Cập nhật chính thức tin chiến sự ngày 30/3/2023 (ngày thứ 400): * Bộ TTM, Tình báo Anh, Bộ Quốc Phòng Mỹ, ISW * Nga sẽ tuyển thêm 400.000 quân? * Nga cần nhiều đạn dược và thiết bị quân sự * Ukraine có thể phản công vào th. 4 hoặc th 5


Tình hình Ukraine ngày 30.03.2023 (Bộ TTM)

Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã nã pháo vào các khu vực Chernihiv, Sumy, Zaporizhzhia, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Mykolaiv và Kherson. 12 công dân bị thương. 4 người thiệt mạng. – Thông tin từ các BCHQS khu vực11:13

Chính phủ Nhật Bản phân bổ 400 triệu USD để tái thiết Ukraine. Những khoản tiền này sẽ được sử dụng để mua thiết bị và dịch vụ cần thiết nhằm tái thiết cơ sở hạ tầng quan trọng bị hư hỏng và phá hủy ở Ukraine. – Bộ Phục hồi, Cộng đồng, Lãnh thổ và Phát triển Cơ sở hạ tầng của Ukraine09:00

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, 466 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng và 943 trẻ em bị thương. Hầu hết nạn nhân là trẻ em đến từ vùng Donetsk. Hơn nữa, 392 trẻ em Ukraine được báo cáo là mất tích và 19.528 em đã bị trục xuất. Đồng thời, 10.879 trẻ em Ukraine đã được tìm thấy và 327 em đã trở về nhà. – Văn phòng Tổng công tố08:08

Tổng thiệt hại của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 30 tháng 3 năm 2023 (xấp xỉ): 172900 quân; 3610 xe tăng; 6974 xe bọc thép; 2671 hệ thống pháo binh; 526 MLRS; 278 hệ thống tác chiến phòng không; 306 chiếc; 291 máy bay trực thăng; 5518 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 18 thuyền quân sự; 2239 UAV chiến thuật; 291 quân trang đặc chủng; tên lửa hành trình 911. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine07:58

Image

Vào ngày 29 tháng 3, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã đẩy lùi 60 cuộc tấn công của Nga trên các hướng Lymanskyi, Bakhmutskyi, Avdiivskyi và Marinskyi. Trong 24 giờ qua, Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thực hiện 5 cuộc tấn công vào các địa điểm có quân đội Nga. Ngoài ra, bộ đội tên lửa và xạ thủ Ukraine đã đánh trúng một kho đạn của Nga, một trạm tác chiến điện tử của đối phương và 2 kho nhiên liệu, dầu nhờn của Nga. Hơn nữa, quân phòng thủ Ukraine đã bắn hạ một máy bay ném bom Su-24M của Nga. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine00:18

Vào ngày 29 tháng 3, Ukraine đã nhận được khoản tài trợ trị giá 1,25 tỷ USD từ Hoa Kỳ. Các khoản tiền này sẽ được sử dụng để hoàn trả một phần chi tiêu ngân sách tiểu bang, chẳng hạn như thanh toán lương hưu, hỗ trợ cho một số chương trình trợ giúp xã hội của tiểu bang (hỗ trợ cho IDP) và trả lương cho công chức, nhân viên của Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang và nhân viên giáo dục đại học thể chế. – Bộ Tài chính Ukraine


Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh về tình hình ở Ukraine – ngày 30/3/2023.

Image

(5/1) Truyền thông Nga đưa tin, chính quyền nước này đang chuẩn bị bắt đầu một chiến dịch tuyển quân lớn với mục tiêu đăng ký thêm 400.000 quân.

(2/5) Nga giới thiệu chiến dịch này như một động lực cho các nhân viên tình nguyện, chuyên nghiệp, chứ không phải là một sự huy động bắt buộc mới.

(3/5) Có một khả năng thực tế là trên thực tế, sự phân biệt này sẽ bị xóa nhòa và chính quyền khu vực sẽ cố gắng đáp ứng các chỉ tiêu tuyển dụng được phân bổ bằng cách ép buộc nam giới tham gia.

(4/5) Các nhà chức trách Nga có thể đã chọn một ‘mô hình tình nguyện’ được cho là để đáp ứng sự thiếu hụt nhân sự của họ nhằm giảm thiểu bất đồng chính kiến ​​trong nước. Rất khó có khả năng chiến dịch sẽ thu hút được 400.000 tình nguyện viên chân chính.

(5/5) Tuy nhiên, việc xây dựng lại sức mạnh chiến đấu của Nga ở Ukraine sẽ đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ nhân sự; Nga cần nhiều đạn dược và nguồn cung cấp thiết bị quân sự hơn mức hiện có.


Chìa khóa chính rút ra của Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh ISW (ISW)

  • Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow vào ngày 29 tháng 3 để xem xét các thỏa thuận hợp tác chiến lược và dài hạn có khả năng tăng cường mối quan hệ an ninh song phương giữa Nga và Iran.
  • Nhà tài chính Yevgeny Prigozhin của Tập đoàn Wagner đã lợi dụng câu chuyện gần đây về việc tuyên án một người cha ở Tula Oblast vì bức vẽ phản chiến của cô con gái 12 tuổi của ông ta để quảng bá danh tiếng của Tập đoàn Wagner và cải thiện hình ảnh cá nhân của chính ông ta.
  • Phản ứng biểu tình của người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov đối với một cuộc tấn công vào một đồn cảnh sát ở Chechnya cho thấy rằng ông ta có thể lo ngại về sự ổn định của chế độ độc tài của mình.
  • Chính quyền Nga đã bắt giữ người đứng đầu bộ phận hải quân của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga (Rosgvardia), Đại tá Sergey Volkov vì các cáo buộc liên quan đến tham nhũng.
  • Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tuyên bố vào ngày 27 tháng 3 rằng các lực lượng Ukraine có thể đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc phản công vào tháng 4 hoặc tháng 5 tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.
  • Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công trên bộ hạn chế dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna.
  • Các lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công trong và xung quanh Bakhmut và dọc theo mặt trận Thành phố Avdiivka-Donetsk.
  • Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã đến thăm Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) lần thứ hai.
  • Các cơ quan chiếm đóng của Nga tiếp tục thực hiện các biện pháp để tích hợp các lãnh thổ bị chiếm đóng vào hệ thống hành chính và pháp luật của Nga.
  • Bộ Quốc phòng Bêlarut (MoD) báo cáo rằng các hoạt động theo kế hoạch đang được tiến hành để gọi những người chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự để huấn luyện quân sự và đào tạo lại quân nhân dự bị trong các chuyên ngành đăng ký quân sự.

Bộ Quốc Phòng Mỹ phóng 10 vệ tinh

Comments are closed.