Chuyển động Quốc Phòng thế giới từ ngày 2 đến ngày 8 tháng 12 năm 2022


Thực hiện: Viên Đăng Huy | Hiệu đính: Nguyễn Thế Phương

09/12/2022

Chiến tranh Nga – Ukraine:

Gần 13,000 binh sĩ Ukraine tử trận

Một quan chức Ukraine cho biết gần 13,000 binh sĩ Ukraine đã tử trận trong cuộc chiến kéo dài hơn 9 tháng với Nga. Đây là bản báo cáo cập nhật đầu tiên kể từ báo cáo thương vong hồi tháng 8. Mykhailo Podolyak, cố vấn cho tổng thống Zalensky, nói rằng số thương vong từ 10,000 đến 12,000 thậm chí 13,000. Tuy nhiên các số liệu trên chưa được chính phủ Ukraine chính thức xác nhận và tổng thống Zalensky sẽ công bố số thương vong khi đến thời điểm thích hợp. Tháng trước, tướng McMillian cho rằng quân đội Nga đã chứng kiến ​​hơn 100.000 binh sĩ thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến, và Ukraine có lẽ cũng chịu tình cảnh tương tự.

Xem thêm tại: Al Jazeera, As many as 13,000 Ukrainian soldiers killed in war: Aide. Truy cập ngày 3/12/2022


Anh nói Nga có khả năng lên kế hoạch bao vây thị trấn Bakhmut của tỉnh Donetsk.

Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Bảy cho biết Nga có khả năng đang lên kế hoạch bao vây thị trấn Bakhmut của tỉnh Donetsk bằng các cuộc tiến công chiến thuật ở phía bắc và phía nam. Việc chiếm được thị trấn sẽ có giá trị tác chiến hạn chế nhưng cho phép Nga đe dọa Kramatorsk và Sloviansk. Bộ quốc phòng Anh cho biết thêm trên thực tế có khả năng việc chiếm giữ Bakhmut chủ yếu trở thành một mục tiêu chính trị mang tính biểu tượng đối với Nga.

Xem thêm tại: Reuters, Russia likely planning to encircle Donetsk Oblast town of Bakhmut, Britain says. Truy cập ngày 4/12/2022


Các quốc gia Bắc Âu có thể tập trung hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Các chính phủ Bắc Âu đang xem xét một số sáng kiến ​​chung để hỗ trợ Ukraine phòng thủ chống lại Nga, bao gồm các đề xuất mua vũ khí chung, phối hợp quyên góp vũ khí và mở rộng hợp tác hậu cần để vận chuyển thiết bị quân sự đến Ukraine. Các cuộc thảo luận bắt nguồn từ một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng Bắc Âu vào tháng 11 do Phần Lan tổ chức tại Helsinski. Cuộc họp tập trung vào việc tăng cường hợp tác quốc phòng toàn Bắc Âu trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine, xem xét tiềm năng liên kết chặt chẽ hơn của bốn quốc gia để hỗ trợ Kiev. Tính đến nay, số tiền mà Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch hỗ trợ cho Ukraine sẽ vượt quá 2 tỷ USD vào cuối năm nay.

Xem thêm tại: Defense News, Nordic nations may pool their growing military support to Ukraine. Truy cập ngày 7/12/2022


Lithuania chuyển giao cho Ukraine đạn 155mm và 2 khẩu pháo PzH 2000 đã được sửa chữa

Bộ Quốc phòng Lithuania thông báo vào ngày 3 tháng 12 năm 2022 rằng hai khẩu pháo tự hành PzH 2000 155mm do Đức sản xuất đã được đưa tới Ukraine sau khi sửa chữa ở Lithuania, và đã chuyển một phần đạn pháo 155mm. Hiện tại, lực lượng vũ trang Lithuania có tổng cộng 21 chiếc PzH 2000. Ukraine đã nhận được 14 chiếc Pzh từ Đức và 5 chiếc từ Hà Lan. Loại đạn 155 mm mà Lithuania cung cấp đặc biệt cần thiết cho Ukraine trong cuộc chiến. Tính đến nay, Bộ Quốc phòng Lithuania đã cung cấp cho Ukraine các hỗ trợ quân sự dưới dạng vũ khí, đạn dược, thiết bị chụp ảnh nhiệt, UAV, thiết bị gây nhiễu máy bay không người lái, đào tạo nhân sự và mọi hình thức hỗ trợ khác phù hợp với yêu cầu của Ukraine.

Xem thêm tại: Army Recog, Lithuania delivers to Ukraine 155mm ammunition and 2 repaired PzH 2000 howitzers. Truy cập ngày 6/12/2022


Quân đội Mỹ có kế hoạch tăng cường sản xuất đạn ‘đột biến’ khi Ukraine cạn kiệt kho dự trữ

Quân đội Mỹ đang tìm cách tăng cường sản xuất đạn pháo 155mm hàng tháng trong ba năm tới. Kế hoạch gia tăng sản xuất đạn phụ thuộc vào chi tiêu khẩn cấp cho Ukraine mà Quốc hội đã thông qua, nhưng cũng dựa trên hơn 600 triệu đô la đầu tư công nghiệp trong đợt viện trợ tiếp theo và trong dự luật chính sách quốc phòng hàng năm vẫn đang được tranh luận tại Quốc hội. Bộ trưởng Lục quân Christine Wormuth nói riêng với các phóng viên rằng Mỹ sẽ tăng chế tạo 14.000 quả đạn pháo 155mm mỗi tháng lên 20.000 quả vào mùa xuân và 40.000 quả vào năm 2025.

Xem thêm tại: Defense News, Army plans ‘dramatic’ ammo production boost as Ukraine drains stocks. Truy cập ngày 6/12/2022


Mỹ cố gắng thuyết phục thêm đồng minh gửi tên lửa NASAMS tới Ukraine

Giám đốc điều hành Raytheon Technologies Greg Hayes cho biết các quan chức Mỹ đang làm việc để môi giới một thỏa thuận với NATO và các quốc gia Trung Đông để gửi một số máy bay đánh chặn NASAMS của họ tới Ukraine. Hayes cho biết thỏa thuận này sẽ cho phép Ukraine, quốc gia đang đưa các hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến mới nhận được vào sử dụng rất hiệu quả để chống lại Nga, tránh việc phải chờ đợi thêm hai năm cho các hệ thống mới từ nhà máy của Raytheon. NASAMS được triển khai bởi năm thành viên NATO—Hungary, Lithuania, Hà Lan, Na Uy và Tây Ban Nha—và Oman và Qatar ở Trung Đông; Australia, Chile, Phần Lan và Indonesia cũng triển khai hệ thống này.

Xem thêm tại: Defense One, US Trying to Persuade More Allies to Send NASAMS Missiles to Ukraine, Raytheon CEO Says. Truy cập ngày 2/12/2022


Lockheed nhận được hợp đồng HIMARS để bổ sung hàng gửi đến Ukraine

Lockheed Martin giành được hợp đồng trị giá 431 triệu USD từ quân đội Mỹ để sản xuất các bệ phóng Hệ thống HMIMARS M142 với tốc độ tối đa nhằm nhanh chóng bổ sung kho dự trữ của Mỹ và các đồng minh cũng như đối tác gửi vũ khí cho Ukraine. Hợp đồng hỗ trợ cả Quân đội và các đối tác bán hàng quân sự nước ngoài khác nhau. Lockheed cũng giành được một hợp đồng với Quân đội Mỹ vào tháng trước trị giá 14,4 triệu USD để tăng năng lực sản xuất nhằm nhanh chóng bổ sung kho dự trữ HIMARS của Mỹ. Lockheed hiện đang có thể chế tạo 60 bệ phóng HIMARS mỗi năm, nhưng hợp đồng này sẽ cho phép công ty tăng sản lượng lên 96 bệ phóng mỗi năm.

Xem thêm tại: Defense News, Lockheed gets HIMARS contract to replenish stock sent to Ukraine. Truy cập ngày 3/12/2022


Hai căn cứ Nga bị tấn công khi Moscow bắn loạt tên lửa mới

Các vụ nổ hôm thứ Hai đã làm rung chuyển hai cơ sở quân sự sâu bên trong nước Nga, bao gồm một sân bay từng là căn cứ cho các máy bay ném bom được cho là đã được sử dụng trong các cuộc không kích không ngừng của Moscow nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng của Ukraine. Các cuộc không kích của Nga tiếp tục vào thứ Hai nhằm vào các mục tiêu trên khắp Ukraine chỉ vài giờ sau khi có báo cáo về các vụ nổ tại căn cứ máy bay ném bom chiến lược Engels-2 ở Saratov, trên sông Volga và tại căn cứ không quân Dyagilevo ở vùng Ryazan. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc quân đội Ukraine dàn dựng các vụ tấn công khiến ít nhất 3 binh sĩ Nga thiệt mạng và 4 người khác bị thương. Kiev không nhận trách nhiệm nhưng nếu được xác nhận thì đây sẽ đánh dấu cuộc tấn công sâu nhất của Ukraine bên trong lãnh thổ Nga.

Xem thêm tại: Washington Post, Explosions hit two bases in Russia as Moscow fires new missile barrage. Truy cập ngày 6/12/2022


Nga “nướng” kho đạn ở Ukraine với tốc độ ‘bất thường’

Nga “nướng” kho dự trữ vũ khí với tốc độ “bất thường” khi cuộc xâm lược Ukraine kéo dài sang tháng thứ 10. Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines cho biết Nga không có đủ khả năng để tự thay thế những vũ khí đó. Cụ thể dự trữ vũ khí chính xác của Nga đang cạn kiệt nhanh nhất. Bà cho biết cộng đồng tình báo Mỹ và các đồng minh đang hết sức chú ý đến tình trạng kho vũ khí của Nga và cách chúng có thể được sử dụng trong các cuộc xung đột khác. Haines cho biết thêm Nga đã nhận được một số đạn pháo từ Triều Tiên và cộng đồng tình báo cũng đang tiếp tục theo dõi các giao dịch đó.

Xem thêm tại: Defense News, Russia burning through ammunition in Ukraine at ‘extraordinary’ rate. Truy cập ngày 6/12/2022


Triều Tiên có đang cung cấp đạn dược cho Nga?

Triều Tiên đã ra lệnh cho các nhà máy sản xuất vũ khí vào cuối tháng 10 sản xuất thêm đạn pháo thông thường. Đối mặt với đơn đặt hàng sản xuất mới với các đánh giá lớn cuối năm đang đến gần, các nhà máy sản xuất vũ khí đang phản ứng trong hoang mang. Triều Tiên Nhật Báo xác định rằng các nhà máy sản xuất đầu đạn và vỏ đạn hàng đầu như Nhà máy Máy kéo Tổng hợp Kanggye và Nhà máy Máy công cụ Changjagang ở Manpo đã nhận được đơn đặt hàng. Đây là một động thái khác thường khi thời điểm cuối năm thường dành cho việc hoàn thành mục tiêu thường niên hơn là nhận đơn sản xuất mới. Bộ Quốc phòng Triều Tiên hồi tháng 11 phủ nhận tin đồn nước này xuất khẩu vũ khí sang Nga. Tuy nhiên, phía Mỹ lại cáo buộc rằng Bình Nhưỡng đang bí mật cung cấp lượng lớn đạn dược cho Moscow.

Xem thêm tại: Diplomat, Is North Korea Producing Munitions for Export to Russia? Truy cập ngày 2/12/2022


Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương:

Mỹ ra mắt B-21 Raider, máy bay ném bom tàng hình được thiết kế nhằm răn đe Trung Quốc

Lầu Năm Góc hôm thứ Sáu đã trình diễn máy bay ném bom mới đầu tiên sau hơn 30 năm, vén bức màn về máy bay phản lực tầm xa bí mật được xem là trung tâm trong nỗ lực của Washington nhằm đối phó Trung Quốc. Với chi phí trung bình gần 700 triệu đô la mỗi chiếc, B-21 tự hào có thiết kế cánh bay tương lai và có khả năng bay hàng nghìn km để tấn công các mục tiêu nằm sâu phía sau chiến tuyến của kẻ thù, tránh bị các hệ thống phòng không tinh vi nhất phát hiện. Máy bay này là phần đầu tiên của cuộc đại tu trị giá 1 nghìn tỷ đô la của lực lượng răn đe hạt nhân Mỹ, cũng sẽ bao gồm các tàu ngầm hạt nhân mới và tên lửa trên đất liền, chống lại lực lượng hạt nhân đang mở rộng của chính Trung Quốc.

Xem thêm tại: Wall Street Journal, U.S. Unveils B-21 Raider, the Stealth Bomber Designed to Deter China. Truy cập ngày 3/12/2022


Trung Quốc tìm cách tăng cường quan hệ Ả Rập khi Mỹ xoay trục khỏi Trung Đông

Bắc Kinh tuyên bố sẽ không tìm kiếm lợi ích địa chính trị ở Trung Đông, trước chuyến đi dự kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Ả Rập vào tuần tới. Trong một văn kiện chính thức có tên “Báo cáo về Hợp tác Trung – Ả rập Thời đại Mới”, Bắc Kinh phủ nhận việc Trung Quốc muốn lấp đầy khoảng trống mà Mỹ để lại, và nhắc lại lập trường của Bắc Kinh đối với các khu vực xung đột, bao gồm Palestine, Syria, Yemen, Libya và Sudan. Trung Quốc sẽ chỉ hỗ trợ các quốc gia trong khu vực cùng đoàn kết để giải quyết các vấn đề an ninh khu vực và hỗ trợ người dân địa phương khám phá con đường phát triển của riêng họ một cách độc lập và tự chủ. Báo cáo được công bố sau khi Mỹ đưa Ả Rập ra khỏi trọng tâm chiến lược của mình.

Xem thêm tại: SCMP, China looks to strengthen Arab ties as US pivots from Middle East. Truy cập ngày 4/12/2022


Tàu dân quân biển Trung Quốc áp sát đảo Palawan

Hàng chục tàu dân quân biển Trung Quốc ở Biển Tây Philippines đã di chuyển gần hơn đến đảo Palawan trong những tháng gần đây, bao gồm cả vùng biển gần các địa điểm của kế hoạch thăm dò năng lượng chung giữa Philippines và Trung Quốc. Các tàu bề ngoài là để đánh cá vẫn ở lại vùng biển này bất chấp các phản đối ngoại giao chống lại sự hiện diện của chúng. Hình ảnh vệ tinh do AMTI đưa ra cho thấy tàu Trung Quốc hiện diện liên tục tại đá Iroquois trong suốt thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng 9 năm 2022 với số lượng từ hai đến gần 30 tàu.

Xem thêm tại: Globalnation Inquirer, Chinese militia vessels coming closer to Palawan. Truy cập ngày 8/12/2022


Hỏa tiễn Trung Quốc có thể tấn công ‘hai phần ba’ lãnh thổ Úc

Một báo cáo mới đáng báo động nói rằng Trung Quốc có khả năng tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa trên “hai phần ba” lãnh thổ nước Úc. Bản báo cáo bao gồm một bản đồ tiết lộ bao nhiêu phần của nước này có thể dễ dàng lọt vào tầm ngắm của Bắc Kinh. Bản đệ trình tuyên bố rằng Úc thực sự đang ở trong tầm tấn công của tên lửa Trung Quốc, và các rạn san hô và đảo nhân tạo ở Biển Đông sẽ cho phép Trung Quốc thực hiện “các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26”. Báo cáo cũng thúc giục chính phủ Úc nên di chuyển các kho dự trữ, kho chứa nhiên liệu và các căn cứ quân sự tiềm năng xa hơn về phía nam trong lục địa Úc để gia tăng khả năng phòng thủ của đất nước.

Xem thêm tại: News Au, China missile strikes could reach ‘two-thirds’ of Australia, says report. Truy cập ngày 6/12/2022


Mỹ mở rộng hiện diện quân sự tại Úc, nhắm tới Đài Loan

Mỹ sẽ tăng cường hiện diện luân phiên quân đội và hải quân tại Úc trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về một cuộc khủng hoảng Đài Loan tiềm ẩn. Hải quân Mỹ có thể sẽ triển khai thêm tàu ​​chiến và tàu ngầm tới Úc. Đại sứ quán Mỹ tại Úc thông báo về sự xuất hiện của USS Mississippi, một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân, tại một căn cứ hải quân ở Tây Úc. Lực lượng Không quân Mỹ cũng đã gửi thêm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tới Úc sau cuộc họp hai cộng hai vào năm 2021. Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit đã được triển khai tại Úc lần đầu tiên trong năm nay và Canberra đã nâng cấp cơ sở hạ tầng để đáp ứng máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress.

Xem thêm tại: Nikkei Asia, U.S. to expand Australia military footprint with eye on Taiwan. Truy cập ngày 8/12/2022


Mỹ thông qua gói viện trợ quân sự mới cho Đài Loan

Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã đồng ý vào thứ Ba (ngày 6 tháng 12) về dự thảo cuối cùng của ngân sách quốc phòng năm tới, trong đó sẽ chính thức bao gồm 10 tỷ đô la Mỹ viện trợ quân sự cho Đài Loan cũng như đào tạo binh sĩ để tăng cường sức mạnh phòng thủ của Đài Loan trước một cuộc xâm lược của Trung Quốc. Sau vài tháng đàm phán, các nhà lãnh đạo của Ủy ban Quân vụ Thượng viện và Hạ viện đã đưa ra phiên bản cuối cùng của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm tài khóa 2023. Tổng ngân sách là 857,9 tỷ USD, nhiều hơn khoảng 80 tỷ USD so với năm 2022. Cùng lúc đó, Đài Loan đã nhận được 50 tên lửa AGM-88 HARM của Mỹ mà nước này mua hồi năm 2017. Tư lệnh Không quân Đài Loan Huang Chi-wei nói rằng loại tên lửa AGM-88 mà Đài Loan mua có phần nhỉnh hơn loại mà quân đội Mỹ đang sử dụng. Dù đợt giao hàng này sớm hơn dự kiến một năm nhưng Đài Loan sẽ làm bất cứ thứ gì để tăng tốc việc giao hàng sắp tới. Trưởng phòng quy định thời chiến của Bộ Quốc phòng Đài Loan Lee Shi-chiang nói rằng Đài Loan nên nhận 250 tên lửa vác vai Stinger trong năm nay và 250 tên lửa vào năm 2025 với lời hứa từ Mỹ rằng 500 tên lửa Stinger sẽ được giao tới trước năm 2024. Thêm vào đó, tên lửa TOW 2B của Đài Loan dự kiến ​​bắt đầu được chuyển giao vào quý 4 năm nay nhưng sẽ bị trì hoãn cho đến năm sau và hoàn thành vào năm 2024.

Xem thêm tại: Taiwan News, US lawmakers agree on bill to provide US$10 billion in military aid to Taiwan. Truy cập ngày 8/12/2022; Taiwan receives HARM missiles ahead of schedule. Truy cập ngày 8/12/2022


Bộ quốc phòng Đài Loan báo cáo hoạt động của quân đội Trung Quốc

BQP Đài Loan trên twitter đã báo cáo các động thái của Trung Quốc xung quanh khu vực với mốc thời gian như sau: Ngày 2/12: 19 máy bay PLA và 4 tàu PLAN, 5 máy bay được phát hiện (J-16*4 và Y-8 ASW) đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) phía tây nam Đài Loan. Ngày 3/12: 14 máy bay PLA và 4 tàu PLAN, máy bay được phát hiện (BZK-007 UCAV RECCE) đã vượt qua đường trung tuyến của Eo biển Đài Loan và tiến vào ADIZ phía tây nam. Ngày 4/12: 25 máy bay PLA và 4 PLAN, 10 máy bay được phát hiện (SU-30*2, J-16*4, J-10*2, Y-8 ASW, BZK-005) đã đi vào ADIZ phía tây nam. Ngày 5/12: 8 máy bay PLA và 4 tàu PLAN đã được phát hiện. Ngày 6/12: 20 máy bay PLA và 4 tàu PLAN, 6 máy bay được phát hiện (J-16*4, KJ-500 và H-6*2) đã đi vào ADIZ phía tây nam và đông nam. Ngày 7/12: 17 máy bay PLA và 4 tàu PLAN, 4 máy bay được phát hiện (SU-30, TB-001 UCAV RECCE, và J-10*2) đã đi vào ADIZ phía tây nam. Ngày 8/12: 27 máy bay PLA và 4 tàu PLAN, 11 máy bay được phát hiện (J-10*4, CH-4 UCAV, J-16*4, Y-8 ASW, BZK-005 UAV) đã đi vào ADIZ phía tây nam.

Xem thêm tại: Twitter, Ministry of National Defense, R.O.C. Report. Truy cập ngày 2-8/12/2022


Canada gửi thêm tàu ​​chiến qua eo biển Đài Loan nhằm cảnh báo Trung Quốc

Canada dự định điều thêm tàu ​​chiến đến eo biển Đài Loan để khẳng định vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền là vùng biển quốc tế sau khi Ottawa đưa ra chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, mô tả Bắc Kinh là một cường quốc “ngày càng rắc rối”. Canada đã đầu tư 298 triệu USD nhằm hỗ trợ quân sự cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly cho biết Ottawa sẽ tăng số lượng tàu khu trục được triển khai trong khu vực từ một tàu lên ba tàu chiến. Ngoài việc gửi thêm các nhà ngoại giao Canada đến khu vực này, bà cho biết Canada sẽ bố trí thêm các tùy viên quân sự trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Xem thêm tại: Financial Times, Canada to send more warships through Taiwan Strait in signal to China. Truy cập ngày 6/12/2022


Triều Tiên bắn hơn 130 quả đạn pháo để cảnh cáo sau Hàn Quốc-Mỹ cuộc tập trận

Triều Tiên cho biết họ đã bắn hơn 130 quả đạn pháo ngoài khơi bờ biển phía đông và phía tây vào thứ Hai sau khi phát hiện các cuộc tập trận quân sự qua biên giới ở miền Nam. Một số quả đạn rơi xuống vùng đệm gần biên giới biển mà Seoul cho là vi phạm thỏa thuận Liên Triều năm 2018 được thiết kế để giảm căng thẳng. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội Hàn Quốc đã gửi một số thông tin liên lạc cảnh báo tới Triều Tiên về vụ việc. Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên cho biết quân đội Triều Tiên đã tiến hành khai hỏa sau khi phát hiện hàng chục “vỏ đạn” được bắn ở miền Nam gần đường biên giới chung.

Xem thêm tại: Reuters, North Korea fires over 130 artillery rounds as warning after South Korea-U.S. drills. Truy cập ngày 6/12/2022


Nhật Bản, Hàn Quốc, và Mỹ áp lệnh trừng phạt Triều Tiên về vấn đề thử nghiệm tên lửa

Nhật, Hàn, và Mỹ đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên các quan chức Triều Tiên có liên quan đến các chương trình vũ khí trái phép khi Washington cáo buộc tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng đe dọa nghiêm trọng đến khu vực và toàn thế giới. Lệnh trừng phạt đóng băng bất cứ tài sản ở Mỹ nào của các cá nhân trong danh sách tuy nhiên chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng. Hàn Quốc cũng liệt kê thêm 7 cá nhân, bao gồm một người Đài Loan và Singapore, và 8 thực thể.

Xem thêm tại: Al Jazeera, Japan, S Korea, US slap sanctions on N Korea over missile tests. Truy cập ngày 2/12/2022


Nhật Bản hợp tác với Mỹ về kế hoạch năng lực phản công chung

Nhật Bản sẽ chuẩn bị một kế hoạch hoạt động chung với quân đội Mỹ để có “khả năng phản công” để tấn công các địa điểm phóng tên lửa của kẻ địch và cải thiện độ chính xác của các cuộc phản công bằng cách sử dụng thông tin mà quân đội Mỹ thu được qua vệ tinh. Các mục tiêu phản công sẽ được giới hạn ở các mục tiêu quân sự. Do đó, cần phải biết vị trí của các căn cứ tên lửa và các mục tiêu khác, đồng thời dẫn đường chính xác cho các tên lửa tầm xa dùng làm phương tiện phản công. Đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản lập kế hoạch tác chiến hỗn hợp liên quan đến khả năng phản công.

Cùng lúc, Nhật Bản và Mỹ sẽ xem xét nghiên cứu chung về công nghệ tên lửa đánh chặn vũ khí siêu thanh do Trung Quốc và Nga triển khai. Kế hoạch là có thể đánh chặn vũ khí trong giai đoạn bay trước khi chúng rơi xuống đất ở độ cao mà các hệ thống phòng thủ hiện có không thể đáp trả. Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ bắt đầu thiết kế động cơ tên lửa lớn và các thành phần khác cho tên lửa đánh chặn vào năm tài khóa 2023. Tên lửa đánh chặn cần bay quãng đường dài với tốc độ cao và có khả năng xoay chuyển để đáp ứng với những thay đổi trong quỹ đạo, được gọi là phương tiện đánh chặn siêu thanh (HGV). Nga đã triển khai HGV và Trung Quốc được cho là đã bắt đầu vận hành DF-17, một tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn HGV.

Xem thêm tại: Asian Nikkei, Japan and U.S. eye joint research on hypersonic glide interception. Truy cập ngày 5/12/2022; Japan to work with U.S. on joint counterattack capability plan. Truy cập ngày 8/12/2022


Khối cầm quyền Nhật Bản nhất trí về sự cần thiết của ‘khả năng phản công’

Các đảng cầm quyền của Nhật Bản đã đồng ý hôm thứ Sáu rằng Tokyo nên cam kết đạt được “khả năng phản công” để giải quyết tình trạng xấu đi nhanh chóng của môi trường an ninh khu vực. Đảng Dân chủ Tự do đã ủng hộ việc đạt được khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù, trong khi đối tác liên minh cấp dưới là đảng theo chủ nghĩa hòa bình Komeito cảnh giác một động thái như vậy sẽ tạo ra sự thay đổi trong chính sách định hướng tự vệ độc nhất của Nhật Bản. Khả năng cho phép Nhật Bản bắn và vô hiệu hóa tên lửa của kẻ thù trước khi chúng được phóng từ lãnh thổ nước ngoài vẫn còn gây tranh cãi giữa các chuyên gia pháp lý, vì Nhật Bản đã theo đuổi chủ nghĩa hòa bình theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh kể từ năm 1947.

Xem thêm tại: Asian Nikkei, Japan ruling bloc agrees on need for ‘counterstrike capability’. Truy cập ngày 3/12/2022


Nhật Bản có kế hoạch tăng gần gấp ba đơn vị phòng thủ tên lửa ở các đảo xa

Nhật Bản đang xem xét tăng gần gấp ba số lượng đơn vị trong Lực lượng Phòng vệ được trang bị khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở các hòn đảo xa xôi phía tây nam của đất nước vào cuối năm tài khóa 2031. Kế hoạch này dự kiến ​​sẽ được đưa vào bản Hướng dẫn Chương trình Phòng thủ Quốc gia Nhật, một chính sách xây dựng quốc phòng kéo dài 10 năm sẽ được cập nhật vào cuối năm nay, khi Tokyo tập trung vào việc tăng cường khả năng phòng thủ ở tây nam Nhật Bản với việc gia tăng số lượng phòng thủ tên lửa lên 11 đơn vị, một khu vực chiến lược quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc phô trương sức mạnh của quân đội mình ở Biển Đông.

Xem thêm tại: Kyodo News, Japan plans to almost triple missile defense units in remote islands. Truy cập ngày 6/12/2022


Máy bay chiến đấu Nhật Bản đến Philippines lần đầu tiên kể từ Thế chiến II

Hôm thứ Ba vừa qua hai máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã hạ cánh xuống Philippines lần đầu tiên kể từ Thế chiến II, như một phần của sự hợp tác giữa Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản và Lực lượng Không quân Philippines. Hai máy bay chiến đấu F-15 đã đến Căn cứ Không quân Clark, nơi có khoảng 60 thành viên ASDF tham gia các cuộc giao lưu được tổ chức từ ngày 27 tháng 11 đến ngày 11 tháng 12 nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác quốc phòng giữa các lực lượng của hai quốc gia. Sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu Nhật đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử giao lưu quốc phòng của Nhật Bản và Philippines.

Xem thêm tại: Kyodo News, Japanese fighter planes in Philippines for 1st time since WWII. Truy cập ngày 7/12/2022


Việt Nam – Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên ‘Đối tác chiến lược toàn diện’

Với sự tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của quan hệ hai nước, hôm nay 5-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã ra tuyên bố chung nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên “Đối tác chiến lược toàn diện”. Trong tuyên bố chung, lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí tăng cường hợp tác chính trị, ngoại giao cũng như quốc phòng, an ninh và trị an đồng thời Mở rộng và làm sâu sắc hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển và các hướng hợp tác khác. Về mặt hợp tác an ninh quốc phòng, Việt Nam và Hàn tăng cường hợp tác an ninh hàng hải, hợp tác công nghệ và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, cảnh sát; tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp đánh giá, dự báo về các vấn đề chiến lược có liên quan đến lợi ích, an ninh quốc gia hai nước.

Xem thêm tại: TTO, Việt Nam – Hàn Quốc ra tuyên bố chung, nâng cấp quan hệ lên ‘Đối tác chiến lược toàn diện’. Truy cập ngày 5/12/2022


Mỹ sẽ chuyển giao 12 máy bay huấn luyện T-6 Texan II cho Việt Nam

“Ba máy bay huấn luyện T-6 dự kiến được chuyển giao trong quý I năm 2024, 2-3 chiếc tiếp theo sẽ được giao vào cuối năm đó. 6-7 máy bay còn lại được chuyển vào năm 2027”, chuẩn tướng Sarah Russ thuộc lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, cho biết trong họp báo sáng nay tại đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.

Việt Nam hồi năm 2018 cử hai phi công tham gia khóa đào tạo dài 52 tuần với máy bay T-6 Texan II trong Chương trình Lãnh đạo Hàng không (ALP) của không quân Mỹ. Thượng uý Đặng Đức Toại trở thành phi công quân sự Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa đào tạo trong ALP vào ngày 31/5/2019, đồng đội của anh là trung uý Doãn Văn Cảnh cũng hoàn tất chương trình huấn luyện không lâu sau đó.

T-6 Texan II là dòng máy bay hạng nhẹ hai chỗ ngồi do tập đoàn Raytheon của Mỹ chế tạo dựa trên mẫu Pilatus PC-9 của Thụy Sĩ. Nó được phát triển trong thập niên 1990 và đưa vào biên chế quân đội Mỹ từ năm 2001, thay thế mẫu Cessna T-37B của không quân và T-34C Turbo Mentor hải quân.

Xem thêm tại: VNE, Mỹ nói sắp chuyển giao 12 máy bay huấn luyện cho Việt Nam. Truy cập ngày 9/12/2022


Châu Âu – Trung Đông – Châu Phi:

Lực lượng Mỹ giám sát vùng trời Trung Đông tại căn cứ Qatar trong bối cảnh World Cup

Khoảng 8.000 lính Mỹ đồn trú để canh chừng vùng trời Trung Đông đầy biến động từ một căn cứ lớn do Mỹ điều hành. Được xây dựng trên một dải sa mạc bằng phẳng cách thủ đô Doha của Qatar khoảng 20 dặm (30 km) về phía tây nam, Căn cứ Không quân Al-Udeid từng được coi là nhạy cảm đến mức các sĩ quan quân đội Mỹ xác định nó chỉ nằm ở đâu đó “tại Tây Nam Á”. Vào lúc cao điểm của các cuộc chiến tranh của Mỹ ở Afghanistan, Iraq và Syria, hơn 10.000 binh sĩ đã gọi căn cứ này và các địa điểm khác ở Qatar là nhà. Con số đó đã giảm 1/5 kể từ khi chính quyền Biden bắt đầu rút bớt một số lực lượng khỏi Trung Đông để chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc với Trung Quốc và Nga.

Xem thêm tại: AP, US forces monitor Mideast skies at Qatar base amid World Cup. Truy cập ngày 3/12/2022


Israel thử vũ khí chống tên lửa Barak trên biển

Tàu hộ tống lớp Sa’ar 6 của Hải quân Israel đã đánh chặn mục tiêu mô phỏng tên lửa hành trình tiên tiến bằng vũ khí tầm xa Barak. Cuộc thử nghiệm gần đây do Hải quân, Tổng cục Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng của Bộ Quốc phòng và nhà sản xuất Barak Israel Aerospace Industries sử dụng tàu INS Oz thực hiện đánh dấu một “cột mốc quan trọng” trong quá trình phát triển tên lửa đánh chặn Barak. Tên lửa đánh chặn hành trình tầm xa Barak là một phần của hệ thống phòng không Barak MX, hệ thống này có khả năng phóng thẳng đứng và bao phủ 360 độ tương tự như Barak 8 của Ấn Độ.

Xem thêm tại: Defense News, Watch Israel test its anti-missile Barak weapon at sea. Truy cập ngày 2/12/2022


Máy bay chiến đấu của Israel tấn công Gaza khi EU kêu gọi ‘chịu trách nhiệm’

Các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công các địa điểm ở Dải Gaza sau khi một tên lửa rơi ở miền nam Israel và khi căng thẳng lên đến đỉnh điểm ở Bờ Tây bị chiếm đóng, nơi 10 người Palestine đã bị lực lượng Israel giết kể từ tuần trước. Quân đội Israel cho biết các cuộc không kích vào đầu giờ Chủ nhật nhắm vào một cơ sở sản xuất vũ khí và một đường hầm dưới lòng đất của Hamas. Không có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về quả tên lửa mà quân đội Israel cho biết đã rơi xuống một khu vực trống gần hàng rào ngăn cách của Israel vào tối thứ Bảy không gây ra thương vong hoặc thiệt hại về tài sản.

Xem thêm tại: Al Jazeera, Israeli warplanes attack Gaza as EU calls for ‘accountability’. Truy cập ngày 5/12/2022


CH Congo cáo buộc nhóm phiến quân M23 giết 50 dân thường

Lực lượng vũ trang Congo cáo buộc nhóm phiến quân M23 và đồng minh giết 50 dân thường trong cuộc thảm sát diễn ra hôm thứ Ba tại phía đông thị trấn Kishishe. Hàng chục nghìn người đã phải di dời do giao tranh tái diễn vào tháng trước giữa các lực lượng vũ trang và M23, lực lượng đang tiến hành cuộc tấn công nghiêm trọng nhất ở miền đông DRC kể từ năm 2012. Congo cũng cáo buộc nước láng giềng của mình, Rwanda, hỗ trợ M23, một cáo buộc mà Kigali đã bác bỏ.

Xem thêm tại: Al Jazeera, DR Congo army accuses M23 rebels of killing 50 civilians. Truy cập ngày 2/12/2022


Estonia mua hệ thống HIMARS khi các đồng minh phía đông tăng cường dự trữ pháo

Estonia đã ký hợp đồng với Mỹ để mua sáu Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142, hay HIMARS, gia nhập nhóm các đồng minh Đông Âu đang mở rộng nhanh chóng khi để mắt đến vũ khí sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Thỏa thuận được ký kết giữa ECDI và Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA), trị giá hơn 200 triệu USD. HIMARS là bệ phóng tên lửa di động tầm xa do công ty quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Việc Ukraine sử dụng các hệ thống do Mỹ cung cấp để chiến đấu chống lại sự xâm chiếm lãnh thổ của Nga đã kéo theo một số thành viên Đông Âu của NATO mua vũ khí.

Xem thêm tại: Defense News, Estonia buys HIMARS, as eastern allies boost artillery arsenals. Truy cập ngày 7/12/2022

https://nghiencuuquocte.org/2022/12/09

Bổ túc (HDP)

Hạ Viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng 855 tỷ USD cho tài khóa tới

Comments are closed.