Chiến tranh Ukraine: Ukraine cuối cùng đã phát động cuộc phản công như thế nào – liệu có thành công hay không?


Quân đội Ukraine đã chọn một loạt các cuộc tấn công nhỏ trong giai đoạn một của cuộc phản công của họ

Mike Martin Ngày 9 tháng 6 năm 2023 • 6:36 chiều

Cuộc phản công của Ukraine chống lại kẻ xâm lược Nga bắt đầu trong tuần này
Cuộc phản công của Ukraine chống lại kẻ xâm lược Nga bắt đầu trong tuần này

“Đêm nay là đêm của những đêm”.

Đây là những lời lọt vào tai những người lính dù Hoa Kỳ khi họ lên máy bay vào thứ Hai ngày 5 tháng 6 năm 1944 tại Kent.

Họ chuẩn bị bắt đầu chiến dịch phức tạp nhất trong lịch sử – cuộc đổ bộ lên bãi biển Normandy mà cuối cùng đã dẫn đến việc giải phóng châu Âu bị chiếm đóng.

Đúng 79 năm sau, các sĩ quan Ukraine đã trích dẫn những lời này cho những người đàn ông và phụ nữ của họ. Cuộc phản công được báo trước từ lâu, được quảng cáo nhiều và được mong đợi một cách lo lắng của Ukraine chống lại kẻ xâm lược Nga đã bắt đầu vào tuần này, hoặc ít nhất là nó đã tăng tốc đáng kể.

Trong hai tháng qua, người Ukraine đã tiến hành các hoạt động định hình chuẩn bị. Họ được thiết kế để làm dịu kẻ thù, khiến chúng bối rối về ý định của bạn và thu thập thông tin tình báo về điểm mạnh và điểm yếu của chúng. Nói cách khác, định hình kẻ thù theo ý thích của bạn để chúng dễ dàng bị đánh bại hơn sau khi bạn tấn công chúng.

Đáng chú ý nhất, Quân đoàn Tự do Nga – một nhóm bán quân sự được vũ trang và hỗ trợ của Ukraine bao gồm các công dân Nga – đã thực hiện các cuộc xâm nhập táo bạo vào lãnh thổ Belgorod và Kursk của Nga. Đánh giá về việc thiếu quân đội phòng thủ của Nga dọc theo biên giới của họ, những điều này rõ ràng được Điện Kremlin coi là an toàn. Nhưng nay đã không còn nữa. Và hệ quả là quân Nga giờ đây phải đối đầu với một chiến tuyến dài gấp đôi, kéo dài thêm quân số vốn đã căng sẵn của mình.

Tuần này, người Ukraine đã chuyển từ các hoạt động định hình. Bây giờ họ đang bước vào giai đoạn một của cuộc phản công. Và thay vì sử dụng toàn bộ lực lượng của họ và tất cả các thiết bị do phương Tây tài trợ – khoảng chín lữ đoàn thiết giáp và một lực lượng bộ binh hỗ trợ – họ đã chọn thực hiện nhiều cuộc tấn công nhỏ với các đội nhỏ hơn nhiều. 

Đây là cách diễn ra trong tuần qua.

Thứ hai

Vào đầu tuần, Ukraine đã tiến hành một số cuộc điều tra quy mô nhỏ để chiếm giữ các mảnh lãnh thổ xung quanh thị trấn Vuhledar ở phía đông nam của đất nước. Bên cạnh các đòn nghi binh ở khu vực Velyka Novosilka, còn có hai cuộc tấn công quy mô đại đội về hướng chính thị trấn Vuhledar. 

Vuhledar là khu vực quân Nga liên tục mở các cuộc tấn công từ cuối đông đầu xuân nên tuyến phòng thủ ở đó được chuẩn bị kém hơn.

Thị trấn cũng chiếm một vị trí quan trọng với các tuyến đường sắt gần đó mà người Nga chủ yếu dựa vào để cung cấp cho quân đội của họ. Nó cũng là 45 dặm để Mariupol trên bờ biển. Một cuộc tấn công thành công ở đây sẽ cắt lực lượng Nga ở Ukraine thành hai lực lượng riêng biệt. 

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/961d69b5-183d-4cf1-a396-21a93fc8d453.html?i=2&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F06%2F09%2Fukraine-counter-offensive-russia-dam-blast-bakhmut%2F&channel=Worldnews&id=961d69b5-183d-4cf1-a396-21a93fc8d453&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Rất có thể người Ukraine đang thăm dò sức mạnh phòng thủ của Nga trong khu vực, để xem liệu đây có phải là khu vực thích hợp cho một cuộc tấn công trong tương lai hay không.

Thứ ba

Hoạt động của Ukraine hôm thứ Hai là một tín hiệu rõ ràng cho các lực lượng Nga rằng cuộc phản công đã chuyển sang một giai đoạn khác. Họ (Nga) cần phải làm gì đó, và vào lúc 2h50 sáng, họ (Nga) đã cho nổ một lỗ trên đập thủy điện Kakhovka ở miền nam Ukraine. Có khả năng là người Nga đang có ý định phá vỡ con đập nhỏ hơn, đủ để khiến dòng sông không thể vượt qua trước cuộc phản công của Ukraine.

Đúng như vậy, một làn sóng nước khổng lồ chạy xuôi dòng, đến thành phố Kherson vào buổi sáng, làm ngập các ngôi làng và khu định cư ở hai bên bờ sông. Nhưng làn sóng này cũng đã đánh sập nhiều vị trí của quân Nga ở bờ nam sông, khiến các video quay cảnh binh lính Nga lội qua dòng nước lũ bẩn thỉu hoặc trong một trường hợp trèo lên ngọn cây để tránh bị cuốn trôi.

Về mặt quân sự, dòng sông phía nam đập hiện hoàn toàn không thể vượt qua, hạn chế các lựa chọn của Ukraine trong ngắn hạn. Vậy mà chỉ hơn một tuần nữa nước lũ sẽ qua, dòng sông ở hạ lưu đập sẽ trở lại như xưa. Ở thượng nguồn của con đập, hồ chứa nước sẽ lại trở thành sông, có khả năng khiến khu vực này trở nên thích hợp để vượt qua khi lòng hồ cạn kiệt. Tóm lại, trong dài hạn, vụ vỡ đập không thực sự giúp ích cho bên nào, trên thực tế, có thể lập luận rằng nó khiến cả hai bên có thêm nhiều điều phải lo lắng.

Thứ Tư

Lấy lại động lực xung kích sau vụ nổ đập, Ukraine tăng cường tấn công Bakhmut, một thành phố nhỏ ở phía đông mà người Nga gần đây đã kiểm soát sau hơn sáu tháng giao tranh ác liệt và tốn kém. Cuộc tiếp quản đó của Nga do nhóm lính đánh thuê Wagner dẫn đầu, những người sau khi nắm quyền kiểm soát thành phố đã giao nó cho quân đội chính quy của Nga.

Vào thứ Hai, quân Ukraine bắt đầu tấn công bằng cách sử dụng xe tăng T-72 do Ba Lan cung cấp và xe chở quân BMP của Ukraine, đặc biệt tập trung vào sườn phía bắc và phía nam của thị trấn nơi quân Nga yếu nhất. Họ đã đạt được tiến bộ tốt, nhanh chóng với một số báo cáo chỉ ra rằng họ đã tiến được 1,5 km qua các tuyến quân sự của Nga.

Vai trò của cuộc tấn công Bakhmut có hai mặt. Đầu tiên, thành phố có ý nghĩa quan trọng đối với người Nga sau khi tiêu tốn rất nhiều xương máu và kho báu để chiếm được nó. Kết quả là, người Nga sợ hãi trước sự đảo ngược và giữ hàng nghìn quân Nga ở đó. Thứ hai, bất kỳ tổn thất lãnh thổ nào của Nga ở đây đều làm trầm trọng thêm xung đột giữa quân đội chính quy của Nga và nhóm lính đánh thuê Wagner.

Thứ năm và Thứ sáu

Sau khi phát động các cuộc tấn công thăm dò ở Vuhledar và gây cố định một số lượng lớn quân đội Nga tại Bakhmut, Ukraine đã phát động cuộc tấn công lớn nhất trong tuần từ Orikhiv hướng về phía nam tới trung tâm hậu cần quan trọng của Nga là Tokmak.

Khu vực này từ lâu đã được coi là nơi hứa hẹn nhất để Ukraine tập trung phản công và do đó đã được người Nga củng cố nghiêm ngặt với nhiều tuyến phòng thủ chồng chéo bao gồm hệ thống hào, mương chống tăng và cạm bẫy, tất cả đều xen kẽ với các bãi mìn.

Xuất phát vào sáng sớm, bốn đại đội Ukraine trên xe bộ binh bọc thép của Mỹ và xe tăng Leopard 2 của Đức lao thẳng vào tuyến phòng thủ đã được chuẩn bị sẵn của Nga. Theo cảnh quay hạn chế của máy bay không người lái, họ dường như đã chịu thương vong nặng nề, với Leopards và Xe chiến đấu Bradley của Mỹ bị bỏ lại bốc khói trong một cánh đồng đầy miệng núi lửa.

Bấm để xem video clip

Tuy nhiên, nhìn chung, các cuộc tấn công đã chọc thủng được phòng tuyến đầu tiên ở một số chỗ, và quan trọng hơn là chúng đã giúp xác định chính xác các vị trí của quân Nga. Người Ukraine sau đó đã chọn tấn công các vị trí này bằng hỏa tiễn Himars dẫn đường bằng GPS cho phép quân đội Ukraine đi qua. Đây là khu vực giao tranh ác liệt nhất và kể từ đó, Ukraine đã đưa thêm quân vào trục này, họ nhắm đến mục tiêu lâu dài là tiếp cận bờ biển và cắt đứt “cây cầu trên đất liền” của Nga tới Crimea.

Thành công cho đến nay?

Chắc chắn là rất khó để nói ngay cả khi không có sương mù chiến tranh, các cuộc phản công đã thành công như thế nào trong giai đoạn đầu của chúng. Ở một số khu vực, quân Ukraine đã chọc thủng được các vị trí phòng thủ ban đầu của Nga, mặc dù phải trả giá bằng các phương tiện bị phá hủy và mức độ thương vong cao. Liệu họ có thể khai thác những lợi ích ban đầu này hay không là một câu hỏi mà chúng tôi không biết câu trả lời.

Michael Kofman, một nhà phân tích chiến tranh hàng đầu của Hoa Kỳ, nói về những tiến bộ trong tuần này: “Đây không phải là điều bạn đánh giá dựa trên một vài ngày chiến đấu. Các cảnh quay về tổn thất chiến đấu, được dự kiến, có thể có tác dụng neo đậu. Cuộc tấn công sẽ diễn ra trong nhiều tuần và có thể là vài tháng.”

Một câu hỏi quan trọng hơn là Ukraine chọn triển khai lực lượng chính được trang bị phương Tây ở đâu tiếp theo. Chúng tôi đã thấy rất ít trong tổng khối lượng này được khai triển. Có vẻ như hai lựa chọn là xung quanh Vuhledar hoặc Tokmak, nhưng người Ukraine trước đây đã làm chúng tôi ngạc nhiên và đi theo một hướng hoàn toàn khác.

Tuy nhiên, điều rõ ràng là người Ukraine hiện đã cam kết, cuộc phản công đã bắt đầu, và nó sẽ chỉ dữ dội hơn và đẫm máu hơn.

Mike Martin là nghiên cứu sinh cấp cao tại King’s College London, đồng thời là tác giả của cuốn How to Fight a War được xuất bản gần đây.

Tags: , , ,

Comments are closed.