Chiến tranh Ukraine: Năm cách chiến sự có thể xảy ra vào năm 2023


Xe tăng Nga bị phá hủy trước ngôi đền chính thống ở thị trấn Sviatohirsk đã được giải phóng
Chú thích hình ảnh,Xe tăng Nga bị phá hủy tại thị trấn Sviatohirsk được giải phóng

Cuộc xung đột ở Ukraine sắp bước sang năm dương lịch thứ hai. Chúng tôi đã hỏi một số nhà phân tích quân sự rằng họ nghĩ các sự kiện trên mặt đất sẽ diễn ra như thế nào vào năm 2023.

Liệu nó có thể kết thúc trong năm tới và kết thúc như thế nào – trên chiến trường hay trên bàn đàm phán? Hoặc nó có thể kéo dài đến năm 2024?

‘Cuộc tấn công mùa xuân của Nga sẽ là chìa khóa’

  • Michael Clarke, phó giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược, Exeter, Vương quốc Anh

Những kẻ tìm cách xâm chiếm một quốc gia khác ở bất cứ đâu trên thảo nguyên Á-Âu vĩ đại cuối cùng sẽ bị kết án là phải qua mùa đông ở đó.

Napoléon, Hitler và Stalin đều phải giữ cho quân đội của họ di chuyển khi đối mặt với mùa đông thảo nguyên, và bây giờ – cuộc xâm lược của ông ta đang thụt lùi trên mặt đất – Vladimir Putin đang chuẩn bị lực lượng của mình cho mùa đông để chờ đợi một cuộc tấn công mới của Nga vào mùa xuân .

Cả hai bên đều cần tạm dừng nhưng người Ukraine được trang bị tốt hơn và có động lực để tiếp tục, và chúng ta có thể mong đợi họ duy trì áp lực, ít nhất là ở Donbas.

Xung quanh Kreminna và Svatove, họ đang tiến rất gần đến một bước đột phá lớn sẽ ném các lực lượng Nga 40 dặm trở lại tuyến phòng thủ tự nhiên tiếp theo, gần nơi cuộc xâm lược của họ thực sự bắt đầu vào tháng Hai.

Kiev sẽ miễn cưỡng dừng lại khi phần thưởng trước mắt quá lớn. Tuy nhiên, các cuộc tấn công của Ukraine có thể tạm dừng ở phía tây nam, sau khi giành lại Kherson.

Việc băng qua phía đông của sông Dnipro để gây sức ép lên tuyến đường bộ và đường sắt dễ bị tổn thương của Nga tới Crimea có thể là quá khắt khe. Nhưng không bao giờ có thể loại trừ khả năng Kiev phát động một cuộc tấn công mới đầy bất ngờ.

Đối với năm 2023, yếu tố quyết định chính sẽ là số phận của cuộc tấn công mùa xuân của Nga. Putin đã thừa nhận rằng khoảng 50.000 binh sĩ mới được huy động đã sẵn sàng ở mặt trận; 250.000 người khác trong số những người vừa được huy động đang được đào tạo cho năm tới.

Không có khả năng nào cho bất cứ điều gì ngoài chiến tranh nhiều hơn cho đến khi vận may của các lực lượng Nga mới đó được giải quyết trên chiến trường.

Một lệnh ngừng bắn ngắn và không ổn định là triển vọng duy nhất khác. Putin đã nói rõ rằng ông sẽ không dừng lại. Và Ukraine đã nói rõ rằng họ vẫn đang chiến đấu cho cuộc sống của mình.

‘Ukraine sẽ giành lại đất của mình’

  • Andrei Piontkovsky, nhà khoa học và nhà phân tích có trụ sở tại Washington DC

Ukraine sẽ giành chiến thắng bằng cách khôi phục hoàn toàn toàn vẹn lãnh thổ của mình muộn nhất là vào mùa xuân năm 2023. Hai yếu tố đang hình thành kết luận này.

Một là động lực, quyết tâm và lòng dũng cảm của quân đội Ukraine và toàn thể quốc gia Ukraine, điều chưa từng có trong lịch sử chiến tranh hiện đại.

Các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn pháo binh hạng nặng số 43 bắn tên lửa từ pháo tự hành 2S7 Pion, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tiếp tục, trong cuộc pháo kích dữ dội vào tiền tuyến ở Bakhmut, Ukraine, ngày 26 tháng 12 năm 2022.
Chú thích hình ảnh,Pháo binh Ukraine hành quân gần Bakhmut ngày 26 tháng 12

Một thực tế khác là, sau nhiều năm nhân nhượng một nhà độc tài Nga, phương Tây cuối cùng đã trưởng thành để nhận ra tầm quan trọng của thách thức lịch sử mà nó phải đối mặt. Điều này được minh họa rõ nhất qua tuyên bố gần đây của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

“Cái giá chúng ta phải trả là tiền. Trong khi cái giá mà người Ukraine phải trả là máu. Nếu các chế độ độc tài thấy rằng sức mạnh đó được đền đáp, tất cả chúng ta sẽ phải trả một cái giá cao hơn nhiều. Và thế giới sẽ trở thành một thế giới nguy hiểm hơn cho tất cả chúng ta.”

Thời điểm chính xác của chiến thắng không thể tránh khỏi của Ukraine sẽ được xác định bởi tốc độ mà NATO có thể cung cấp gói vũ khí tấn công quân sự mới có thể thay đổi cuộc chơi (xe tăng, máy bay, tên lửa tầm xa).

Tôi hy vọng Melitopol sẽ trở thành điểm chiến đấu quan trọng trong những tháng tới (có thể vài tuần). Sau khi chiếm được Melitopol, người Ukraine sẽ dễ dàng di chuyển đến Biển Azov, cắt đứt đường tiếp tế và liên lạc đến Crimea một cách hiệu quả.

Sự đầu hàng của Nga sẽ được chính thức đồng ý tại các cuộc đàm phán kỹ thuật sau khi tàn phá những bước tiến của Ukraine trên chiến trường.

Các cường quốc chiến thắng – Ukraine, Anh, Mỹ – sẽ định hình một cấu trúc an ninh quốc tế mới.

‘Không có kết thúc trong tầm nhìn’

  • Barbara Zanchetta, Khoa Nghiên cứu Chiến tranh, Đại học King’s College London

Vladimir Putin mong đợi sự chấp nhận thụ động của Ukraine đối với các hành động của nước láng giềng hùng mạnh hơn mà không có sự tham gia có ý nghĩa của các quốc gia khác. Tính toán sai lầm nghiêm trọng này đã dẫn đến một cuộc xung đột kéo dài, dường như không có hồi kết.

Mùa đông sẽ khó khăn vì các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng của Ukraine sẽ cố gắng phá vỡ tinh thần và sức chịu đựng của một dân số vốn đã tan nát. Nhưng khả năng phục hồi của Ukraine đã được chứng minh là đáng chú ý. Họ sẽ đứng vững. Chiến tranh sẽ kéo dài. Và hơn thế nữa.

Triển vọng đàm phán là ảm đạm. Đối với một thỏa thuận hòa bình tiềm năng, các yêu cầu cốt lõi của ít nhất một bên cần phải thay đổi. Không có bằng chứng nào cho thấy điều này đã xảy ra hoặc nó sẽ sớm xảy ra.

Xe tăng ở Donbas

Cuối cùng sẽ đến như thế nào?

Chi phí của cuộc chiến, cả vật chất và con người, có thể phá vỡ mức độ cam kết của giới tinh hoa chính trị Nga. Chìa khóa sẽ ở bên trong nước Nga.

Các cuộc chiến trong quá khứ mà tính toán sai lầm là một yếu tố quan trọng, chẳng hạn như Việt Nam đối với Hoa Kỳ, hay Afghanistan đối với Liên Xô, chỉ kết thúc theo cách này. Các điều kiện chính trị trong nước đã thay đổi ở quốc gia đã tính toán sai lầm, khiến việc rút lui – dù là “danh dự” hay không – là lựa chọn khả thi duy nhất.

Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra nếu phương Tây kiên quyết ủng hộ Ukraine, trước những áp lực gia tăng trong nước liên quan đến chi phí chiến tranh.

Đáng buồn thay, đây sẽ tiếp tục là một cuộc đấu tranh quyết tâm về chính trị, kinh tế và quân sự kéo dài. Và đến cuối năm 2023, nó rất có thể vẫn đang tiếp diễn.

‘Không có kết quả nào khác ngoài thất bại của Nga’

  • Ben Hodges, cựu tướng chỉ huy, Quân đội Hoa Kỳ Châu Âu

Vẫn còn quá sớm để lên kế hoạch cho một cuộc duyệt binh mừng chiến thắng ở Kiev nhưng tất cả động lực hiện đang ở Ukraine và tôi không còn nghi ngờ gì nữa rằng họ sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này, có thể là vào năm 2023.

Mọi thứ sẽ diễn ra chậm hơn trong mùa đông nhưng chắc chắn rằng các lực lượng của Ukraine sẽ có khả năng đối phó tốt hơn so với Nga vì tất cả các thiết bị mùa đông đều đến từ Anh, Canada và Đức.

Đến tháng 1, Ukraine có thể bắt đầu giai đoạn cuối cùng của chiến dịch giải phóng Crimea.

Từ lịch sử, chúng ta biết rằng chiến tranh là một bài kiểm tra ý chí và một bài kiểm tra hậu cần. Khi tôi thấy quyết tâm của người dân và binh lính Ukraine, và tình hình hậu cần được cải thiện nhanh chóng cho Ukraine, tôi không thấy kết quả nào khác ngoài thất bại của Nga.

Việc Nga rút khỏi Kherson đã phần nào đưa tôi đến kết luận này. Đầu tiên là một sự thúc đẩy tâm lý cho người dân Ukraine, thứ hai là một sự xấu hổ sâu sắc đối với Điện Kremlin và thứ ba là trao cho các lực lượng của Ukraine một lợi thế tác chiến quan trọng – tất cả các phương pháp tiếp cận Crimea hiện đều nằm trong tầm bắn của các hệ thống vũ khí Ukraine.

Putin

Tôi tin rằng vào cuối năm 2023, Crimea sẽ được khôi phục hoàn toàn về quyền kiểm soát và chủ quyền của Ukraine mặc dù có thể có một số thỏa thuận hoặc thỏa thuận nào đó cho phép Nga loại bỏ dần một số hiện diện hải quân của mình ở Sevastopol… thậm chí có thể đến hết hiệp ước (khoảng năm 2025 ) đã tồn tại trước khi Nga sáp nhập bất hợp pháp Crimea.

Các nỗ lực tái thiết sẽ được tiến hành trên cơ sở hạ tầng Ukraine dọc theo bờ biển Azov, bao gồm các cảng quan trọng Mariupol và Berdyansk, và việc mở lại Kênh đào Bắc Crimean chuyển nước từ Dnipro đến Crimea sẽ là một dự án quan trọng khác nhận được sự chú ý.

‘Mong đợi nhiều hơn như vậy’

  • David Gendelman, chuyên gia quân sự có trụ sở tại Israel

Thay vì nói “nó sẽ kết thúc như thế nào”, đây là những gì mỗi bên muốn đạt được trong giai đoạn tiếp theo.

Chỉ khoảng một nửa trong số 300.000 quân được huy động của Nga đã ở trong khu vực giao tranh. Phần còn lại, cùng với các lực lượng được giải phóng để hành động sau khi Kherson rút lui, tạo cơ hội cho người Nga tiến hành một cuộc tấn công.

Việc chiếm đóng các khu vực Luhansk và Donetsk sẽ tiếp tục nhưng một bước đột phá lớn của Nga như một cuộc tấn công từ phía nam đến Pavlograd để bao vây các lực lượng Ukraine ở Donbas ít có khả năng xảy ra.

Nhiều khả năng hơn là sự tiếp tục của các chiến thuật hiện tại – tấn công chậm các lực lượng Ukraine trên các hướng hẹp và tiến công chậm, như ở các khu vực Bakhmut và Avdiivka, với các chiến thuật tương tự có thể xảy ra ở khu vực Svatove-Kreminna.

Bản đồ hiển thị phía đông Ukraine

Việc tiếp tục nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine và các cuộc tấn công khác vào hậu phương của Ukraine sẽ hoàn thành chiến lược chiến tranh tiêu hao này.

Các lực lượng quan trọng của Ukraine cũng được giải thoát sau khi quân Nga rút lui khỏi Kherson. Đối với họ, hướng có giá trị chiến lược nhất là phía nam, tới Melitopol hoặc Berdyansk, nhằm cắt hành lang đất liền của Nga tới Crimea. Đó sẽ là một chiến thắng lớn của Ukraine, và đó chính là lý do tại sao người Nga đang củng cố Melitopol.

Một lựa chọn khác cho Ukraine là Svatove – thành công ở đó sẽ gây nguy hiểm cho toàn bộ sườn phía bắc của toàn bộ chiến tuyến Nga.

Câu hỏi lớn là có bao nhiêu lực lượng Ukraine rảnh rỗi và sẵn sàng cho cuộc tấn công vào thời điểm này, và thời gian biểu mà Tướng Zaluzhnyi có trên bàn làm việc cho biết có bao nhiêu lữ đoàn và quân đoàn dự bị mới đang được xây dựng sẽ sẵn sàng trong một, hai hoặc ba tháng kể từ bây giờ, bao gồm cả nhân lực, xe bọc thép và vũ khí hạng nặng.

Sau khi bùn đóng băng, chúng ta sẽ có câu trả lời cho câu hỏi này. Và câu trả lời này sẽ đưa chúng ta đến gần hơn một chút với “nó sẽ kết thúc như thế nào”.

Các nhà phân tích đã được chọn vì chuyên môn quân sự và sự kết hợp quan điểm của họ

Theo BBC News

Tags: , , ,

Comments are closed.