Chỉ cần 20 hỏa tiễn Mỹ có thể chấm dứt phong tỏa lương thực của Putin


Spread the love

Một số quốc gia được cho là sẵn sàng gửi hỏa tiễn Harpoons đánh chìm tàu ​​chiến Nga ở Biển Đen QuaNick AllenColin Freeman Ngày 19 tháng 5 năm 2022 • 8:40 tối

Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ, nói chuyện với LHQ về an ninh lương thực ở Ukraine hôm thứ Năm
Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ, nói chuyện với LHQ về an ninh lương thực ở Ukraine hôm thứ Năm TÍN DỤNG : David Dee Delgado

Hoa Kỳ đang xem xét gửi cho Ukraine các hỏa tiễn chống hạm tân tiến để đánh chìm tàu chiến Nga ở Biển Đen và chấm dứt việc phong tỏa lương thực bằng hải quân của Điện Kremlin .

Các quan chức Mỹ cho biết hỏa tiễn Harpoon lướt sóng trên biển và loại tấn công hải quân [NSM] có thể được điều động trực tiếp hoặc bởi các đồng minh châu Âu được trang bị.

Một số quốc gia được cho là sẵn sàng gửi các Harpoon có tầm bắn lên tới gần 300km, nhưng vẫn do dự là nước đầu tiên thực hiện vì lo ngại leo thang chiến tranh.

Vladimir Putin đã phong tỏa các cảng của Ukraine ngăn chặn ngũ cốc và các sản phẩm khác rời khỏi “ổ bánh mì của châu Âu”, từ đó gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu .

LHQ kêu gọi Nga chấm dứt phong tỏa và cảnh báo tăng giá lương thực toàn cầu có thể dẫn đến “nạn đói hàng loạt”.

Các viên chức tại cảng Odesa quan trọng của Ukraine nói với The Telegraph rằng ông Putin đang cố gắng bỏ đói những người nghèo nhất thế giới.

‘Khủng khiếp và liều lĩnh’

Ala Stoyanova, phó thống đốc thành phố, cho biết: “Tôi nghĩ mục đích của ông ấy là làm cho những quốc gia nghèo đói chết đói nếu không có loại ngũ cốc này.

“Khi ông ta (Putin) chặn các cảng của chúng tôi, điều này có nghĩa là ông ta đang tống tiền thế giới.”

Boris Johnson cho rằng cuộc phong tỏa là “điên cuồng và liều lĩnh” và nói rằng có “những lo ngại đáng kể”.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Năm, họ đã thảo luận về cách mở lại các chuỗi “cung cấp đường biển và đất liền quan trọng”.

Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ, cho biết: “Nguồn cung cấp lương thực cho hàng triệu người Ukraine và hàng triệu người khác trên thế giới đã bị quân đội Nga bắt làm con tin theo đúng nghĩa đen.”

Matxcơva cho biết họ sẽ chỉ dỡ bỏ lệnh phong tỏa nếu các lệnh trừng phạt đối với Nga được bãi bỏ.

Khoảng 20 tàu Hải quân Nga, bao gồm cả tàu ngầm, đang ở Biển Đen, và Ukraine đã yêu cầu cung cấp vũ khí chống hạm tân tiến.

Trước đây, Ukraine đã đánh chìm tàu ​​chiến ở Biển Đen của Nga, soái hạm Moskva.

Các quan chức Mỹ cho biết, một đồng minh “có dự trữ đầy đủ” đang cân nhắc việc gửi hỏa tiễn trước và sau đó những nước khác có thể làm theo.

Nguồn tin từ phủ thủ tướng Anh cho biết Vương quốc Anh đã cam kết gửi thêm hỏa tiễn “từ bờ đến tàu” tới Ukraine và tin rằng họ sẽ giải quyết việc phong tỏa. Tuy nhiên, một nguồn tin chính phủ khẳng định Anh không xem xét việc gửi tên lửa Harpoon.

Trước đó, đã có những lo ngại của Mỹ về việc trả đũa và rằng thiết bị tên lửa chống hạm có thể bị quân đội Nga thu giữ.

Các loại vũ khí này có thể đòi hỏi đào tạo lâu dài và khó bảo trì.

Nhưng Bryan Clark, một chuyên gia hải quân tại Viện Hudson ở Washington, cho rằng việc gửi ít hơn hai chục hỏa tiễn có thể khiến Nga dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Ông nói: “Ukraine có thể hạ gục những con tàu lớn nhất của Nga vì không có nơi ẩn nấp ở Biển Đen.”

Các quan chức Mỹ cho biết tên lửa tấn công hải quân có thể được phóng từ bờ biển Ukraine với tầm bắn 250 km, với các bệ phóng mặt đất do đồng minh Nato cung cấp, các quan chức Mỹ cho biết.

Diễn biến này diễn ra khi Joe Biden công khai bác bỏ những phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ về nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.

Mark Milley, tướng hàng đầu của Mỹ và là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, đã nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Nga là Tướng Valery Gerasimov, lần đầu tiên kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào ngày 24 tháng 2.

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi Nga bảo đảm tiếp cận an toàn tới các khu vực Ukraine kiểm soát hoặc đang bị bao vây.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, đã nói chuyện với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: “Thường dân phải được bảo vệ.”

Trong lúc đó Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn áp đảo gần 40 tỷ USD viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine.

Theo The Telegraph – HDP tóm lược.

Tags: , , , ,

Comments are closed.