Chỉ trong 3 tuần giao tranh, quân đội Nga thương vong lên cao, tinh thần có vấn đề (NYT ngày 16/3/22)


Spread the love

Theo ước tính cẩn thận của Mỹ, hơn 7.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong vòng chưa đầy 3 tuần lễ giao tranh.

Một binh sĩ Ukraine đã sử dụng vũ khí chống tăng để tiêu diệt một phương tiện của Nga ở Irpin, Ukraine, vào tuần trước.
Một binh sĩ Ukraine đã sử dụng vũ khí chống tăng tiêu diệt một phương tiện quân sự của Nga ở Irpin, Ukraine, vào tuần trước.Tín dụng…Sergei Supinsky / Agence France-Presse – Getty Images

QuaHelene Cooper , Julian E. BarnesEric Schmitt ngày16 tháng 3 năm 2022

WASHINGTON – Trong 36 ngày chiến đấu trên đảo Iwo Jima trong Thế chiến thứ hai, gần 7.000 lính thủy quân lục chiến đã thiệt mạng. Hiện tại, 20 ngày sau khi Tổng thống Nga Putin xâm lược Ukraine, quân đội của ông đã mất nhiều binh sĩ hơn, theo ước tính của tình báo Mỹ.

Theo phe ước tính bảo thủ hơn 7.000 binh sĩ Nga thiệt mạng, lớn hơn số quân Mỹ thiệt mạng trong hơn 20 năm ở Iraq và Afghanistan cộng lại.

Đây là một con số đáng kinh ngạc chỉ trong ba tuần giao tranh, có liên quan đến hiệu quả chiến đấu của các đơn vị Nga, bao gồm cả binh sĩ theo đội hình xe tăng. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết tỷ lệ thương vong 10%, bao gồm cả người chết và bị thương, cho một đơn vị duy nhất khiến nó không thể thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến chiến đấu.

Với hơn 150.000 quân Nga hiện tham gia vào cuộc chiến ở Ukraine, thương vong của Nga, bao gồm cả ước tính từ 14.000 đến 21.000 người bị thương. Và quân đội Nga cũng đã mất ít nhất 3 tướng trong cuộc chiến, theo các quan chức Ukraine, NATO và Nga.

Các quan chức Lầu Năm Góc nói rằng số lượng người chết vì chiến tranh cao và đang gia tăng có thể hủy hoại ý chí tiếp tục chiến đấu. Kết quả, họ nói, đã xuất hiện trong các báo cáo tình báo mà các quan chức cấp cao trong chính quyền Biden đọc hàng ngày: Một báo cáo gần đây tập trung vào tinh thần thấp của quân đội Nga và mô tả các binh sĩ chỉ cần đậu xe và đi bộ vào rừng.

Các quan chức Mỹ giấu tên để thảo luận về các vấn đề hoạt động, cảnh báo rằng số lượng binh lính Nga thiệt mạng của họ là không chính xác, được tổng hợp thông qua phân tích của các phương tiện truyền thông tin tức, số liệu của Ukraine (có xu hướng cao, với số liệu mới nhất là 13.500) , Các số liệu của Nga (có xu hướng thấp, mới nhất là 498), hình ảnh vệ tinh và xem xét kỹ các hình ảnh video về xe tăng và quân đội Nga đang bị bắn.

Ví dụ, các quan chức quân sự và tình báo Mỹ biết có bao nhiêu quân thường có trong một chiếc xe tăng và có thể ngoại suy từ đó số lượng thương vong khi một chiếc xe bọc thép bị trúng tên lửa chống tăng Javelin .

Tỷ lệ thương vong cao giải thích lý do tại sao lực lượng được ca ngợi nhiều của Nga vẫn bị đình trệ phần lớn bên ngoài thủ đô Kyiv, Ukraine.

Evelyn Farkas, quan chức cấp cao nhất của Lầu Năm Góc về Nga và Ukraine thời Obama, cho biết: “Những mất mát như thế này ảnh hưởng đến tinh thần và sự gắn kết đơn vị, đặc biệt là vì những người lính này không hiểu tại sao họ lại chiến đấu. “Nhận thức về tình huống tổng thể của bạn giảm đi. Ai đó phải lái xe, ai đó phải bắn. ”

Editors’ Picks

Nhưng, cô ấy nói thêm, “đó chỉ là lực lượng trên bộ.” Với lực lượng mặt đất của Nga đang rối loạn, ông Putin ngày càng nhìn lên bầu trời để tấn công các thành phố, tòa nhà dân cư, bệnh viện và thậm chí cả trường học của Ukraine. Các quan chức nói rằng cuộc oanh tạc trên không đã giúp ngụy trang cho hoạt động kém hiệu quả của quân đội Nga trên mặt đất. Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine trong tuần này cho biết ước tính có khoảng 1.300 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc chiến.

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy những thách thức của Nga. Cuối tuần trước, các nguồn tin Nga cho biết ông Putin đã quản thúc hai quan chức tình báo hàng đầu của mình. Theo Andrei Soldatov, một chuyên gia về dịch vụ an ninh Nga, các quan chức điều hành Cơ quan thứ năm của cơ quan tình báo chính của Nga, FSB, đã bị thẩm vấn vì cung cấp thông tin tình báo kém trước cuộc xâm lược.

Cập nhật trực tiếp: Chiến tranh Nga-Ukraine

Đã cập nhật Ngày 5 tháng 5 năm 2022, 2:22 chiều theo giờ ET15 phút trước15 phút trước

“Họ chịu trách nhiệm cung cấp thông tin tình báo chính trị và xây dựng mạng lưới hỗ trợ ở Ukraine,” ông Soldatov nói trong một cuộc phỏng vấn. “Họ nói với Putin những gì ông ấy muốn nghe” về việc cuộc xâm lược sẽ tiến triển như thế nào.

Bản thân người Nga có thể chỉ nghe những gì ông Putin muốn họ nghe về “hoạt động” quân Nga ở Ukraine, nơi mà ông từ chối gọi đó là một cuộc chiến tranh hay cuộc xâm lược. Kể từ khi bắt đầu, ông đã kiểm soát chặt chẽ các cơ quan tin tức ở Nga; phương tiện truyền thông nhà nước hầu như không công bố các thương vong, và đã giảm thiểu về sự tàn phá.

Quân đội Ukraine tuần tra Kyiv hôm thứ Tư.
Quân đội Ukraine tuần tra Kyiv hôm thứ Tư. Tín dụng…Lynsey Addario cho The New York Times
Quân đội Ukraine tuần tra Kyiv hôm thứ Tư.

Nhưng một số người Nga có quyền truy cập vào các mạng ảo riêng (VPN) và có thể nhận được tin tức từ phương Tây.

William J. Burns, giám đốc CIA, phát biểu trước Thượng viện hôm thứ Năm tuần trước: “Tôi không tin rằng ông ấy (Putin) có thể từ chối sự thật vô thời hạn đối với người Nga. “Đặc biệt là khi thực tế bắt đầu đâm thủng bong bóng, thực tế về những thiệt mạng người và bị thương trở về nhà, số lượng ngày càng tăng, thực tế về hậu quả kinh tế đối với những người Nga bình thường, thực tế của cảnh khủng khiếp của các bệnh viện và trường học bị đánh bom ở Ukraine, và cả cả dân sự nữa. “

Tin tức về cái chết của các tướng đang được truyền ra rất nhỏ, đầu tiên là từ người Ukraine, sau đó được các quan chức NATO xác nhận, với một trường hợp tử vong được ông Putin thừa nhận trong một bài phát biểu. Họ đã được xác định là Thiếu tướng Andrei Kolesnikov, một chỉ huy quân khu phía đông; Thiếu tướng Vitaly Gerasimov, Phó tư lệnh thứ nhất của Tập đoàn quân vũ trang liên hợp 41; và Thiếu tướng Andrei Sukhovetsky, Phó tư lệnh Tập đoàn quân vũ trang liên hợp 41.


Các quan chức phương Tây nói có khoảng 20 tướng Nga đã có mặt ở Ukraine như một phần của nỗ lực chiến tranh và họ có thể đã tiến sát mặt trận để nâng cao tinh thần binh sĩ.

Michael McFaul, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Nga, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Ba tướng rồi – đó là một con số gây sốc.

Hôm thứ Tư, các quan chức Ukraine báo cáo một vị tướng thứ tư, Thiếu tướng Oleg Mityaev, tư lệnh sư đoàn súng trường cơ giới số 150, đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

Hai quan chức Mỹ cho biết, nhiều tướng lĩnh Nga nói chuyện trên điện thoại và đài không bảo mật. Họ nói rằng trong ít nhất một trường hợp, người Ukraine đã chặn cuộc gọi của một vị tướng, xác định vị trí địa lý ông ta, và tấn công ông ta, giết chết ông ta và các nhân viên gần cạnh của ông ta.

Nếu tử vong của quân đội Nga tiếp tục gia tăng, các loại tổ chức dân sự đã kêu gọi sự chú ý đến các binh lính bị thương và tử vong trong cuộc xâm lược Afghanistan của Liên Xô một lần nữa có thể trở nên nổi bật.

Nhưng con số của Nga, theo một số chuyên gia quân sự và nhà lập pháp, khó có thể thay đổi chiến lược của ông Putin.

“Nó thật tuyệt vời, và người Nga thậm chí còn chưa nhận ra điều tồi tệ nhất của nó, khi họ chiến đấu trong đô thị, các thành phố,” Đại diện Jason Crow, đảng viên Đảng Dân chủ của Colorado và thành viên của Ủy ban Tình báo và Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Crow nói: “Tôi không nghĩ nó sẽ ảnh hưởng đến phép tính của Putin. “Anh ấy không sẵn sàng thua cuộc. Anh ấy đã bị lùi vào một góc tường và sẽ tiếp tục tung quân vào ”.

Comments are closed.