội hoàn hảo để trình bày những thành tựu của ông. Với tất cả các câu hỏi đã được xem xét cẩn thận trước để bảo đảm ông ta không gặp bất ngờ, các phiên gặp gỡ đường dài trong bốn tiếng rưỡi, cho phép ông ta tự do đưa ra những thông tin sai lệch loại bậc thầy.

Một trong những màn trình diễn đáng nhớ của ông vào năm 2020, khi được hỏi về tuyên bố lực lượng an ninh Nga đứng sau âm mưu sát hại nhà bất đồng chính kiến ​​​​Alexei Navalny, Putin đã trả lời sảng khoái rằng nếu người Nga thực sự muốn ông ta chết, thì họ đã làm “xong việc” rồi. Ông cũng bác bỏ những ý kiến ​​cho rằng tin tặc Nga đã can thiệp vào quá trình bầu cử của Mỹ, cho rằng đó là do các đối thủ của Moscow bịa ra để “làm tổn thương quan hệ Mỹ-Nga”.

Thật đáng tiếc, sau những thời gian mà Putin đã trải qua ở Ukraine, sự kiện năm nay đã bất ngờ bị hủy bỏ. Sẽ rất thú vị khi nghe nhà lãnh đạo Nga nói về “chiến dịch quân sự đặc biệt” của ông ta – thuật ngữ để chỉ việc xâm lược Ukraine – đang tiến triển như thế nào, hoặc các vùng lãnh thổ mới sáp nhập ở miền đông Ukraine đang tận hưởng cuộc sống dưới sự cai trị của Nga như thế nào. Đó là những khu vực chưa bị người Ukraine chiếm lại.

Mặc dù không có lời giải thích nào từ Điện Kremlin về lý do tại sao cuộc họp báo bị hủy bỏ, nhưng nghi ngờ chung là, với vô số thất bại nhục nhã mà ông ta phải chịu trong cuộc tấn công kéo dài 10 tháng vào Ukraine, Putin không dám mạo hiểm xuất hiện trước công chúng, thậm chí không phải tại một sự kiện được dàn dựng công phu như chương trình truyền thông thường niên của ông ấy.

Bởi vì, bất chấp cuộc kiểm tra, người ta vẫn kỳ vọng Putin sẽ giải quyết một số vấn đề khó khăn, chẳng hạn như gửi lời chia buồn tới gia đình của khoảng 100.000 người Nga thiệt mạng trong khi chiến đấu, hay giải thích lý do tại sao các thành phố chiến lược quan trọng như Kherson không còn nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Điện Kremlin biết rằng ngay cả những cơ quan tuyên truyền tinh vi nhất của họ cũng không thể che giấu sự thật rằng năm 2022 là một thảm họa không thể tránh khỏi đối với Putin và quân đội Nga, đến mức người dân Nga hiện đã nhận thức rõ về những thất bại mà họ phải gánh chịu. Theo ý kiến ​​​​mới nhất các cuộc thăm dò cho thấy hiện nay chỉ có một phần tư người Nga ủng hộ “cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại” mới này.

Hết người và thiết bị (quân sự) (Putin đầu tuần này thừa nhận Nga thậm chí còn gặp khó khăn trong việc cung cấp quần áo cho quân đội tiền tuyến), Nga đã phải sử dụng máy bay không người lái do Iran sản xuất để nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng của Ukraine, một chiến thuật còn lại để Điện Kremlin tiếp tục tấn công. Phần còn lại của kho quân sự là trống không.

Tuy nhiên, hiệu quả của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày càng trở nên kém hiệu quả khi người Ukraine trở nên thành thạo hơn trong việc đánh chặn trước khi chúng đến mục tiêu. Và khả năng tự vệ của người Ukraine sẽ sớm được tăng cường đáng kể với việc Tổng thống Biden cho phép khai triển hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot .

Không chỉ ở trên chiến trường mà Putin thấy phải ở vào thế phòng thủ. Bất kể những người ủng hộ nào của ông trên khắp thế giới có thể gợi lên những câu chuyện (biện hộ), các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang có tác động làm suy yếu nền kinh tế Nga, trong khi hy vọng của Điện Kremlin rằng nền tài chính của nước này sẽ được hỗ trợ nhờ giá dầu cao đã không thành hiện thực. Thật vậy, giá dầu toàn cầu đã sụt giảm khi các quốc gia công nghiệp phải đối mặt với suy thoái kinh tế.

Với việc Putin nhanh chóng không còn các lựa chọn, có ý kiến ​​cho rằng nhà lãnh đạo Nga có thể quan tâm đến việc đàm phán chấm dứt chiến sự.

Một số nhà lãnh đạo phương Tây, bao gồm cả Biden và tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thúc đẩy một giải pháp thương lượng. Một số người cho rằng họ thậm chí có thể gây áp lực lên tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine để mở các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow. Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn đã vận động Moscow và Kiev tham gia đàm phán.

Theo quan điểm của Putin, một vòng đàm phán mới về lãnh thổ Ukraine đang tranh chấp sẽ giúp xoa dịu một số rắc rối trước mắt của ông, điều này giải thích tại sao gần đây ông tuyên bố rằng ông “cởi mở” với ý tưởng này.

Nhưng trong khi bất cứ sáng kiến ​​nào dẫn đến chấm dứt đổ máu đều được hoan nghênh, thì điều quan trọng là các nhà lãnh đạo phương Tây không rơi vào cái bẫy do Putin giăng ra. Trước khi xâm chiếm Ukraine, Nga đã tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Kyiv như một phần của thỏa thuận Minsk, nhưng không đạt được nhiều kết quả do Moscow không chịu từ bỏ bất kỳ phần lãnh thổ nào mà Nga đã chiếm đóng trái phép ở Crimea và miền đông Ukraine vào năm 2014. Lập trường của Nga ngày nay vẫn như vậy.

Hơn nữa, bất kỳ giải pháp hòa bình nào trong tương lai đều phải giải quyết vô số (vấn đề như) tội ác chiến tranh của quân đội Putin đã phạm phải kể từ cuộc xâm lược. Các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng sẽ là không phải nếu là dịp để kẻ chuyên quyền thoát khỏi mục tiêu được ngắm.

Theo The Telegraph

Tags: , , , ,

Comments are closed.