Chiến tranh Ukraine mới nhất: Nga giết 16 dân thường ở Kherson Oblast vào đêm Giáng sinh, khi Putin nói sẵn sàng đàm phán – Nổ ở thành phố Engels, Nga


của Asami Terajima 25 tháng 12năm2022

Chiến tranh Ukraine mới nhất: Nga giết 16 dân thường ở Kherson Oblast vào đêm Giáng sinh, khi Putin tuyên bố sẵn sàng đàm phán

Một người đàn ông bị thương đứng trên đường sau trận pháo kích của Nga vào thành phố Kherson vào ngày 24 tháng 12 năm 2022. (Ảnh của Dimitar Dilkoff/AFP qua Getty Images) https://audio.beyondwords.io/e/5921465

Những diễn biến chính vào ngày 25 tháng 12: 

  • Thống đốc cho biết: Ít nhất 16 người thiệt mạng, 64 người bị thương do pháo kích của Nga vào đêm Giáng sinh ở Kherson Oblast
  • Putin tuyên bố sẵn sàng đàm phán, đổ lỗi cho phương Tây từ chối đối thoại
  • Lãnh đạo thế giới gửi thông điệp Giáng sinh tới Ukraine
  • Bộ Tổng tham mưu: Nga pháo kích hơn 20 khu định cư ở khu vực Bakhmut, Avdiivka

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/12  tuyên bố Điện Kremlin sẵn sàng đàm phán để đạt được điều mà họ coi là “các giải pháp chấp nhận được” cho cuộc chiến tàn khốc chống lại Ukraine.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh phương Tây cảnh báo rằng Nga có thể đang câu giờ để tập hợp lại lực lượng trước khi phát động một cuộc tấn công lớn mới vào đầu năm 2023. Các quan chức cấp cao của Ukraine đã nói rằng hoạt động tiềm năng của Nga có thể đến từ nhiều phía. 

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 1 do Điện Kremlin kiểm soát, ông Putin một lần nữa đổ lỗi cho Kiev và các đồng minh phương Tây vì đã cản trở các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng Nga sẽ tiếp tục cuộc chiến khốc liệt chống lại Ukraine cho đến khi nước này đạt được tất cả các mục tiêu của mình. 

Người phát ngôn của ông, Dmitry Peskov, cho biết vào ngày 8 tháng 12 rằng Nga nhắm đến việc chiếm các khu vực ở miền đông và miền nam Ukraine mà họ tuyên bố đã sáp nhập bất hợp pháp vào tháng 9. 

Bất chấp tuyên bố của Putin, các nhà lãnh đạo Mỹ và EU cho biết họ sẽ sẵn sàng đàm phán hòa bình nếu Nga nghiêm túc trong việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng cuối cùng Ukraine sẽ quyết định điều gì được coi là điều khoản có thể chấp nhận được. 

Ukraine cho biết họ không quan tâm đến việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình – đã kết thúc trong những tháng đầu tiên của cuộc xâm lược toàn diện của Nga mà không có bước đột phá – trừ khi Moscow rút hoàn toàn khỏi lãnh thổ của mình. 

Tấn công Bakhmut

Quân đội Nga đã nã pháo vào hơn 20 khu định cư ở khu vực Bakhmut và Avdiivka, bao gồm cả thành phố tranh chấp quyết liệt Bakhmut, trong suốt cả ngày, Bộ Tổng tham mưu Ukraine ngày 25/12  đưa tin .

Theo báo cáo ngày 24 tháng 12 của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), bất chấp các cuộc pháo kích dữ dội, bước tiến của Nga ở khu vực Bakhmut, phía bắc tỉnh Donetsk, dường như đã chậm lại trong những ngày gần đây . 

ISW cho biết, mặc dù còn quá sớm để xác định liệu Nga có giảm bớt tham vọng đánh chiếm Bakhmut hay không, nhưng các lực lượng Nga “đã đạt được ít tiến bộ hơn một chút” trong khu vực giao tranh trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12 so với tháng 10. 

ISW cho biết: “Các lực lượng Nga có thể sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì tốc độ các hoạt động tấn công của họ ở khu vực Bakhmut và có thể tìm cách bắt đầu tạm dừng chiến thuật hoặc hoạt động”. 

Thống đốc tỉnh Donetsk Pavlo Kyrylenko đã báo cáo vào ngày 25 tháng 12 rằng quân đội Nga đã nã pháo vào “toàn bộ chiến tuyến” trong khu vực, bao gồm cả một cuộc tấn công trong đêm làm hư hại một bệnh viện ở Avdiivka. 

Kyrylenko cho biết tổng cộng có 7 dân thường bị thương ở Donetsk Oblast, trong đó có 5 người ở Bakhmut. 

Một người phụ nữ đẩy xe lăn cho một người đàn ông bị thương sau trận pháo kích của Nga vào thành phố Kherson vào ngày 24 tháng 12 năm 2022. (Ảnh của Dimitar Dilkoff/AFP qua Getty Images)

‘Giết người vì thú vui’

Tại miền nam Ukraine, các cuộc tấn công của Nga vào các khu vực được giải phóng của Kherson Oblast đã giết chết ít nhất 16 thường dân và làm bị thương 64 người vào đêm Giáng sinh, Thống đốc Yaroslav Yanushevych đưa tin. 

Vào ngày 24 tháng 12, một trận pháo kích của Nga đã tấn công trung tâm Kherson, có ít nhất 10 người thiệt mạng. Chính quyền khu vực đã yêu cầu cư dân hiến máu sau vụ tấn công, nói rằng điều đó khẩn cấp hơn bao giờ hết. 

Yanushevych nói rằng người Nga cũng đã tấn công hai cơ sở y tế vào ngày 24 tháng 12, bao gồm một cuộc tấn công vào lãnh thổ của Bệnh viện Lâm sàng Kherson Oblast, cũng như một bệnh viện tâm thần, làm hư hại mái nhà và hệ thống sưởi ấm của bệnh viện này, theo thống đốc. . 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án vụ tấn công ngày 24 tháng 12 vào Kherson, cáo buộc Nga “giết (thường dân) vì mục đích đe dọa và mua vui”. 

Nga đã  liên tục nã pháo vào Kherson và các khu vực lân cận kể từ khi họ được giải phóng vào tháng 11. 

Asami Terajima

Asami Terajimaphóng viên quốc gia

Asami Terajima là một phóng viên quốc gia tại Kyiv Độc lập. Trước đây cô từng là phóng viên kinh doanh cho Kyiv Post, tập trung vào thương mại quốc tế, cơ sở hạ tầng, đầu tư và năng lượng.Chiến tranh của Nga , cập nhật chiến tranh


Vụ nổ được báo cáo ở thành phố Engels của Nga

bởi quầy tin tức độc lập Kyiv 5:05 sáng ngày 26 tháng 12 năm2022https://audio.beyondwords.io/e/5922618

Vụ nổ và còi báo động không kích đã được báo cáo ở Engels, Nga vào đêm ngày 25 tháng 12, Ukrainska Pravda đưa tin, trích dẫn các kênh Telegram địa phương của Nga. 

Thành phố này là nơi đặt căn cứ không quân Engels của Nga, nằm cách Moscow khoảng 730 km về phía đông nam và cách Ukraine hàng trăm km, nơi xảy ra hai vụ nổ lớn vào ngày 5 tháng 12, được cho là một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào địa điểm này. 

Trong khi Kiev không chính thức nhận trách nhiệm về các vụ tấn công vào căn cứ không quân, các quan chức Ukraine đã đưa ra những bình luận táo tợn về vụ nổ trên mạng xã hội.    

Máy bay ném bom tầm xa Tu-95 mà Nga đóng tại Engels tạo thành một thành phần quan trọng trong kho vũ khí hạt nhân chiến lược của nước này. Các máy bay ném bom đã được sử dụng để tham dự vào các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn hành trình chống lại Ukraine.


đọc thêm

Chiến tranh Ukraine mới nhất: Nga giết 16 dân thường ở Kherson Oblast vào đêm Giáng sinh, khi Putin tuyên bố sẵn sàng đàm phánĐọc câu truyện

Bàn tin độc lập Kyiv

Bàn tin độc lập Kyiv

Chúng tôi ở đây để đảm bảo độc giả của chúng tôi nhận được thông tin cập nhật nhanh chóng, cần thiết về các sự kiện ở Ukraine.

Tags: , ,

Comments are closed.