Chiến sự Ukraine: Lực lượng Nga chuẩn bị bảo vệ Kherson, giám đốc tình báo Ukraine cho biết


  • Được phát hành3 giờ trước

Đăng lạiChủ đề liên quan

Hai người lính Nga

Tác giả Hugo Bachega ở Kyiv và Elsa Maishman ở Londontin tức BBC

Nga đang gửi thêm binh sĩ vào thành phố Kherson quan trọng ở phía nam và có thể đang chuẩn bị bảo vệ thành phố này, giám đốc tình báo Ukraine cho biết.

Ukraine trước đó đã gợi ý một số đơn vị của Nga có thể sẽ rời đi.

Nga đã chiếm Kherson trong những ngày đầu của cuộc chiến, nhưng gần đây đã phải chịu áp lực khi quân đội Ukraine tiến dọc sông Dnipro.

Chính quyền Nga tại thành phố này đã ra lệnh sơ tán hàng nghìn dân thường.

Kyrylo Budanov, giám đốc tình báo Ukraine, bác bỏ đây là một “hoạt động thông tin”, nói với trang web Ukrayinska Pravda rằng Moscow đang “cố tạo ra ảo tưởng rằng mọi thứ đều bị mất”.

Quân đội Nga đang gửi thêm quân và chuẩn bị các đường phố để phòng thủ, ông nói thêm việc loại bỏ công dân là một giả vờ để giữ thể diện trong trường hợp thành phố rơi vào tay Ukraine.

Đây là sự khác biệt so với những bình luận trước đó của Kyiv rằng các lực lượng xâm lược đã rời khỏi thành phố. “Họ không chuẩn bị xuất cảnh ngay bây giờ,” ông nói.

BBC chưa xác minh được các chuyển động chính xác của quân đội của hai bên trên mặt đất. Đề xuất mà quân đội Nga đang đào sâu làm tăng khả năng xảy ra một cuộc giao tranh ác liệt trong những tuần tới.

Trong các diễn biến khác:

  • Ukraine và các đồng minh bác bỏ cáo buộc của Nga rằng Kyiv đang lên kế hoạch sử dụng “bom bẩn” , chất nổ tẩm chất phóng xạ
  • Thủ tướng Đức Olaf Scholz hứa sẽ hỗ trợ khẩn cấp Ukraine để xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị hư hỏng trước mùa đông
  • Bộ trưởng Quốc phòng Romania Vasile Dincu đã đệ đơn từ chức hôm thứ Hai, với lý do có sự khác biệt với tổng thống nước này, Klaus Iohannis, về cuộc chiến ở Ukraine. Ông Iohannis trước đó đã chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng của mình vì đề nghị đàm phán với Nga
  • Ukraine cáo buộc Nga cản trở thỏa thuận ngũ cốc giữa hai nước, bằng cách giữ 165 tàu có “sự chậm trễ giả tạo” để kiểm tra
  • Đài truyền hình nhà nước Nga RT đã đình chỉ một trong những người dẫn chương trình hàng đầu của họ, Anton Krasovsky, sau khi anh ta kêu gọi đốt và chết đuối trẻ em Ukraine

Ukraine đã tiến đến Kherson kể từ đầu tháng Mười, đã lấy lại khoảng 90 ngôi làng trong khu vực, với tổng dân số là 12.000 người, theo quân đội của họ.

Hôm thứ Hai, các quan chức do Nga bổ nhiệm ở Kherson đã tuyên bố thành lập các đơn vị dân quân, nói rằng nam giới sẽ có “cơ hội” tham gia cùng họ.

Nhưng Serhiy Bratchuk, một phát ngôn viên quân đội Ukraine tại Odesa, cho rằng đây là cách ngụy trang để nhập ngũ nam giới vào quân đội Nga.

Một thất bại ở Kherson sẽ là một trở ngại lớn cho Nga.

Đây là thủ đô của một trong bốn khu vực mà Tổng thống Putin đã cố gắng thôn tính sau các cuộc trưng cầu dân ý.

Một đám đông trong nhà ga xe lửa
Chú thích hình ảnh,Những người di chuyển từ Kherson đến Crimea, trước khi đến Nga.

Đây cũng là thủ đô khu vực duy nhất bị chiếm đóng kể từ cuộc xâm lược vào tháng Hai, và là thành trì duy nhất trên bờ Tây của sông Dnipro chảy qua Ukraine.

Theo BBC

Comments are closed.