Các đơn vị chính của Nga chống NATO rút lui trước cuộc phản công của Ukraine: Theo Vương quốc Anh


BỞI ISABEL VAN BRUGEN VÀO NGÀY 13/9/22 LÚC 4:35 SÁNG

EDT01:16U

kraine giương cao cờ ở các thị trấn được ‘giải phóng’ khỏi sự chiếm đóng của Nga

Chia sẻ trên facebookChia sẽ trên TwitterChia sẻ trên LinkedInChia sẻ trên RedditChia sẻ trên FlipboardChia sẻ qua email Bình luận TIN TỨCNGACHIẾN TRANH NGA-UKRAINEUKRAINEVLADIMIR PUTIN

Một đơn vị hàng đầu của Nga đã rút lui khỏi khu vực Kharkiv trong bối cảnh Ukraine phản công thành công, theo báo cáo từ Bộ Quốc phòng Anh.

Trong bản cập nhật tình báo hàng ngày về cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh cho biết khả năng của Nga trong việc chống lại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) có thể đã bị suy yếu nghiêm trọng do thương vong mà nước này phải gánh chịu trước sự phản công của Ukraine để chiếm lại Kharkiv Oblast (tỉnh).

“Các thành phần của lực lượng Nga rút khỏi Kharkiv Oblast trong tuần trước là từ Tập đoàn quân xe tăng cận vệ 1 (1 GTA), trực thuộc Quân khu phía Tây (WEMD),” bản báo cáo cho biết trong một tweet hôm thứ Ba.

Bộ Quốc phòng Anh lưu ý rằng quân đoàn chiến xa GTA1 đã chịu thương vong nặng nề trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược của Putin bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 và vẫn chưa được bổ sung hoàn toàn trước cuộc phản công của Ukraine ở Kharkiv.

“1 GTA từng là một trong những quân đoàn uy tín nhất của Nga, được phân bổ để bảo vệ Moscow và dự định dẫn đầu các cuộc phản công trong trường hợp xảy ra chiến tranh với NATO”, thông tin cập nhật của Bộ này cho biết.

Bản tin nói thêm: “Với 1 GTA và các hệ thống WEMD khác đã xuống cấp nghiêm trọng, lực lượng quy ước chống lại NATO của Nga đang suy yếu nghiêm trọng. Có thể sẽ mất nhiều năm để Nga xây dựng lại khả năng này.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu video vào tối thứ Hai rằng Ukraine đã tái chiếm khoảng 6.000 km vuông (2.400 dặm vuông) lãnh thổ kể từ đầu tháng 9, khi cuộc phản công bất ngờ của Ukraine tại Kharkiv bắt đầu.

Hôm Chủ nhật, chỉ huy quân đội Ukraine, Tướng Valeriy Zaluzhnyi, cho biết quân đội của ông đã giành lại 3.000 km vuông (1.158 dặm vuông) lãnh thổ từ tay người Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội của họ đã rút khỏi khu vực Izyum và Balakliya vào cuối tuần qua để “tập hợp lại”. Izyum là một căn cứ chính của lực lượng Nga ở khu vực Kharkiv.

Một chiếc xe tăng Nga bị bỏ rơi ở Kharkiv
Bức ảnh chụp ngày 11 tháng 9 năm 2022 này cho thấy một chiếc xe tăng của Nga bị bỏ rơi trong thảm thực vật ở một ngôi làng ở ngoại ô Izyum, Vùng Kharkiv, miền đông Ukraine, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Các lực lượng Ukraine nói rằng cuộc phản công chớp nhoáng của họ đã lấy lại nhiều mặt đất hơn trong 24 giờ qua, khi Nga đáp trả bằng các cuộc tấn công vào một số mặt đất đã chiếm lại được.HÌNH ẢNH JUAN BARRETO / AFP / GETTY

Ukraine cũng tuyên bố đã tiêu diệt các đơn vị chủ chốt của Nga trong cuộc phản công.

Hôm thứ Hai, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trên trang Facebook rằng quân đội Ukraine đã tiêu diệt gần 85% lữ đoàn thủy quân lục chiến 810 của Nga, có trụ sở tại thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea do Nga chiếm đóng.

ĐỌC THÊM

“Sau sự thành công của Lực lượng Phòng vệ thực hiện trên hướng Kherson, kẻ thù đã bị thiệt hại đáng kể về nhân lực,” bộ này nói.

Ukraine cho biết các binh lính của Nga có tinh thần cực kỳ thấp và “ồ ạt từ chối quay trở lại khu vực chiến đấu.”

Newsweek đã không thể xác minh các tuyên bố và đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

Comments are closed.