Ukraine: Cuộc tấn công vào thành phố Vinnytsia giết chết ít nhất 23 người trong đó có 3 trẻ em


Spread the love

Video00:000:590:590:59

Hỏa tiễn của Nga giết hơn 20 người ở miền Trung Ukraine

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót sau cuộc tấn công bằng 3 quả rocket của Nga vào trung tâm Vinnytsia, Ukraine.Tín dụngTín dụng…Valentyn Ogirenko / Reuters

VINNYTSIA, Ukraine – Một loạt hỏa tiến hành trình của Nga đã tấn công một trung tâm mua sắm, một studio khiêu vũ và một phòng tiệc cưới ở miền trung Ukraine hôm thứ Năm, giết chết ít nhất 23 người. Hiện đang bắt đầu một cuộc tìm kiếm hàng chục người khác bị mất tích trong đống đổ nát. Đây là cuộc tấn công mới nhất đánh vào một khu vực dân sự xa tiền tuyến.

Xem video:

https://nyti.ms/3RMd2R1

Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết 3 trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng. Vụ tấn công liên quan đến ba hỏa tiễn hành trình Kalibr tấn công thành phố vào khoảng 10:30 sáng và được phóng đi từ một tàu ngầm ở Biển Đen, văn phòng của ông cho biết.

Hơn 70 người, trong đó có ba trẻ em, đã phải nhập viện sau khi hỏa tiễn bắn trúng trung tâm Vinnytsia, một thủ phủ tỉnh lẻ cách bờ biển khoảng 200 dặm, để lại một cảnh tượng hoang tàn hun hút.

Các chú rể đã từng chở cô dâu từ hội trường đám cưới, một địa danh nổi tiếng của địa phương, và một tòa nhà bên cạnh là địa điểm của một studio chụp ảnh, nơi liên tục có dòng trẻ em chụp ảnh cho album của trường. Thậm chí vài giờ sau khi vụ tấn công xảy ra, các nhân viên cứu hỏa xịt nước vào đống tro đang cháy âm ỉ cháy của những chiếc xe bị lật úp, nhiều người đứng xung quanh đã phải sững sờ.

Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine cho biết hơn hai chục người vẫn chưa được tìm thấy tính đến cuối ngày thứ Năm. Họ cho biết một nỗ lực tìm kiếm đang được tiến hành trong đống đổ nát ở một phần của thị trấn, nơi mọi người thường làm việc tại trung tâm mua sắm để mua đồ gia dụng hoặc tham dự lễ kỷ niệm tại hội trường đám cưới.

Trong bài phát biểu hàng đêm, ông Zelensky kêu gọi các đồng minh của Ukraine trừng phạt Nga vì vụ tấn công. Ông nói: “Ngày này một lần nữa chứng minh rằng Nga phải được chính thức được xác nhận là một quốc gia khủng bố.

Nếu có một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn “ở Dallas hay Dresden, nơi Chúa cấm”, ông Zelensky nói, “nó sẽ được gọi là gì? Nó sẽ không được gọi là khủng bố hay sao? ”

Viktor Vitovetsky, một quan chức dịch vụ khẩn cấp, cho biết hơn 50 tòa nhà đã bị hư hại trong cuộc tấn công trong cuộc họp báo hôm thứ Năm. Ông nói, hàng chục nhân viên khẩn cấp đang giúp dọn dẹp đống đổ nát và tìm kiếm những người sống sót.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về vụ tấn công.

Vinnytsia, nơi có dân số hơn 370.000 người trước chiến tranh, nằm ở phía tây sông Dnipro, cách khu vực Donbas, miền đông Ukraine, hàng trăm dặm, trọng tâm của chiến dịch quân sự của Moscow trong những tuần gần đây. Khu vực này đã không xảy ra các cuộc tấn công đáng kể kể từ đầu tháng Ba, vài ngày sau khi Nga xâm lược, khi hỏa tiễn hành trình của Nga tấn công một sân bay trong thành phố .

Cuộc tấn công hôm thứ Năm vào Vinnytsia – cùng với các cuộc tấn công hỏa tiễn vào thị trấn Mykolaiv ở miền nam Ukraine mà Hội đồng thành phố cho biết đã làm hư hại hai tòa nhà trường học – là những ví dụ mới nhất về việc Nga sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công vào các khu vực dân cư đông đúc.

Vào tháng 6, một hỏa tiễn đã tấn công khu phức hợp trung tâm mua sắm ở Kremenchuk, một thị trấn phía nam Kyiv trên sông Dnipro, khiến 18 người thiệt mạng. Một nhà máy gần đó là một mục tiêu quân sự tiềm năng. Vào tháng 4, một hỏa tiễn đạn đạo Tochka-U đã bắn trúng một ga đường sắt ở Kramatorsk, giết chết 59 người, trong đó có 7 trẻ em. Khoảng 100 người khác bị thương.

Một số nhà phân tích quân sự cho rằng các cuộc tấn công như vậy cho thấy Nga đang thiếu vũ khí chính xác và đang sử dụng cách bắn bừa bãi vào các mục tiêu, có thể dẫn đến tử vong. Ethers nhìn thấy một chiến dịch tàn bạo có chủ đích nhằm phá vỡ ý chí kháng cự của người dân Ukraine.

Evelyn Farkas, giám đốc Viện McCain và là cựu Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Ukraine và Âu-Á, cho biết: “Cách chiến tranh diễn ra ở khu vực đó luôn luôn tàn khốc”. “Vi phạm nhân quyền của thường dân luôn là một phần của chiến tranh.”

Image

At least 21 people were killed in the attack on Vinnytsia on Thursday.

At least 21 people were killed in the attack on Vinnytsia on Thursday. Credit…Valentyn Ogirenko/Reuters

Theo New york Times

https://www.nytimes.com/live/2022/07/14/world/russia-ukraine-war-news#vinnytsia-rocket-attack

Tags: , ,

Comments are closed.