Các bà vợ Nga kêu gọi Putin đừng đưa chồng vào ‘cối xay thịt’


Lính Nga đã được gửi đến tấn công các vị trí kiên cố của Ukraine, đôi khi không có đạn dược

George StyllisNgày 12 tháng 3 năm 2023 • 1:44 chiều

Hơn chục phụ nữ Nga dũng cảm kêu gọi tổng thống
Hơn chục phụ nữ Nga dũng cảm kêu gọi tổng thống

Một nhóm phụ nữ Nga đã kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin ngừng gửi chồng và con của họ ra tiền tuyến vào cối xay ‘thịt’ mà không được huấn luyện đầy đủ.

Trong một đoạn video được chia sẻ trên mạng, những người phụ nữ này cho rằng việc huy động tân binh nhập ngũ là hành động phản bội sau khi Tổng thống Nga tuyên bố sẽ không đưa họ ra tiền tuyến ngay lập tức.  

Họ nói rằng con trai, chồng và anh em của họ đã bị “ném như thịt” vào các khu vực kiên cố ở Ukraine. Trong video được chia sẻ bởi kênh tin tức Telegram độc lập SOTA, có thể thấy họ đang đứng trong một nhóm cầm tấm biển bằng tiếng Nga có nội dung “Sư đoàn pháo binh riêng biệt 580”, đề ngày 11 tháng 3 năm 2023.

“Chồng tôi… nằm trên đường liên lạc với kẻ thù,” một phụ nữ nói.

“[Những người lính] được huy động của chúng tôi đang được gửi như những con cừu bị giết thịt để xông vào các khu vực kiên cố – năm người một lúc, chống lại 100 kẻ thù được trang bị vũ khí mạnh mẽ,” cô tiếp tục.

#Nga Vợ của những người được huy động từ khu vực Moscow đã ghi lại lời kêu gọi tới Vladimir Putin và Sergei Shoigu. Họ phàn nàn rằng chồng của họ đã bị ném làm bia đỡ đạn khi chiến đấu chống lại người Ukraine chỉ sau ba tháng huấn luyện.

Putin đã ra lệnh huy động hơn 300.000 người vào tháng 9 – lần đầu tiên kể từ năm 1941 – trước sự sửng sốt của nhiều người Nga bình thường. Trong số những người được động viên, nhiều người đã thiệt mạng.

Một trong những lý do dẫn đến thương vong cao là do huấn luyện kém và thiếu trang thiết bị. Các tân binh cho biết đã được đưa ra trận với vũ khí cũ và quần áo không phù hợp.

Một nhóm các nhà báo độc lập của Nga được gọi là dự án Không có tương lai cho biết các nhà chức trách đã cố gắng che đậy cái chết của hàng chục người Nga được huy động từ Volgograd, những người được gửi đến để chiến đấu mà không có bất kỳ loại đạn dược nào. Nhóm này cho biết các tân binh cũng không được cung cấp bộ dụng cụ sơ cứu và thức ăn nóng, trong khi trong một buổi huấn luyện, những người đàn ông chỉ “dọc điện thoại” trong hai tuần.

“Họ sẵn sàng phục vụ quê hương nhưng theo chuyên môn mà họ đã được đào tạo, không phải là lính bão. Chúng tôi yêu cầu bạn rút quân của chúng tôi ra khỏi đường tiếp xúc và cung cấp pháo và đạn dược cho lính pháo binh,” người phụ nữ nói.

Sự chỉ trích của nhóm đối với Điện Kremlin diễn ra trong bối cảnh các bà vợ và bà mẹ Nga ngày càng tức giận vì chiến tranh.

Trong một lần thừa nhận hiếm hoi về những thất bại của chính phủ, năm ngoái, Putin đã nói với một nhóm các bà mẹ tức giận rằng ông cảm thấy “nỗi đau của họ” trong một lần ngồi xuống được dàn dựng sẵn mà đôi khi ông tỏ ra xúc động.

Anh ấy cũng đã nói rằng “những sai lầm” đã được thực hiện trong việc gọi quân tiếp viện. Mặc dù vậy, Điện Kremlin đã ám chỉ về một cuộc huy động thứ hai.

Các nghị sĩ đã đề xuất một đạo luật sẽ trao cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga nhiều quyền hơn để thực thi các lệnh nhập ngũ và một đạo luật khác sẽ cho phép tịch thu tài sản của những người Nga trốn ra nước ngoài.

Theo Telegraph

Comments are closed.