Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh về tình hình ở Ukraine – ngày 20 tháng 1 năm 2023


Image

Vào ngày 27 tháng 12 năm 2022, Cơ quan đăng ký Nhà nước Thống nhất của Nga cho thấy Tập đoàn Wagner bán quân sự ủy quyền đã chính thức đăng ký với tư cách pháp nhân. Nhóm tuyên bố hoạt động cốt lõi của họ là ‘tư vấn quản lý’; không đề cập đến các dịch vụ chiến đấu.

Vẫn chưa rõ tổ chức ‘Trung tâm PMC Wagner’ sẽ được sử dụng ở mức độ nào để quản lý hoạt động bán quân sự của Wagner. Các công ty quân sự tư nhân (PMC) vẫn là bất hợp pháp ở Nga, bất chấp cuộc thảo luận kéo dài về cải cách luật.

Chủ sở hữu của Wagner, Yevgeny Prigozhin, có khả năng đã tài trợ một phần cho tổ chức thông qua các hợp đồng thổi phồng của chính phủ được trao cho các công ty khác của ông ta.

Việc đăng ký tiếp tục sự phát triển nhanh chóng đáng kể của hồ sơ công khai của nhóm mờ đục truyền thống. Prigozhin chỉ thừa nhận thành lập Wagner vào tháng 9 năm 2022; vào tháng 10 năm 2022, họ mở một trụ sở hào nhoáng ở St Petersburg.

Wagner gần như chắc chắn chỉ huy tới 50.000 chiến binh ở Ukraine và đã trở thành một thành phần quan trọng của chiến dịch Ukraine. Việc đăng ký có thể nhằm mục đích tối đa hóa lợi ích thương mại của Prigozhin và hợp pháp hóa hơn nữa tổ chức ngày càng nổi tiếng.

Comments are closed.