Chiến tranh Nga-Ukraine: Hậu quả 100 năm, Quân đội Anh sẽ bảo vệ Thụy Điển và Phần Lan


Spread the love
Một quân nhân Ukraine bị thương đang nằm điều trị tại bệnh viện dã chiến bên trong boong-ke của Công trình Gang thép Azovstal ở Mariupol, Ukraine,
Một binh sĩ Ukraine bị thương đang nằm điều trị tại bệnh viện dã chiến bên trong boong-ke của Công trình Gang thép Azovstal ở Mariupol, Ukraine, NGUỒN: DMYTRO OREST KOZATSKYI / DỊCH VỤ BÁO CHÍ CỦA TRUNG ĐOÀN AZOV

11 THÁNG 5 NĂM 2022 • 7:15 TỐI

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cảnh báo rằng U kraine có thể cảm nhận được hậu quả của cuộc chiến tranh “trong 100 năm” của nước Nga vì bom chưa nổ rải rác khắp các thành phố.

“Những người sống ở Đức đều biết rằng bom từ Thế chiến II vẫn thường xuyên được phát hiện”, Scholz nói với các phóng viên. “Ukraine nên gồng mình chống chọi với hậu quả của cuộc chiến kéo dài 100 năm này.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi cũng sẽ phải làm việc cùng nhau trong việc tái thiết.”

Đó là tất cả cho ngày hôm nay

Cảm ơn bạn đã theo dõi các bản cập nhật trực tiếp của chúng tôi. Đó là nó cho đến sáng, vì vậy đây là tóm tắt về những phát triển mới nhất: 

  • Boris Johnson cho biết hôm thứ Tư, ông Boris Johnson cho biết binh sĩ Anh có thể được cử đến để bảo vệ Thụy Điển và Phần Lan chống lại sự xâm lược của Nga như một phần của hiệp ước quốc phòng mới.
  • Thủ tướng nói rằng NATO là một liên minh phòng thủ và không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào khác, trong khi Tổng thống Ukraine nói rằng cuộc chiến với Nga có thể đã được ngăn chặn nếu Kyiv là thành viên của khối trước đó. 
  • Quân đội Nga đang bị đẩy khỏi thành phố thứ hai của Ukraine là Kharkiv, Volodymyr Zelensky nói thêm.
  • Kherson nói rằng họ sẽ từ bỏ kế hoạch cho một cuộc trưng cầu dân ý và thay vào đó chỉ đơn giản là yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin kết hợp khu vực này vào Nga.
  • Mariupol đã trở thành một “khu ổ chuột thời Trung cổ” với việc các y bác sĩ buộc phải cắt cụt chân tay để ngăn chặn dịch bệnh mới bùng phát, các quan chức ở thành phố cảng bị tàn phá phía nam đã cảnh báo.
  • Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Ukraine có thể cảm nhận được hậu quả của cuộc chiến tranh “trong 100 năm” của Nga vì các vật liệu chưa nổ đang xả rác trong các thành phố, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết hôm thứ Tư, đồng thời cho biết thêm rằng các đồng minh sẽ giúp nước này tái thiết.
  • Nga yêu cầu Ba Lan xin lỗi chính thức và đe dọa sẽ có những đòn trả đũa trong tương lai đối với một cuộc biểu tình mà trong đó đại sứ Moscow tại Warsaw bị bôi sơn đỏ.

Hãy cho Ukraine một cơ hội hòa bình, Thủ tướng Ý nói

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Ý Mario Draghi cho biết Hoa Kỳ và châu Âu cần làm việc với Nga và Ukraine để chấm dứt xung đột và xây dựng một thỏa thuận hòa bình.

Phát biểu một ngày sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Draghi cho biết Nga, nước xâm lược Ukraine vào tháng 2, đã cho thấy họ không phải là bất khả chiến bại và điều quan trọng là phải tìm cách kết thúc cuộc chiến kéo dài 11 tuần.

Ông Draghi nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi đồng ý rằng chúng tôi phải tiếp tục hỗ trợ Ukraine và gây áp lực lên Moscow, nhưng cũng bắt đầu đặt câu hỏi về cách thức xây dựng hòa bình.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng không ai nên cố gắng áp đặt một thỏa thuận hòa bình đối với Ukraine. “Đây sẽ là một công thức cho thảm họa,” ông nói.

Tóm tắt: Xem cuộc họp báo của Boris Johnson với Thủ tướng Thụy Điển bên dưới

B oris Johnson sẽ ký các tuyên bố bảo đảm an ninh lịch sử với Thụy Điển và Phần Lan trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, cam kết “củng cố quan hệ quân sự” và hỗ trợ cả hai nước nếu họ bị tấn công.

Thủ tướng đã đến Stockholm vào thứ Tư trước khi tới Harpsund, quê hương của người đồng cấp Thụy Điển, Magdalena Andersson, nơi ông đưa ra cam kết của Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ đất nước trong trường hợp khủng hoảng xảy ra.

Ông Johnson cũng đã đến thăm Phần Lan để chính thức hóa một thỏa thuận tương tự với Tổng thống Sauli Niinisto của nước này, vì cả hai nước dự kiến ​​sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO trong vòng vài tuần. 

Một đề nghị tăng cường triển khai tới khu vực, bao gồm cả nhân viên và tài sản của Không quân Hoàng gia, Quân đội Anh và Hải quân Hoàng gia Anh, cũng sẽ được đưa ra.

Ông Johnson cho biết những đảm bảo không phải là “khoảng cách dừng ngắn hạn, mà là cam kết dài hạn để củng cố quan hệ quân sự và sự ổn định toàn cầu, đồng thời củng cố khả năng phòng thủ của châu Âu trong các thế hệ sau”. Hãy xem buổi họp báo của anh ấy bên dưới. 

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: mPhadYv4usA

Phần Lan gia nhập Nato ‘sẽ không chống lại bất cứ ai’

Chủ tịch F innish Sauli Niinisto hôm thứ Tư tuyên bố rằng họ “sẽ không chống lại bất kỳ ai”, nếu quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO, bất chấp việc Nga đã cảnh báo về tư cách thành viên.

“Gia nhập Nato sẽ không chống lại bất kỳ ai. Đó không phải là một trò chơi có tổng bằng không”, tổng thống nói tại lễ ký tuyên bố chính trị về sự tương trợ với thủ tướng Anh Boris Johnson.

Johnson nói: Nato không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai

Thủ tướng B ritish Boris Johnson hôm thứ Tư nói rằng NATO là một liên minh phòng thủ và không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào khác, vì Thụy Điển và Phần Lan xem xét gia nhập tổ chức này sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Johnson nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö tại Helsinki: “Nato là một liên minh phòng thủ.

Ukraine bị tàn phá bởi chiến tranh kêu gọi các nhà tài trợ nỗ lực ‘tối đa hóa’

Bộ trưởng Tài chính Sergiy Marchenko của U kraine đã kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế nỗ lực “tối đa hóa” để giúp đỡ quốc gia sau cuộc xâm lược của Nga.

Marchenko nói trong cuộc họp thường niên của ngân hàng phát triển châu Âu tại thành phố Marrakesh của Maroc: “Trong khi bảo vệ đất nước của chúng tôi và chiến đấu chống lại Nga, chúng tôi chấp nhận rủi ro lớn … để khiến Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến này.

“Do đó, chúng tôi sẽ đánh giá cao nếu bạn chấp nhận một rủi ro nhỏ (tài chính) để giúp Ukraine để chúng tôi có thể giành chiến thắng”, ông nói thêm qua liên kết video.

Cuộc họp năm 2022 của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD) sẽ kéo dài đến thứ Năm.

Marchenko cho biết thêm, Kyiv chỉ có thể trang trải khoảng 62% nhu cầu ngân sách sơ cấp không bao gồm chi tiêu quân sự.

Các bác sĩ buộc phải cắt cụt chân tay khi Mariupol trở thành ‘khu ổ chuột thời trung cổ’

M ariupol đã trở thành một “khu ổ chuột thời trung cổ” với việc các y bác sĩ buộc phải cắt cụt chân tay để ngăn chặn dịch bệnh mới bùng phát, các quan chức ở thành phố cảng bị tàn phá phía nam đã cảnh báo.

Người đứng đầu nhân quyền của đất nước Lyudmyla Denisova đã kêu gọi Liên Hợp Quốc và Hội Chữ Thập Đỏ giúp sơ tán các chiến binh bị thương mắc kẹt trong các công trình thép Azovstal của thành phố. Cô cho biết việc phá hủy một bệnh viện tạm ở đó có nghĩa là nhiều người đã chết vì nguồn cung cấp nước và điện bị cắt. 

“Trước nguy cơ nhiễm trùng vì thiếu thuốc kháng sinh, dụng cụ y tế và băng bó vô trùng, các bác sĩ buộc phải cắt cụt tứ chi dù chỉ bị thương nhẹ”, cô viết trên mạng. 

Thị trưởng thành phố Vadym Boichenko, người đã bỏ trốn, cho biết “những người chiếm đóng [Nga] đã biến Mariupol thành một khu ổ chuột thời trung cổ”, trong khi một phụ tá của ông cho biết Azovstal đã bốc cháy trở lại sau vụ đánh bom mới, cảnh báo: “Nếu có địa ngục trên trái đất, nó ở đó.”

“Nếu không có thuốc men và chăm sóc y tế, việc khôi phục hệ thống cấp nước và thoát nước thích hợp trong thành phố, dịch bệnh sẽ bùng phát. Ngày nay, phần lớn dân số hiện tại là già và bệnh tật. Nếu không có điều kiện thích hợp, tỷ lệ tử vong ở các nhóm dễ bị tổn thương sẽ tăng theo cấp số nhân, ”Boichenko nói.

Trùm gián điệp Nga so sánh Mỹ với cỗ máy tuyên truyền của Đức Quốc xã

Một cảnh sát trưởng Nga hôm thứ Tư đã so sánh Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ với bộ máy tuyên truyền của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai do Joseph Goebbels chế tạo, nói rằng Washington đã phát động một chiến dịch nhắn tin chống Nga trên mạng xã hội.

Sergei Naryshkin, người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài của Nga (SVR), cho biết Hoa Kỳ đang khuyến khích việc phát tán thông tin giả mạo trên dịch vụ nhắn tin Telegram phổ biến trong một nỗ lực nhằm “làm mất uy tín” và “mất uy tín về vai trò lãnh đạo chính trị và quân sự của Nga trong mắt Người Nga”.

“Hành động của họ có nhiều điểm chung với truyền thống của Bộ tuyên truyền và giáo dục công cộng của Đệ tam Đế chế và người đứng đầu bộ này là Joseph Goebbels”, Naryshkin cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang web của SVR.

Naryshkin không đưa ra bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố của một chiến dịch thông tin do Mỹ hậu thuẫn. Nga thường xuyên cáo buộc phương Tây tài trợ và hỗ trợ các phong trào chống Điện Kremlin, đồng thời coi hàng chục tổ chức nhân quyền độc lập và các hãng truyền thông ở Nga là “điệp viên nước ngoài” trong những năm gần đây.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các quan chức hàng đầu của EU ủng hộ kế hoạch nhiều nghìn tỷ tái thiết Ukraine

Một quan chức hàng đầu của châu Âu đã ủng hộ kế hoạch trị giá hàng nghìn tỷ euro theo kiểu ‘Marshall’ để tái thiết Ukraine, cam kết cung cấp sức mạnh cho tổ chức cho vay của EU cho những gì ông nói đó phải là một nỗ lực giải cứu toàn cầu.

Werner Hoyer, chủ tịch của Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, cho biết Châu Âu không được để yên cho khối tài sản khổng lồ mà ông dự đoán có thể lên tới hàng nghìn tỷ USD.

Theo kế hoạch của Hoa Kỳ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, được gọi là Kế hoạch Marshall, Hoa Kỳ đã cấp cho châu Âu ngày nay tương đương khoảng 200 tỷ đô la trong bốn năm hỗ trợ kinh tế và kỹ thuật.

Giải quyết sự cần thiết của một chương trình tương tự cho Ukraine, Hoyer nói với Reuters rằng chi phí tái thiết đất nước đã được thảo luận tại các cuộc họp gần đây tại Liên Hợp Quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới ở Washington.

Hoyer, cựu ngoại trưởng Đức dưới thời Thủ tướng Helmut, cho biết: “Sẽ tốn bao nhiêu để tái thiết, tái thiết Ukraine? Kohl sau khi Bức tường Berlin sụp đổ.

Xem: Vợ của các chiến binh Azovstal ở Mariupol cầu xin Giáo hoàng Francis cứu chồng của họ

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: 2b9BZGKkjJ0

Ukraine sẽ cảm thấy hậu quả của chiến tranh Nga ‘trong 100 năm’

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết hôm thứ Tư, Thủ tướng Đức Olaf Scholz có thể mong đợi cảm nhận được hậu quả của cuộc chiến tranh “trong 100 năm” của Nga vì các vật liệu chưa nổ đã xả rác ở các thành phố.

“Những người sống ở Đức đều biết rằng bom từ Thế chiến II vẫn thường xuyên được phát hiện”, Scholz nói với các phóng viên. “Ukraine nên gồng mình chống chọi với hậu quả của cuộc chiến kéo dài 100 năm này.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi cũng sẽ phải làm việc cùng nhau trong việc tái thiết.”

Nga yêu cầu Ba Lan xin lỗi chính thức về cuộc biểu tình phản chiến ở Warsaw

R ussia hôm thứ Tư đã yêu cầu Ba Lan xin lỗi chính thức và đe dọa sẽ có những đòn trả đũa trong tương lai đối với một cuộc biểu tình trong đó đại sứ của Moscow tại Warsaw bị bôi sơn đỏ.

Đại sứ, Sergey Andreev, đã được những người phản đối sự can thiệp của Nga vào Ukraine, chú ý khi ông đến đặt hoa tại Nghĩa trang Quân đội Liên Xô ở Warsaw hôm thứ Hai.

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Ba Lan Krzysztof Krajewski để nhận phản đối.

“Nga mong đợi một lời xin lỗi chính thức từ lãnh đạo Ba Lan liên quan đến vụ việc và yêu cầu sự an toàn của đại sứ Nga và tất cả nhân viên của các cơ quan nước ngoài của Nga tại Ba Lan được đảm bảo”, nó cho biết trong một tuyên bố tức giận.

“Quyết định về các bước tiếp theo sẽ được thực hiện tùy thuộc vào phản ứng của Warsaw trước các yêu cầu của chúng tôi.”

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau cho biết các nhà chức trách đã cảnh báo Andreev rằng việc tham dự nghĩa trang, khi Nga đang kỷ niệm Ngày Chiến thắng, có nguy cơ kích động sự cố.

Chiến tranh ở Ukraine: hình ảnh mới nhất

Một người lính Ukraine kiểm tra một người lái xe tại một trạm kiểm soát ở ngoại ô Kharkiv
Một người lính Ukraine kiểm tra tài xế tại một trạm kiểm soát ở ngoại ô Kharkiv NGUỒN: DIEGO HERRERA CARCEDO / ANADOLU AGENCY
Một phụ nữ cầu nguyện khi cô ấy tránh bị pháo kích dưới tầng hầm của một trường học ở khu phố Saltivka ở Kharkiv
Một phụ nữ cầu nguyện khi cô ấy tránh bị pháo kích dưới tầng hầm của một trường học ở khu phố Saltivka ở Kharkiv NGUỒN: RICARDO MORAES / REUTERS
Vira Moisenko để tang sau khi đặt hoa trên mộ sau đám tang của chồng cô Olexandr Moisenko ở Lviv
Vira Moisenko để tang sau khi đặt hoa lên mộ sau đám tang của chồng cô Olexandr Moisenko ở Lviv NGUỒN: LEON NEAL / GETTY IMAGES

Người đứng đầu LHQ ‘quan ngại sâu sắc’ về nạn đói toàn cầu do chiến tranh

Tổng thư ký U N Antonio Guterres hôm thứ Tư cho biết ông vô cùng lo ngại về nạn đói ngày càng lan rộng ở các khu vực khác nhau trên thế giới do tình trạng thiếu lương thực sau chiến tranh ở Ukraine.

Phát biểu cùng với Thủ tướng và Ngoại trưởng Áo tại Vienna, ông Guterres cũng cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra để sơ tán thêm thường dân khỏi các khu vực xung đột ở Ukraine.

“… Tôi phải nói rằng tôi vô cùng lo ngại, cụ thể là với nguy cơ nạn đói ngày càng lan rộng ở các khu vực khác nhau trên thế giới vì tình hình an ninh lương thực nghiêm trọng mà chúng ta đang phải đối mặt vì cuộc chiến ở Ukraine,” ông nói.

Người phụ nữ Nga nói về điều ước muốn cắt tai trẻ em Ukraine

Một phụ nữ Nga đã nói rằng cô ấy ghét trẻ em Ukraine đến mức muốn cắt tai của chúng, khắc các ngôi sao vào lưng chúng và giết chúng, theo một thông cáo âm thanh từ cơ quan tình báo Ukraine mà họ cho rằng cuộc điện đàm của Nga bị chặn.

Trong tệp âm thanh được phát hành trên Twitter, người phụ nữ nói với một người đàn ông rằng trẻ em Ukraine sẽ “lớn lên trở thành Đức quốc xã, giống như cha mẹ của chúng” và chúng nên bị quay lưng lại với biên giới của Nga.

“Tại sao Putin mời họ đến Nga? Hãy để tất cả họ bị giết ở Ukraine”, cô nói. “Tôi ghét những người Ukraine này. Bây giờ tôi thực sự ghét họ. Tôi sẽ bắn những đứa trẻ này.”

Các cơ quan tình báo Ukraine hàng ngày công bố một số đoạn ghi âm về những gì họ nói là các cuộc điện đàm của Nga bị chặn. Telegraph đã không thể xác minh bản ghi âm một cách độc lập.

Đại sứ Hoa Kỳ và Ba Lan được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga

Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga, John Sullivan, đã đến Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Tư cùng với đại sứ Ba Lan Krzysztof Krajewski, hãng tin RIA đưa tin.

Krajewski đã bị triệu tập đến Bộ Ngoại giao sau khi những người biểu tình đổ chất lỏng màu đỏ lên người đặc phái viên của Nga tại Ba Lan tại một buổi lễ đặt vòng hoa ở Warsaw hôm thứ Hai.

Nga đứng bên đại sứ quán Warsaw sau khi nhà ngoại giao bắt giữ

R ussia không xem xét đóng cửa đại sứ quán của mình ở Warsaw sau khi đại sứ của nước này tại Ba Lan bị sơn đỏ vào thứ Hai – Ngày Chiến thắng của Nga – bởi những người phản đối chiến tranh ở Ukraine.

“Việc đóng cửa Đại sứ quán Nga tại Warsaw chưa được xem xét, trừ khi các nhà chức trách Ba Lan làm cho hoạt động của nó không thể hoạt động được”, đại sứ quán cho biết trong một tuyên bố.

Sergey Andreev đang đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quân đội Liên Xô ở Warsaw cùng đoàn tùy tùng thì bị hàng trăm người biểu tình vẫy cờ Ukraine và hô vang “những kẻ phát xít” và “những kẻ giết người”.

Video trên mạng xã hội cho thấy nhà ngoại giao đứng ở trung tâm của một cuộc ẩu đả trước khi những người biểu tình giật lấy vòng hoa và ném một xô sơn đỏ vào mặt ông. 

Đọc thêm về điều đó ở đây và xem bên dưới. 

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: sbXCI8VSkoo

Pháo kích ‘làm hư hại nhà kho chứa amoni nitrat của Ukraine’

Chính quyền địa phương ở thành phố Sloviansk , miền đông Ukraine, yêu cầu người dân ra ngoài càng ít càng tốt và đóng cửa sổ vào hôm thứ Tư vì đợt pháo kích của Nga đã làm hư hại một nhà kho chứa amoni nitrat gần đó.

Amoni nitrat được sử dụng phổ biến nhất như một nguồn nitơ để làm phân bón và nó có thể gây ra các vấn đề về hô hấp nếu hít phải một lượng lớn.

Nga đã không bình luận ngay lập tức về báo cáo và nó không thể được xác minh ngay lập tức. 

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng không có mối đe dọa trực tiếp nào đến cuộc sống của cư dân trong cộng đồng Sloviansk”, chính quyền thành phố Sloviansk cho biết và cho biết thêm rằng nhà kho nằm ở khu vực Kramatorsk.

Zelensky nói rằng tư cách thành viên của NATO sẽ ngăn cản chiến tranh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói trong một bài phát biểu tại Đại học Khoa học Pháp Po.

“Nếu Ukraine là một phần của Nato trước chiến tranh, thì sẽ không có chiến tranh”, ông Zelensky nói với các sinh viên qua liên kết video.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nói rằng nguy cơ chứng kiến ​​Ukraine trở thành thành viên của NATO có thể đảm bảo cho cuộc xâm lược của nước láng giềng đã bắt đầu từ hơn hai tháng trước.

Quân nhân Ukraine đi cạnh xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv của Nga bị phá hủy
Quân nhân Ukraine đi cạnh xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv của Nga bị phá hủy. Nguồn : VITALII HNIDYI / REUTERS

Thủ tướng sẽ không bị thu hút bởi bóng ma hạt nhân theo thỏa thuận mới của Thụy Điển

B oris Johnson sẽ không bị thu hút về việc liệu Anh có cung cấp vũ khí hạt nhân cho Thụy Điển hay không theo các tuyên bố đảm bảo an ninh mới đang được ký kết. 

Ông đã được hỏi về vấn đề này trong một cuộc họp báo cùng với Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson, sau một số tuyên bố từ Moscow trong những tuần gần đây đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. 

“Đây là quyết định chung của chúng tôi cho thấy chúng tôi sẽ hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau,” ông Johnson nói.

“Khi nói đến khả năng răn đe hạt nhân của chúng tôi, đó là điều mà chúng tôi thường không bình luận. Nhưng điều tôi đã nói rõ là một trong hai bên đưa ra yêu cầu và chúng tôi thực hiện nó rất nghiêm túc.”

Bất cứ điều gì Thụy Điển yêu cầu trong trường hợp bị tấn công, Vương quốc Anh sẽ cung cấp

Thủ tướng S weden nói rằng liên minh an ninh chống lại sự xây dựng quân sự lâu dài từ Nga và “lời lẽ hung hăng hơn” trước cuộc xâm lược Ukraine, có nghĩa là căng thẳng hiện “khó khăn hơn trước”. 

“Nếu Thụy Điển quyết định gửi đơn xin gia nhập NATO, Nga đã nói rằng họ sẽ phản hồi – nhưng chính xác họ sẽ phản hồi như thế nào thì chưa rõ. Họ cho biết sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực này. Thụy Điển và / hoặc Phần Lan sẽ gửi đơn, “Magdalena Andersson nói trong một cuộc họp báo. 

Bà nói rằng thỏa thuận này sẽ giúp Thụy Điển an toàn hơn, bất kể nước này có tham gia liên minh quân sự NATO hay không. 

Thủ tướng Boris Johnson nói rằng “nếu Thụy Điển bị tấn công và tìm đến chúng tôi để được giúp đỡ và hỗ trợ, thì chúng tôi sẽ cung cấp, nhưng việc đưa ra yêu cầu là tùy thuộc vào Thụy Điển”. 

“Những gì chúng tôi đang nói một cách dứt khoát, là trong trường hợp xảy ra thảm họa hoặc một cuộc tấn công vào Thụy Điển, thì Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ Thụy Điển với bất cứ điều gì Thụy Điển yêu cầu.”

Johnson nói: Chúng tôi sẽ không ngần ngại bảo vệ các giá trị tự do

B oris Johnson cho biết liên minh an ninh mới của Anh với Thụy Điển sẽ cho phép chia sẻ nhiều thông tin tình báo hơn, tăng cường các cuộc tập trận quân sự và thúc đẩy sự phát triển công nghệ chung. 

Ông nói: “Đây là một thỏa thuận tôn vinh các giá trị mà cả Thụy Điển và Vương quốc Anh đều yêu quý và chúng tôi sẽ không ngần ngại bảo vệ. 

Liên minh an ninh mới có nghĩa là “theo yêu cầu từ bên kia, chúng tôi sẽ hỗ trợ bên kia”, Thủ tướng cho biết thêm trong một cuộc họp báo tại Thụy Điển. 

“Thụy Điển và Vương quốc Anh dự định sẽ làm được nhiều điều hơn nữa cùng nhau,” ông nói thêm. “Đó là nền tảng cho sự phát triển quan trọng trong mối quan hệ của chúng ta.”

Thủ tướng Anh Boris Johnson, phải, và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson
Thủ tướng Anh Boris Johnson, phải, và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson TÍN DỤNG: FRANK AUGSTEIN / WPA POOL / GETTY IMAGES

‘Chúng ta đoàn kết hơn bao giờ hết’

Thủ tướng S weden cho biết thỏa thuận đảm bảo an ninh chung mới của Vương quốc Anh với quốc gia của bà “phục vụ một mục đích quan trọng bất kể những lựa chọn mà Thụy Điển sẽ đưa ra về chính sách an ninh của chúng tôi trong tương lai”. 

Magdalena Andersson nói trong một cuộc họp báo sau khi rút lui ở đất nước của cô: “Tổng thống Putin nghĩ rằng ông ấy có thể gây chia rẽ, nhưng ông ấy đã đạt được điều ngược lại – chúng ta đứng ở đây đoàn kết hơn bao giờ hết.”

Boris Johnson nói rằng đó là một “trớ trêu” rằng châu Âu hiện phải đối mặt với “sự tự phụ trống rỗng của một bạo chúa thế kỷ 21” và cảnh báo rằng bất chấp hy vọng rằng hòa bình sẽ tồn tại trên lục địa sau Thế chiến thứ hai, “chiến dịch khát máu của Putin chống lại một quốc gia có chủ quyền một dấu chấm hết cho hy vọng đó “

Ukraine muốn khôi phục lãnh thổ đất nước

Tổng thống U krainian Volodymyr Zelensky, nói với Đại học Khoa học Pháp Po, cho biết ông muốn khôi phục lãnh thổ của đất nước trước khi có thể hình dung kết thúc chiến tranh với Nga, đồng thời cho biết ông vẫn sẵn sàng đối thoại với Moscow.

Ông Zelensky nói với các sinh viên qua videolink: “Một khi chúng tôi thu hồi được tất cả những gì là của mình, chúng tôi sẽ hoàn thành việc này.

Sắp tới: Boris Johnson họp báo với Thủ tướng Thụy Điển

S tay ở đây để cập nhật mới nhất và bạn có thể xem tóm tắt ngay ở đầu trang này. 

Kherson sẽ yêu cầu Nga sáp nhập thành phố

K herson cho biết họ sẽ bỏ kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý và thay vào đó chỉ đơn giản là yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin kết hợp khu vực này vào Nga.

Kirill Stremousov, phó trưởng ban do Nga cài đặt ở thành phố miền nam Ukraine, đã bác bỏ kế hoạch thành lập Cộng hòa Nhân dân Kherson, tương tự như Cộng hòa Nhân dân Donetsk thân Nga và Cộng hòa Nhân dân Luhansk ở vùng Donbas.

Thay vì trưng cầu dân ý, “đây sẽ là một sắc lệnh duy nhất dựa trên lời kêu gọi của lãnh đạo vùng Kherson lên Tổng thống Liên bang Nga, và điều này sẽ bao gồm cả khu vực bên trong Liên bang Nga”, ông nói. 

Kherson là khu vực đầu tiên ở Ukraine rơi vào tay Nga sau khi Putin ra lệnh xâm lược vào ngày 24/2.

Trong tháng đầu tiên Nga chiếm đóng, cờ Ukraine bay trên các tòa nhà hành chính và người dân được phép phản đối – nhưng khi ngôn ngữ của Điện Kremlin cứng lại, cuộc đàn áp của Nga ở Kherson cũng diễn ra.

Hàng nghìn người đã chạy trốn khỏi vùng Kherson và những người còn lại đã nói về sự đàn áp ngày càng khắc nghiệt, mạng lưới những người đưa tin, sự ra đời của chương trình giảng dạy ở trường học Nga, đồng rúp Nga và cờ Nga.

Gần 5 triệu việc làm bị mất ở Ukraine do chiến tranh làm suy yếu nền kinh tế

Tổ chức Lao động Quốc tế cho biết, khoảng 4,8 triệu việc làm đã bị mất ở Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào tháng Hai, khi cuộc xung đột đóng cửa các doanh nghiệp, bóp nghẹt xuất khẩu và khiến hàng triệu người phải bỏ trốn, Tổ chức Lao động Quốc tế cho biết. 

ILO cho biết trong một nghiên cứu, số người mất việc làm, chiếm khoảng 30% lực lượng lao động của Ukraine trước cuộc xâm lược, có thể lên tới 7 triệu người nếu các hành động thù địch tiếp tục diễn ra, ILO cho biết thêm rằng 3,4 triệu việc làm có thể trở lại nhanh chóng trong trường hợp ngừng bắn.

Chiến tranh cũng có thể làm gia tăng tình trạng thất nghiệp ở các nước láng giềng, nơi có hàng triệu người tị nạn và ảnh hưởng đến các nền kinh tế Trung Á khi người lao động nhập cư ở Nga mất việc làm và phải về nước.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc chiến có thể buộc nền kinh tế Ukraine suy giảm ít nhất một phần ba vào năm 2022.

Quốc hội Thụy Điển tổ chức cuộc tranh luận của NATO khi ngày ra quyết định kết thúc

Các đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của S weden đã kêu gọi một cuộc tranh luận quốc hội về Nato vào thứ Hai khi đất nước tiến tới liên minh sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, từ bỏ nhiều thập kỷ quân sự không liên kết.

Thụy Điển và nước láng giềng Phần Lan đều dự kiến ​​sẽ chọn đăng ký làm thành viên NATO trong những ngày tới sau khi cuộc xâm lược gây ra một sự suy nghĩ lại triệt để về chính sách.

Kiên quyết phản đối việc gia nhập Nato trong nhiều thập kỷ trước chiến tranh, đảng Dân chủ Xã hội sẽ công bố quyết định của họ vào Chủ nhật. Sự hỗ trợ của họ được coi là rất quan trọng đối với một cuộc đấu thầu của Nato.

“Có giá trị to lớn trong việc chính phủ và các đảng trong quốc hội thảo luận về những thay đổi chính sách an ninh lớn mà hành động xâm lược của Nga mang lại”, chính phủ Thụy Điển cho biết trong đơn đăng ký tranh luận.

Thủ tướng Boris Johnson sẽ thăm Thụy Điển và Phần Lan trong tuần này để thảo luận về vấn đề này. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga đang theo dõi chặt chẽ những gì xảy ra.

Trong ảnh: Boris Johnson đến Thụy Điển để thảo luận về tư cách thành viên Nato

Thủ tướng Boris Johnson được Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson chào đón tại Harpsund, nơi nghỉ dưỡng của các thủ tướng Thụy Điển
Thủ tướng Boris Johnson được Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson chào đón tại Harpsund, nơi nghỉ dưỡng của các thủ tướng Thụy Điển TÍN DỤNG: FRANK AUGSTEIN / PA WIRE
Chuyến thăm diễn ra khi Thụy Điển và Phần Lan cân nhắc có nên đăng ký làm thành viên Nato hay không
Chuyến thăm diễn ra khi Thụy Điển và Phần Lan đang cân nhắc xem có nên đăng ký làm thành viên Nato hay không . TÍN DỤNG: FRANK AUGSTEIN / PA WIRE

Ngoại trưởng Lavrov nói Nga không muốn chiến tranh ở châu Âu

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow không muốn chiến tranh ở châu Âu, nhưng thừa nhận rằng các nước phương Tây rất muốn thấy Nga bị đánh bại ở Ukraine. 

“Nếu bạn lo lắng về viễn cảnh chiến tranh ở châu Âu – chúng tôi hoàn toàn không muốn điều đó”, Ngoại trưởng Lavrov nói tại một cuộc họp báo ở Muscat sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Oman.

“Nhưng tôi thu hút sự chú ý của các bạn về một thực tế là phương Tây thường xuyên và kiên trì nói rằng trong tình huống này, cần phải đánh bại Nga. Hãy rút ra kết luận của riêng bạn.”

Nga chịu trách nhiệm về ‘hậu quả nhân đạo’ khi dòng khí đốt cạn kiệt

R ussia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về bất kỳ hậu quả nhân đạo nào sau khi dòng khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua một điểm trung chuyển ở Ukraine bị cạn kiệt vào hôm thứ Tư, người đứng đầu nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt của Ukraine cho biết.

Ukraine hôm thứ Ba cho biết họ sẽ đình chỉ dòng khí đốt qua điểm trung chuyển Sokhranovka, nơi mà họ cho biết vận chuyển gần một phần ba lượng nhiên liệu được chuyển từ Nga đến châu Âu thông qua Ukraine.

Nó cho biết các hành động của các lực lượng Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 gây nguy hiểm cho sự ổn định và an toàn của toàn bộ hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine và nó sẽ chuyển dòng chảy sang nơi khác.

Sergiy Makogon thuộc Hệ thống truyền dẫn khí của Ukraine cho biết: “Các nhà chức trách Nga phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả nhân đạo của những hành động như vậy.

Thường dân và trẻ em thiệt mạng khi họ cố gắng sơ tán khỏi Kharkiv 

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: B6ossJXY604

Đảo Rắn trở thành ‘chiến trường’ mới

James Kilner cho biết: Đảo S nake đã trở thành tâm điểm của trận chiến quan trọng và ác liệt giữa Ukraine và Nga khi bên chiến thắng sẽ kiểm soát một góc quan trọng của Biển Đen .

Trong vài tuần qua, các lực lượng Nga đã cố gắng củng cố Đảo Rắn, nằm cách bờ biển phía Tây Ukraine 22 km, bằng các lính đánh thuê của Nhóm Wagner nhưng họ đã bị không quân Ukraine ném bom và đánh lạc hướng.

Bộ Quốc phòng cho biết: “Nếu Nga củng cố vị trí của mình trên đảo Zmiinyi bằng hệ thống phòng không chiến lược và tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển, họ có thể thống trị vùng biển phía tây bắc Biển Đen”.

Các nhà chiến thuật quân sự cũng cho rằng việc kiểm soát Đảo Rắn, hay còn gọi là Đảo Zmiinyi, sẽ tạo cơ hội cho Nga tiến hành các cuộc tấn công phía sau các thành phố Odesa và Mykolaiv của Ukraine.

Đảo Rắn đã giành được vị thế sùng bái khi bắt đầu chiến tranh khi soái hạm của hạm đội Biển Đen của Nga, tàu Moskva, ra lệnh cho một đội nhỏ binh sĩ Ukraine đầu hàng. Những người lính Ukraine cuối cùng đã đầu hàng nhưng không phải trước đó họ cũng đã nói với Moskva rằng “Hãy tự mình đi”.

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video trên youtube: 4wnKi3r0ch0

Thậm chí vài tuần sau, tên lửa đất đối biển của Ukraine đã bắn trúng tàu Moskva và đánh chìm nó.

“Các tàu tiếp tế của Nga được bảo vệ tối thiểu ở phía tây Biển Đen, sau khi Hải quân Nga rút lui về Crimea sau khi tàu Moskva bị mất”, Bộ Quốc phòng cho biết.

Quân đội Nga cho biết, họ muốn chiếm toàn bộ đường bờ biển phía nam Ukraine để nối với Transnistria, khu vực nổi dậy của Moldova. Để làm được điều này, trước tiên nó cần phải chiếm được Mykolaiv và sau đó di chuyển đến Odesa và đối với nhiệm vụ này Đảo rắn sẽ rất hữu ích để thực hiện các cuộc tấn công hải quân và thậm chí là đổ bộ.

Nhưng tình báo Ukraine đã công bố video máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của Ukraine ném bom trực thăng và tàu tuần tra trên đảo Snake, các cuộc tấn công đã được xác nhận bởi Nhóm Wagner.

“Chỉ trong vài ngày, theo các ước tính thận trọng, kẻ thù đã phá hủy một chiếc Mi-8 (trực thăng) cùng phi hành đoàn và nhóm sơ tán lực lượng đặc biệt, một số hệ thống phòng không Tor-M2, hai thuyền ‘Raptor’ tốc độ cao, tên lửa tấn công và các cuộc tấn công bằng bom vào các khu vực triển khai và phá hủy một đoàn vận tải vũ khí trên biển ”, Wagner Group cho biết trên kênh Telegram của mình.

Nga đả kích viện trợ của Mỹ cho Ukraine

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã cáo buộc Hoa Kỳ tiến hành “cuộc chiến tranh ủy nhiệm” chống lại Nga sau khi Hạ viện thông qua gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, đồng thời cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

Viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram, ông Medvedev nói rằng dự luật được Hạ viện thông qua hôm thứ Ba là một nỗ lực “nhằm giải quyết một thất bại nghiêm trọng đối với đất nước chúng ta và hạn chế sự phát triển kinh tế cũng như ảnh hưởng chính trị của nước này trên thế giới”.

Ông Medvedev nói: “Nó sẽ không hoạt động. Báo chí in mà Mỹ đang không ngừng gia tăng khoản nợ chính phủ vốn đã tăng cao của mình sẽ phá sản nhanh hơn ”.

Ông Medvedev, người từng giữ chức phó chủ tịch hội đồng an ninh Nga kể từ khi từ chức Thủ tướng vào tháng 1 năm 2020, đã đổ lỗi cho giá nhiên liệu và hàng tạp hóa của Mỹ là “điên rồ” mà ông gọi là “các cơ quan có thẩm quyền của Nga”.

Cũng viết trên Telegram, người phát ngôn của Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cáo buộc Washington sử dụng gói viện trợ để “mắc nợ” Ukraine và chiếm đoạt trữ lượng ngũ cốc của nước này thay cho việc thanh toán.

Ông viết: “Washington muốn có Holodomor ở Ukraine, đề cập đến nạn đói do con người tạo ra những năm 1930 đã giết chết hàng triệu người Ukraine. 

Người Nga để lại ‘những cái bẫy chết người’ khi họ rút lui khỏi Kharkiv

Thống đốc Oleg Synegubov cho biết K harkiv đang bị hỏa lực mạnh và “những trận chiến ác liệt” đang diễn ra trong khu vực.

Ông Synegubov cho biết quân đội Nga đã để lại những “cái bẫy chết người” trong khu vực và ông kêu gọi người dân ở lại các nơi trú ẩn, thay vì “vội vàng tới các khu định cư đã được giải phóng”.

Ông nói trên Telegram: “Kẻ thù rất quỷ quyệt và đang làm mọi cách để làm tổn thương càng nhiều dân thường Ukraine càng tốt.

Ông Synegubov cho biết thêm, do các chiến dịch tấn công thành công của quân đội Ukraine, họ đã giải phóng một số thị trấn gần đó khỏi lực lượng Nga.

“Do đó, kẻ thù thậm chí còn bị xua đuổi khỏi Kharkiv, và quân chiếm đóng thậm chí có ít cơ hội hơn để bắn vào trung tâm khu vực,” ông nói.

Công nhân bảo trì nhà máy thép Zaporizhstal, trong ảnh

Tin tức mới nhất của Nga-Ukraine: Quân đội Nga 'bị đẩy lùi khỏi Kharkiv'
Một công nhân thép làm việc bảo trì lò cao ở Zaporizhstal NGUỒN: DIMITAR DILKOFF / AFP
Tin tức mới nhất của Nga-Ukraine: Quân đội Nga 'bị đẩy lùi khỏi Kharkiv'
Zaporizhstal là nhà máy kim loại lớn thứ ba của Ukraine TÍN DỤNG: DIMITAR DILKOFF / AFP 

Comments are closed.