Chỉ huy Lính đánh thuê Nga chỉ ra những sai lầm chiến tranh cho Putin


Bởi Kyiv Post . Xuất bản ngày 26 tháng 10 lúc 6:10 chiều

Yevgeny Prigozhin, trái, phục vụ bữa tối cho Tổng thống Vladimir Putin ở Moscow năm 2011. Ảnh chung của Misha Japaridze

Bài phân tích gần đây của Washington Post  đã nêu chi tiết về việc Yevgeniy Prigozhin, người sáng lập nhóm lính đánh thuê Wagner và là bạn thân tín của Vladimir Putin, được cho là đã nói với Putin về việc quân đội Nga xử lý sai lầm trong cuộc chiến ở Ukraine.

Báo cáo nói hai quan chức Hoa Kỳ yêu cầu giấu tên về tin tình báo nhạy cảm này, cho biết những lời chỉ trích của Prigozhin chỉ là sự lặp lại những gì ông đã nói trước công chúng trong nhiều tuần.

Tuy nhiên, việc thừa nhận rằng ông cảm thấy thoải mái khi chỉ trích nỗ lực quân sự của Nga với Putin trong một cuộc trò chuyện riêng cho thấy ảnh hưởng của ông ta đang gia tăng như thế nào khi cuộc chiến của Moscow bị chững lại. Nó cũng thu hút sự chú ý đến vị trí bấp bênh của ban lãnh đạo chính thức quốc phòng của Nga, vốn đã bị Prigozhin và những người khác chỉ huy cho là nhiều tháng sai lầm và thất bại trên chiến trường.

Tờ Washington Post trước đó cho biết, không nêu nguồn gốc, rằng một người trong cuộc của Nga đã đối đầu với cá nhân Putin để thu hút sự chú ý về việc quản lý yếu kém trong nỗ lực chiến tranh. Theo tờ báo, cuộc trao đổi được cho là đủ quan trọng để được đưa vào cuộc họp báo tình báo hàng ngày của Tổng thống Biden.

Theo các cá nhân đã đọc hồ sơ, một báo cáo riêng của tình báo Mỹ về sự bất mãn của Prigozhin với Bộ Quốc phòng Nga và xung đột leo thang của ông với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng là trọng tâm của hồ sơ.

Prigozhin hoạt động trong bóng tối của chính quyền Nga trong nhiều năm, duy trì sự độc lập của mình khỏi cả nhóm lính đánh thuê khét tiếng Wagner ở Nga và trang trại troll internet.

Trong vài tuần qua, Prigozhin đã bước vào cuộc sống công khai một cách ấn tượng, lần đầu tiên thừa nhận rằng ông đã dẫn dắt Wagner, và công khai chỉ trích các nhà lãnh đạo quân đội Nga về những sai sót của họ.

Prigozhin đã tuyên bố rằng Bộ Quốc phòng Nga phụ thuộc quá nhiều vào Wagner và không cung cấp đủ nguồn lực và kinh phí để thực hiện sứ mệnh của mình trong cuộc chiến, dựa trên báo cáo tình báo Mỹ đã thực hiện các cuộc tấn công ở Washington, theo các cá nhân đã đọc báo cáo.

Để gây áp lực buộc Điện Kremlin phải tăng kinh phí, các quan chức tình báo Mỹ tin rằng Prigozhin đã dàn dựng một video trên mạng xã hội gần đây cho thấy các binh sĩ Wagner than thở về việc thiếu lương thực và vật tư cơ bản.

“Quyết định đối đầu với Putin của Prigozhin chỉ là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự không hài lòng của ông ấy,” một người hiểu biết báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, trong nhận xét được đưa ra vào cuối ngày thứ Hai, 24 tháng 10, thông qua dịch vụ báo chí của mình cho The Washington Post, Prigozhin đã phủ nhận những tương tác trực tiếp gần đây với Putin.

“Đầu tiên, tôi đã không liên lạc cá nhân với Vladimir Vladimirovich Putin gần đây hay trong tương lai gần. Tôi không chỉ trích việc quản lý các Lực lượng Vũ trang của Liên bang Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Vì vậy, tôi không thể bình luận bất cứ điều gì, ”ông nói tiếp và nói thêm rằng vì ông không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực chiến tranh, ông không có quyền chỉ trích hay khen ngợi thành tích của quân đội Nga.

Anh ta cũng tuyên bố rằng anh ta chưa xem bất kỳ đoạn phim nào về việc lực lượng Wagner chỉ trích thực phẩm và nguồn cung cấp của họ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối bình luận về cuộc trò chuyện được cho là giữa Prigozhin và Putin.

Prigozhin đã tự đặt mình là một nhà lãnh đạo không có rào cản có thể chứng tỏ kết quả trên chiến trường Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột bằng cách sử dụng Shoigu và các tướng lĩnh mặc quân phục hàng đầu làm lá chắn của mình.

Tổ chức bán quân sự của ông ta đã tiến hành một cuộc tấn công để chiếm Bakhmut, một thành phố ở Vùng Donetsk do các lực lượng Ukraine nắm giữ. Nhóm Wagner bao gồm các cựu chiến binh thiện chiến bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, những người làm việc bên ngoài cơ cấu quân đội chính thức của Nga. Một số nhà phân tích giải thích đây là một nỗ lực để chứng minh với quân đội Nga rằng binh sĩ của ông có thể tiến lên ngay cả khi phần còn lại của quân đội đang bị tụt lại phía sau.

Do đó, vị thế của ông Putin dường như đã phục hồi sau khi được cho là có nguy cơ xảy ra trước cuộc chiến Ukraine do bất đồng với các quan chức hàng đầu của Nga.

Marlene Laruelle, Giám đốc Viện Nghiên cứu Châu Âu, Nga và Á-Âu tại Đại học George Washington, lập luận: “Ông ấy đã thực sự thăng tiến trong những tháng vừa qua. “Chiến tranh đã cho anh ta khả năng tiếp cận với Putin hơn bao giờ hết.”

Tags: , ,

Comments are closed.