Boris Johnson nói: Putin dọn đường cho Ukraine gia nhập NATO


Boris Johnson nói rằng Tổng thống Nga đã loại bỏ lý do nhỏ nhất để ‘làm hài lòng ông ta trong sự hoang tưởng

Elsa Maishman Ngày 31 tháng 1 năm 2023 •

Thủ tướng Boris Johnson thăm Quảng trường Độc lập 'Maidan' của Kyiv vào tháng 8 năm 2022
Thủ tướng Boris Johnson thăm Quảng trường Độc lập ‘Maidan’ của Kyiv vào tháng 8 năm 2022Credit : AFP

Vladimir Putin đã mở đường cho việc Ukraine trở thành thành viên của NATO, ông Vladimir Johnson cho biết như trên.

Ông Johnson viết trong một bài bình luận cho tờ Washington Post rằng cuộc chiến đã “làm tan” vụ ông chống lại việc kết nạp Ukraine vào liên minh.

Ukraine đã tìm cách gia nhập NATO qua nhiều năm, với những lời kêu gọi tăng lên để gia nhập kể từ cuộc xâm lược của Nga vào năm ngoái.

Ông Johnson nói qua nhiều thập kỷ “ngoại giao nước đôi” về chủ đề này đã dẫn đến chiến tranh.

Lập luận cho rằng việc cho phép Ukraine gia nhập Nato sẽ là hành động “khiêu khích” đối với Nga, ông viết, thừa nhận rằng với tư cách là Thủ tướng, ông “không bao giờ nên chấp nhận” lập luận này.

“Đáng lẽ chúng ta phải nhấn mạnh vào thực tế rằng Điện Kremlin không có gì phải sợ NATO, bởi vì đây là một liên minh phòng thủ.”

Ông Johnson nói thêm: “Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hủy hoại vô số sinh mạng, nhà cửa, hy vọng và ước mơ (của người Ukraine).

“Ông ta cũng đã phá hủy lý do nhỏ nhất để thông cảm với ông ấy, hoặc để có thể hài hước với chứng hoang tưởng của ông ta.”

Ông lập luận rằng người Ukraine đã kết thúc với “điều tồi tệ nhất của cả hai thế giới”, với việc NATO thể hiện đủ sự tích cực đối với Ukraine để ông Putin tuyên bố rằng Nga đang bị đe dọa trong tuyên truyền của ông, nhưng không đủ để bảo vệ đất nước hoặc thúc đẩy tư cách thành viên.

Nghị viên đảng Bảo thủ Anh cho biết những lý do khác trước đây được đưa ra để không thừa nhận Ukraine cũng không đứng vững, chẳng hạn như thiếu sự hỗ trợ hoặc không đủ sức mạnh quân sự.

“Mọi người từng tuyên bố rằng Ukraine không tương thích về mặt quân sự với NATO. Ngày nay, người Ukraine đang khai triển nhiều thiết bị gây chóng mặt từ các nước NATO, với kỹ năng và lòng dũng cảm cao nhất,” ông viết.

“Hoàn toàn không có gì NATO có thể dạy người Ukraine về chiến tranh – trên thực tế, có rất nhiều điều họ có thể dạy cho chúng ta.”

Nó diễn ra sau khi cựu thủ tướng có chuyến thăm không báo trước tới Kyiv vào Chủ nhật, mà ông nói là theo lời mời của tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông cũng đến thăm các thị trấn Bucha và Borodyanka, những nơi bị lực lượng Nga chiếm đóng vào năm ngoái.

“Tôi hoan nghênh Boris Johnson, một người bạn thực sự của Ukraine, đến Kyiv. Cảm ơn sự hỗ trợ của bạn!” Ông Zelensky đã viết trên Telegram.

Trong một bộ phim tài liệu của BBC được phát sóng vào tối thứ Hai, ông Johnson tuyên bố rằng ông Putin đã đe dọa ông bằng một cuộc tấn công hỏa tiễn trong một cuộc gọi điện thoại trước cuộc xâm lược vào tháng 2 năm ngoái, anh ta nói rằng “chỉ mất một phút”.

Đáp lại, Điện Kremlin cáo buộc cựu thủ tướng nói dối, nói rằng “không có mối đe dọa nào với hỏa tiễn”.

Theo Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.