Cháy kho đạn của Nga gần biên giới Ukraina


Spread the love
Ảnh minh họa: nổ tại một kho đạn của Quân Đội Nga gần làng Mayskoye, (Crimée), ngày 16/08/2022. AP

Đăng ngày: 19/08/2022 – 14:25

Thanh Hà

Chiều ngày 18/08/2022 kho đạn của Nga ở tỉnh Belgorod cách biên giới Ukraina khoảng 50 km bị cháy. Dân cư tại hai ngôi làng lân cận được lệnh sơ tán. Cùng lúc, bốn vụ nổ đã xảy ra gần một căn cứ không quân của Nga tại Belbek, sát cạnh thành phố Sébastopol trên bán đảo Crimée.QUẢNG CÁO

Reuters nhắc lại, Sébastopol thuộc bán đảo Crimée của Ukraina đã bị Nga thôn tính từ 2014. Trên mạng Telegram, thống đốc Sébastopol, Mikhaïl Razvojaïev cho biết không ghi nhận bất kỳ một « thiệt hại » nào. Tuy nhiên theo một số nguồn tin từ Crimée « ít nhất bốn vụ nổ đã xảy ra chiều qua gần một căn cứ không quân của Nga tại Belbek, cách không xa thành phố Sébastopol ». Từ khi thôn tính bán đảo Crimée của Ukraina năm 2014, Nga đặt căn cứ của Hạm Đội Biển Đen tại Sébastopol.

Cũng chiều qua, Nga khởi động hệ thống phòng không gần thành phố Kertch, Crimée. Đây là nơi có cây cầu nối liền bán đảo Crimée với phần lãnh thổ của Nga. Từ tuần trước, nhiều căn cứ không quân và kho đạn của Nga tại Crimée liên tục bị tấn công. Cách nay hai ngày, Matxcơva đã cách chức tư lệnh Hạm Đội Biển Đen.

Còn ngay trên lãnh thổ của Nga, trong khu vực Belgorod, sát biên giới Ukraina, chiều qua, dân cư tại hai ngôi làng đã được lệnh sơ tán sau vụ cháy một kho đạn. Trong thông cáo, lãnh đạo tỉnh Belgorod, Viatcheslav Gladkov cho biết tai nạn không gây ra thiệt hại nhân mạng. Nhưng dân cư tại các làng Tomonovo và Soloti được đưa về những nơi « an toàn ».

Kể từ khi tổng thống Vladimir Putin đưa quân xâm chiếm Ukraina, Matxcơva đã nhiều lần tố cáo Kiev « tấn công » Belgorod. Tháng trước chính quyền địa phương cho biết tên lửa Ukraina cướp đi sinh mạng của bốn dân cư tỉnh này.

Mỹ tăng cường viện trợ cho Ukraina

Cũng Reuters trích dẫn ba nguồn tin khác nhau tại Washignton cho biết rất có thể nội trong ngày hôm nay 19/08/2022 chính quyền Biden tháo khoán thêm 800 triệu đô la viện trợ cho Ukraina, trong đó bao gồm luôn cả khoản viện trợ vũ khí. 

Theo RFI tiếng Việt

Tags: , ,

Comments are closed.