Các tổ chức trên thế giới lên án Trung Cộng vào dịp kỷ niệm 100 năm


các nước lên án Trung Cộng
Triển lãm ảnh về sự lạm quyền của Trung Cộng ở Trung Quốc, trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Los Angeles hôm 01/07/2021. (Ảnh: Xu Xiuhui/The Epoch Times)
  • Thứ hai, 05/07/2021

Ở nhiều quốc gia, một số nhóm đã phát động các cuộc biểu tình trước các lãnh sự quán Trung Quốc ở các thành phố của họ và tố cáo sự cai trị tàn bạo của Trung Cộng ở Trung Quốc vào ngày 01/07, kỷ niệm tròn 100 năm ngày thành lập Trung Cộng.

Hoa Kỳ

Hôm 01/07, rất nhiều cư dân từ vùng Greater New York đã tập hợp trước tổng lãnh sự quán của Trung Quốc ở Thành phố New York để phản đối sự cai trị tàn bạo của Trung Cộng tại Trung Quốc. Họ đã đốt những lá cờ đỏ của Trung Cộng tượng trưng cho sự đẫm máu và tàn bạo. Họ cũng trưng bày một chiếc quan tài màu đen, ý ám chỉ một lời nguyền, mong muốn tập đoàn này diệt vong càng sớm càng tốt.

Các cuộc biểu tình cả ngày được chia làm hai phần buổi sáng và buổi chiều. Các nhóm khác nhau luân phiên túc trực. Buổi sáng có sự góp mặt của Đảng Dân Chủ của Trung Quốc (DPC), Liên minh Dân chủ & Nhân quyền Trung Quốc (CDHRA) và Đảng Quốc đại Thượng Hải; trong khi buổi chiều đến lượt tham gia của các tổ chức như Sinh viên vì Tây Tạng Tự do, Đại hội Thanh niên Tây Tạng khu vực của NY & NJ, và Trung Quốc Nhân đạo.

Tại Seattle, khoảng 25 người biểu tình đã tập hợp tại Trung tâm Westlake Center và kháng nghị hành động tàn bạo của Trung Cộng, hầu hết trong số họ là người Hoa Kỳ không phải gốc Hoa. Mỗi người tham gia được yêu cầu trình bày một bài thuyết trình dài ba phút.

Cô Vương Tinh (Wang Jing), một phụ nữ xin tị nạn sống tại Seattle và là tình nguyện viên cho tổ chức ủng hộ dân chủ lục tứ Tianwang, là một người từng sống sót dưới chế độ độc tài Trung Cộng trước khi cô ấy chạy trốn đến Hoa Kỳ. Tại cuộc biểu tình do CDHRA khởi xướng, cô gọi Trung Cộng là “đảng cầm quyền độc ác và đẫm máu nhất từng có trong lịch sử nhân loại.”

Cô Vương khẳng định, “Sự chuẩn bị như kiểu thời chiến xưa nay chưa từng có để kỷ niệm sự kiện này ở Bắc Kinh, Trung Cộng được an bài để kết thúc trong nỗi kinh hoàng và điên cuồng tột cùng. Hãy đốt những lá cờ khát máu của Trung Cộng để mong ngày tận thế sớm tới với chế độ này!”

Tại Los Angeles, những người biểu tình đã phát động một cuộc triển lãm ảnh có tiêu đề 100 NĂM SỰ TÀN ÁC CỦA TRUNG CỘNG để minh chứng sự lạm quyền của Trung Cộng. Một bảng khác hiển thị nguồn tài trợ cụ thể mà Trung Cộng nhận được từ Quốc tế Cộng sản (Comintern), để thể hiện mối liên hệ không được tiết lộ giữa Trung Cộng và đối tác ở Liên Xô cũ.

Một loạt ảnh chân dung với khung viền đen cũng được trưng bày giống như một hội trường để linh cữu, bao gồm ảnh của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam, và quyền giám đốc điều hành Hồng Kông và cựu Cục trưởng Cục An ninh John Lee.

Những người tham gia cuộc biểu tình bao gồm chủ tịch của Tổ chức Giáo dục Dân chủ Trung Quốc (CDEF) Phương Chính (Fang Zheng) và cựu tổng biên tập tờ Nhật báo Hải Nam của nhà nước Trung Quốc Trình Khải (Cheng Kai). Cả hai đều là những người sống sót sau cuộc đàn áp của Trung Cộng trong các cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn. Bản thân ông Phương cũng bị mất hai chân do một trong những chiếc xe tăng của Trung Cộng lao vào [người] trong cuộc thảm sát ngày 04/06/1989.

Canada

Hôm 01/07, tại Toronto, hơn 500 người biểu tình đã tập trung tại Công viên Grange, nằm ở trung tâm thành phố Toronto để bày tỏ sự tức giận trước những thủ đoạn tà ác của Trung Cộng. Họ đến từ khoảng 20 nhóm, bao gồm cả Liên đoàn vì một Trung Quốc Dân chủ (FDC), Hiệp hội Formosan về Các vấn đề Công cộng Canada (FAPA Canada), Liên minh Canada-Hồng Kông, RU Sát cánh cùng Hồng Kông, Việt Tân Toronto và các tổ chức khác.

các nước lên án Trung Cộng
Khoảng 20 nhóm biểu tình phản đối sự lạm quyền của Trung Cộng ở Toronto, Canada hôm 01/07/2021. (Ảnh: Yin Ling/The Epoch Times)

Một loạt các nhà hoạt động đã lên diễn thuyết, phàn nàn chỉ trích việc Trung Cộng đàn áp các phong trào ủng hộ dân chủ.

Bà Thịnh Tuyết (Sheng Xue), phó chủ tịch của FDC Global, tuyên bố rằng kể từ khi Trung Cộng xuất hiện, thế giới này không còn an toàn nữa.

Bà Thịnh bày tỏ: “Trong một thế kỷ qua, Trung Cộng đã gây ra tội ác chống lại toàn bộ lịch sử nhân loại. Nó [Trung Cộng] là sự kết hợp của 3 khối u ác tính đối với nhân loại-Chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cộng sản. Là một chế độ khủng bố, Trung Cộng đã gây ra nhiều thiệt hại cho thế giới này hơn bất kỳ thế lực nào khác, điều này đã được xác thực như là một sự thật bất biến.”

Gloria Fung, chủ tịch của Liên minh Canada-Hồng Kông, lưu ý rằng điều ẩn sau sự tăng trưởng kinh tế và cơ sở hạ tầng dường như tân tiến hơn của Trung Quốc là đôi ủng sắt đối với người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, người Mông Cổ, các nhóm thiểu số khác và những người bất đồng chính kiến.

Bà Fung nói: “Chúng ta, trong một xã hội dân chủ, có trách nhiệm về mặt đạo đức trong việc lên tiếng bênh vực những người [sống] dưới chế độ độc tài. Ngoài ra, bà cáo buộc Trung Cộng gây ra mối đe dọa lớn đối với nền dân chủ toàn cầu vì sự thâm nhập, thao túng và ngoại giao con tin phổ biến của chế độ này: các công dân Canada như Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị giam giữ tùy tiện trong 30 tháng.

Người biểu tình đã đi bộ 4km (2.5 dặm) trên đường từ đại lộ Apadina đến lãnh sự quán của Trung Quốc trong thành phố Toronto.

Các cuộc hội họp và biểu tình tương tự đã diễn ra ở Anh Quốc, Úc và New Zealand.

Hồng Kông

Tại Hồng Kông, một số công dân mặc đồ đen để thể hiện sự phản kháng của họ trước việc Trung Cộng làm xói mòn các quyền tự do của thành phố; các cuộc biểu tình lẻ tẻ được tổ chức bởi Liên đoàn các Đảng viên Dân chủ Xã hội, Liên đoàn Công đoàn Hồng Kông (HKCTU) và các nhóm khác tại Loan Tử và Vượng Giác, mặc dù các cuộc biểu tình đang diễn ra dưới lệnh cấm hà khắc của luật ninh quốc gia, VOA đưa tin.

Tính đến 9 giờ tối, ít nhất 19 cư dân đã bị bắt, trong đó có bà Alexandra Wong, một nhà hoạt động đã lớn tuổi.

các nước lên án Trung Cộng
Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ Alexandra Wong, một nhà hoạt động địa phương đã lớn tuổi hôm 01/07/2021. (Ảnh: Song Bilong/The Epoch Times)

Ba thành viên của Chủ nghĩa Chính trị Sinh viên đã bị bao vây bởi rất nhiều sĩ quan cảnh sát và bị bắt ngay khi họ đến Vượng Giác. May mắn thay, họ đã được thả ra vào khoảng 10 giờ rưỡi tối (cùng ngày).

Khoảng 10 giờ tối, một nam cư dân bất ngờ dùng dao tấn công một sĩ quan cảnh sát ở Causeway Bay. Sau khi làm cảnh sát này bị thương, người đàn ông cũng tự đâm vào ngực mình để tự sát. Anh ta đã được đưa đến bệnh viện dưới sự giám sát. Khoảng 11 giờ đêm, anh ta qua đời sau khi điều trị không thành công.

Sau đó, người ta phát hiện danh tính người tấn công là Leung Kin-Fai, giám đốc Bộ phận Mua hàng Hồng Kông của Công ty TNHH Vitasoy International Holdings, theo Stand News.

Điều tra thêm cho thấy ông Leung chưa từng có tiền án tiền sự. Ông ấy đã để lại một bức thư tuyệt mệnh trong đó viết rằng ông ấy không hài lòng với cảnh sát Hồng Kông-những người bao che cho bọn tội phạm. 

Do Frank Yue thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Tags: , ,

Comments are closed.