‘Máy bay không người lái tí hon’ dài 6 inch có thể xâm nhập các tòa nhà của Nga


Anh và Na Uy sẽ cung cấp cho Kyiv 850 chiếc máy bay nhỏ bé “tí hon” như một phần của gói viện trợ mới trị giá 54 triệu bảng

QuaJosie Ensor Ngày 24 tháng 8 năm 2022 • 5:53 chiều

Anh tặng 'microdrones' của Black Hornet cho Ukraine để thực hiện các nhiệm vụ gián điệp
Các cánh quạt của Black Hornet đủ im lặng để chúng có thể xâm nhập vào các hợp chất mà không bị phát hiện . TÍN DỤNG : Geoff Pugh cho Telegraph

Anh sẽ cung cấp cho Ukraine hàng trăm “microdrones” (máy bay không người lái tí hon) nhỏ đến mức chúng có thể bay trong tầm ngang chân của binh sĩ Nga và đi vào các tòa nhà để theo dõi.

Máy bay không người lái Black Hornet dài sáu inch (khoảng 15.5 cm), trông giống như một đồ chơi trực thăng của trẻ em, lần đầu tiên được sử dụng bởi quân đội Anh trong cuộc xâm lược Afghanistan.

Máy bay không người lái thu nhỏ có tầm bay 1,2 dặm, tốc độ tối đa 11 dặm / giờ, có thể tầm nhìn ban đêm và thời gian bay lên đến 25 phút.

Các cánh quạt yên lặng, chúng có thể xâm nhập vào các tòa nhà mà không bị phát hiện, với ba camera với độ phân giải video cao.

Văn phòng của Boris Johnson hôm thứ Tư đã thông báo rằng 850 microdrones là một phần của gói mới trị giá 54 triệu bảng, sẽ được cung cấp chung với Na Uy, quốc gia đồng sản xuất máy bay không người lái.

Boris Johnson và Volodymyr Zelensky
Boris Johnson với Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, trong chuyến thăm của ông đến Kyiv hôm thứ Tư TÍN DỤNG : VALENTYN OGIRENKO / REUTERS

Các nhà chức trách Ukraine đã yêu cầu loại trang bị này từ các đồng minh phương Tây trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga.

Những chiếc Black Hornets, trị giá khoảng 8,5 triệu bảng Anh, sẽ cho Ukraine khả năng không chỉ do thám các vị trí của Nga mà còn tiến hành đánh giá thiệt hại của vũ khí chính xác hơn.

Một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức mô tả các máy bay không người lái do Na Uy phát triển là “tốt nhất trên thị trường” và việc khai triển chúng ở Ukraine là “cuộc chơi đang thay đổi”.

“Máy bay không người lái được sử dụng để trinh sát và xác định mục tiêu. Nó dễ vận hành, mạnh mẽ, khó bị phát hiện và đặc biệt rất thích hợp để tác chiến trong các khu vực đô thị ”, Bjørn Arild Gram, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy cho biết. “Khoản quyên góp này mang lại một hướng đi mới để các nước phương Tây ủng hộ cuộc chiến. Cho đến nay, chúng tôi và các đồng minh chủ yếu quyên góp từ nguồn cổ phiếu của chính mình, ”ông Gram nói thêm.

Cảm ơn ông Johnson trong chuyến thăm Kyiv , Bộ Quốc phòng Ukraine đã tweet:

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết: “Na Uy và Anh vẫn quyết tâm sát cánh cùng Ukraine. “Những chiếc máy bay không người lái tiên tiến này sẽ giúp quân đội Ukraine có được lợi thế quan trọng trên chiến trường khi họ chiến đấu để bảo vệ đất nước trước cuộc xâm lược tàn bạo và vô cớ của Putin ”.

Drone có lịch sử kiểm chứng

David Hambling, nhà báo quốc phòng và là tác giả của cuốn sách Swarm Troopers: Máy bay không người lái nhỏ sẽ chinh phục thế giới như thế nào, cảnh báo rằng máy bay không người lái này có một lịch sử hơi khó. 

“Quân đội Anh đã xử dụng chúng trong một số năm thời gian nhưng vì chúng đắt tiền (khoảng 80.000 bảng Anh mỗi chiếc) và dễ vỡ (một số bị cho là bị thất lạc) nên đã bị rơi mất. Tuy nhiên, thế hệ mới có thể tốt hơn, ”anh nói với The Telegraph.

“Điểm đáng giá lớn là nó rất nhỏ và êm lặng, do đó hữu ích hơn cho việc trinh sát cận cảnh hơn là các máy bay không người lái thương mại như DJI [máy bay không người lái thương mại chưa được đặt tên] được sử dụng rộng rãi bởi lực lượng Ukraine có thể nghe thấy từ một khoảng cách.

“Black Hornet được cho là có thể xâm nhập vào các tòa nhà thông qua các lỗ cửa và cửa sổ mở, khiến nó trở thành một trinh sát hữu ích trong khi chiến đấu ở đô thị.”

Máy bay không người lái Black Hornet
Máy bay không người lái Black Hornet có tầm bay 1,2 dặm, tốc độ tối đa 11mph, tầm nhìn ban đêm và thời gian bay lên đến 25 phút NGUỒN : WPA Pool / Getty Images Europe

Vào năm 2013, một thiếu tá người Anh nói với Daily Mail rằng Black Hornet đã được chứng minh là hữu ích trên chiến trường ở Afghanistan.

Thiếu tá Adam Foden cho biết: “Trước đây, chúng tôi đã cử binh sĩ tới để xem liệu có bất kỳ máy bay chiến đấu nào của kẻ thù ẩn náu bên trong một khu nhà hay không,” Thiếu tá Adam Foden nói.

“Bây giờ chúng tôi đang triển khai Black Hornet để xem xét các khu nhà bên trong và dọn đường xuyên qua các khoảng không gian của kẻ thù.”

Yêu cầu máy bay không người lái

Kể từ khi Vladimir Putin xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2, các máy bay không người lái mọi hình dạng và kích thước đã được cả hai bên sử dụng trong cuộc xung đột.

Đoạn phim từ máy bay không người lái được chia sẻ và đăng lên mạng xã hội mô tả sự tàn khốc của cuộc xung đột và tiết lộ những gì đã xảy ra trong các trận chiến, bao gồm cả tội ác chiến tranh ở thành phố Bucha bị phá hủy .

Tháng trước Ukraine đã đưa ra lời kêu gọi quyên góp mua máy bay điều khiển từ xa từ nước ngoài. Nước này hy vọng sẽ thu thập được hàng nghìn máy bay không người lái (UAV) đa dụng và thương mại.

Máy bay không người lái đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu được tặng cho Ukraine qua hai nhà kho, một ở Ba Lan và một ở Mỹ.

Theo Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng Bộ chuyển đổi kỹ thuật số, sở thích và máy bay không người lái thương mại của Ukraine đã cho thấy hiệu quả trên chiến trường.

Ông Wallace hôm thứ Tư tuyên bố Nga đang ở trong một “vị trí rất mong manh”, nói rằng sự tiến bộ của họ có thể được đo lường “bằng mét mỗi tuần, không phải dặm”.

Về việc liệu Ukraine có thực tế ở vị trí chiếm lại lãnh thổ mà Nga vẫn bị chiếm giữ hay không, ông Wallace nói: “Tôi nghĩ Ukraine đang tự đưa mình vào vị trí đó.”

Vadym Prystaiko, đại sứ Ukraine tại Vương quốc Anh, kêu gọi người dân Vương quốc Anh “kiên nhẫn” vì đất nước bị chiến tranh tàn phá “không thể để mất sự hỗ trợ của các bạn”.

Theo The Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/08/24/britain-donate-black-hornet-microdrones-ukraine-spy-missions/

Comments are closed.