Bộ chỉ huy Quân Đoàn 2 và 20 sĩ quan tình báo Liên Bang Nga thiệt mạng trong cuộc tấn công HIMARS


Spread the love
Ukrainian military (illustrative photo)
hình minh họa từ quân đội Ukraine (via Yahoo News)

Các quan chức Ukraine tuyên bố Nga đã mất thêm một sởn chỉ huy khác trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Ukraine sau khi một trụ sở ở Donbas bị nổ tung hôm thứ Năm.

Video từ thành phố bị chiếm đóng Lysychansk được tải lên Telegram và do các lực lượng đặc biệt Chechnya quay đã ghi lại khoảnh khắc hỏa tiễn tấn công vào chiều thứ Tư, tung những cột khói lên không trung.

Sau đó, nhiều cảnh quay khác đã ghi lại hậu quả, với lá cờ Nga bay phấp phới trên sân rải đầy gạch vụn khi những người đàn ông trong quân đội đang cố đào bới cứu sống các đồng đội đang bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Thống đốc khu vực Luhansk, là Ông Serhiy Haidai, cho biết Ukraine đã tấn công vào sở chỉ huy này – vốn được thiết lập bên trong trụ sở cũ của các cơ quan an ninh của Kyiv – và loại khỏi vòng chiến khoảng 100 người Nga, bao gồm bộ chỉ huy của Quân đoàn 2 và 20 viên chức của Cục Tình Báo Liên Bang Nga, gọi tắt là FSB.

Biến cố này diễn ra chỉ hai ngày sau khi trụ sở Ukraine của nhóm lính đánh thuê khét tiếng Wagner bị nổ tung sau khi một nhà tuyên truyền người Nga vô tình tiết lộ vị trí của nó trong một bức ảnh.

Haidai nói rằng cuộc tấn công vừa nêu cũng đã giết chết một số lượng quân tương tự của Nga, mặc dù chủ sở hữu của Wagner – nhà tài phiệt Yevgeny Prigozhin – đã sống sót.

Phát biểu về vụ nổ mới nhất ở Lysychansk, Haidai nói thêm: ‘Không chỉ lãnh đạo Quân đoàn 2, mà cả các viên chức FSB cũng bị nổ tung.

‘Theo thông tin sơ bộ, do một vụ nổ ngày hôm qua ở Lysychansk, tòa nhà SBU, nơi đặt trụ sở của quân xâm lược Nga, đã bị phá hủy hoàn toàn. Khoảng một trăm người Nga đã chết.

“Đa số là lãnh đạo Quân đoàn 2 và khoảng 20 đại diện của FSB Nga. “

Haidai cũng nói đùa về ‘sự nguy hiểm của việc hút thuốc trong nhà’ – ám chỉ các vụ nổ gần đây tại các căn cứ quân sự ở Crimea mà Nga đã cố gắng tuyên bố là do cháy vì hút thuốc lá.

Trên thực tế, Ukraine đứng sau ba vụ nổ trên bán đảo bị chiếm đóng, theo một quan chức giấu tên nói với CNN – làm hư hại hai sân bay và phá hủy một bãi chứa đạn dược.

Nó đánh dấu sự thừa nhận đầu tiên từ Kyiv rằng Ukraine đã dàn dựng các cuộc tấn công, mặc dù vẫn chưa rõ chính xác các cuộc tấn công được thực hiện như thế nào.

Một quan chức khác, cũng giấu tên, tuyên bố cuộc tấn công vào căn cứ không quân Saki tuần trước là do các lực lượng đặc biệt thực hiện. Điều đó phù hợp với những gì được biết về khả năng quân sự của Ukraine, vì Kyiv vẫn chưa được giao các hỏa tiễn có khả năng tấn công Crimea.

Ngày càng nhiều lời kêu gọi Ukraine cung cấp một hệ thống được gọi là ATACMS có thể được khai hỏa bởi HIMARS và có khả năng tấn công Crimea, nhưng Mỹ cho đến nay vẫn từ chối – vì lo ngại nó có thể được sử dụng cho các cuộc tấn công nhằm vào lục địa Nga.

Các cuộc tấn công vào Crimea – là các cuộc tấn công quan trọng nhất kể từ khi quân đội của Putin chiếm đóng lần đầu tiên vào năm 2014 – đã khiến quân đội Nga hoảng sợ, khi tình báo Ukraine tuyên bố rằng Putin đã phải rút máy bay và trực thăng để tránh chúng bị nổ tung.

Khoảng 24 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom cộng với 14 máy bay trực thăng đã được di chuyển sâu hơn vào bán đảo Hắc Hải hoặc đến đất liền của Nga.

2. Còi báo động vang lên gần thủ phủ Sevastopol của Crimea

Các nhân chứng ở thành phố Sevastopol của Crimea đã báo cáo trên mạng xã hội rằng còi báo động và hệ thống phòng không đã được kích hoạt vào đêm thứ Năm 18 tháng 8.

Trọng tâm của hoạt động phòng không dường như nằm trong vùng lân cận của một căn cứ không quân trên bờ Hắc Hải, cách thành phố khoảng 9 km.

Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhaev cho biết “theo dữ liệu sơ bộ, một máy bay không người lái gần đây đã bị hệ thống phòng không bắn hạ gần sân bay Belbek.”

“Không có thiệt hại nào. Không có hại gì xảy ra, “ông nói, kêu gọi người dân bỏ qua các kênh Ukraine thảo luận về cuộc tấn công ‘thành công’ của họ.”

“Xin mọi người hãy bình tĩnh và lấy thông tin từ các nguồn đáng tin cậy,” Razvozhaev nói.

CNN không thể xác minh độc lập điều gì đã khiến hệ thống phòng không được kích hoạt hoặc liệu có bất kỳ thiệt hại nào được gây ra trong khu vực hay không.

3. Quân đội Nga “không thể di chuyển xa hơn” ở Ukraine, cựu quan chức quốc phòng Ukraine nói

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Zagorodnyuk nói với CNN hôm thứ Năm rằng quân đội Nga “không thể tiến xa hơn” ở Ukraine nhờ vũ khí do các nước phương Tây cung cấp.

“Cuộc chiến diễn ra trong tình thế người Nga không thể tiến xa hơn vì vũ khí mà phương Tây cung cấp cho chúng tôi. Bây giờ chúng tôi đã có thể làm cho họ dừng lại,” Zagorodnyuk nói.

“Nhưng thật không may, đồng thời chúng tôi không có đủ vũ khí cho một cuộc phản công đúng đắn, nghiêm túc và đầy đủ”.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng cũng cho biết thuật ngữ “bế tắc” không thể áp dụng cho tình hình ở Ukraine.

“Thông thường khi mọi người sử dụng từ bế tắc, họ cho rằng một số loại ổn định và một loại bình tĩnh nào đó. Nhưng nó không phải là trường hợp, thật không may. Đó là một cuộc chiến cực kỳ sôi động ngay bây giờ, có người chết mỗi ngày và có rất nhiều cuộc hành quân, hoạt động nhỏ xảy ra ở hầu hết mọi hướng hoạt động”.

Nhận định của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine được đưa ra dường như để phụ họa với lá thư của mười chín tướng lĩnh và cựu quan chức Mỹ viết cho tổng thống Mỹ Joe Biden trong đó lên tiếng kêu gọi chính quyền Biden đẩy mạnh tốc độ cung cấp vũ khí cho Ukraine nếu không có sẽ có nguy cơ “vô tình thất bại khi chiến thắng đã gần kề”. Họ cũng cảnh báo rằng một thất bại như thế sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho Hoa Kỳ và thế giới trong tương lai.

Họ cho rằng Mỹ đang cung cấp đủ vũ khí để bảo đảm thế trận bất phân thắng bại nhưng không đủ để giúp Ukraine tái chiếm lãnh thổ bị Nga chiếm giữ. Các cựu sĩ quan, nhà ngoại giao và các quan chức khác cho rằng chính quyền đang bị ức chế vì lo sợ sẽ kích hoạt việc leo thang chiến tranh với Nga, có thể dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân – nhưng họ cho rằng việc không đánh bại Vladimir Putin ngay bây giờ ở Ukraine sẽ làm tăng nguy cơ đối đầu với Mạc Tư Khoa sau này “trên những cơ sở kém thuận lợi hơn”.

“Bằng cách cung cấp viện trợ chỉ đủ để tạo ra bế tắc trên chiến trường, nhưng không đủ để đảo ngược lợi ích lãnh thổ của Nga, chính quyền Biden có thể vô tình nắm lấy thất bại từ hàm của chiến thắng”, một bài bình luận đăng trên Hill, do Tướng Philip Breedlove ký, nhận định như trên. Ông là cựu chỉ huy tối cao của lực lượng Nato ở Âu Châu. Ba cựu đại sứ tại Ukraine, Marie Yovanovitch, John Herbst và William Taylor, cũng ký tên trong số những người khác.

Bài bình luận cho biết thêm: “Chúng ta có thể nghĩ rằng mỗi ngày chúng ta trì hoãn việc cung cấp cho Ukraine những vũ khí cần thiết để giành chiến thắng, chúng ta đang tránh một cuộc đối đầu với Điện Cẩm Linh. Nhưng không phải thế, chúng ta chỉ đang làm tăng khả năng đối mặt với mối nguy hiểm đó trên những cơ sở kém thuận lợi hơn”.

Theo Vietcatholic News

Tags: , , ,

Comments are closed.