Các viên chức Ukraine: Nga không kích vào bãi chất thải phóng xạ gần Kyiv


Spread the love
Một đám khói và ngọn lửa được nhìn thấy ở phía xa.
Một kho dầu đang bốc cháy được cho là bị pháo kích gần căn cứ không quân quân sự Vasylkiv ở Ukraine. (Maksim Levin / Reuters)

Niamh Cavanagh· Chủ nhật, ngày 27 tháng 2 năm 2022, 9:32 sáng

Vào sáng Chủ nhật, cơ quan thanh tra quản lý hạt nhân của Ukraine cho biết bom của Nga đã tấn công một cơ sở chôn lấp chất thải phóng xạ gần thủ đô Kyiv của Ukraine trong đêm.

Trong một bài đăng được công bố trên trang Facebook chính thức, tổ chức này viết: “Vào lúc [1 giờ 20] giờ Kyiv do hậu quả của vụ ném bom hàng loạt vào Kyiv với tất cả các loại vũ khí phòng không và hỏa tiễn có sẵn của Liên bang Nga, các tên lửa đã trúng đích khu chất thải phóng xạ của chi nhánh Kyiv của Xí nghiệp Chuyên doanh Nhà nước ‘Radon.’

Tổ chức nhấn mạnh rằng không có mối đe dọa phóng xạ nào đối với những người nằm ngoài khu vực bảo vệ xung quanh khu chôn cất.

Tất cả nhân viên vẫn ở trong một nơi trú ẩn do “cuộc pháo kích [pháo kích] hàng loạt đang diễn ra”. Cơ quan này cho biết thêm, hệ thống giám sát bức xạ tự động bị lỗi nhưng hỏa tiễn đã bị camera giám sát bắt được.

Cơ quan này cho biết mức độ bức xạ sẽ được đánh giá bằng các thiết bị di động ngay sau khi vụ ném bom kết thúc. Cơ quan Thanh tra Quản lý Hạt nhân của Nhà nước đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đây là một “đêm khó khăn” sau cuộc tấn công của Nga nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân sự.

Các cuộc tấn công lớn trong đêm bao gồm một cuộc tấn công vào Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của đất nước. Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã cho nổ một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ở đó.

Một kho dầu ở Vasylkiv, một thành phố gần thủ đô, cũng bốc cháy sau một cuộc tấn công hỏa tiễn rõ ràng. Các nhà chức trách ở Kyiv cảnh báo thường dân nên ở trong nhà và đóng cửa sổ sau khi vụ nổ gây ra khói độc. Nhà điều hành hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine cho biết việc truyền tải khí đốt tự nhiên vẫn tiếp tục “bình thường” bất chấp vụ nổ đường ống Kharkiv. Ukraine là một trong những con đường truyền tải chính đưa khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Tiếp tục bước sang ngày thứ tư, cuộc xâm lược của Nga đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 thường dân Ukraine, một quan chức quốc phòng cho biết. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng kho vũ khí hạt nhân của nước ông đã được đặt trong tình trạng báo động để đáp trả các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này. “Các nước phương Tây không chỉ có những hành động kinh tế không thân thiện đối với đất nước chúng tôi. Lãnh đạo các nước NATO đang đưa ra những tuyên bố hung hăng chống lại chúng tôi”, ông Putin nói hôm Chủ nhật. Ông tiếp tục nói rằng ông đã ra lệnh việc trì hoãn hạt nhân của Điện Kremlin “trong một chế độ nhiệm vụ đặc biệt.”

Nguồn:

https://currently.att.yahoo.com/news/radioactive-waste-disposal-site-near-kyiv-hit-by-airstrike-ukraine-officials-say-143227754.html

Tags: , ,

Comments are closed.