Các vùng Ukraine do Moscow kiểm soát sẽ tổ chức ‘Bỏ phiếu’ sáp nhập vào Nga


Spread the love

Theo AFP . Xuất bản ngày 21 tháng 9 lúc 11:21 sáng

Một binh sĩ Ukraine dựng cờ Tổ quốc trên tấm bia ghi chữ ‘Donetsk Oblast’ ở biên giới mang tính biểu tượng giữa khu vực Kharkiv và Donetsk, Ukraine, ngày 20 tháng 9 năm 2022 trong bối cảnh Nga xâm lược quân sự. EPA-EFE / YEVGEN HONCHARENKO

Các quan chức phe ly khai (thân Nga) cho biết hôm thứ Ba, các khu vực do Matxcơva chiếm giữ của Ukraine sẽ khẩn cấp bỏ phiếu sáp nhập vào Nga, các quan chức ly khai cho biết hôm thứ Ba, trong khi quân đội của Kyiv giành lại lãnh thổ bị lực lượng Điện Kremlin chiếm giữ.

Các nhà chức trách ủng hộ Nga ở các khu vực phía đông Donetsk và Lugansk, cũng như các khu vực phía nam Kherson và Zaporizhzhia, cho biết họ sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu trong 5 ngày, bắt đầu từ thứ Sáu tuần này.

Các khu vực này ở vùng chiến tuyến nằm trong cuộc phản công toàn diện của Ukraine đã chứng kiến ​​lực lượng của Kyiv chiếm lại hàng trăm thị trấn và làng mạc đã bị Nga kiểm soát trong nhiều tháng.

Sự sáp nhập của họ vào Nga sẽ thể hiện một sự leo thang lớn trong cuộc xung đột vì Moscow có thể cố gắng nói rằng họ đang bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi các lực lượng Ukraine.

Washington, Berlin và Paris đã bác bỏ các cuộc bỏ phiếu này nói rằng cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ công nhận kết quả trong khi NATO cho rằng các cuộc bỏ phiếu đánh dấu sự “leo thang hơn nữa” của chiến tranh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghinh các đồng minh phương Tây lên án động thái này của Nga.

“Tôi cảm ơn tất cả bạn bè và các đối tác của Ukraine vì họ đã lên án quyết liệt và kiên quyết ý định tổ chức cuộc trưng cầu dân ý giả mạo hơn nữa,” Zelensky, người sẽ phát biểu trước Đại hội đồng LHQ bằng đường dẫn video vào thứ Tư, cho biết.

Ông cho biết sẽ giải quyết “những sự thật mới về hành động tàn bạo của Nga” đang được ghi lại, lưu ý rằng người dân địa phương trong các vùng lãnh thổ bị quân Ukraine chiếm lại cho thấy “nơi bị chiếm đóng có phòng tra tấn, nơi giấu xác của những người bị sát hại, làm chứng về những người cộng tác.

Kyiv cho biết các cuộc trưng cầu dân ý “giả tạo” là vô nghĩa và thề sẽ “loại bỏ” các mối đe dọa do Nga đưa ra, đồng thời tuyên bố các lực lượng của họ sẽ tiếp tục chiếm lại lãnh thổ bất kể Moscow hoặc các lực lượng ủy nhiệm của họ đã thông báo những gì.

Denis Miroshnichenko, một thủ lĩnh phe ly khai ở vùng Lugansk, cho biết các nhà lập pháp ủng hộ Moscow đã bỏ phiếu tổ chức cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23 đến 27-9.

Ngay sau đó, một cổng thông tin liên kết với chính quyền ly khai ở Donetsk cho biết khu vực này sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu trong cùng ngày.

Nhiều phần lớn của khu công nghiệp Donbas – bao gồm Donetsk và Lugansk – đã bị lực lượng ly khai do Moscow hậu thuẫn kiểm soát kể từ năm 2014, sau khi các cuộc biểu tình toàn quốc lật đổ tổng thống Ukraine thân Điện Kremlin.

– ‘Khôi phục công lý lịch sử’ –

Vào thời điểm đó, Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea trên Biển Đen từ Ukraine bằng một cuộc bỏ phiếu đã bị Kyiv và phương Tây chỉ trích, và đã áp đặt các lệnh trừng phạt để đáp trả.

Các nhà chức trách ở khu vực Kherson phía nam của Ukraine cũng thông báo hôm thứ Ba rằng họ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào cùng ngày.

“Việc sáp nhập khu vực Kherson vào Liên bang Nga sẽ bảo đảm lãnh thổ của chúng tôi và khôi phục công lý lịch sử,” người đứng đầu khu vực đó do Moscow thành lập, Vladimir Saldo cho biết.

Ông nhắc lại một cụm từ được sử dụng trước đó trong ngày bởi cựu tổng thống và thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, người đã kêu gọi sửa chữa những sai lầm lịch sử nhưng cũng nói rằng các lá phiếu sẽ hỗ trợ lực lượng Nga.

Medvedev, hiện là phó chủ tịch hội đồng an ninh Nga, cho biết trên mạng xã hội: “Lấn chiếm lãnh thổ Nga là một tội ác và nếu vi phạm, điều đó cho phép bạn sử dụng tất cả vũ lực có thể để tự vệ”.

Những nhà cầm quyền ủng hộ Moscow ở khu vực Zaporizhzhia của Ukraine – nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu – cũng thông báo họ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu về “sự trung thành với lãnh thổ” của khu vực.

– Phiếu ‘giả tạo’ –

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã lên án những lá phiếu “giả tạo” và nói rằng chúng phải bị cộng đồng quốc tế bác bỏ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi đó là một “trò hề”, nói rằng cuộc xâm lược của Nga đã đưa “trở lại thời đại chủ nghĩa đế quốc và thuộc địa”.

Cố vấn An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc Mỹ Jake Sullivan cho biết các cuộc trưng cầu dân ý là “một sự sỉ nhục đối với các nguyên tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Ông nói: “Hoa Kỳ sẽ không bao giờ công nhận các tuyên bố chủ quyền của Nga đối với bất kỳ phần nào của Ukraine có chủ đích sáp nhập (vào Nga).

Các lá phiếu đến vào một thời điểm quyết định.

Các lực lượng Ukraine ở phía đông hiện đang tiến về ngôi làng Bilogorivka mà Nga chiếm được hồi tháng 5 đã tiêu diệt lực lượng của Moscow khi họ băng qua sông Siverskyi Donets gần đó.

Nhà phân tích chính trị Tatiana Stanovaya cho biết các thông báo về cuộc bỏ phiếu là kết quả trực tiếp từ thành công của cuộc phản công ở phía đông Ukraine.

Bà nói, Putin muốn đe dọa dùng toàn bộ quân đội của Nga, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ lãnh thổ Nga, bao gồm cả các khu vực mới được sáp nhập.

“Putin không muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến này trên chiến trường. Putin muốn buộc Kyiv phải đầu hàng mà không cần giao tranh ”, bà nói.

Người đứng đầu tập đoàn truyền thông nhà nước Nga, RT, Margarita Simonyan cho biết những thông báo này đánh dấu “thời khắc trước chiến thắng sắp xảy ra của chúng ta hoặc đêm trước của chiến tranh hạt nhân”.

Phát biểu với các đại sứ nước ngoài mới được bổ nhiệm tại Moscow hôm thứ Ba trước ngày khai mạc Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Putin cho biết Nga sẽ theo đuổi “lộ trình chủ quyền” của mình.

Cảnh báo trực tiếp về hậu quả của cuộc xung đột về an ninh lương thực toàn cầu đã khiến các cường quốc thế giới triệu tập tại cuộc họp, với Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi và Tây Ban Nha họp cấp bộ trưởng về giá lương thực.

Nga và Ukraine là những nước sản xuất ngũ cốc lớn và chiến tranh đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu nghiêm trọng, khiến giá cả tăng vọt và ảnh hưởng nặng nề đến các quốc gia đang phát triển.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết “tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng” đã ảnh hưởng đến hơn 200 triệu người trên toàn thế giới.

Theo Kyip Post

Tags: , , ,

Comments are closed.