Chiến tranh Nga-Ukraine: *Sunak và Zelensky tuyên bố ‘liên minh phản lực’. *Chính trị gia do Nga cài đặt bị thương. *Anh lập trường bay mới cho phi công Ukraine. *Ukraine chiếm 10 vị trí của Nga gần Bakhmut


Ngày 15 tháng 5 năm 2023 • 3:20 chiều

Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng họ muốn thành lập một “liên minh máy bay phản lực”, trong đó Anh là một “phần quan trọng”, để giúp Ukraine tự vệ trước Nga.

Khi được hỏi về những lời cầu xin trước đây của ông đối với máy bay chiến đấu phương Tây, ông Zelensky nói: “Hôm nay chúng tôi đã nói về máy bay phản lực, một chủ đề rất quan trọng đối với chúng tôi vì chúng tôi không thể kiểm soát bầu trời”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi muốn thành lập liên minh máy bay phản lực này và tôi rất tích cực với điều đó. Chúng tôi đã nói về nó và tôi thấy rằng trong thời gian gần nhất bạn sẽ nghe thấy một số, tôi nghĩ, những quyết định rất quan trọng. Nhưng chúng ta phải làm việc nhiều hơn một chút về nó.

Ông Sunak nói rằng Vương quốc Anh “sẽ là một phần quan trọng trong liên minh các quốc gia cung cấp sự hỗ trợ đó cho Volodymyr và Ukraine,” khi ông tuyên bố rằng Anh sẽ đào tạo phi công Ukraine.

“Đó không chỉ là việc cung cấp máy bay, mà còn là việc đào tạo phi công và tất cả các hoạt động hậu cần đi kèm với điều đó. Vương quốc Anh có thể đóng một vai trò lớn trong đó. Một điều mà chúng tôi sẽ làm, bắt đầu thực sự sớm, là đào tạo các phi công Ukraine. 

“Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các kế hoạch đó trong thời gian tương đối ngắn, điều đó có nghĩa là chúng tôi đang đào tạo công dân Ukraine trở thành những phi công máy bay sẵn sàng chiến đấu tuyệt đối.”

Ông Sunak nói thêm rằng ông sẽ nói chuyện với các nhà lãnh đạo nước ngoài khác trong tuần này về việc cung cấp máy bay, đồng thời nói thêm: “Chúng tôi rất mong muốn xây dựng liên minh các quốc gia đó để cung cấp cho Volodymyr và người dân của ông ấy sự hỗ trợ máy bay mà họ cần.”

Genevieve Holl-Allen


Dưới đây là một số tin hàng đầu hôm nay: 

  • Thủ tướng Rishi Sunak và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp nhau tại Checkers ở Buckinghamshire, và nói rằng họ muốn thành lập một “liên minh máy bay phản lực”, trong đó Anh là một “phần quan trọng”, để giúp Ukraine tự vệ trước Nga. Anh cũng sẽ cung cấp “hàng trăm” máy bay không người lái tấn công tầm xa và tên lửa phòng không cho Ukraine, Phố Downing thông báo trước chuyến thăm của ông Zelensky.
  • Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã bắn hạ một tên lửa tầm xa Storm Shadow do Anh cung cấp cho Ukraine, nước đã thông báo vào tuần trước rằng họ đang cung cấp chúng.
  • Người đứng đầu Tập đoàn Wagner đề nghị từ bỏ các vị trí quân sự của Nga cho Ukraine nếu nước này đồng ý rút quân khỏi Bakhmut, các tài liệu bị rò rỉ cho thấy. Yevgeny Prigozhin đã đưa ra lời đề nghị vào tháng 1 với những người liên lạc của ông trong ban giám đốc tình báo quân đội Ukraine, theo các tài liệu mật của Hoa Kỳ bị rò rỉ trên Discord, The Washington Post đưa tin. 


Putin nói với hội đồng an ninh rằng nên thảo luận về lợi ích của ‘công việc chung’ với các quốc gia thuộc Liên Xô cũ

Vladimir Putin đã nói với các thành viên của Hội đồng An ninh Nga rằng cuộc họp video của họ, được chuyển sang thứ Hai từ thứ Sáu, nên thảo luận về lợi ích của sự hợp tác giữa các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Tổng thống Nga nói với cuộc họp, với sự tham dự của các thành viên hàng đầu trong nội các của ông, trong bài phát biểu trên truyền hình: “Chúng tôi và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ có rất nhiều lợi thế cạnh tranh đáng kể.”

Ông nói thêm: “Hôm nay chúng ta hãy nói về điều này, về những gì có thể và nên làm thêm để đạt được kết quả tốt hơn trong công việc chung của chúng ta.”


Chính trị gia do Nga cài đặt bị thương trong vụ nổ Luhansk

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti đã đưa tin rằng Igor Kornet, quyền Bộ trưởng Nội vụ Luhansk do Nga cài đặt, đã bị thương trong một vụ nổ tại một tiệm làm tóc, trích dẫn một nguồn tin trong các cơ quan thực thi pháp luật. 

Chính trị gia được cho là nằm trong số 5 người bị thương, 3 người trong số đó bị thương nặng.

Ông Kornet đang trong tình trạng ổn định, theo nguồn tin. 


Suy đoán về sức khỏe của Alexander Lukashenko sau khi ông bỏ lỡ một sự kiện khác

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã không xuất hiện tại một buổi lễ ở Minsk vào Chủ nhật, không xuất hiện trước công chúng kể từ thứ Ba, làm dấy lên đồn đoán rằng ông đang đau nặng.

Nhà lãnh đạo 68 tuổi, người nắm quyền điều hành đất nước từ năm 1994, đã được thay thế bởi Thủ tướng Roman Golovchenko tại một buổi lễ thường niên mà những người trẻ tuổi thề trung thành với quốc kỳ Belarus, hãng thông tấn nhà nước BelTA đưa tin.

Cơ quan này không đưa ra lý do cho sự vắng mặt của ông Lukashenko, 5 ngày sau khi ông tỏ ra không khỏe tại lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Moscow, và bỏ qua các phần khác của lễ kỷ niệm. Điện Kremlin từ chối bị lôi kéo vào những đồn đoán xung quanh sức khỏe của nhà nước thuộc Liên Xô cũ, với phát ngôn viên Dmitry Peskov nói rằng sẽ được tuyên bố chính thức từ chính quyền Belarus.

Hãng tin đối lập Euroradio đưa tin rằng ông Lukashenko đã được đưa đến một phòng khám ưu tú ở thủ đô của đất nước vào thứ Bảy.


Trong ảnh: Zelensky nói chuyện với Sunak và Cleverly at Checkers

Thủ tướng Rishi Sunak gặp Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp song phương tại Checkers
Thủ tướng Rishi Sunak gặp Volodymyr Zelensky trong một cuộc gặp song phương tại CheckersCredit : Simon Dawson/No 10 Downing Street
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp ngoại trưởng Anh James Cleverly tại Checkers
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp ngoại trưởng Vương quốc Anh James Cleverly tại CheckersCredit : No 10 Downing Street/No 10 Downing Street


Scholz nói: Một số quốc gia muốn ‘chấm dứt tiêu chuẩn kép của phương Tây’ nên chùn bước trước những lời chỉ trích của Nga

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nói rằng các nước có ảnh hưởng như Ấn Độ, Việt Nam và Nam Phi ngần ngại chỉ trích việc Nga xâm lược Ukraine vì họ tin rằng các nguyên tắc quốc tế không được áp dụng bình đẳng.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Hai, ông Scholz nói: “Khi tôi nói chuyện với các nhà lãnh đạo từ các quốc gia đó, nhiều người đảm bảo với tôi rằng họ không đặt câu hỏi về các nguyên tắc cơ bản của trật tự quốc tế của chúng ta. Điều mà họ đang gặp khó khăn là việc áp dụng các nguyên tắc đó một cách không đồng đều”.

Ông nói thêm: “Những gì họ mong đợi là đại diện bình đẳng và chấm dứt tiêu chuẩn kép của phương Tây.”

Cuối tuần này, Đức đã công bố gói viện trợ mới trị giá 2,7 tỷ euro cho Ukraine, bao gồm thêm xe tăng chiến đấu Leopard 1, xe chiến đấu bộ binh Marder và hệ thống IRIS-T. 


Ông chủ của Wagner đề nghị chỉ điểm các vị trí quân đội Nga cho Ukraine, các hồ sơ bị rò rỉ của Hoa Kỳ tuyên bố

Thủ lĩnh của nhóm lính đánh thuê Wagner đã đề nghị tiết lộ vị trí của quân đội Nga cho Ukraine để đổi lấy việc rút lực lượng của Kiev khỏi thành phố Bakhmut đang bị bao vây, theo một tài liệu tuyệt mật bị rò rỉ có chủ đích, Joe Barnes đưa tin .

Yevgeny Prigozhin đã nhiều lần tiếp cận ban giám đốc tình báo quân đội Ukraine với đề xuất này vì có vẻ như lực lượng của ông sẽ không chiếm được thị trấn vùng Donetsk, tờ Washington Post đưa tin.

Kyiv đã từ chối lời đề nghị này vì các quan chức của họ không tin tưởng Prigozhin, một đồng minh nổi tiếng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và cho rằng lời đề nghị của ông ta có thể không thành thật.

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây. 


Nga lần đầu tuyên bố bắn hạ tên lửa Storm Shadow của Anh?

Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã bắn hạ một hỏa tiễn tầm xa Storm Shadow do Anh cung cấp cho Ukraine, nước đã thông báo vào tuần trước rằng họ đang cung cấp chúng.

Bộ này cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày về cuộc xung đột ở Ukraine rằng họ đã bắn hạ hỏa tiễn hành trình, cũng như các hỏa tiễn HIMARS và HARM tầm ngắn do Mỹ chế tạo. Reuters đã không thể xác minh các báo cáo.

Anh là quốc gia đầu tiên công khai cung cấp hỏa tiễn hành trình tầm xa cho Kiev, cho phép các lực lượng Ukraine tấn công quân đội Nga và các kho tiếp tế ở xa phía sau chiến tuyến khi nước này chuẩn bị một cuộc phản công lớn.

Moscow cho biết hôm Chủ nhật rằng Ukraine đã sử dụng hỏa tiễn để tấn công các khu công nghiệp ở thành phố Luhansk do Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Hai cho biết Nga coi quyết định cung cấp hỏa tiễn của Anh là “cực kỳ tiêu cực”.

“Anh tuyên bố đứng đầu trong số các nước tiếp tục bơm vũ khí vào Ukraine,” ông nói với các phóng viên trong một cuộc điện đàm hàng ngày.


‘Không có kế hoạch’ tặng máy bay cho Ukraine, No10 nói

Phố Downing (Thủ tướng Anh) cho biết “không có kế hoạch” cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu Typhoon hoặc F-35, hiện đang được sử dụng bởi lực lượng vũ trang Anh.

Chính phủ Ukraine trước đây đã chỉ ra rằng F-16 được sử dụng rộng rãi hơn là máy bay chiến đấu phương Tây lựa chọn và người phát ngôn chính thức của Thủ tướng nói với các phóng viên: “Bạn sẽ biết RAF không sử dụng chúng.”

Ông nói thêm: “Chính phủ Ukraine đã đưa ra quyết định đào tạo phi công của họ trên máy bay phản lực F-16, đó là quyết định của họ.

“Rõ ràng, tôi tin rằng, họ đang thảo luận với các quốc gia khác sử dụng các máy bay phản lực đó và chúng tôi đang làm việc với các quốc gia đó.”


Ảnh: Sunak và Zelensky bên trong phòng Checkers

Thủ tướng Anh, Rishi Sunak trò chuyện với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, trước cuộc gặp song phương tại Checkers
Thủ tướng Anh, Rishi Sunak trò chuyện với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, trước cuộc gặp song phương tại Checkers. ẢNH : Carl Court/Getty Images Europe


Ba Lan nhận lô HIMARS đầu tiên đến vị trí 50 dặm từ biên giới với Kaliningrad

Ba Lan đã nhận lô bệ phóng tên lửa HIMARS đầu tiên do Mỹ sản xuất mà nước này cho biết có kế hoạch triển khai ở khu vực giáp biên giới với Nga, Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết.

Vào tháng 3, Bộ Quốc phòng cho biết các hệ thống hỏa tiễn chính xác tầm xa sẽ được bố trí trong đơn vị quân đội có trụ sở tại Olsztyn, cách vùng đất Kaliningrad của Nga khoảng 50 dặm. 

Mariusz Blaszczak nói với các phóng viên hôm thứ Hai: “Vũ khí này sẽ được triển khai ở phía đông bắc của đất nước chúng tôi… nhiệm vụ của nó là ngăn chặn kẻ xâm lược.”

Ông Blaszczak nói rằng các bệ phóng hỏa tiễn sẽ “tăng cường sức mạnh cho quân đội Ba Lan ở sườn phía đông của Ba Lan và sườn phía đông của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.”

20 hệ thống HIMARS đã được mua từ Mỹ vào năm 2019 và Ba Lan hiện đã nhận được lô đầu tiên, nhưng Warsaw cho biết họ đã đàm phán bán gần 500 bệ phóng cho Ba Lan. 


Ảnh: Thiệt hại ở Andiivka sau cuộc tấn công bằng hỏa tiễn

Thống đốc khu vực Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết 4 người đã thiệt mạng sau vụ tấn công hỏa tiễn của Nga vào Andiivka, nơi một bệnh viện bị tấn công. 

Ông Kyrylenko đã tải những bức ảnh về các tòa nhà bị hư hại lên Telegram và nói: “Mỗi ngày mới ở khu vực Donetsk đều làm tăng nguy cơ trở thành nạn nhân của sự xâm lược của Nga!”

Thống đốc khu vực Pavlo Kyrylenko đã đăng những bức ảnh trên Telegram về một tòa nhà gạch ba tầng bị hư hại nặng nề ở thành phố Avdiivka phía đông
Thống đốc khu vực Pavlo Kyrylenko đã đăng những bức ảnh lên Telegram về một tòa nhà gạch ba tầng bị hư hại nặng nề ở thành phố phía đông Avdiivka. TÍN DỤNG : Pavlo Kryrlenko qua Telegram


Anh công bố ‘trường bay mới của Vương quốc Anh’ cho các phi công Ukraine

Vương quốc Anh sẽ mở một “trường dạy bay của Vương quốc Anh” mới để đào tạo các phi công Ukraine, Downing Street đã thông báo.

Trong một bài đăng trên Twitter, Downing Street cho biết: “Chúng tôi sẽ mở một trường dạy bay mới ở Anh để đào tạo các phi công Ukraine cần thiết để điều khiển các loại máy bay khác nhau, giúp họ bảo vệ công dân của mình tốt hơn trước sự xâm lược của Nga.”

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-0&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1658059860443799553&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F05%2F15%2Fukraine-russia-war-news-latest-putin-zelensky%2F&sessionId=780bba4a816f65ffc680e0a2c6244b38b7eb188a&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=aaf4084522e3a%3A1674595607486&width=550px


Zelensky cảm ơn Anh vì sự hỗ trợ

Sunak chào Zelensky bên ngoài Checkers
Sunak chào Zelensky bên ngoài Checkers

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn Thủ tướng Rishi Sunak vì sự hỗ trợ của Vương quốc Anh đối với đất nước của ông trong cuộc chiến chống lại Nga và nói rằng hai bên sẽ thảo luận về “sự hỗ trợ khẩn cấp” cho Ukraine và các vấn đề an ninh châu Âu.

Trong một cuộc trao đổi được quay bởi các đài truyền hình, ông Zelensky nói với ông Sunak: 

“Đầu tiên, xin cảm ơn rất nhiều. Bạn đã hỗ trợ nó rồi, rất nhiều cho chúng tôi, bạn đã làm rất nhiều, chính phủ của bạn và Nhà vua và tất nhiên là người dân của bạn, xã hội của bạn. Chúng tôi biết ơn từ tất cả trái tim của mình, từ những người Ukraine, từ những người lính của chúng tôi, chúng tôi rất biết ơn. Và thật là một đặc ân khi được ở đây, vâng, lần đầu tiên. Bạn đã nói không phải là cuối cùng.
 

Ông Sunak trả lời: “Chắc chắn không phải là lần cuối cùng!”
 

Ông Zelensky nói thêm: “Vì vậy, tất nhiên chúng tôi sẽ thảo luận về các vấn đề rất quan trọng, hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine và an ninh cho tôi nghĩ không chỉ cho Ukraine mà cho cả châu Âu”.
 


Điện Kremlin: Nga có ‘quan điểm cực kỳ tiêu cực’ về việc Anh cung cấp hỏa tiễn Storm Shadow

Nga có “quan điểm cực kỳ tiêu cực” về quyết định của Anh cung cấp hỏa tiễn hành trình Storm Shadow và các thiết bị quân sự khác cho Ukraine, tuy nhiên Nga không tin rằng điều đó sẽ thay đổi kết quả của cuộc xung đột, Điện Kremlin cho biết hôm thứ Hai. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nói rằng Tổng thống Nga sẽ tổ chức một cuộc họp của Hội đồng An Ninh vào thứ Hai.


Quan chức Ukraine: Bốn người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga vào Andiivka

Một cuộc tấn công của Nga vào thành phố tiền tuyến Avdiivka đã giết chết ít nhất bốn người và làm hư hại một bệnh viện, thống đốc khu vực cho biết.

 Thống đốc khu vực Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết trong một tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội hôm thứ Hai: “Bốn người chết do một cuộc tấn công tên lửa vào Avdiivka. Người Nga đã tấn công thành phố bằng tên lửa sáng nay, đánh trúng một bệnh viện.”


Xem: Zelensky đến bằng trực thăng ở Buckinghamshire để gặp Sunak


Sunak so sánh Zelensky với Churchill khi chào đón ông tại Checkers

Thủ tướng Rishi Sunak chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Checkers, Buckinghamshire, vào sáng thứ Hai. Ông Sunak đã nói chuyện với nhà lãnh đạo Ukraine trước máy quay – đây là những gì ông nói:

“Ông thực sự là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà tôi có vinh dự được chào đón ở đây với tư cách là Thủ tướng và có rất nhiều lịch sử vĩ đại ở đây.

“Trên thực tế, trong căn phòng mà chúng ta đang đứng này, Winston Churchill đã có nhiều bài phát biểu nổi tiếng trong Thế chiến thứ hai từ căn phòng này và cũng giống như cách mà ngày nay, sự lãnh đạo của các bạn, sự dũng cảm và kiên cường của đất nước các bạn là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng tôi.

“Tôi mong chúng ta thảo luận xem chúng ta có thể làm gì hơn nữa để hỗ trợ bạn và đất nước của bạn.”


Prigozhin phủ nhận cung cấp thông tin về vị trí quân đội Nga cho Ukraine

Người đứng đầu Tập đoàn Wagner đã phủ nhận một báo cáo trên tờ Washington Post, trích dẫn các tài liệu tình báo bị rò rỉ của Hoa Kỳ, rằng ông đã đề nghị tiết lộ vị trí của quân đội Nga cho chính phủ Ukraine nếu lực lượng Ukraine rút khỏi Bakhmut.

Trong một tin nhắn âm thanh được đăng lên Telegram, Yevgeny Prigozhin đã gọi những cáo buộc rằng ông cung cấp thông tin cho tình báo Ukraine vào tháng 1 là “vô lý”, và cho rằng những cư dân giấu tên ở vùng ngoại ô Rublyovka của Moscow, nơi có nhiều doanh nhân và giới tinh hoa chính trị sinh sống, đang dàn dựng một cuộc tấn công. tấn công anh ta.

 Ông Prigozhin cũng phủ nhận đã gặp người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine, Kyrylo Budanov, tại một quốc gia giấu tên ở châu Phi, nói rằng ông đã không ở lục địa này kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine và miêu tả ý tưởng về một cuộc điện thoại với ông này là buồn cười.

Washington Post đã nói rằng Ukraine đã từ chối lời đề nghị vì các quan chức không tin tưởng vào người đứng đầu Wagner và cho rằng các đề xuất của ông ta có thể không trung thực.


Ukraine không thể loại trừ thỏa thuận ngũ cốc kết thúc vào ngày 18 tháng 5, Bộ Ngoại giao cho biết

Ukraine không thể loại trừ khả năng thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen sẽ không được gia hạn và thỏa thuận này sẽ kết thúc vào ngày 18/5, một quan chức Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết. 

Olha Trofimtseva, đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Ukraine, nói trong một cuộc họp báo rằng Ukraine đang nhận được những tín hiệu mâu thuẫn về tương lai của thỏa thuận được môi giới vào tháng 7 năm 2022, cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine một cách an toàn.

Nga đã nhiều lần đặt câu hỏi về tương lai của thỏa thuận và đe dọa sẽ từ bỏ sáng kiến ​​này vào ngày 18/5 trừ khi có những trở ngại đối với việc xuất khẩu ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp của chính họ. 

Bà Trofimtseva nói rằng tình hình xung quanh thỏa thuận này là không chắc chắn và không có cuộc đàm phán bổ sung nào được lên kế hoạch trong tuần này.

Tuần trước, các cuộc đàm phán đã được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ – quốc gia đã giúp môi giới cho thỏa thuận – liên quan đến sáng kiến ​​này, với sự tham gia của các quan chức Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc. 


NATO nên đưa ra quyết định về tư cách thành viên của Ukraine vào tháng 7, Zelensky nói

Tổng thống Zelensky đã kêu gọi NATO đưa ra một “quyết định chính trị tích cực” đối với nỗ lực trở thành thành viên của Ukraine để trở thành một phần của liên minh vào tháng Bảy.

Trong một bài phát biểu qua video tại Hội nghị thượng đỉnh Dân chủ Copenhagen, ông Zelensky nói: “Đã đến lúc loại bỏ sự bất ổn an ninh lớn nhất ở châu Âu – đó là thông qua một quyết định chính trị tích cực về tư cách thành viên (Ukraine) trong NATO.

“Điều này đáng làm tại hội nghị thượng đỉnh tháng 7 rồi. Đây sẽ là một tín hiệu kịp thời.”


Ảnh: Thủ tướng chào mừng Zelensky đến Vương quốc Anh

Rishi Sunak và Volodymyr Zelensky ôm nhau khi Zelensky hạ cánh gần dinh thự của Thủ tướng Checkers ở Buckinghamshire
Rishi Sunak và Volodymyr Zelensky ôm nhau khi Zelensky hạ cánh gần dinh thự của Thủ tướng Checkers ở Buckinghamshire

Hai hỏa tiễn đã làm hư hại trường hàng không quân sự cũ ở Luhansk, theo tuyên bố của các quan chức được Nga hậu thuẫn

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin hai hỏa tiễn do lực lượng Ukraine phóng đã đánh trúng một tòa nhà hành chính của một trường hàng không quân sự cũ dành cho các nhà hàng hải ở Luhansk.

Một trong những tầng của tòa nhà đã bị hư hại, thượng nghị sĩ vùng được Nga hậu thuẫn Darya Lantratova cho biết hôm thứ Hai.

Cô Lantratova viết trên Telegram hôm thứ Hai rằng tầng 4 của ngôi trường cũ đã bị hư hại. 

Vào sáng thứ Hai, chính trị gia được Nga hậu thuẫn và cựu đặc phái viên của khu vực Luhansk ở Moscow Rodion Miroshnik nói với TASS về hai vụ nổ ở quận bến xe buýt của Luhansk. Ông Miroshnik đã chỉ ra rằng mục tiêu của cuộc tấn công có thể là lãnh thổ của trường hàng không quân sự cũ. 

Các tuyên bố đã không được xác minh độc lập. 


Volodymyr Zelensky ‘muốn Ukraine chiếm làng Nga’?

Volodymyr Zelensky đã nêu ra khả năng quân đội Ukraine chiếm đóng các ngôi làng của Nga, theo thông tin tình báo bị rò rỉ của Hoa Kỳ, James Kilner đưa tin.

Trích dẫn những chi tiết mới từ một vụ rò rỉ thông tin tình báo của Ngũ Giác Đài vào đầu năm nay, The Washington Post đưa tin rằng ông Zelensky đã tỏ ra hiếu chiến hơn nhiều trong việc tấn công Nga so với suy nghĩ trước đây.

Để nhận vũ khí tầm xa từ phương Tây, bao gồm cả hỏa tiễn hành trình Storm Shadow của Anh lần đầu tiên được bắn vào Ukraine vào cuối tuần này, ông Zelensky đã thề sẽ không tấn công Nga.

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây. 


Ukraine tiến quân ở Bakhmut ‘thành công đầu tiên’ trong chiến dịch bảo vệ thành phố

Chỉ huy lực lượng mặt đất Ukraine đã ca ngợi cuộc tiến công ở Bakhmut là “thành công đầu tiên” trong chiến dịch giành lại thành phố.

Oleksandr Syrskyi cho biết: “Cuộc tiến công của quân ta theo hướng Bakhmut là thành công đầu tiên của cuộc tiến công trong quá trình hành quân bảo vệ Bakhmut.

“Những ngày vừa qua cho thấy chúng ta có thể tiến lên và tiêu diệt kẻ thù ngay cả trong những điều kiện cực kỳ khó khăn như vậy.

“Chúng ta đang chiến đấu với ít nguồn lực hơn kẻ thù. Đồng thời, chúng ta cũng có thể phá hủy các kế hoạch của chúng.”

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar hôm Chủ nhật cho biết các lực lượng đã chiếm được 10 vị trí của Nga gần thành phố phía đông.


Đặc phái viên hàng đầu của Trung Quốc đến thăm Ukraine và Nga trong tuần này

Đặc phái viên hàng đầu của Trung Quốc Li Hui sẽ bắt đầu chuyến công du Ukraine, Nga và các nước châu Âu khác vào thứ Hai, trong chuyến đi nhằm thảo luận về một “giải pháp chính trị” cho cuộc khủng hoảng Ukraine, theo Bắc Kinh.

Đại diện đặc biệt về các vấn đề Á-Âu và cựu đại sứ tại Nga dự kiến ​​cũng sẽ đến thăm Ba Lan, Pháp và Đức, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận hôm thứ Sáu.

Trong một cuộc họp báo hàng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân cho biết: “Chuyến thăm… là minh chứng cho những nỗ lực của Trung Quốc hướng tới thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và thể hiện đầy đủ cam kết vững chắc của Trung Quốc đối với hòa bình.”

Li Hui, đại diện đặc biệt của Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu, (phải) ngồi cùng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) trong thời gian ông làm đại sứ tại Moscow năm 2015.
Li Hui, đại diện đặc biệt của Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu, (phải) ngồi cùng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) trong thời gian ông làm đại sứ tại Moscow năm 2015. Ảnh : RIA Novosti/REUTERS


Ukraine chiếm 10 vị trí của Nga gần Bakhmut

Quân đội Ukraine cho biết họ đã chiếm được 10 vị trí của Nga gần Bakhmut khi tăng cường phản công xung quanh thành phố bị bao vây, James Kilner đưa tin. 

Trước đó, Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner của Điện Kremlin, xác nhận rằng các lực lượng Ukraine đã chiếm được đất ở sườn phía nam của Nga và quân đội Nga hiếm khi thừa nhận rằng hai sĩ quan cấp cao đã thiệt mạng.

“Hôm nay, các đơn vị của chúng tôi đã chiếm được hơn 10 vị trí của kẻ thù ở vùng ngoại ô phía bắc và phía nam của Bakhmut,” Ganna Malyar, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, cho biết trên mạng xã hội. 

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây.


Bản cập nhật MoD mới nhất

Trong bản cập nhật tình báo hàng ngày mới nhất, Bộ Quốc phòng Anh cho biết một số máy bay không người lái đã tấn công căn cứ không quân Seshcha của Nga, nằm cách biên giới với Ukraine 150 km về phía bắc. 

Căn cứ không quân này là trung tâm của Hàng không Vận tải Quân sự Nga, vốn “đóng vai trò chính trong việc tạo điều kiện cho Nga xâm lược Ukraine.”, theo Bộ.

(1/3) Ngày 03/05/2023, một số máy bay không người lái (UAV) đã tấn công Căn cứ không quân Seshcha của Nga, cách biên giới Ukraine 150km về phía Bắc. Một máy bay vận tải hạng nặng An-124 của Lực lượng Hàng không Vận tải Quân sự Nga (VTA) có khả năng bị hư hại.

(2/3) Seshcha là một trung tâm của VTA ở miền tây nước Nga và đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Nga cũng sử dụng địa điểm này để phóng các UAV tấn công một chiều do Iran sản xuất hướng tới Kyiv.

3/3) VTA là một bộ phận có nguồn lực dồi dào của Không quân Nga, rất cần thiết cho việc vận chuyển trên khắp đất nước rộng lớn. Các nhà lãnh đạo Nga sẽ lo ngại rằng hệ thống phòng không của Nga tiếp tục bị xâm phạm, khiến các tài sản chiến lược quan trọng như căn cứ VTA gặp rủi ro.


Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết kế hoạch của Nga ở Bakhmut vẫn không thay đổi

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết kế hoạch chiếm Bakhmut của Nga vẫn không thay đổi và các lực lượng tấn công mới đang được triển khai tới vùng ngoại ô thành phố.

Trong một tuyên bố được tải lên Telegram, Hanna Malyar cho biết: “Ở Bakhmut và các vùng ngoại ô, hiện tại mọi thứ đều khó khăn. Rất.

“Bất chấp mọi thứ, quân đội của chúng tôi đã tiến được vài ngày.”


Zelensky đến Vương quốc Anh để ‘đàm phán thực chất’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ tới Vương quốc Anh hôm nay để gặp Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho “các cuộc đàm phán thực chất”, tổng thống cho biết.

Phố Downing xác nhận rằng ông Zelensky đã đến Vương quốc Anh và sẽ đến Checkers để gặp ông Sunak. 

Ông Zelensky đã viết trên Twitter vào sáng thứ Hai: “Hôm nay – London. Vương quốc Anh là quốc gia đi đầu trong việc mở rộng khả năng của chúng tôi trên mặt đất và trên không. Sự hợp tác này sẽ tiếp tục cho đến ngày hôm nay.”

“Tôi sẽ gặp người bạn Rishi của tôi. Chúng tôi sẽ tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp và theo phái đoàn.”

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-3&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1657990871541751819&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F05%2F15%2Fukraine-russia-war-news-latest-putin-zelensky%2F&sessionId=780bba4a816f65ffc680e0a2c6244b38b7eb188a&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=aaf4084522e3a%3A1674595607486&width=550px


Pháp gửi ‘hàng chục xe bọc thép và xe tăng hạng nhẹ’ tới Ukraine

Pháp thông báo sẽ gửi thêm hàng chục xe tăng hạng nhẹ và xe bọc thép tới Ukraine, đồng thời sẽ huấn luyện binh lính sử dụng chúng.

Thông báo được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bay tới Paris vào cuối ngày Chủ nhật và cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dùng bữa tối tại Cung điện Elysee.

Tổng thống Volodymyr Zelensky được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào đón khi đến dinh tổng thống Elysee ở Paris
Tổng thống Volodymyr Zelensky được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào đón khi đến dinh tổng thống Elysee ở Paris. ẢNH : McMay Steve/ABACA/Shutterstock/Shutterstock

Trong một tuyên bố chung đưa ra hôm thứ Hai, cặp đôi này cho biết: “Trong những tuần tới, Pháp sẽ huấn luyện và trang bị cho một số tiểu đoàn hàng chục xe bọc thép và xe tăng hạng nhẹ, bao gồm cả AMX-10RC.”

Ông Zelensky kêu gọi các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và Pháp cho biết họ sẽ tập trung nỗ lực “hỗ trợ khả năng phòng không của Ukraine nhằm bảo vệ người dân của họ trước các cuộc tấn công của Nga”.

Tuyên bố cho biết thêm: “Ukraine và Pháp đồng ý về sự cần thiết phải tăng áp lực tập thể lên Nga thông qua các biện pháp trừng phạt hơn nữa nhằm làm suy yếu khả năng tiếp tục cuộc chiến tranh xâm lược bất hợp pháp của Nga”.

Tags: , ,

Comments are closed.