Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi TT Biden chia sẻ thông tin tội ác chiến tranh củaPutin với tòa án hình sự quốc tế ICC khi cơ quan này truy lùng


Bởi Patricia Zengerle

Quang cảnh chung cho thấy một tòa nhà chung cư bị hư hại do một cuộc tấn công của quân đội Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, tại thành phố tiền tuyến Bakhmut ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 19 tháng 2 năm 2023. REUTERS/Yevhen Titov

WASHINGTON, ngày 24 tháng 3 (Reuters) – Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã thúc giục chính quyền Biden hôm thứ Sáu chia sẻ thông tin với Tòa án Hình sự Quốc tế để có thể hỗ trợ khi họ theo đuổi các cáo buộc tội ác chiến tranh đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuần trước, tòa án đã phát lệnh bắt giữ Putin, cáo buộc ông nay phạm tội ác chiến tranh khi trục xuất trái phép hàng trăm trẻ em Ukraine ra khỏi nước này. Động thái pháp lý sẽ buộc 123 quốc gia thành viên của tòa án bắt giữ Putin và chuyển ông đến The Hague để xét xử nếu ông đặt chân lên lãnh thổ của họ.

Bức thư gửi cho Tổng thống Joe Biden của các Đảng viên Đảng Dân chủ Dick Durbin, Bob Menendez, Richard Blumenthal và Sheldon Whitehouse cùng các Đảng viên Đảng Cộng hòa Lindsey Graham và Thom Tillis, lưu ý rằng Quốc hội đã thông qua luật cho phép chính quyền linh hoạt hơn trong việc hỗ trợ ICC.

“Tuy nhiên, nhiều tháng sau, khi ICC đang làm việc để xây dựng các vụ kiện chống lại các quan chức Nga, bao gồm cả chính Putin, Hoa Kỳ được cho là vẫn chưa chia sẻ bằng chứng quan trọng có thể hỗ trợ cho các vụ truy tố này”, bức thư viết.

“Biết được sự ủng hộ của quý vị đối với nguyên nhân quan trọng của trách nhiệm giải trình ở Ukraine, chúng tôi kêu gọi quý vị nhanh chóng hỗ trợ cho công việc của ICC để Putin và những người xung quanh ông ta biết chắc chắn rằng trách nhiệm giải trình và công lý cho tội ác của họ sắp xảy ra.” lá thư cho biết.

Mặc dù Hoa Kỳ không phải là một bên tham gia ICC, nhưng tuần trước, Biden đã nói rằng Putin rõ ràng đã phạm tội ác chiến tranh, đồng thời nói thêm rằng lệnh của ICC là hợp lý.

Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc rằng các lực lượng của họ đã thực hiện hành vi tàn bạo trong cuộc xâm lược kéo dài một năm vào nước láng giềng và Điện Kremlin coi phán quyết của tòa án là “vô hiệu”.

Những người ký bức thư bao gồm Durbin, nhân vật số hai của đảng Dân chủ tại Thượng viện, chủ tịch Ủy ban Tư pháp. Graham là người đứng đầu Ủy ban Tư pháp của Đảng Cộng hòa. Menendez chủ tịch Ủy ban Đối ngoại.

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.Patricia Zengerle

Thomson Reuter

Patricia Zengerle đã báo cáo từ hơn 20 quốc gia, bao gồm Afghanistan, Iraq, Pakistan, Ả Rập Saudi và Trung Quốc. Là một phóng viên chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia từng đoạt giải thưởng có trụ sở tại Washington, người cũng từng làm biên tập viên, Patricia đã xuất hiện trên NPR, C-Span và các chương trình khác, phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia và tham dự Hội nghị Bàn tròn Truyền thông của Viện Hoover. Cô ấy là người đã nhận được Giải thưởng Edwin M. Hood cho Thư tín Ngoại giao.

Theo Reuters.

Comments are closed.