Chiến tranh Ukraine: Kyiv xác nhận đã phản công tại Crimea (*)


Spread the love
Ảnh chụp từ trên không: Căn cứ không quân Saki bị cháy sau cuộc tấn công, Novofedorivka, Crimée, ngày 10/08/2022. via REUTERS – MAXAR TECHNOLOGIES

Thanh Hà RFI

Ngày 07/09/2022, tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaloujny lần đầu tiên xác nhận vào tháng trước, Kiev đã mở đợt oanh kích vào các căn cứ quân sự của Nga tại Crimée, vùng lãnh thổ đã bị Matxcơva sáp nhập từ 2014. Cùng lúc Kiev ghi được một số thắng lợi cả tại các khu vực đông nam và đông bắc Ukraine.

« Ukraina đã thành công trong các đợt oanh kích nhắm vào các căn cứ quân sự của kẻ thù, đặc biệt là vào sân bay Saki ». Tổng tư lệnh quân đội Ukraina trong bài viết được hãng thông tấn chính thức Ukrinform đăng tải xác nhận chiến dịch này đã diễn ra vào tháng 8 vừa qua và ông đe dọa Kiev sẽ « tiếp tục »  hành động theo hướng này vào năm tới. Tướng Zaloujny khẳng định quyết tâm « dịch chuyển mặt trận đến Crimée » và tiết lộ thêm một số chi tiết về các đợt oanh kích của quân đội Ukraina hồi tháng trước, như vụ phi trường quân sự tại Saki tại Crimée đầu tháng 8/2022 bị trúng hỏa tiễn làm 1 người chết và nhiều người bị thương, đồng thời đã  đã phá hủy một số kho đạn của quân đội Nga.

Phát biểu tối qua (07/09/2022) tổng thống Volodymyr Zelensky xác nhận quân đội Ukraina đã giành lại được một số địa điểm trong vùng Kharkiv, đông bắc Ukraina. Ông không đi sâu vào chi tiết, nhưng theo giới quan sát, chiến dịch phản công của quân đội Ukraina đang « tăng tốc », đặc biệt là tại khu vực miền nam, chung quanh Kherson. 

Thông tín viên RFI từ Kiev Stéphane Siohan ghi nhận những bước tiến rõ rệt của quân đội Ukraina :

Thứ Tư, chính quyền Kiev xác nhận quân đội Ukraina đã tấn công các địa điểm ở Balakleia và Volokhiv Yar, gần thành phố Izioum, nằm giữa Kharkiv và Donbass (bắc và đông Ukraina). Tối qua, tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định quân đội đã gặt hái được một số thắng lợi tại Kharkiv, nhưng ông tránh nêu đích danh những địa điểm có giao tranh. Mặc dù bộ tham mưu ra lệnh giữ bí mật thông tin, một số quân nhân Ukraina tham gia chiến dịch phản công đôi khi đã quá hào hứng, không thể kềm chế, nên đã đăng tải hình ảnh, video trên các mạng xã hội, để lộ chiến thuật của quân đội Ukraina.

Quân đội Ukraina đang tiến hành một chiến dịch chớp nhoáng, tăng cường mặt trận ở phía thành phố Koupiansk và bao vây quân Nga tại một địa điểm chiến lược là thành phố Iziuoum. Từ nhiều tuần qua, Kremlin đã đưa quân đang đóng ở khu vực đông bắc Ukraina xuống miền nam để tăng viện cho Kherson. Ukraina tận dụng cơ hội này để phản công, chiếm lại lợi thế trong vùng đông bắc. Theo thuật ngữ quân sự, chiến tranh vẫn còn trong vùng mây mù, nhưng dường như quân đội Ukraina đang lấy lại tinh thần. 

Thêm 650 triệu đô la viện trợ vũ khí của Hoa Kỳ cho Ukraine

Vào lúc Ukraina thông báo giành lại được một số địa điểm từ tay quân đội Nga, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin hôm nay 08/09/2022 họp với các nước đồng minh tại căn cứ không quân Ramstein, Đức, để bàn về kế hoạch tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev. Trên nguyên tắc, tại cuộc họp nhằm phối hợp các hoạt động hỗ trợ Ukraina đối phó với quân Nga, Hoa Kỳ sẽ thông báo chuyển giao cho Kiev thêm thiết bị quân sự với tổng trị giá lên tới 675 triệu đô la.

(*) Từ RFI, chúng tôi xin phép sửa một số từ ngữ cho phù hợp đòi hỏi của nước Ukraine.

Tags: , , ,

Comments are closed.