Các xác chết được khai quật ở thị trấn Izyum ‘có dấu hiệu bị tra tấn’


Spread the love

Các nhà điều tra tội phạm chiến tranh đã phát hiện ra xác chết bị trói tay sau lưng

Joe Barnes, BRUSSELS CORRESPONDENTNgày 16 tháng 9 năm 2022 • 4:53 chiều

Các nhà điều tra tội phạm chiến tranh hôm thứ Sáu đã khai quật một số thi thể bị trói tay sau lưng ở Izyum
Các nhà điều tra tội phạm chiến tranh hôm thứ Sáu đã khai quật một số thi thể bị trói tay sau lưng ở Izyum TÍN DỤNG : GLEB GARANICH

Các nhà điều tra tội phạm chiến tranh hôm thứ Sáu đã khai quật một số thi hài bị trói tay sau lưng tại thị trấn Izyum vừa được tái chiềm.

Oleksandr Filchakov, người đứng đầu văn phòng công tố Kharkiv, cho biết một số người có dấu hiệu bị tra tấn. Các phóng viên có mặt tại hiện trường không thấy bằng chứng về điều đó.

Cảnh sát Ukraine và các chuyên gia pháp y đang khai quật các thi thể tại một khu chôn cất tập thể trong một khu vực nhiều cây cối bên cạnh một nghĩa trang ở phía tây bắc thị trấn.

Các quan chức ước tính rằng hơn 400 thi thể đã được tìm thấy trên khắp thị trấn, trong đó nhiều người bị vứt trong một ngôi mộ tập thể do quân Nga đào.

Túi đựng xác chết được nhìn thấy trong quá trình khai quật
Túi đựng xác chết được nhìn thấy trong quá trình khai quật TÍN DỤNG : Evgeniy Maloletka

Các sĩ quan cảnh sát cũng phát hiện ra một cái hố duy nhất có thi thể của 17 binh sĩ Ukraine bị chôn vùi trong đó, theo các báo cáo địa phương.

Hầu hết các thi thể được tìm thấy trong khu chôn tập thể được cho là thường dân thiệt mạng trong các đợt pháo kích lớn của Nga khi bắt đầu chiến tranh.

Người dân địa phương không báo cáo về những vụ hành quyết hàng loạt giống như cách mà quân đội của Moscow đã thực hiện ở Bucha, phía bắc Kyiv.

Izyum là bối cảnh của một trận chiến khốc liệt kéo dài một tháng cuối cùng bị quân Nga đánh chiếm vào tháng Ba.

Lực lượng xâm lược của Điện Kremlin tiếp tục sử dụng thị trấn, nơi có dân số 50.000 người trước chiến tranh, làm trung tâm chỉ huy và hậu cần cho cuộc tấn công mùa hè của họ ở Donbas.

‘Nước Nga để lại chết chóc ở khắp mọi nơi’

Mikhail Podolyak, một trong những phụ tá thân cận nhất của Tổng thống Volodymyr Zelensky, hôm thứ Sáu bày tỏ lo ngại rằng khám phá của các nhà điều tra sẽ không phải là những ngôi mộ tập thể cuối cùng được tìm thấy ở Izyum .

“Chúng tôi muốn thế giới biết điều gì đang thực sự xảy ra và sự chiếm đóng của Nga đã dẫn đến điều gì”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu qua đêm vào cuối ngày thứ Năm.

“Bucha, Mariupol, thật không may, Izyum… Nước Nga để lại sự chết ở khắp nơi. Và họ phải chịu trách nhiệm về điều đó.

“Thế giới buộc Nga phải giải trình cho cuộc chiến này. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ vì điều này ”.

Các quan chức đã ước tính rằng hơn 400 thi thể đã được tìm thấy trên khắp thị trấn
Các quan chức đã ước tính rằng hơn 400 thi thể đã được tìm thấy trên khắp thị trấn . Nguồn: JUAN BARRETO

Các nhà điều tra tội ác chiến tranh Ukraine đã có mặt tại hiện trường trong nhiều ngày, khai quật các thi thể để khám nghiệm.

Hôm thứ Sáu, Ihor Klymenko, người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia Ukraine, nói trong một cuộc họp báo rằng hầu hết các thi thể được xác định cho đến nay là dân thường.

Liên Hiệp Quốc cho biết họ đang lên kế hoạch cử một nhóm giám sát tới Izyum để xác định xem những người thiệt mạng là dân thường hay quân nhân.

Tòa án Hình sự Quốc tế đã cử một toán người đến thị trấn.

Kyiv đã xác định được hơn 21.000 người bị cáo buộc là tội ác chiến tranh của quân đội Nga kể từ khi ông Vladimir Putin ra lệnh xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng Hai.

Comments are closed.