Các viên chức Nga ‘hoảng sợ’ trước cuộc phản công của Ukraine: Theo Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh ISW


Binh lính Ukraine
Binh sĩ Ukraine cưỡi trên một chiếc xe bọc thép ở Novostepanivka, vùng Kharkiv, vào ngày 19 tháng 9 năm 2022. Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ cho biết có “những vấn đề về tinh thần ngày càng lan rộng” trong quân đội Nga.YASUYOSHI CHIBA / GETTY HÌNH ẢNH

BỞI BRENDAN COLE VÀO NGÀY 20/9/22 LÚC 4:42 SÁNG EDT00:59

Theo đánh giá của một tổ chức tư vấn về chiến tranh của Mỹ, việc Moscow kêu gọi sáp nhập các khu vực Luhansk và Donetsk ở miền đông Ukraine cho thấy cuộc phản công của Kyiv đang khiến Vladimir Putin lo lắng đến mức nào.

Tổng thống Nga và các chiến lược gia của Điện Kremlin dường như đang cân nhắc động thái tiếp theo sau khi lực lượng Ukraine ở Kharkiv phía đông bắc đất nước chiếm lại hơn 3.000 dặm vuông lãnh thổ.

Các cơ quan lập pháp của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DNR) và (LNR) ở khu vực Donbas đang kêu gọi các nhà lãnh đạo của họ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để công nhận họ là chủ thể của Nga, với tư cách nhằm tăng cường hỗ trợ quân sự của Moscow, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết.

Tuyên truyền Điện Kremlin và Tổng biên tập tờ RT Margarita Simonyan viết trên Telegram rằng điều này sẽ cho phép Moscow dễ dàng đe dọa NATO hơn bằng các đòn trả đũa đối với các cuộc phản công của Ukraine trong “kịch bản Crimea”, đề cập đến cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau khi Moscow sáp nhập bán đảo vào năm 2014.

Nhưng Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) hôm thứ Hai cho biết một động thái như vậy sẽ là “không mạch lạc” vì nó sẽ buộc Điện Kremlin yêu cầu các lực lượng Ukraine phải “chiếm đoạt ‘lãnh thổ Nga’ mà không có thể thực hiện yêu cầu đó.

Ngoài ra, các cuộc tấn công bị nghi ngờ của Ukraine nhằm vào các mục tiêu ở Crimea cho thấy Moscow không thể tự động trả đũa các cuộc tấn công vào lãnh thổ sáp nhập, như Simonyan nói.

Do đó, không rõ ông Putin có muốn “đặt mình vào một ràng buộc như vậy vì lợi ích không rõ ràng khiến đe dọa NATO hoặc Ukraine dễ dàng với sự leo thang mà ông ta vẫn khó có khả năng tiến hành ở giai đoạn này hay không”, ISW cho biết.

Một đề xuất như vậy “cho thấy cuộc phản công đang diễn ra ở phía bắc Ukraine đang khiến các lực lượng ủy nhiệm và một số nhà ra quyết định của Điện Kremlin hoảng sợ”, phân tích cho biết hôm thứ Hai. Điều này nói thêm rằng Nga “có thể đã hết cách để cố gắng ngăn chặn các lực lượng Ukraine khi họ tiến qua sông Oskil và gần hơn đến Luhansk Oblast.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hôm thứ Hai rằng các lực lượng của ông đang “ổn định tình hình” ở khu vực Kharkiv và “giữ các vị trí của chúng tôi một cách vững chắc. Chắc chắn đến nỗi những người chiếm đóng đang hoảng sợ rõ ràng.”

Thống đốc Luhansk, Serhiy Haidai, cho biết các lực lượng vũ trang Ukraine đang “kiểm soát hoàn toàn” Bilohorivk, một ngôi làng gần thành phố Lysychansk ở phía đông, có nghĩa là Nga không còn có toàn quyền kiểm soát khu vực Luhansk, một trong những mục tiêu chiến tranh của Putin.

Trong khi đó, các tài liệu chiếm được cho là do binh sĩ Nga của một đơn vị chạy khỏi Izium để lại , nơi chính quyền Ukraine cho biết họ đã phát hiện ra những ngôi mộ tập thể, bao gồm lời cầu xin các chỉ huy hủy bỏ tác giả của bức thư do “mệt mỏi về thể chất và tinh thần.”

Các bức thư do hãng truyền thông Belarus Vot Tak độc lập công bố cho thấy “các vấn đề về tinh thần lan tỏa giữa các đơn vị tinh nhuệ nhất của Nga và sự suy thoái năng lực thông thường của Nga trước NATO”, ISW cho biết.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để được đưa ra bình luận.

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.