Bộ Ngoại giao Mỹ: ‘có đủ nguồn lực’ nếu Trung Cộng tấn công mô phỏng vào Đài Loan


Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: Chúng tôi ‘có đủ nguồn lực’ khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tấn công mô phỏng vào Đài Loan

Khách hàng dùng bữa gần một màn hình lớn đang phát đoạn phim đưa tin về các phi cơ thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tham gia tuần tra sẵn sàng chiến đấu và các cuộc tập trận “Joint Sword” (Liên Hợp Lợi Kiếm) quanh Đài Loan, tại một nhà hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 10/04/2023. (Ảnh: Tingshu Wang/Reuters)

MỸ – TRUNG

70 phi cơ Trung Quốc, 11 tàu hải quân đã được phát hiện xung quanh Đài Loan khi Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận trong ngày thứ ba

Tác giả Aldgra Fredly

  • Thứ ba, 11/04/2023

Aldgra Fredly

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng “có đủ nguồn lực và khả năng” để bảo đảm hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan khi Bắc Kinh tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan trong ngày thứ ba.

“Chúng tôi cảm thấy yên tâm và tự tin rằng chúng tôi có đủ các nguồn lực và khả năng trong khu vực này để bảo đảm hòa bình và ổn định cũng như đáp ứng các cam kết an ninh quốc gia của chúng tôi,” một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao được Reuters dẫn lời hôm 08/04, trong bối cảnh truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng quân đội nước này đang tiến hành các cuộc tấn công chính xác chung mô phỏng vào các mục tiêu chính ở Đài Loan và các vùng lân cận.

Phát ngôn viên này cho biết Hoa Kỳ đã thúc giục kiềm chế trong khi vẫn để mở các tuyến liên lạc với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đồng thời cho biết thêm rằng Hoa Thịnh Đốn đang “theo dõi chặt chẽ” các hành động của ĐCSTQ.

Quân đội Đài Loan đã phát hiện khoảng 70 phi cơ và 11 tàu hải quân của Trung Quốc xung quanh hòn đảo này hôm 10/04, cũng là ngày thứ ba của cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc, với 35 đến 45 chiến đấu cơ, trong đó có tám chiến đấu cơ SU-30, được phát hiện nhiều lần bay qua đường trung tuyến của Eo biển Đài Loan và phía tây nam Vùng nhận dạng Phòng Không của Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố được đăng trên Twitter hôm 08/04, rằng nước này đã đáp trả bằng các phi cơ, tàu hải quân, và hệ thống hỏa tiễn phòng không trên đất liền để theo dõi các hoạt động của quân đội Trung Quốc.

Bộ này cho biết các lực lượng vũ trang Đài Loan đã thực hiện các cuộc tập trận sẵn sàng, với lực lượng phòng không trên mặt đất và lực lượng hỏa tiễn kiểm soát trên biển luôn rất cảnh giác trước bất kỳ cuộc xâm nhập quân sự nào của Trung Quốc.

Tuy vậy, bộ này nhấn mạnh rằng Đài Loan sẽ không tìm cách leo thang xung đột hoặc gây ra các vụ tranh chấp.

70 phi cơ Trung Quốc, 11 tàu hải quân đã được phát hiện xung quanh Đài Loan khi Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận trong ngày thứ ba

Trước đó, Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) – cánh quân sự của ĐCSTQ – đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Eo biển Đài Loan và phía bắc, nam, và đông Đài Loan từ ngày 08/04 đến 10/04 nhằm đáp trả cuộc gặp giữa Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) tại California.

Bắc Kinh đã điều 42 phi cơ và 8 chiến hạm đến gần Đài Loan hôm 08/04 và 71 phi cơ và 9 chiến hạm hôm 09/04, khi PLA mô phỏng các cuộc tấn công chính xác nhằm vào hòn đảo dân chủ tự trị này.

“Dưới sự chỉ huy thống nhất của trung tâm chỉ huy tác chiến liên hợp chiến khu, nhiều loại đơn vị đã tiến hành các cuộc tấn công chính xác chung mô phỏng vào các mục tiêu chủ chốt trên đảo Đài Loan và các vùng biển xung quanh, đồng thời tiếp tục duy trì một tư thế tấn công xung quanh hòn đảo này,” truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin.

ĐCSTQ đã phản đối mạnh mẽ bất kỳ hình thức tiếp xúc và liên lạc chính thức nào giữa các quan chức Hoa Kỳ và Đài Loan, đồng thời đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó kiên quyết” nếu bà Thái và ông McCarthy gặp nhau.

Phát ngôn viên của PLA cho biết cuộc tập trận nói trên nhằm đưa ra một “cảnh báo nghiêm trọng đối với lực lượng ly khai độc lập Đài Loan đang thông đồng với các thế lực ngoại quốc” và “bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.”

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tại Thư viện Tổng thống Ronald Raegan ở Semi Valley, California, hôm 05/04/2023. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tại Thư viện Tổng thống Ronald Raegan ở Semi Valley, California, hôm 05/04/2023. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Ông McCarthy đã phản ứng trước các cuộc tập trận quân sự của Bắc Kinh, nói rằng: “Tôi là Chủ tịch Hạ viện. Không đời nào có chuyện Trung Quốc sẽ bảo tôi có thể đi đâu hoặc tôi có thể nói chuyện với ai.”

Bộ Ngoại giao cũng đã làm rõ rằng các chuyến quá cảnh của các nhà chức trách cao cấp Đài Loan ở Hoa Kỳ không phải là các chuyến thăm, mà là “riêng tư và không chính thức.”

Phát ngôn viên này nói: “Như chúng tôi đã nói, không có lý do gì để Bắc Kinh biến chuyến quá cảnh này – vốn phù hợp với chính sách và thông lệ lâu đời của Hoa Kỳ – thành một thứ gì đó không phải như thế hoặc sử dụng như một cái cớ để phản ứng thái quá.”

Bắc Kinh cũng tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan và hạn chế liên lạc về quân sự với Hoa Thịnh Đốn sau lần Chủ tịch Hạ viện đương thời Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đến thăm hòn đảo này hồi tháng 08/2022.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ lo ngại về khả năng phong tỏa

Hôm 09/04, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) nói với Fox News rằng ĐCSTQ có thể đang chuẩn bị cho việc phong tỏa Đài Loan, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ nhanh chóng huấn luyện các lực lượng Đài Loan “để họ có thể chiến đấu như người Ukraine,” gửi các tiêm kích cơ F-16 đến hòn đảo này, lắp đặt hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân vào tàu ngầm của Đài Loan, và điều động quân đội Hoa Kỳ đến bảo vệ hòn đảo.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) nói trong Diễn đàn Bảo tồn truyền thống Quốc gia Tầm nhìn 2024 tại Trung tâm Hội nghị Khu vực Charleston ở Charleston, South Carolina, hôm 18/03/2023. (Ảnh: Logan Cyrus/AFP qua Getty Images)
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) nói trong Diễn đàn Bảo tồn truyền thống Quốc gia Tầm nhìn 2024 tại Trung tâm Hội nghị Khu vực Charleston ở Charleston, South Carolina, hôm 18/03/2023. (Ảnh: Logan Cyrus/AFP qua Getty Images)

Hôm 08/04, các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết thêm rằng PLA đã tổ chức các cuộc tập trận với phi cơ của họ, trong đó có các oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân được trang bị các hỏa tiễn thật và các chiến hạm của họ để tạo nên “tình huống phong tỏa đảo từ nhiều hướng.”

Mặc dù không có mối bang giao chính thức với Đài Loan, nhưng Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo này. Hoa Kỳ duy trì một chính sách “một Trung Quốc,” chính thức công nhận — nhưng không tán thành — quan điểm của ĐCSTQ về vấn đề này.

Mặc dù Hoa Kỳ đã cam kết không đơn phương bảo vệ nền độc lập của hòn đảo này, nhưng Hoa Kỳ bị ràng buộc về mặt pháp lý theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 là phải cung cấp cho Đài Loan vũ khí cần thiết để tự vệ.

Bản tin có sự đóng góp của Jeff Louderback, Andrew Thornebrooke, và Reuters
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Comments are closed.