Cập nhật tin Ukraine: Nga ra tối hậu thư mới cho các chiến binh Mariupol


Spread the love

Thêm vào đó: Liên lạc được khôi phục với Chernobyl và Văn phòng Ngoại giao khẩn trương điều tra nghi ngờ hack mạng

Nhân viên nước ngoài của chúng tôi 20 tháng 4 năm 2022 •

Mariupol
Một người đàn ông và trẻ em đạp xe qua những chiếc xe buýt bị cháy ở thành phố Mariupol bị bao vây Nguồn: REUTERS / Alexander ERMOCHENKO

Nga đã đưa ra cho các chiến binh Ukraine đang cầm cự ở Mariupol một tối hậu thư mới đầu hàng vào hôm thứ Tư khi nước này cố gắng đạt một chiến thắng quyết định trong cuộc tấn công ở phía đông.

Trong khi đó, Văn phòng Ngoại giao Anh đang điều tra một vụ nghi bị hack mạng sau khi thông tin cá nhân của các nhân viên Chính phủ xuất hiện trên trang mạng xã hội của Nga .

Đây là những gì đã xảy ra qua đêm – và bạn có thể theo dõi các cập nhật mới nhất trong blog trực tiếp của chúng tôi .

1. Cuộc điện thoại của lính Nga bị nghe được: ‘Chúng tôi đang giết hại dân thường và trẻ em’

Một binh sĩ Nga nói với mẹ rằng quân đội Điện Kremlin đang giết dân thường và trẻ em ở Ukraine, một cuộc điện thoại bị chặn nghe bởi cơ quan an ninh Ukraine đã tiết lộ.

“Con trai của mẹ, đừng mất tinh thần,” người mẹ nói, theo bản dịch của cuộc điện thoại. “Giá như con có thể nhìn thấy những gì họ đang làm ở đó. Con đang làm những gì tuyệt vời! Hãy nhớ điều này và nói với những người khác.”

Người lính trả lời: “Chúng con đang làm gì hả? Chúng con đang giết hại dân thường và trẻ em.”Người mẹ nói: “Không, con không giết thường dân, trẻ em. Con đang giết phát xít.”

https://twitter.com/ua_parliament/status/1516573892856487942?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1516573892856487942%7Ctwgr%5Ehb_0_10%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F04%2F20%2Fukraine-morning-briefing-five-developments-russia-issues-mariupol%2F

2. Nga đưa ra tối hậu thư mới cho các lính đang chiến đấu ở Mariupol 

Nga đã đưa ra tối hậu thư mới cho các lực lượng Ukraine ở cảng Mariupol bị bao vây nói đầu hàng “ngay lập tức” vào hôm thứ Tư, khi họ đang cố gắng giành chiến thắng khi tấn công mới ở miền đông Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi quân đội Ukraine tại nhà máy thép Azovstal đầu hàng trước 2h chiều theo giờ Moscow.

Bộ này nói tiếp (theo giọng điệu tuyên truyền cố hữu) “Các lực lượng vũ trang của Nga, hoàn toàn dựa trên các nguyên tắc nhân đạo, một lần nữa đề xuất các chiến binh thuộc các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa và lính đánh thuê nước ngoài ngừng các hoạt động quân sự từ 1400 giờ Moscow vào ngày 20 tháng 4 và hạ vũ khí”.

Bộ này cũng nói quân đội Nga sẽ ngừng bắn trong khu vực nhà máy thép Azovstal trong khi đề xuất này có hiệu lực. Bộ này cho biết thêm không có binh sĩ Ukraine nào chấp nhận lời đề nghị tương tự vào hôm thứ Ba.

Mariupol
Người Ukraine đi ngang qua các tòa nhà bị phá hủy ở Mariupol Nguồn: REUTERS / Alexander ERMOCHENKO

3. Thông tin liên lạc Chernobyl cuối cùng đã được khôi phục

Ukraine nói với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vào tối thứ Ba rằng liên lạc trực tiếp đã được khôi phục giữa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và cơ quan quản lý năng lượng nguyên tử của nước này sau khi quân đội Nga rời cơ sở, IAEA cho biết.

Rafael Grossi, Tổng giám đốc IAEA, cho biết điều này là “tin rất tốt”, đồng thời cho biết ông sẽ dẫn đầu một nhóm chuyên gia đến nhà máy vào cuối tháng để thực hiện một loạt đánh giá.

Các lực lượng Nga đã chiếm đóng nhà máy điện không còn tồn tại ngay sau khi xâm lược Ukraine nhưng rời đi vào ngày 31 tháng 3, IAEA cho biết.

Các chiến hào và vị trí bắn của Nga được thực hiện trong Rừng Đỏ có độ phóng xạ cao xung quanh Chernobyl
Các chiến hào và vị trí bắn của Nga được thực hiện trong Rừng Đỏ có độ phóng xạ cao xung quanh Chernobyl . NGUỒN : AP

4. IMF cho biết kinh tế Nga không có ‘sự phục hồi’

Nhà kinh tế trưởng mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết, nền kinh tế Nga sẽ không sớm phục hồi sau các biện pháp trừng phạt áp đặt trong cuộc chiến ở Ukraine và có thể bị thiệt hại thêm nếu các lệnh trừng phạt được mở rộng nhằm vào năng lượng.

Pierre-Olivier Gourinchas, người mới tham gia vào tháng 1, cho biết các lệnh trừng phạt và cấm xuất khẩu của Mỹ và phương Tây đã đặt nền kinh tế Nga trên một “quỹ đạo rất khác”, khiến loại hình phục hồi thường thấy sau các cú sốc kinh tế khó có thể xảy ra.

Ông Gourinchas nói: “Chừng nào các biện pháp trừng phạt này còn hiệu lực – có thể còn kéo dài trong một thời gian khá lâu – thì nền kinh tế Nga sẽ đi trên một quỹ đạo tăng trưởng rất khác.

5. Thông tin về nhân viên chính phủ xuất hiện trên mạng xã hội Nga

Văn phòng Ngoại giao Anh đang khẩn cấp điều tra một nghi án bị hack mạng sau khi thông tin cá nhân của các nhân viên Chính phủ xuất hiện trên các trang mạng xã hội của Nga .

Các quan chức vào tối thứ Ba đã cố gắng tìm hiểu làm sao thông tin được đưa ra công cộng, trong bối cảnh lo ngại do một nhà nước thù địch gây ra.

Quy mô của vụ rò rỉ dữ liệu và số lượng người bị ảnh hưởng ban đầu không rõ ràng, cũng như không biết chính xác ai có thể liên quan đến việc tiết lộ thông tin.

Vương quốc Anh đã đi đầu trong việc lên án quốc tế về cuộc xâm lược Ukraine của Vladimir Putin.

Tags: , , ,

Comments are closed.