Bộ Tứ tập trận chống lại thách thức Trung Cộng (Ý kiến)


Thanh Hải | DKN 2 giờ tới 390 lượt xem

Đối thoại An ninh Tứ giác (Ảnh minh họa: Youtube/Defense Updates).

Cuối tháng 8, lực lượng hải quân Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tham gia tập trận Malabar 2021, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp có sự góp mặt của cả bốn thành viên của Đối thoại An ninh Tứ giác (Quad) hay còn gọi là Bộ Tứ.

Cuộc tập trận thể hiện cam kết của các thành viên nhằm duy trì một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày càng gia tăng chủ nghĩa phiêu lưu và xâm lược kinh tế.

Một đối thủ có hệ thống

Chad Sbragia, một nhà phân tích nghiên cứu của Phòng Phân tích Tình báo thuộc Viện Phân tích Quốc phòng Hoa Kỳ, trong cuộc phỏng vấn với thời báo Epoch Times cho biết, “Những nỗ lực của ĐCSTQ trong các vấn đề ngoại giao, chính trị và quân sự toàn cầu là đủ lớn để tiến hành bất kỳ cuộc tập trận nào”.

Chuyên gia này lưu ý, mặc dù cuộc tập trận Malabar không được thiết kế đặc biệt để nhắm vào Trung Quốc, nhưng chắc chắn là trong bối cảnh của sự cạnh tranh mang tính hệ thống giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, thật khó để phân tách chúng ra vào thời điểm này.

Ông Sbragia lưu ý rằng sự hợp tác của ĐCSTQ với các quốc gia khác về hình thức và nội dung khác với Hoa Kỳ và các đồng minh. Trong khi Hoa Kỳ tìm cách phát triển các khả năng một cách đa phương cho phép các đồng minh làm việc cùng nhau một cách hiệu quả như một khối, thì ĐCSTQ lại tìm kiếm ảnh hưởng và kiểm soát trong các mối quan hệ của mình, đồng thời loại bỏ các cấu trúc liên minh truyền thống.

Chuyên gia này hy vọng rằng cuối cùng, người dân Hoa Kỳ và các quốc gia đối tác sẽ nhận ra quy mô toàn cầu của mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra trước khi quá muộn; và sẽ nhanh chóng làm việc để chống lại các kế hoạch của ĐCSTQ nhằm thay thế Hoa Kỳ và trở thành bá chủ toàn cầu vào năm 2049 .

Ông nói: “Người Trung Quốc có một kế hoạch và tầm nhìn dài hạn cho những gì họ mong đợi và hy vọng sẽ biến đổi cả khu vực và toàn cầu. “Khát vọng của Trung Quốc không chỉ giới hạn trong khu vực. Khát vọng của họ là toàn cầu”.

Một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở rộng 

Alexander Gray, một thành viên cấp cao về các vấn đề an ninh quốc gia tại Hội đồng Chính sách Đối ngoại Hoa Kỳ, đã nói về tầm quan trọng của Bộ tứ trước mối đe dọa của ĐCSTQ, nhóm này thúc đẩy một tương lai ổn định và thịnh vượng hơn. 

“Tôi nghĩ đó là một câu chuyện thành công và phản ứng với kinh nghiệm cá nhân của từng quốc gia trong nhóm Bộ Tứ với Trung Quốc. Bộ tứ hiện được coi là một công cụ rất hữu ích trong việc triển khai nhiều biện pháp đối phó khác nhau với tham vọng của Trung Quốc”.

Sự cần thiết của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở rộng đã trở nên cấp bách hơn đối với nhiều quốc gia trong khu vực, khi ĐCSTQ tiếp tục gia tăng hoạt động quân sự ở Biển Đông. 

Ông Grey hy vọng rằng Bộ Tứ có thể đóng vai trò như một cơ chế thống nhất để điều phối các quốc gia trong việc mua các sản phẩm mà Trung Quốc đang tẩy chay hoặc tận dụng cho các mục đích chính trị. Ông cũng lưu ý cam kết của Bộ Tứ về khả năng tương tác và chủ nghĩa đa phương đưa ra bằng chứng rõ ràng về sự khác biệt trong hệ tư tưởng giữa ĐCSTQ với Hoa Kỳ và các đồng minh.

Để đạt được mục tiêu đó, chuyên gia này cho rằng ĐCSTQ thiếu khả năng đa phương giống như Hoa Kỳ và các đồng minh, bởi vì Bắc Kinh không tuân thủ cùng một cấu trúc liên minh như Hoa Kỳ.

Theo DKN.TV

Comments are closed.